Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

SKV - Chà là một loại quả chủ yếu trong đời sống hàng ngày của người dân khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Loại quả này mang đến cho người dùng rất nhiều những lợi ích sức khỏe nhờ sở hữu nhiều dưỡng chất, vitamin và các khoáng chất tự nhiên.

Một số thông tin về chà là

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Chà là - một loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Đông và có thể được trồng ở các vùng như Địa Trung Hải, khu vực châu Á, Mỹ và cả Mexico. Chà là mọc thành từng chùm lớn ở trên ngọn cây với vị thanh và ngọt. Khi chín, trái chà là với lớp da chuyển dần sang nâu và nhăn nheo hơn khi có nhiều độ ẩm. Đây cũng là lúc chúng được thu hoạch thủ công bằng tay.

Khi được hái, chúng trông giống những trái nho khô với kích thước lớn hơn. Mặc dù kết cấu bề ngoài hơi xấu xí thế nhưng chất lượng của chúng lại rất tốt và mọng nước. Trái chà là khô và tươi đều có quanh năm, tuy nhiên, chà là tươi ngon nhất khi được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Tại các nước phương Tây, đa số đều là các sản phẩm chà là sấy khô với phần vỏ có nếp nhăn không còn hơi ẩm. Ngược lại, những trái chà là còn tươi sẽ có phần vỏ mịn. Tùy thuộc vào từng giống cây khác nhau mà màu sắc của trái chà là sẽ có màu sắc đỏ tươi hoặc vàng tươi.

Những lợi ích sức khỏe mà trái chà là mang lại cho con người

Trái chà là thường xuất hiện trong thực đơn ăn uống hàng ngày của nhiều người nhờ vào những dưỡng chất dồi dào mà chúng sở hữu. Chính những dưỡng chất này mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích về sức khỏe như:

1. Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Cứ 100g chà là đã có khoảng 7g chất xơ, và đây chính là một loại thực phẩm vô cùng tốt mà mọi người có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Chất xơ rất có lợi đối với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của mọi người. Chúng có công dụng ngăn ngừa vấn đề táo bón và kích thích nhu động ruột một cách tối ưu nhất.

Không dừng lại ở đó, hàm lượng chất xơ có trong loại quả này còn tốt cho việc kiểm soát được lượng đường có ở trong máu. Chất xơ có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa và ngăn chặn sự gia tăng của hàm lượng đường ở trong máu.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là chứa những chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Những chất chống oxy hóa nổi bật trong trái chà là có thể kể đến như:

- Flavonoid: Đây là một chất chống oxy hóa với hiệu quả cực kỳ mạnh mẽ. Chất này có tác dụng giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh Alzheimer cùng một số loại tế bào ung thư khác.

- Carotenoids: Có khả năng thúc đẩy sức khỏe của tim mạch, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bị mắc phải các chứng rối loạn về mắt (như thoái hóa điểm vàng).

- Axit Phenolic: Có khả năng chống viêm và làm giảm nguy cơ bị ung thư hay bệnh tim mạch chuyển hóa.

3. Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Bổ sung trái chà là vào trong thực đơn hàng ngày còn giúp cho mọi người cải thiện được các chức năng của não.

Ăn trái chà là thường xuyên còn giúp não bộ tăng cường trí nhớ. Khả năng học tập của những người này cũng tăng lên đáng kể. Đồng thời, những người này cũng sẽ ít lo lắng hơn so với những người không ăn trái chà là.

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Ăn chà là giúp tăng cường sức khỏe não bộ cho con người

4. Kích thích quá trình chuyển dạ

Nhiều nghiên cứu thực tế đã cho thấy, quả chà là có khả năng kích thích quá trình chuyển dạ ở các mẹ bầu. Trong những tuần cuối của thai kỳ, việc ăn nhiều trái chà là cũng sẽ giúp giãn nở cửa cổ tử cung đồng thời làm giảm thời gian chuyển dạ.

Trong những tuần cuối thai kỳ, trái chà là có thể phát huy được hết vai trò của mình là nhờ các hợp chất liên kết lại với nhau. Trong loại trái cây này có có chứa cả tanin có thể tạo nên những điều kiện thuận lợi nhất cho các cơn co thắt.Chúng được xem như một nguồn đường và calo tự nhiên cho cơ thể. Chúng cần thiết để có thể duy trì được mức năng lượng cho các bà mẹ trong suốt quá trình chuyển dạ.

5. Cung cấp phức hợp vitamin

Chà là khô chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B rất có ích cho cơ thể.

Các loại vitamin có trong chà là:

- Vitamin B1 giúp duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng

- Vitamin B2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh

- Vitamin K tăng tái tạo xương

- Vitamin A giúp bảo vệ mắt.

- Chất tanin có tác dụng chống viêm nhiễm.

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là là loại quả có ít nhất 15 loại kháng chất khác nhau

6. Tốt cho tim mạch

Trong quả chà là khô có chứa hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể.

Vì thế, có khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn một cách hiệu quả.

Không những vậy, quả chà là còn giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri.

Chà là là một loại quả cung cấp chất ngọt tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Lưu ý nếu bạn chọn chà và khô làm món ăn vặt, hãy giới hạn số lượng tiêu thụ mỗi ngày vì lượng đường trong quả khô cao hơn quả tươi rất nhiều.

Phạm Thủy

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 14/6, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn đã tổ chức họp hội đồng người bệnh với mong muốn lấy ý kiến đóng góp về tinh thần, thái độ và công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế bệnh viện.
WHO cảnh báo 4 ngành công nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

WHO cảnh báo 4 ngành công nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 4 ngành công nghiệp gồm: thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm siêu chế biến và nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 2,7 triệu người mỗi năm ở châu Âu.
Lý do nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng

Lý do nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng

SKV - Buổi sáng ngay sau khi thức dậy uống một ly nước ấm là một sự lựa chọn hoàn hảo. Việc này sẽ giúp 'đánh thức' quá trình trao đổi chất trong cơ thể, kích hoạt khả năng đốt cháy nhiên liệu và chất béo của cơ thể.

Cùng chuyên mục

Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trung ương, y tế các ngành cùng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Hồng trà rất giàu chất chống oxy hóa có thể cung cấp các lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe tim và ruột, giảm cholesterol LDL có hại, huyết áp và lượng đường trong máu... Hồng trà là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước lọc.
Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh

Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh

SKV - Ngày 11/7/2024, ông Trịnh Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ký Công văn số 2102/SYT-NVY gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc ngành Y tế; Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng về việc chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về vai trò của khoa học trong việc cải thiện sức khỏe, nhóm các nhà khoa học của Viện Ung thư quốc gia (Bệnh viện K) đã xây dựng đề án nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng Fucolen hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư” và ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu khoa học qua sản phẩm bảo vệ sức khỏe K1Fucoidan.
Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.
Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư

Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 30% các loại bệnh ung thư đến từ chế độ dinh dưỡng, lối sống thiếu khoa học, trong đó có thói quen ăn uống các thực phẩm không lành mạnh.

Các tin khác

Nhóm người dễ mắc bệnh bạch hầu, nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Nhóm người dễ mắc bệnh bạch hầu, nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bạch hầu. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.
Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân bạch hầu

Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân bạch hầu

Một chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng là rất cần thiết, giúp nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân bạch hầu.
[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

Thiên lý là một loại cây leo có khá nhiều công dụng. Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng, thiên lý còn là một vị thuốc tự nhiên, lành tính.
Phòng chống bệnh bạch hầu như thế nào?

Phòng chống bệnh bạch hầu như thế nào?

Theo chuyên gia y tế, với bệnh bạch hầu có thể dự phòng bằng vaccine, bảo vệ tránh lây nhiễm bằng việc cách ly cá nhân, tăng cường tiêm chủng vaccine.
Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Bắc Giang về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Đặc điểm, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh bạch hầu cần biết

Đặc điểm, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh bạch hầu cần biết

Trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh bạch đầu được xếp nhóm B với tỷ lệ tử vong cao nếu không kịp điều trị. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn mang tên Corynebacterium diphtheria gây tổn thương đến thanh quản, mũi, các màng giả ở họng…
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: Sức khỏe học đường nền tảng thế hệ tương lai

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: Sức khỏe học đường nền tảng thế hệ tương lai

Nhờ sự quan tâm và nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, đặc biệt là Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá trong những năm gần đây, việc chăm sóc sức khỏe học đường đang ngày càng được quan tâm và đầu tư, nhằm đảm bảo cho thế hệ tương lai có một môi trường học tập an toàn và phát triển toàn diện. Bởi yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự phát triển toàn diện của học sinh không chỉ là việc tiếp thu kiến thức hiệu quả, mà bên cạnh đó chính là sức khỏe tốt, một nền tảng cho cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc sau này.
Cảnh báo dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại khu vực Tây Nguyên

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại khu vực Tây Nguyên

SKV - Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Ngành y tế ở địa phương đang triển khai các biện pháp phòng, chống để bệnh không bùng phát và lan rộng thành dịch.
8 loại đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

8 loại đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

Trong những ngày hè oi bức, nắng nóng, uống nhiều nước là điều rất quan trọng và cần thiết. Bên cạnh nước lọc, chúng ta nên bổ sung các đồ uống từ trái cây, vừa giúp giải nhiệt lại tốt cho sức khỏe.
Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng

Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, lối sống hiện đại kèm theo chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Cùng với đó, việc thiếu kiến thức về dinh dưỡng dẫn đến sự tồn tại của rất nhiều quan niệm sai lầm…
Xem thêm
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Phiên bản di động