Phát hiện gene gây nguy cơ cao mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) thực hiện cho thấy những người có sự nhạy cảm di truyền cao với vị đắng - do mang biến thể của gene TAS2R38 - có nguy cơ cao hơn mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận mạn tính.

Phát hiện này có thể mở ra hướng tiếp cận mới trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa dựa trên di truyền.

Gene TAS2R38, thường được gọi là "gene siêu nếm", chi phối khả năng cảm nhận vị đắng mạnh ở các loại thực phẩm như bông cải xanh, cải Brussels hay mù tạt.

Khoảng 70% dân số mang ít nhất một bản sao của gene này, trong đó những người có 2 bản sao sẽ cảm nhận vị đắng mạnh nhất. Theo các nhà nghiên cứu, đây là đặc điểm tiến hóa giúp tổ tiên con người tránh ăn phải thực vật độc hại.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, qua phân tích dữ liệu của gần 500.000 trường hợp trong cơ sở dữ liệu y sinh học Biobank (Anh), nhóm nghiên cứu nhận thấy người mang gene TAS2R38 thường tránh xa các thực phẩm đắng như rượu, bưởi, cải ngựa, thay vào đó ưa thích các loại dịu hơn như dưa leo, dưa lưới.

Dù họ dùng ít muối thêm vào món ăn, nhưng tổng lượng muối tiêu thụ lại cao hơn - một yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe thận.

Đáng chú ý, người mang biến thể này cũng có nguy cơ cao hơn mắc rối loạn lưỡng cực - một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi các chu kỳ cảm xúc lên xuống thất thường.

Tuy nhiên, họ lại có hệ vi sinh đường ruột lành mạnh hơn, với lượng vi khuẩn Parabacteroides cao hơn - loại vi khuẩn có liên quan đến việc giảm viêm ruột.

Nhà khoa học Daniel Hwang thuộc Viện Sinh học phân tử, Đại học Queensland, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, sự liên hệ giữa gene với khẩu vị và chế độ ăn uống là rõ ràng, nhưng mối liên quan với sức khỏe tâm thần vẫn cần nghiên cứu sâu hơn.

Ông kỳ vọng những hiểu biết này sẽ góp phần vào việc xây dựng chế độ ăn uống cá nhân hóa dựa trên hồ sơ di truyền.

Nguồn: Báo Nhân Dân/ TTXVN

Tin liên quan

Phát hiện biến thể gene hiếm giúp giảm nguy cơ ung thư máu

Phát hiện biến thể gene hiếm giúp giảm nguy cơ ung thư máu

Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến thể gene hiếm có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư máu, trong đó có bệnh bạch cầu – phát hiện được kỳ vọng sẽ mở ra những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa và điều trị ung thư ngay từ giai đoạn sớm.
Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận, mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh phòng bệnh và nâng cao năng lực y tế cơ sở.
Bệnh thận có di truyền không? Những câu hỏi thường gặp

Bệnh thận có di truyền không? Những câu hỏi thường gặp

Bệnh thận là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ngày càng phổ biến. Nhiều người thắc mắc liệu bệnh thận có di truyền hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh thận, các yếu tố di truyền liên quan, và những câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Nipah là loại virus có tỷ lệ gây tử vong cao, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách duy nhất để giảm hoặc ngăn ngừa nhiễm virus ở người là cần nâng cao các nhận thức về yếu tố nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus.
Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

SKV - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành liên tiếp hai công văn hỏa tốc nhằm cảnh báo và siết chặt quản lý đối với sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g sau khi ghi nhận thông tin lô hàng tại thị trường Anh bị nhiễm độc tố cereulide – một độc tố nguy hiểm do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Cancer mới đây, các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Tübingen và Trung tâm Nghiên cứu iFIT (Đức) đã thiết lập một phương pháp nhằm cải thiện liệu pháp tế bào CAR T giúp mở ra những hướng đi mới điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép giảm giá thuốc, các hãng dược phẩm dự kiến tăng giá đối với ít nhất 350 thương hiệu thuốc tây tại thị trường Mỹ, bao gồm các loại vaccine ngừa COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV), bệnh giời leo, cùng thuốc điều trị ung thư Ibrance.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Các tin khác

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology cho thấy tóc bạc - thay vì chỉ là dấu hiệu của tình trạng lão hóa - có thể là những vết tích của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu vẫn ở mức cao và xu hướng trẻ hóa người sử dụng ngày càng đáng lo ngại, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (COP11) tiếp tục trở thành diễn đàn quan trọng. Hội nghị diễn ra từ 17-22/11 tại Geneva (Thụy Sĩ), thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá.
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo khẩn về ba loại siro ho nhiễm độc được sản xuất tại Ấn Độ, gồm Coldrif của Sresan Pharmaceutical (bang Tamil Nadu), Respifresh TR của Rednex Pharmaceuticals và ReLife của Shape Pharma.
Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada), số ca ung thư mới trên toàn thế giới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.
Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về tăng huyết áp, cho thấy năm 2024 có tới 1,4 tỷ người mắc bệnh, nhưng chỉ hơn 20% trong số này kiểm soát được huyết áp nhờ thuốc hoặc thay đổi lối sống.
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy: ung thư, bệnh tim và viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu tại Hàn Quốc vào năm 2024.
Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Các bệnh nhân ung thư tại Nga sẽ bắt đầu được điều trị bằng vaccine phát triển trong nước trong vài tháng tới.
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện của các nhà khoa học Nga cho thấy, bệnh nhân hậu Covid-19 có thể mắc bệnh hoại tử xương dẫn đến đau đớn, mất khả năng vận động và có thể phải thay khớp.
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả đang diễn ra trên thế giới, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đưa ra các khuyến nghị phòng, chống bệnh tả tại Việt Nam. Nước ta chưa ghi nhận ca mắc tả trong gần 12 năm gần đây.
"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

Trả lời phỏng vấn Izvestia, bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang (FMBA), cựu Bộ trưởng Y tế Nga cho biết vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng, các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao.
Xem thêm
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Phiên bản di động