Những người “đại kỵ” với rau cải, cố tình ăn như “đưa thuốc độc vào người”

Rau cải là loại rau phổ biến trong mâm cơm của gia đình người Việt. Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Cải là một loại rau rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt

Rau cải có nhiều loại, chẳng hạn như: cải xanh, cải ngọt, cải bắp, cải xoong, cải thảo, cải chít, củ cải, cải cúc… Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.

Những người tuyệt đối không nên ăn rau cải

Người bị đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải. Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đau bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.

Người táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Người bị thận

Những người suy thận nặng không nên ăn bắp cải.

Bà bầu có hội chứng trào ngược

Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với cải thảo. Bạn cũng nên biết thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Bệnh nhân bị suy giáp

Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới mọi hình thức. Rau cải có nhiều vitamin A, K, những chất này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Rau cải nói chung và canh rau cải nói riêng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

Một số lợi ích sức khỏe từ rau cải

Phòng chống ung thư

Trong một số nghiên cứu dịch tễ học, hấp thụ hàm lượng cao các loại rau cải có thể giảm nguy cơ ung thư kết tràng, phổi, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.

Đặc biệt là trong trường hợp ung thư kết tràng và ung thư phổi, các loại rau cải được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.

Giúp sáng mắt

Khi nhắc đến carotenoid (pro-vitamin A), chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại thực phẩm như cà rốt và rau quả, trái cây màu cam khác.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại rau màu xanh lá, trong đó bao gồm cả những loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải xanh, cải xoong, rau xanh collard với các chất dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh.

Khoảng 28 g cải xoăn nấu chín và để ráo nước cung cấp một con số khổng lồ 76% vitamin A ở dạng carotenoid.

Giúp xương chắc khỏe

Nhiều loại rau họ cải có chứa một lượng đáng kể canxi, chất dinh dưỡng rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe.

Ngoài việc cung cấp nhiều canxi, các loại rau họ cải còn chứa vitamin K, chất dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe.

Nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể giúp tăng mật độ chất khoáng trong xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương ở những người mắc bệnh loãng xương.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C dồi dào trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe.

Vitamin C cũng có thể hoạt động như một chất kháng histamin (một trong những chất sinh học có thể gây ra phản ứng dị ứng) tự nhiên và do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến dị ứng.

Bảo vệ tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trong ấn bản tháng 7 năm 2011 của tạp chí Journal of Clinical Nutrition của Mỹ cho thấy, tiêu thụ trái cây và rau sẽ tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, và đặc biệt thấy rõ đối với các loại rau họ cải.

Những lợi ích đối với tim mạch của các loại rau họ cải là do rất nhiều các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có trong loại rau này, bao gồm vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid.

Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Những lưu ý khi chế biến rau cải

Từ rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua. Đối với các món nấu và luộc, bạn không nên đun quá lâu. Trong quá trình nấu nên đậy vung để các vitamin trong rau không bị bay hơi mất.

Đối với loại rau cải muối chua, bạn phải chờ cho dưa chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn dưa muối xổi. Không nên ăn dưa muối khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên vì sẽ tích nhiều natri trong cơ thể, gây ra tình trạng cao huyết áp, sỏi thận.

Nguồn: tienphong.vn

Cùng chuyên mục

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Thị xã Sa Pa (Lào Cai) phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ, dược sĩ Trương Thanh Tùng (SN 1989) - Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại Học Phenikaa Hà Nội được biết đến là người phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá rất cao với tiềm năng thuốc điều trị HIV trong tương lai.
Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

SKV – Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất là khi thời tiết giao mùa, mưa lạnh hay trong môi trường ô nhiễm, điều hòa lạnh…Để hạn chế và hỗ trợ phòng, chống tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn các sản phẩm siro ho – cảm.

Các tin khác

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI ra đời từ ngày 21.01.2020. CO-DI là thực phẩm bổ sung dạng nước uống. Sản phẩm được nghiên cứu và bào chế thức uống nhằm bổ sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể theo phương pháp cổ truyền của Viêt Nam – Nam dược cổ truyền.

Liên minh Y học nhân dân trong cuộc chiến chống Covid 19

(SKV) – Ngày 7/10 vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19”.
Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

(SKV) – Sáng 7.10 tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị covid-19”. Chủ trì hội thảo: TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS. Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam.
HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI  TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

( SKV) – Ngày 30/9 năm 2021 tại Hà Nội, Ban thường vụ Trung ương hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của thầy thuốc ưu tú, dược sỹ chuyên khoa II , lương y Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội nam y Việt Nam. Cuộc họp bàn nhiều nội dung quan trọng , nhưng trong đó tập trung bàn về tổ chức đại hội lần thứ II, của Hội Nam y Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm 2022. Ban thường vụ quyết định thành lập ra các Tiểu ban để để giúp ban thường vụ tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho đại hội gồm các ban và các cá nhân sau :
Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

(SKV) – Chuyến xe chở hơn 20 tấn hàng hóa gồm rau, củ quả, gạo, mì gói và nhu yếu phẩm… do Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam đã phối hợp với thầy Thích Huệ Ấn chùa Vân Long – An Giang vận động đến TPHCM để phân phối hỗ trợ cho nhân dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.
Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

(SKV) – Vừa qua, Hội Nam Y Việt Nam đã có văn bản số 36/CV-HNY gửi đến trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương và Bộ trưởng Bộ y tế. Tạp chí Sức khỏe Việt xin giới thiệu với đọc giả toàn bộ công văn này.
Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

(SKV) – Chống dịch như chống giặc, vì thế kết hợp các quân binh chủng để dàn trận trên chiến tuyến chống COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách của ngành y. Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Trương Việt Bình Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có bài viết giới thiệu các triệu chứng về Corona Vius và các bài thuốc y học cổ truyền để phòng chống COVID-19. Tạp chí Sức Khỏe Việt xin giới thiệu nguyên văn bài viết của giáo sư.
Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

(SVK) – Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đồng ý cho thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 VipderVir – chế phẩm thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị COVID-19.
Hội Nam Y Việt Nam tham gia hội thảo trực tuyến về Y học cổ truyền trong phòng chống và hỗ trợ trị bệnh covid -19

Hội Nam Y Việt Nam tham gia hội thảo trực tuyến về Y học cổ truyền trong phòng chống và hỗ trợ trị bệnh covid -19

(SVK) – Sáng nay (30/7/2021), đại diện Hội Nam Y Việt Nam, TTND, GS .TS Trương Việt Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và Dược sỹ Nguyễn Văn Nhượng – Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dược của Hội Nam Y Việt Nam đã tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. TTND, GS.TS Trương Việt Bình đã có bài tham luận quan trọng trong buổi tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. Tạp chí Sức Khỏe Việt trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài tham luận của TTND, GS.TS Trương Việt Bình.
Xem thêm
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Phiên bản di động