Phát hiện biến thể gene hiếm giúp giảm nguy cơ ung thư máu

Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến thể gene hiếm có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư máu, trong đó có bệnh bạch cầu – phát hiện được kỳ vọng sẽ mở ra những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa và điều trị ung thư ngay từ giai đoạn sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science đã giúp lý giải vì sao trên thực tế, không phải tất cả những người mang đột biến gene nguy cơ đều phát triển thành ung thư máu, dù các đột biến ADN tích lũy theo tuổi tác vốn được xem là nguyên nhân chủ yếu của nhóm bệnh lý này.

Biến thể gene hiếm chống ung thư máu mở ra hướng điều trị mới ...

Ung thư máu và “nút thắt” mang tên tạo máu vô tính

Ung thư máu là thuật ngữ chung chỉ nhiều bệnh lý ác tính ảnh hưởng đến máu, tủy xương và hệ bạch huyết. Trong đó, bệnh bạch cầu là dạng phổ biến và nguy hiểm. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, sự tích lũy đột biến ADN theo thời gian có thể dẫn tới rối loạn quá trình tạo máu, song thực tế lâm sàng lại cho thấy không phải ai mang đột biến cũng phát bệnh.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra vai trò then chốt của một quá trình gọi là “tạo máu vô tính” (clonal hematopoiesis – CH). CH xảy ra khi một tế bào gốc tạo máu trong tủy xương bị đột biến và tăng sinh mạnh, tạo ra một quần thể lớn các tế bào đột biến giống hệt nhau. Đây được coi là bước đệm quan trọng dẫn tới ung thư máu.

Trong nghiên cứu quy mô lớn, nhóm khoa học đã phân tích dữ liệu di truyền của hơn 640.000 người, so sánh khoảng 43.000 người có đột biến CH với hơn 600.000 người không có. Kết quả cho phép họ xác định một biến thể điều hòa không mã hóa có tên rs17834140-T, nằm trên nhiễm sắc thể 17q22, có vai trò bảo vệ rõ rệt trước nguy cơ ung thư máu.

Để làm rõ cơ chế, các nhà khoa học đã chỉnh sửa biến thể này vào tế bào gốc tạo máu của người trong phòng thí nghiệm, sau đó cấy ghép vào chuột để theo dõi. Kết quả cho thấy biến thể rs17834140-T làm giảm lượng protein MSI2 – một protein có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng và cạnh tranh của tế bào gốc tạo máu.

Trong ung thư máu, protein MSI2 khiến các tế bào đột biến tăng sinh nhanh, chiếm ưu thế trong tủy xương và làm gia tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh bạch cầu. Ngược lại, khi mức MSI2 thấp hơn nhờ biến thể gene bảo vệ, các tế bào đột biến phát triển chậm hơn đáng kể.

Theo nhóm nghiên cứu, những người mang biến thể rs17834140-T có nguy cơ phát triển tạo máu vô tính thấp hơn khoảng 30%, đồng nghĩa với việc giảm đáng kể nguy cơ tiến triển thành ung thư máu.

Hướng đi mới cho phòng ngừa và điều trị ung thư

Phát hiện này không chỉ giúp hiểu rõ hơn cơ chế sinh học của ung thư máu, mà còn mở ra triển vọng phòng ngừa ung thư từ rất sớm. Khi đã xác định được việc giảm hoạt động của MSI2 mang lại tác dụng bảo vệ, các nhà khoa học có thể hướng tới phát triển thuốc ức chế MSI2 hoặc các biện pháp điều trị bắt chước cơ chế bảo vệ tự nhiên này.

Trong bài báo, nhóm tác giả nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiềm năng nhắm mục tiêu MSI2, thông qua các chất ức chế phân tử nhỏ hoặc chỉnh sửa gene tại vùng điều hòa của nó, như một chiến lược phòng ngừa ung thư máu.”

Thay vì chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư khi bệnh đã hình thành, nghiên cứu này gợi mở một cách tiếp cận mới: học hỏi từ chính cơ chế tự bảo vệ bẩm sinh của cơ thể. Những “lá chắn sinh học” tự nhiên này có thể trở thành bản thiết kế quan trọng cho các chiến lược điều trị và phòng bệnh ung thư trong tương lai, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng./.

Trần Trịnh

Tin liên quan

Phát hiện gene gây nguy cơ cao mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận

Phát hiện gene gây nguy cơ cao mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) thực hiện cho thấy những người có sự nhạy cảm di truyền cao với vị đắng - do mang biến thể của gene TAS2R38 - có nguy cơ cao hơn mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận mạn tính.
Việt Nam làm chủ được nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư máu, huyết học

Việt Nam làm chủ được nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư máu, huyết học

Thời gian tới, ngành Huyết học - Truyền máu sẽ tập trung vào các kỹ thuật mới nhất mà khu vực và thế giới đang phát triển như: ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tế bào gốc trung mô và các liệu pháp mới liên quan điều trị tế bào…
Bệnh viện K: Tâm tư người bệnh ung thư 20 năm

Bệnh viện K: Tâm tư người bệnh ung thư 20 năm

“Nhờ lần nắm tay động viên ấy, tôi mới vượt qua được căn bệnh ung thư 20 năm”. Đó là câu nói của cụ Nguyễn Thị Hoàng Yến, 83 tuổi, quê tại Nam Định - một trong những "chiến binh" kỳ cựu của Bệnh viện K chia sẻ với chúng tôi trong ngày tái khám vừa qua.

Cùng chuyên mục

Đại hội XIV thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Đại hội XIV thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động của Đại hội mà còn thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV.
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Hội nghị đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.
Đại hội HTX KD DVNN Ngọc Chi nhiệm kỳ 2025–2030: Khẳng định vai trò kinh tế hợp tác

Đại hội HTX KD DVNN Ngọc Chi nhiệm kỳ 2025–2030: Khẳng định vai trò kinh tế hợp tác

Đại hội đại biểu thành viên Hợp tác xã Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Ngọc Chi nhiệm kỳ 2025–2030 là dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới tư duy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của kinh tế hợp tác trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.
Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “đột phá trong đột phá”

Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “đột phá trong đột phá”

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế về chương trình hành động của Bộ để hiện thực hóa Nghị quyết 72.
Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
Triển khai tốt công tác y tế trong suốt thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng

Triển khai tốt công tác y tế trong suốt thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng

Để chuẩn bị công tác y tế phục vụ cho Đại hội XIV của Đảng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện như: Bạch Mai, Hữu nghị, Việt Đức, Quân y 108 với các bác sĩ, điều dưỡng đều sẵn sàng để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Các tin khác

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và bước chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên y tế số

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và bước chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên y tế số

(SKV) - Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu trong hệ thống y tế hiện đại. Tại Thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là một trong những đơn vị tiên phong, với những bước đi bài bản, đồng bộ và thực chất, lấy người bệnh làm trung tâm và công nghệ làm công cụ phục vụ. Phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt đã có cuộc trao đổi với đại diện Bệnh viện xung quanh hành trình chuyển đổi số, những kết quả đạt được và định hướng trong thời gian tới.
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại

Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại

Bộ Y tế vừa ban hành 16 bài hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh theo y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Đây là căn cứ để các cơ sở y tế trên toàn quốc xây dựng hướng dẫn chẩn đoán bệnh y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và hiện đại tại đơn vị.
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng

Khép lại năm 2025, Ford Việt Nam ghi dấu ấn đáng chú ý khi đạt doanh số cao nhất trong lịch sử 30 năm hoạt động tại Việt Nam, đồng thời vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội và cộng đồng.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2021, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu, với ước tính 93,8 triệu trường hợp tử vong. Nguy cơ đột quỵ suốt đời đã tăng 50% trong 20 năm qua, với dự đoán cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người sẽ bị đột quỵ trong đời.
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới có trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 20/1/2026.
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

SKV- Sáng nay, ngày 20/1/2026 tại hội trường Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, thời hạn bổ nhiệm 5 năm kể từ ngày 20/1
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Nhằm bảo đảm công tác y tế, nhiệm vụ chính trị và là vinh dự quan trọng của ngành Y tế - phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngành Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trên địa bàn Hà Nội bố trí sẵn sàng 5-10 giường cấp cứu; tối thiểu 01 tổ y tế, xe cứu thương trực 24/24 giờ tại chỗ từ 13h ngày 18/01/2026 đến khi kết thúc Đại hội, sẵn sàng tham gia cấp cứu khi được yêu cầu.
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước

Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi khắp nơi rộn ràng sắc xuân và niềm vui đoàn tụ, vẫn còn đó những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang từng ngày nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Thấu hiểu và sẻ chia với những khó khăn ấy Công ty CP Tạp chí Doanh nhân & Pháp luật cùng các Luật sư, Mạnh thường quân đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học Tân Ân và trường Tiểu học Tân Chánh, xã Cần Đước, tỉnh Tây Ninh.
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế

Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế

SKV- Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tổ chức Lễ đón nhận chứng chỉ quốc tế ISO 15189:2022 cho Hệ thống Xét nghiệm và ISO 9001:2015 cho Đơn nguyên Thận nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực Tây Nguyên.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Hội nghị Khối thi đua số 7 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội.
Phiên bản di động