Mới nhất Đọc nhiều

Hội Nam Y Việt Nam tham gia hội thảo trực tuyến về Y học cổ truyền trong phòng chống và hỗ trợ trị bệnh covid -19

(SVK) – Sáng nay (30/7/2021), đại diện Hội Nam Y Việt Nam, TTND, GS .TS Trương Việt Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và Dược sỹ Nguyễn Văn Nhượng – Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dược của Hội Nam Y Việt Nam đã tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. TTND, GS.TS Trương Việt Bình đã có bài tham luận quan trọng trong buổi tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. Tạp chí Sức Khỏe Việt trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài tham luận của TTND, GS.TS Trương Việt Bình.

TTND,GS.TS Trương Việt Bình.

  1. VỀ PHÒNG BỆNH:

Với các trường hợp F0 chưa có triệu chứng, các trường hợp F1, F2 đề nghị áp dụng phương pháp phòng cúm mùa kinh điển của y học cổ truyền là sử dụng Tỏi:

Ăn Tỏi ngày 2-3 lần, mỗi lần 7-9 tép tỏi loại vừa hoặc 5 tép tỏi loại củ to.

Thái và băm nhỏ. Cho vào bát cơm chan canh, hoặc mỳ tôm, hoặc cháo. Chú ý ăn tỏi sống, không đun nấu, ko phải là loại ngâm dấm.

Khi ăn tỏi sống vào thì có tác dụng sát trùng hầu họng nhưng tinh dầu tỏi khi ăn vào trong cơ thể sẽ theo máu và khuyếch tán vào các phế nang, tiểu phế quản có tác dụng kháng khuẩn tốt.

Đối với nhân dân vùng dịch nên tăng tỏi cho vào các món ăn như bình thường. Nếu hắt hơi, ho, khó chịu vùng hầu họng (khô, nóng) mệt mỏi, đau họng nhẹ thì dùng tỏi như cho bệnh nhân F1, F2 hoặc F0 không có triệu chứng thì chỉ ăn tỏi một ngày là hết khó chịu vùng hầu họng.

  1. VỀ CHỮA BỆNH:

Y Học Cổ Truyền tham gia kết hợp Tây y điều trị COVID 19 giai đoạn khởi phát: sốt, ho, đau họng (chưa khó thở):

Bệnh COVID-19 hiện nay là do loại virus cúm mới, ác tính hơn virus cúm mùa kinh điển, lây lan không theo mùa.

Hiện nay chưa có bài thuốc và phuong pháp chữa COVID-19 bằng y học cổ truyền.

Tại Trung Quốc, Gs. Viện sĩ Trương Bá Lễ – Hiệu trưởng Đại học Trung y dược Thiên Tân đã sử dụng Trung y phối hợp với Tây y chữa bệnh nhân bị COVID-19. Chủ yếu đối pháp lập phương, biện chứng luận trị. Áp dụng các bài thuốc chữa ôn bệnh là các bệnh dịch, bệnh được mô tả giai đoạn khởi phát gần như cúm mùa, bệnh COVID-19 khi mới phát bệnh hiện nay.

Vì vậy đề nghị các Bs Y học cổ truyền đang được tham gia chống COVID -19 tại bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh hoặc huyện quận phối hợp với phác đồ Tây y chữa COVD-19 bằng phương pháp chữa cúm mùa, sử dụng châm cứu và thuốc y học cổ truyền cho bệnh nhân F0 chưa khó thở nặng, bệnh mới phát, sốt cao.

Triệu chứng:

Ho, sốt, đau đầu, đau mỏi cơ thể (giai đoạn bắt đầu toàn phát – ngày sốt đau họng đầu tiên, hơi tức ngực)

Thuốc: có thể sử dụng bài Ngân kiểu tán gia giảm:

Kim ngân hoa 16 g

Liên kiều 12

Cát cánh 12 g

Lá tre (hoặc lá trúc) tươi: 7 ngọn (có 3 lá) khoảng 12-16 g

Kinh giới tuệ 6 g

Đạm đậu xị 12 g

Ngưu bàng tử 12 g

Bạc hà 12 g

Cam thảo 4 g

Sắc ngày 1 thang. Sắc vũ hoả (cho 2 bát nước đun lửa to, sôi khoảng 30-45 phút, còn 1 bát, uống ấm)

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoá đờm, sinh tân chỉ khát. Chữa ôn bệnh khởi phát, gặp trong cúm mùa, viêm đường hô hấp trên có các triệu chứng sốt, đau đầu, đau mỏi người, ho có đờm.

Có thể làm hạ sốt, đỡ đau họng, đỡ ho.

Nếu ỉa chảy, buồn nôn: gia hoắc hương 16-20g.

Về việc sử dụng Xuyên Tâm Liên

Về Xuyên Tâm Liên:

Xuyên tâm liên vị đắng, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Thuộc âm dược. Chữa chứng viêm nhiệt vùng hầu họng.

Nay thấy nhiều người mua và dùng Xuyên Tâm Liên mặc dù không có triệu chứng viêm họng, không khô nóng vùng hầu họng, không tiếp xúc với F1, thì e rằng dùng nhiều dùng lâu sẽ hại dương khí của tỳ vị làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể do khí vị của thuốc rất đắng và lạnh.

Ngay dùng tỏi tốt để phòng cúm mùa tuy nhiên chỉ dùng như món ăn bình thường khi ở vùng không có dịch, nếu gần các vùng dịch hoặc có triệu chứng hắt hơi sổ mũi ho, khô nóng khó chịu vùng hầu họng thì hãy tăng liều lên nửa củ một lần.

2-3 thập kỷ trước, Bộ y tế đã phổ biến cho các đơn vị y tế bào chế và sử dụng bài Xuyên Tâm Liên Thang (phổ biến cho 35 Bệnh viện y học cổ truyền phía Bắc) phổ cập chữa ho, sốt, viêm họng, viêm đường hô hấp trên. Bộ y tế đã cho phép sản xuất.

Xuyên tâm Liên (vi quân) 16 g

Bách bộ 12

Huyền sâm 12

Cát cánh 10

Ngưu bàng tử 10

Viễn chí 10 g

Đề nghị Bộ y tế sử dụng bài này tham gia chữa cho bệnh nhân Covid – 19 giai đoạn khởi phát tại các cơ sở y tế.

Về châm cứu:

Châm cứu có tác dụng rất tốt chữa COVID-19 giai đoạn khởi phát. Thực tiễn lâm sàng xác nhận châm cứu có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh cấp tính do virus. Chúng tôi đã nghiên cứu châm cứu điều trị Zona thần kinh, Sốt xuất huyết, Đau mắt đỏ do virus, Cúm mùa. thấy hiệu quả lâm sàng rất cao. Ngoài giảm các triệu chứng đau, sưng, giảm viêm, giảm sốt, còn làm cho bệnh tiến triển nhanh tới hồi phục như Sốt xuất huyết ngày thứ 3 đã hồi phục, Zona TK 2-3 ngày, Đau mắt đỏ 3 ngày. Cúm mùa chỉ 3 ngày khỏi. Tỷ lệ khỏi rất cao. Bệnh không tiến triển nặng.

Điều này ngoài tác dụng châm cứu như đã mô tả trong SGK, chúng tôi còn đặt vấn đề là châm cứu có khả năng kích thích miễn dịch tế bào hoặc làm cho các tổ chức của cơ thể không đáp ứng với các kích thích của các tác nhân gây bệnh.

Công thức huyệt đề xuất:

Bách hội, Đại chuỳ, Khúc trì, Phong trì, Hợp Cốc.

Nếu sốt cao: trích nặn máu Thiếu thuong. Quan Xung.

Tả mạnh Dũng tuyền.

Nếu khó thở, đờm thì châm thêm Thiên đột, Trung phủ, Đản Trung, Phế du, Phong long, Túc tam lý.

Các cơ sở điều trị F0 nếu có Bác sĩ hoặc điều dưỡng có trình độ y sỹ yhct có thể châm cứu. Châm tả. Vê tay hoặc dùng máy điện châm.

  1. TĂNG CƯỜNG CHÍNH KHÍ CHO NHÂN DÂN VÙNG DỊCH

Về sản phẩm nâng cao chính khí:

Chủ yếu là bổ hư cho những người có dấu hiệu hư như: Âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư thì nên sử dụng các bài thuốc bổ phù hợp.

Đối với người cao tuổi, chúng tôi nhận thấy qua nghiẻn cứu lâm sàng thì bài Thập Toàn Đại Bổ có tác dụng vượt trội so với các bài thuốc bổ khác.

Đặc biệt chúng tôi đã nghiẻn cứu thành công đề tài cấp bộ về sử dụng Hữu Quy Hoàn (chế phẩm Hồi Xuân hoàn) tăng CD4. CD8 mạnh ở những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải.

Ban Biên Tập(t/h)

Cùng chuyên mục

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Thị xã Sa Pa (Lào Cai) phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ, dược sĩ Trương Thanh Tùng (SN 1989) - Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại Học Phenikaa Hà Nội được biết đến là người phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá rất cao với tiềm năng thuốc điều trị HIV trong tương lai.
Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

SKV – Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất là khi thời tiết giao mùa, mưa lạnh hay trong môi trường ô nhiễm, điều hòa lạnh…Để hạn chế và hỗ trợ phòng, chống tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn các sản phẩm siro ho – cảm.
Những người “đại kỵ” với rau cải, cố tình ăn như “đưa thuốc độc vào người”

Những người “đại kỵ” với rau cải, cố tình ăn như “đưa thuốc độc vào người”

Rau cải là loại rau phổ biến trong mâm cơm của gia đình người Việt. Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI ra đời từ ngày 21.01.2020. CO-DI là thực phẩm bổ sung dạng nước uống. Sản phẩm được nghiên cứu và bào chế thức uống nhằm bổ sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể theo phương pháp cổ truyền của Viêt Nam – Nam dược cổ truyền.

Các tin khác

Liên minh Y học nhân dân trong cuộc chiến chống Covid 19

(SKV) – Ngày 7/10 vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19”.
Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

(SKV) – Sáng 7.10 tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị covid-19”. Chủ trì hội thảo: TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS. Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam.
HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI  TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

( SKV) – Ngày 30/9 năm 2021 tại Hà Nội, Ban thường vụ Trung ương hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của thầy thuốc ưu tú, dược sỹ chuyên khoa II , lương y Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội nam y Việt Nam. Cuộc họp bàn nhiều nội dung quan trọng , nhưng trong đó tập trung bàn về tổ chức đại hội lần thứ II, của Hội Nam y Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm 2022. Ban thường vụ quyết định thành lập ra các Tiểu ban để để giúp ban thường vụ tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho đại hội gồm các ban và các cá nhân sau :
Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

(SKV) – Chuyến xe chở hơn 20 tấn hàng hóa gồm rau, củ quả, gạo, mì gói và nhu yếu phẩm… do Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam đã phối hợp với thầy Thích Huệ Ấn chùa Vân Long – An Giang vận động đến TPHCM để phân phối hỗ trợ cho nhân dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.
Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

(SKV) – Vừa qua, Hội Nam Y Việt Nam đã có văn bản số 36/CV-HNY gửi đến trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương và Bộ trưởng Bộ y tế. Tạp chí Sức khỏe Việt xin giới thiệu với đọc giả toàn bộ công văn này.
Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

(SKV) – Chống dịch như chống giặc, vì thế kết hợp các quân binh chủng để dàn trận trên chiến tuyến chống COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách của ngành y. Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Trương Việt Bình Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có bài viết giới thiệu các triệu chứng về Corona Vius và các bài thuốc y học cổ truyền để phòng chống COVID-19. Tạp chí Sức Khỏe Việt xin giới thiệu nguyên văn bài viết của giáo sư.
Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

(SVK) – Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đồng ý cho thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 VipderVir – chế phẩm thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị COVID-19.
Cây bầu đất và những công dụng không ngờ

Cây bầu đất và những công dụng không ngờ

Chữa bầm tím phần mềm do chấn thương: Bầu đất tươi, thêm vài hạt tiêu, giã nát đắp vào vùng bầm tím. Đắp mỗi ngày 1 lần, lượng thuốc tùy vùng cần đắp.
Thuốc Nam dân tộc Chăm, Ninh Thuận – Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thuốc Nam dân tộc Chăm, Ninh Thuận – Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chúng tôi đã có dịp về thăm tỉnh Ninh Thuận và nhận thấy đồng bào dân tộc Chăm đã phát hiện sử dụng nhiều cây thuốc quí, nhiều bài thuốc hay, điều trị một số bệnh thông thường có kết quả tốt. Do thời gian ngắn không cho phép tìm hiểu được nhiều, chúng tôi xin giới thiệu một vài cây thuốc quí, bài thuốc hay để đồng nghiệp và độc giả tham khảo.
Làm sống lại những cây thuốc quý hiếm tại Việt Nam

Làm sống lại những cây thuốc quý hiếm tại Việt Nam

Tại Việt Nam có gần 6.000 loài thực vật có công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý hiếm trên thế giới.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động