Phát triển công tác dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế tại Việt Nam
Diễn ra tại Hà Nội, hội thảo có mục tiêu đánh giá kết quả hoạt động của dự án Hỗ trợ phát triển hệ thống đào tạo về dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) và định hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo; chia sẻ thông tin về hoạt động dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế tại Việt Nam; học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế của Nhật Bản.
Được biết, dự án VINEP được triển khai từ năm 2013, với sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng từ Hội dinh dưỡng tiết chế Nhật Bản; giáo sư một số trường đại học của Nhật Bản đã giúp trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam. Cử nhân dinh dưỡng với trình độ đại học hệ chính quy là nguồn nhân lực quan trọng để triển khai, thực hiện nhiều hoạt động dinh dưỡng, đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng.
![]() |
| Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ thông tin về dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế tại hội thảo |
Trong hội thảo, các chuyên gia trong nước và Nhật Bản cùng thảo luận về những kết quả đạt được, khó khăn cũng như thuận lợi của hoạt động dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế tại Việt Nam, trong đó nêu rõ thực tế vai trò của cử nhân dinh dưỡng và tình hình sử dụng cử nhân dinh dưỡng tại các bệnh viện.
Chủ tịch Hội Tiết chế dinh dưỡng Nhật Bản và các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản trong ngành dinh dưỡng - tiết chế đã chia sẻ thông tin về đào tạo đại học, sau đại học đối với cử nhân dinh dưỡng tại Nhật Bản; chia sẻ về kinh nghiệm, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề đối với cử nhân dinh dưỡng; công tác phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ở các lĩnh vực ngoại khoa, hồi sức tích cực. Đây là kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam để thực hiện tốt công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế; thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Trong buổi làm việc, ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nêu rõ, dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển thể lực, trí lực và thể chất của con người; góp phần phát triển giống nòi, phát triển kinh tế, an sinh xã hội của quốc gia, dân tộc. Từ năm 2011 đến nay, các hoạt động bảo đảm dinh dưỡng tại Việt Nam được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện theo Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.
Tuy nhiên, việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của Việt Nam vẫn chưa đồng đều giữa các vùng miền, đặc biệt tại vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; có nhiều chỉ tiêu chưa đạt được như đảm bảo vi chất, tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.
Theo Chủ tịch Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam Lê Danh Tuyên, công tác dinh dưỡng tiết chế hiện nay còn tồn tại khó khăn như: chưa có quy định rõ ràng về việc cử nhân dinh dưỡng sau tốt nghiệp cần trang bị thêm gì để được cấp chứng chỉ hành nghề; cử nhân dinh dưỡng chưa có quyền chủ động trong việc thăm khám, tư vấn về dinh dưỡng, phụ thuộc vào bác sĩ dinh dưỡng; các bệnh viện có khoa dinh dưỡng còn mới, chưa được lãnh đạo, bác sĩ lâm sàng quan tâm; nhiệm vụ và công việc của cử nhân dinh dưỡng chưa được phân công rõ ràng, phải đảm nhiệm nhiều chức năng khác của điều dưỡng, hành chính; chính sách lương của một số bệnh viện còn hạn chế nên cử nhân dinh dưỡng gặp nhiều khó khăn...
Theo đó, hội thảo lần này cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà quản lý, lãnh đạo, chuyên gia dinh dưỡng để có định hướng cho hoạt động, chính sách phát triển năng lực hệ thống công tác dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế tại Việt Nam, hướng tới thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.
Tin liên quan
Smart A được đánh giá cao tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng
20:48 | 12/04/2025 Tin tức
Cần ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tiêu hóa
16:52 | 29/05/2024 Sức khỏe
Nhu cầu sử dụng sữa của Việt Nam vẫn ở mức thấp
14:40 | 09/05/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
TP HCM đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn
23:37 | 18/03/2026 Tin tức
Mức đóng BHYT thay đổi ra sao khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2026?
10:10 | 18/03/2026 Tin tức
Tiếp tục cắt giảm thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế
22:01 | 17/03/2026 Tin tức
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tạo cơ chế đặc thù để y học cổ truyền bứt phá
21:35 | 17/03/2026 Tin tức
Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tăng cường hợp tác chuyên môn, phát huy giá trị dược liệu trong chăm sóc sức khỏe
18:02 | 17/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: công bố danh sách trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031
16:52 | 17/03/2026 Tin tức
Các tin khác
Ký kết hợp tác giữa hai bệnh viện y học cổ truyền: Kết nối tri thức, lan tỏa giá trị y học dân tộc
15:21 | 17/03/2026 Tin tức
Chạy đua cứu bộ não cho bé sơ sinh mang nhóm máu hiếm
22:14 | 16/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: 90,57% cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
07:16 | 16/03/2026 Tin tức
Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”
22:41 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri
17:33 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông
16:40 | 15/03/2026 Tin tức
Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh
16:06 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm
12:30 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3
11:19 | 15/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
19:16 | 14/03/2026 Tin tức
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội



