Phía sau thảm hoạ ngộ độc siro ho gây chấn động toàn cầu

Vụ bê bối lớn liên quan đến loại siro ho có chất độc hại khiến toàn cầu chấn động vẫn không ngừng có những diễn biến mới.
WHO cảnh báo mối đe dọa toàn cầu vì siro ho nhiễm độc

Cách đây chưa lâu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi các loại siro ho nhiễm độc có khả năng gây chết người ở trẻ em và đang hợp tác với 6 quốc gia để điều tra về các loại thuốc có hại cho trẻ em.

Thực tế chấn động: 300 trẻ em thiệt mạng vào năm 2022 do siro độc

Ngày 16/6/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng cảnh báo mối đe dọa toàn cầu vì siro ho nhiễm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, mối đe doạ này đã bắt đầu từ hàng năm nay, chính xác là từ tháng 7/2022, các bác sĩ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng 1 loại siro có thành phần paracetamol được bán trên thị trường để hạ sốt. Sau đó vài tháng, nhà chức trách Gambia báo cáo có khoảng 70 trẻ em tử vong bất thường và sau khi tiến hành điều tra, họ cho biết tổn thương thận cấp là nguyên nhân dẫn đến 69 trẻ em tử vong và họ đã tìm ra điểm chung là các em này đều sử dụng siro ho của hãng dược Maiden tại Ấn Độ.

Phía sau thảm hoạ ngộ độc siro ho gây chấn động toàn cầu
Cảnh sát kiểm tra thuốc siro ho tại một hiệu thuốc ở Banda Aceh, Indonesia, ngày 24/10/2022

Điều đáng quan ngại là các vụ ngộ độc tương tự đã xuất hiện sau đó ở Indonesia và Uzbekistan. Tháng 10/2022, Indonesia đã đình chỉ việc bán tất cả các loại thuốc siro trên toàn quốc khi liên tiếp xảy ra các trường hợp tử vong và hàng chục ca bệnh khác liên quan tới việc uống siro ho trên 22 tỉnh của nước này. Cụ thể, 241 trẻ em được ghi nhận bị tổn thương thận cấp tính, trong đó, hơn một nửa đã tử vong và phần lớn dưới 5 tuổi. Tình hình nghiêm trọng đến mức, chính quyền Jakarta ngay thời điểm đó đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp.

Thế giới càng thêm choáng váng khi ngày 27/12/2022, Bộ Y tế Uzbekistan ngày cho biết ít nhất 18 trẻ em đã tử vong sau khi uống một loại thuốc dạng siro của hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech. Theo Bộ Y tế Uzbekistan, 18 trong số 21 trẻ em đã uống siro Doc-1 Max khi đang mắc bệnh hô hấp cấp tính và đã qua đời sau đó.

Tổng cộng, theo thống kê của WHO, đã có khoảng 300 trẻ em thiệt mạng vào năm 2022 do uống siro nhiễm độc. Theo WHO, các loại siro nhiễm độc được sản xuất tại nhiều quốc gia, không chỉ tại Ấn Độ.

Hoạt chất tử thần và những kẻ sản xuất thuốc vô nhân tính

Thực tế kinh hoàng đã khiến nhà chức trách tại các quốc gia nơi thảm hoạ xảy ra phải nhanh chóng vào cuộc quyết liệt.

Tháng 10/2022, một cuộc điều tra với sự tham gia của cả 3 bên liên quan WHO - Ấn Độ - Gambia được tiến hành. Sau khi điều tra, phía WHO đã thông báo 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol. Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,... thậm chí dẫn tới tử vong.

Cũng theo các chuyên gia của WHO, ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG), hoàn toàn có thể coi là những chất độc gây chết người. Những kẻ sản xuất thuốc vô nhân tính đã dùng những chất này để thay thế cho propylene glycol (PG) vốn là thành phần chính của các loại siro ho, không gì khác vì mục tiêu lợi nhuận bởi giá thành khi sử dụng ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG) thấp hơn một nửa so với việc sử dụng propylene glycol (PG).

Phía sau thảm hoạ ngộ độc siro ho gây chấn động toàn cầu
Nhân viên Chữ thập Đỏ thu hồi siro ho nghi là nguyên nhân khiến trẻ em tử vong tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022.

Tại Indonesia, nhà chức trách cũng đã tiến hành điều tra và bước đầu cũng đã xác nhận tìm thấy các chất độc hại ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG) trong máu của bệnh nhi và các sản phẩm siro thuốc tại nhà của một số người bị bệnh. Ngày 26/6/2023 vừa qua, cảnh sát Indonesia đã tuyên bố đã mở rộng cuộc điều tra khi con số trẻ em Indonesia tử vong khi sử dụng siro ho có nhiễm độc đã lên tới con số 200. Còn tại Uzbekistan, các giới chức y tế nước này cho biết sau khi điều tra họ cũng thấy trong lô thuốc đã gây tử vong cho trẻ có chứa ethylene glycol, thành phần mà họ cũng cho là một chất độc hại.

Khi những khuyến cáo bị lãng quên và những bài học đắt giá còn lại

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết của hàng chục trẻ em ở Gambia và Indonesia, cuối năm 2022, giới chức y tế Ấn Độ yêu cầu Công ty Maiden Pharmaceuticals nước này ngừng sản xuất các loại siro ho. Rất nhiều cuộc điều tra đã, đang và sẽ còn được tiến hành để tiếp tục đưa sự việc ra ánh sáng, trừng trị nghiêm minh những kẻ sản xuất dược phẩm vô đạo đức.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, sau những đau đớn từ thảm họa, là những câu hỏi, những bài học nhức nhối còn đọng lại. Đơn cử như sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia cho biết những sản phẩm siro ho nói trên chưa được đăng ký lưu hành và các thành phần của chúng hiện đã bị cấm trong tất cả các loại siro dành cho trẻ em được bán ở nước này. Vậy con đường nào đã dẫn những sản phẩm thuốc này tới tay người tiêu dùng?

Phía sau thảm hoạ ngộ độc siro ho gây chấn động toàn cầu
Nhà chức trách Gambia thu giữ các mẫu siro ho liên quan đến cái chết của một số trẻ em tại Banjul, ngày 6/10/2023.

Một thực tế nữa từ câu chuyện tại Uzbekista. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế Uzbekistan cũng cho biết loại thuốc siro này được cha mẹ mua cho trẻ em uống ở nhà mà không có đơn của bác sỹ hay lời khuyên của dược sỹ, với liều lượng vượt quá liều lượng cho trẻ em. Như vậy, rõ ràng câu chuyện uống thuốc không cần kê đơn, không cần đơn đã, đang diễn ra một cách phổ biến, công khai tại nhiều quốc gia.

Về phía Tổ chức Y tế thế giới, WHO cho biết, từ năm 2001, tổ chức này đã khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới 5 tuổi uống siro ho, vì không có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của chúng và những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra vẫn chưa được làm rõ. Vậy rõ ràng là những khuyến cáo này đã không được nhiều quốc gia, nhiều người tiêu dùng lắng nghe.

Đơn cử như tại Indonesia, sau khi sự việc xảy ra, người phát ngôn Bộ Y tế nước này mới tuyên bố: “Để đề phòng, Bộ đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế tại các cơ sở y tế tạm thời không kê đơn thuốc dạng lỏng, siro... Chúng tôi cũng yêu cầu các cửa hàng thuốc tạm ngừng bán thuốc dạng lỏng, siro không kê đơn cho đến khi cuộc điều được hoàn tất”.

Đặc biệt, tháng 1/2023, WHO cũng ra tuyên bố kêu gọi các quốc gia khẩn trương xử lý và loại bỏ các loại dược phẩm không đạt tiêu chuẩn. WHO khuyến nghị các quốc gia cần kịp thời kiểm tra, phát hiện và loại bỏ khỏi thị trường các loại thuốc nhiễm độc, cũng như tăng cường khâu giám sát chặt chẽ đối với các chuỗi cung ứng. Các bên liên quan cũng cần báo cáo cho WHO ngay khi phát hiện các sản phẩm không đạt chuẩn, đồng thời khuyến cáo để người dân nhận thức rõ về mối nguy hiểm và các tác dụng phụ của những loại thuốc như vậy.

Đáng chú ý, WHO kêu gọi các chính phủ và các cơ quan quản lý đảm bảo rằng chỉ những loại thuốc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phân phối hoặc lưu hành trên thị trường. Các nhà cung cấp và phân phối dược phẩm cần thường xuyên kiểm tra nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu làm giả còn các nhà sản xuất phải tiến hành thử nghiệm toàn diện khi nhận được các nguyên liệu dược phẩm và trước khi sử dụng cho quá trình sản xuất thuốc và các sản phẩm y tế khác.

Rõ ràng, có quá nhiều bài học đắt giá từ thảm hoạ dược phẩm có một không hai này.

Nguồn: Phía sau thảm hoạ ngộ độc siro ho gây chấn động toàn cầu

Hà Anh/www.congluan.vn
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Danh vị mới cho hành trình phát triển thương hiệu y tế

Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Danh vị mới cho hành trình phát triển thương hiệu y tế

Tân Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung ghi dấu bằng câu chuyện đầy cảm hứng của một nữ lãnh đạo ngành nha khoa. Sau đêm Chung kết, Phó Giám đốc Huỳnh Kim Dental chia sẻ khát vọng phát triển hệ thống chuyên nghiệp, lan tỏa giá trị nhân văn và chuẩn mực dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số" lấy mô hình chăm sóc bán trú đang vận hành tại phường Long Biên (Hà Nội) làm cơ sở thực tiễn để đánh giá, hoàn thiện và đề xuất nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh.

Cùng chuyên mục

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu

Ngày 22/6, tại một cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay khẩn trương hành động để đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS.
Dịch Ebola tại Congo ghi nhận tỷ lệ tử vong cao

Dịch Ebola tại Congo ghi nhận tỷ lệ tử vong cao

Đợt bùng phát Ebola mới tại Cộng hoà Dân chủ (CHDC) Congo đang gây lo ngại khi tỷ lệ tử vong ở mức cao, vượt 25% số ca mắc. Giới chức y tế và các tổ chức quốc tế đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan.
Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.
Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang lan rộng nhanh chóng, số ca mắc ngày càng tăng, phạm vi địa lý rộng hơn và lây truyền xuyên biên giới sang Uganda.
Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Thuốc daraxonrasib có tác dụng ức chế một loại protein đột biến liên quan đến sự phát triển của khối u, vốn xuất hiện trong hơn 90% trường hợp ung thư tuyến tụy.
Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Bộ Y tế cho biết, bệnh Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô và Uganda đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng và ghi nhận nguy cơ lây truyền qua biên giới. Hiện, bệnh chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt.

Các tin khác

WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan Ebola ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam, hiện ở mức thấp. WHO ghi nhận sự chủ động của Bộ Y tế Việt Nam trong việc tăng cường giám sát, truyền thông nguy cơ và chuẩn bị năng lực ứng phó trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát bệnh do virus Bundibugyo tại châu Phi.
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/5/2026, số trường hợp mắc và tử vong mắc bệnh do virus Ebola ở Cộng hòa dân chủ Công Gô tiếp tục gia tăng lên 516 ca nghi nhiễm, trong đó có 131 ca tử vong, ghi nhận từ 7 khu vực y tế trên khắp các tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Cộng hòa dân chủ Công Gô kể từ năm 1976.
Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

WHO xác định đợt bùng phát Ebola chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Bộ Y tế Việt Nam khẳng định chưa ghi nhận dịch lan rộng toàn cầu, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm dịch và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch.
Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Ngày 16/5, Công ty dược phẩm Kissei, đơn vị bán thuốc Tavneos tại Nhật Bản, đã cảnh báo các bác sĩ không nên kê đơn loại thuốc điều trị các bệnh tự miễn hiếm gặp này cho các bệnh nhân mới, sau khi 20 người tử vong vì sử dụng thuốc.
Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Trong bối cảnh ngành dược phẩm sinh học ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu và tự động hóa, hai “ông lớn” công nghệ công nghiệp và khoa học sự sống đã bắt tay nhằm giải quyết một trong những nút thắt lớn nhất của ngành: sự phân mảnh hệ thống. Rockwell Automation và Cytiva vừa công bố nền tảng Figurate SCADA, một hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu được thiết kế để tăng tốc quá trình chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học.
WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.
WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/5 khuyến cáo tất cả những người trên tàu du lịch xuất hiện virus Hanta cần được coi là người tiếp xúc có nguy cơ cao và được theo dõi tích cực trong 42 ngày.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm Hantavirus từ môi trường có nhiều chuột

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm Hantavirus từ môi trường có nhiều chuột

Hantavirus diễn tiến nhanh, gây suy hô hấp cấp, sốc tuần hoàn. Tìm hiểu cách phòng tránh và nhận biết sớm bệnh nguy hiểm này.
Nhiều quốc gia khẩn trương truy vết hantavirus

Nhiều quốc gia khẩn trương truy vết hantavirus

Ổ dịch hantavirus liên quan tới du thuyền MV Hondius đang khiến nhiều quốc gia từ Mỹ, Anh đến Singapore khẩn trương truy vết và giám sát y tế, sau khi WHO xác nhận nhiều ca nhiễm và ba trường hợp tử vong giữa lúc lo ngại về nguy cơ lây lan xuyên biên giới…
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động