Phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mắc nấm trong xoang bướm
Bệnh nhân nữ (65 tuổi) tiền sử khỏe mạnh. Vài tháng gần đây, bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng đau vùng đỉnh đầu bên phải, đau âm ỉ kèm theo thỉnh thoảng khịt khạc đờm về buổi sáng, chóng mặt khi thay đổi tư thế.
Trước đó, bệnh nhân đã điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác, được chẩn đoán đau đầu theo dõi do thiểu năng tuần hoàn não và uống nhiều đơn thuốc mà tình trạng đau đầu không cải thiện.
![]() |
| Hình ảnh khối nấm trong xoang bướm bệnh nhân (Ảnh: BVCC) |
Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 được các bác sĩ khám và chỉ định chụp phim cộng hưởng từ sọ não thì không thấy hình ảnh tổn thương bất thường của nhu mô và mạch máu não, tuy nhiên trong lòng xoang bướm phải có hình ảnh khối tròn nhẵn, nằm về thành trong dưới.
Với hình ảnh tổn thương này chưa loại trừ polyp đơn độc xoang bướm. Bệnh nhân được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính mũi xoang, kết quả hình ảnh khối tròn nhẵn trong lòng xoang bướm tăng tỷ trong lòng, các thành xương xoang bướm không bị ăn mòn.
Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nấm xoang bướm phải, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng thực hiện phẫu thuật nội soi mở thông xoang bướm, quan sát thấy có khối nấm kích thước 1x1 cm giống như "hòn bi", màu nâu đen hình cầu bề mặt nhẵn, cứng chắc.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân không đặt các vật liệu cầm máu trong hốc xoang, tình trạng đau đầu và chóng mặt giảm ngay sau khi kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân được ra viện trong ngày thứ 2 sau mổ.
![]() |
| Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật |
TS.BS Nguyễn Tài Dũng – Phụ trách Chủ nhiệm Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Nấm xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi xoang là chủ yếu. May mắn là hệ thống miễn dịch giúp cơ thể không bị nhiễm nấm.
Nấm là một trong những tác nhân gây viêm xoang mạn thường gặp nhất. Viêm xoang do nấm thường lành tính và ít xâm lấn. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp nấm gây xâm lấn và gây nhiều biến chứng nặng nề.
Nấm trong xoang là sự tích tụ dày đặc không xâm lấn của sợi nấm trong một khoang xoang, thường là xoang hàm sau đó đến xoang bướm. Tỷ lệ mắc bệnh nấm cầu đơn độc trong xoang bướm được báo cáo là từ 8,0 đến 24,7% ở những bệnh nhân mắc nấm cầu trong xoang. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, lớn tuổi.
Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu khu trú ở nhiều vùng khác nhau như ở vùng thái dương hoặc thái dương, sau ổ mắt hoặc quanh ổ mắt, vùng trán, vùng chẩm. Một số ít bệnh nhân đau đầu lan tỏa. Mặt khác, các triệu chứng ở mũi như ngạt mũi, chảy dịch hoặc thường xuyên khạc đờm, đôi khi mùi hôi xuất hiện với tỷ lệ tương đối thấp cho nên các bệnh nhân thường đến khám và điều trị tại chuyên khoa nội thần kinh.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Cấp cứu thành công lấy huyết khối tắc động mạch chậu đùi cấp
19:49 | 02/04/2024 Tin tức
Cụ bà 71 tuổi bị sa sinh dục được phẫu thuật thành công
22:51 | 23/02/2024 Tin tức
Vĩnh Phúc: Phẫu thuật thành công khối u nguyên sống vùng cùng cụt lớn cho nữ bệnh nhân
16:31 | 26/01/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới
15:15 | 13/06/2026 Tin tức
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026
07:07 | 13/06/2026 Tin tức
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố
17:45 | 12/06/2026 Tin tức
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue
16:19 | 12/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế
07:49 | 12/06/2026 Tin tức
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine
07:07 | 12/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận
04:04 | 12/06/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026
17:29 | 11/06/2026 Tin tức
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi
17:22 | 11/06/2026 Tin tức
Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026
09:48 | 11/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới
08:29 | 11/06/2026 Tin tức
Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng
07:07 | 11/06/2026 Tin tức
Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận
04:04 | 11/06/2026 Tin tức
Điểm thi THPT Bình Hưng Hòa hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
22:15 | 10/06/2026 Tin tức
Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm
15:03 | 10/06/2026 Tin tức
Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý
07:07 | 10/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
11 giờ 54 phút Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




