Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Với đức tính cần cù, chịu khó nữ sinh viên người dân tộc Mông Thào Thị Dợ đã quyết tâm “xuống núi” theo đuổi nghề Y để thay đổi cuộc đời.
Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược
Nữ sinh viên người dân tộc Mông Thào Thị Dợ

“Xuống núi tìm chữ”

Thào Thị Dợ sinh ra và lớn lên tại bản Hua Ty A, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La là người dân tộc Mông, hiện đang là sinh viên lớp CNDDK17E Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên).

Hành trình tìm đến con chữ của các thế hệ người Mông huyện Thuận Châu đã trải qua không ít thách thức. Chính bởi vậy, từ nhỏ, Dợ đã luôn khao khát được đến trường, được học chữ và ước muốn ấy đã thành sự thật, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè và sự cố gắng nỗ lực vượt lên khó khăn, Dợ đã được đi học đúng độ tuổi, được cắp sách đến trường.

Đặc biệt hơn, khi Thào Thị Dợ trúng tuyển vào trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) khiến khắp thôn bản ai nấy đều vui mừng khôn xiết. Bà con ai cũng gửi lời chúc mừng đến Dợ và coi em như lời tấm gương sáng về học tập.

Dợ cho biết, đồng bào quê em trình độ dân trí, nhận thức còn chưa cao nên người dân chưa thực sự chú ý đến việc học. Nhiều bạn bè cùng trang lứa với em đã có vợ, lấy chồng và sinh con. Điều đó khiến cho đói nghèo, lạc hậu vẫn còn thường trực nơi đây.

Lý do Dợ lựa chọn và quyết tâm theo đuổi ngành y đó là bởi vì em muốn học tập thật tốt, nắm vững tay nghề để thay đổi cuộc sống. Tương lai, em sẽ trở về quê hương làm tốt công tác y tế thôn bản, chăm sóc sức khỏe cho bà con nơi đây. Bên cạnh đó, em cũng muốn truyền cảm hứng đến các bạn, các em học sinh, nhất là với người dân tộc thiểu số về nghị lực học tập để vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống.

Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược ảnh 1
Thào Thị Dợ hiện đang là sinh viên khoa Điều Dưỡng, trường Đại học Y - Dược (ĐH Thái Nguyên).

Nỗ lực chinh phục ước mơ

Nói về quá trình vượt hơn 300km từ Sơn La xuống Thái Nguyên để học tập, Dợ chia sẻ: Do là người dân tộc thiểu số lại sống xa gia đình nên em cũng rất tự ti, mặc cảm do chưa thích nghi với môi trường, chưa tìm ra phương pháp học phù hợp hoặc chưa cân bằng giữa việc học và đi làm thêm.

Tuy nhiên quá trình học tập tại trường Đại học Y – Dược, em nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ các thầy cô, những giảng viên giàu nhiệt huyết sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động, thành lập các CLB học thuật, thể thao, văn nghệ, giải trí…Qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giúp sinh viên mở rộng các mối quan hệ, đặc biệt những sinh viên người dân tộc thiểu số như em có thêm những người bạn mới, bớt cảm thấy nhớ nhà hơn, em cũng học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm hơn.

Song song với đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào thi đua như: nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên, cấp tỉnh, các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, tình nguyện mùa đông, tình nguyện tiếp sức mùa thi, hiến máu... Để chúng em có thể phấn đấu hết mình, nỗ lực thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn hoàn thiện hơn về trí tuệ, nhân cách.

Những sinh viên người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu vùng xa như Thào Thị Dợ còn được nhận nhiều chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí, nhận học bổng hỗ trợ sinh viên. Đó không chỉ những hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên khích lệ tinh thần quý báu để sinh viên tiếp tục cố gắng vươn lên chinh phục và hiện thực hóa ước mơ.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Dợ bộc bạch em sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ, học hỏi thêm những điều bổ ích từ thầy cô, bạn bè, sách vở để sau này khi tốt nghiệp ra trường có thể hành nghề, trở về xây dựng quê hương và giúp đỡ được nhiều hơn nữa những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Phương Thảo / giaoducthoidai.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06” trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

SKV - Tối 20/6 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3.
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

SKV - Du lịch Lâm Đồng tiếp tục tăng trưởng tích cực khi đón gần 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm.
Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Một nam thanh niên 18 tuổi vừa được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải và mất khả năng nói. Kết quả chẩn đoán xác định người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái kèm tổn thương nặng các mạch máu não.
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Hiện nay, nhu cầu của thị trường dược liệu toàn cầu tiếp tục tăng cao, dự báo đạt quy mô khoảng 430 tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, việc tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu không còn là vấn đề kỹ thuật thuần túy mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược quốc gia.
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải, xảy ra khi các tế bào hắc tố bị hệ miễn dịch của chính cơ thể tấn công và phá hủy. Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các tin khác

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Ngày 17/6/2026, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với TTƯT, BS.CKII Nguyễn Khoa Lý thời hạn giữ chức vụ 05 năm và chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với BS.CKI Nguyễn Hồng Hạnh.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã sẵn sàng đón tiếp người dân. 1.300 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Dược sĩ và cán bộ quản lý đã được đào tạo, bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp làm việc định kỳ tại cơ sở Ninh Bình hàng tuần.
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Bài viết phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp thúc đẩy y học cổ truyền phát triển, mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

5 năm chưa phải là quãng thời gian dài đối với một cơ quan báo chí nhưng với Tạp chí Sức khỏe Việt, chặng đường từ năm 2021 đến năm 2026 là hành trình của những nỗ lực bền bỉ để xây dựng uy tín, khẳng định chuyên môn và lan tỏa những giá trị vì cộng đồng.
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

HẢI PHÒNG — Trong không khí sôi nổi của ngày hội lớn ngành báo chí cả nước, Hội báo Toàn quốc 2026 diễn ra từ ngày 19 đến 21/6 tại thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ và ghi dấu ấn đậm nét của Chi hội nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt. Không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng gian trưng bày độc đáo, Tạp chí Sức khỏe Việt còn vinh dự mang về những giải thưởng, bằng khen cao quý từ Hội Nhà báo Việt Nam.
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

HẢI PHÒNG — Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2026 diễn ra tại thành phố Cảng Hải Phòng, gian hàng của Tạp chí Sức khỏe Việt đã trở thành một trong những điểm sáng thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đồng hành cùng tạp chí năm nay, thương hiệu nến sạch cao cấp Phúc Linh by Mira Home đã mang đến một không gian văn hóa đậm chất truyền thống, tinh tế và bình yên giữa lòng sự kiện báo chí lớn nhất năm.
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Kỷ nguyên mới của tim mạch không chỉ là kỷ nguyên của thiết bị và kỹ thuật cao, mà còn là kỷ nguyên của y học chính xác, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học, y học cá thể hóa và quản trị y tế thông minh.
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Kỹ thuật nội soi đường mật qua ERCP không chỉ giúp xử lý hiệu quả các ca sỏi mật phức tạp bằng laser mà còn nâng cao khả năng phát hiện sớm ung thư đường mật, giảm đáng kể nhu cầu phẫu thuật và thời gian hồi phục cho người bệnh.
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

( SKV) - Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026), đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, và Ủy ban MTTQ xã Lục Nam đã gửi lời hỏi thăm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể Ban biên tập, phóng viên, nhà báo và biên tập viên của Tạp chí Sức khỏe Việt.
Nhiều chính sách dân số mới có hiệu lực từ 1/7: Tăng hỗ trợ sinh con, cấm tiết lộ giới tính thai nhi

Nhiều chính sách dân số mới có hiệu lực từ 1/7: Tăng hỗ trợ sinh con, cấm tiết lộ giới tính thai nhi

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách dân số mới sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó lao động nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, mở rộng hỗ trợ tài chính khi sinh con và siết chặt quy định tiết lộ giới tính thai nhi nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động