Mới nhất Đọc nhiều

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

SKV - Chà là một loại quả chủ yếu trong đời sống hàng ngày của người dân khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Loại quả này mang đến cho người dùng rất nhiều những lợi ích sức khỏe nhờ sở hữu nhiều dưỡng chất, vitamin và các khoáng chất tự nhiên.

Một số thông tin về chà là

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Chà là - một loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Đông và có thể được trồng ở các vùng như Địa Trung Hải, khu vực châu Á, Mỹ và cả Mexico. Chà là mọc thành từng chùm lớn ở trên ngọn cây với vị thanh và ngọt. Khi chín, trái chà là với lớp da chuyển dần sang nâu và nhăn nheo hơn khi có nhiều độ ẩm. Đây cũng là lúc chúng được thu hoạch thủ công bằng tay.

Khi được hái, chúng trông giống những trái nho khô với kích thước lớn hơn. Mặc dù kết cấu bề ngoài hơi xấu xí thế nhưng chất lượng của chúng lại rất tốt và mọng nước. Trái chà là khô và tươi đều có quanh năm, tuy nhiên, chà là tươi ngon nhất khi được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Tại các nước phương Tây, đa số đều là các sản phẩm chà là sấy khô với phần vỏ có nếp nhăn không còn hơi ẩm. Ngược lại, những trái chà là còn tươi sẽ có phần vỏ mịn. Tùy thuộc vào từng giống cây khác nhau mà màu sắc của trái chà là sẽ có màu sắc đỏ tươi hoặc vàng tươi.

Những lợi ích sức khỏe mà trái chà là mang lại cho con người

Trái chà là thường xuất hiện trong thực đơn ăn uống hàng ngày của nhiều người nhờ vào những dưỡng chất dồi dào mà chúng sở hữu. Chính những dưỡng chất này mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích về sức khỏe như:

1. Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Cứ 100g chà là đã có khoảng 7g chất xơ, và đây chính là một loại thực phẩm vô cùng tốt mà mọi người có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Chất xơ rất có lợi đối với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của mọi người. Chúng có công dụng ngăn ngừa vấn đề táo bón và kích thích nhu động ruột một cách tối ưu nhất.

Không dừng lại ở đó, hàm lượng chất xơ có trong loại quả này còn tốt cho việc kiểm soát được lượng đường có ở trong máu. Chất xơ có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa và ngăn chặn sự gia tăng của hàm lượng đường ở trong máu.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là chứa những chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Những chất chống oxy hóa nổi bật trong trái chà là có thể kể đến như:

- Flavonoid: Đây là một chất chống oxy hóa với hiệu quả cực kỳ mạnh mẽ. Chất này có tác dụng giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh Alzheimer cùng một số loại tế bào ung thư khác.

- Carotenoids: Có khả năng thúc đẩy sức khỏe của tim mạch, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bị mắc phải các chứng rối loạn về mắt (như thoái hóa điểm vàng).

- Axit Phenolic: Có khả năng chống viêm và làm giảm nguy cơ bị ung thư hay bệnh tim mạch chuyển hóa.

3. Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Bổ sung trái chà là vào trong thực đơn hàng ngày còn giúp cho mọi người cải thiện được các chức năng của não.

Ăn trái chà là thường xuyên còn giúp não bộ tăng cường trí nhớ. Khả năng học tập của những người này cũng tăng lên đáng kể. Đồng thời, những người này cũng sẽ ít lo lắng hơn so với những người không ăn trái chà là.

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Ăn chà là giúp tăng cường sức khỏe não bộ cho con người

4. Kích thích quá trình chuyển dạ

Nhiều nghiên cứu thực tế đã cho thấy, quả chà là có khả năng kích thích quá trình chuyển dạ ở các mẹ bầu. Trong những tuần cuối của thai kỳ, việc ăn nhiều trái chà là cũng sẽ giúp giãn nở cửa cổ tử cung đồng thời làm giảm thời gian chuyển dạ.

Trong những tuần cuối thai kỳ, trái chà là có thể phát huy được hết vai trò của mình là nhờ các hợp chất liên kết lại với nhau. Trong loại trái cây này có có chứa cả tanin có thể tạo nên những điều kiện thuận lợi nhất cho các cơn co thắt.Chúng được xem như một nguồn đường và calo tự nhiên cho cơ thể. Chúng cần thiết để có thể duy trì được mức năng lượng cho các bà mẹ trong suốt quá trình chuyển dạ.

5. Cung cấp phức hợp vitamin

Chà là khô chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B rất có ích cho cơ thể.

Các loại vitamin có trong chà là:

- Vitamin B1 giúp duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng

- Vitamin B2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh

- Vitamin K tăng tái tạo xương

- Vitamin A giúp bảo vệ mắt.

- Chất tanin có tác dụng chống viêm nhiễm.

Quả chà là và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Chà là là loại quả có ít nhất 15 loại kháng chất khác nhau

6. Tốt cho tim mạch

Trong quả chà là khô có chứa hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể.

Vì thế, có khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn một cách hiệu quả.

Không những vậy, quả chà là còn giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri.

Chà là là một loại quả cung cấp chất ngọt tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Lưu ý nếu bạn chọn chà và khô làm món ăn vặt, hãy giới hạn số lượng tiêu thụ mỗi ngày vì lượng đường trong quả khô cao hơn quả tươi rất nhiều.

Phạm Thủy

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bản tin tổng hợp (số 28) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

Bản tin tổng hợp (số 28) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

SKV - Sở Y tế TP.HCM thông tin về 2 trường hợp nghi ngộ độc botulinum trong dịp Tết, Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ba người tử vong, Khởi tố kẻ sát hại cô gái 21 tuổi ở Hà Nội, Cháy rừng tại Sa Pa, hơn 800 người được huy động dập lửa, Bệnh viện Lâm Đồng trả nhầm kết quả X-quang, bệnh nhân bị phẫu thuật oan, Quảng Ninh: 57 công nhân khu công nghiệp nhập viện, nghi bị ngộ độc khí, TP.HCM tổng kiểm tra việc tiếp nhận, sử dụng tiền công đức,… là những tin nổi bật trong tuần qua được cập nhật trong Bản tin tổng hợp (số 28) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.
Bưởi và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe

Bưởi và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe

SKV - Bưởi là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi thường mọc thành chùm, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Mỹ. Bưởi có kích thước lớn và có hương thơm, đến nay tại Việt Nam bưởi là một món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi vì nó có rất nhiều tác dụng.
Cải bó xôi – siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Cải bó xôi – siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

SKV - Cải bó xôi chứa tới 35 dưỡng chất, được coi là “vua của các loại rau xanh” tốt cho người già, trẻ nhỏ, bệnh nhân tim mạch, ung thư.

Cùng chuyên mục

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

Nhân Ngày thế giới phòng chống béo phì (4/3), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu về thực trạng béo phì trên thế giới hiện nay.
Cải thiện công tác quản lý và điều trị bệnh hiếm

Cải thiện công tác quản lý và điều trị bệnh hiếm

Hưởng ứng Ngày Quốc tế bệnh hiếm (29/2), Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế vừa tổ chức tọa đàm khoa học "Tăng cường quản lý bệnh hiếm tại Việt Nam" tại Hà Nội.
Đề xuất mở rộng thêm nguồn hiến mô, tạng từ người chết tim

Đề xuất mở rộng thêm nguồn hiến mô, tạng từ người chết tim

Ngày 29/2, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia về việc đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô, tạng từ người chết tim vào Luật Hiến, ghép mô, tạng sửa đổi tới đây.
Chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Đắk Nông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Ngày 27/2, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND thực hiện nội dung “cải thiện dinh dưỡng” thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024.
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông - Xuân

Phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông - Xuân

Thời tiết thay đổi thất thường vào mùa Đông - Xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ bùng phát nhiều bệnh như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm...

Các tin khác

Quy định về người hành nghề khám, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân

Quy định về người hành nghề khám, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2024/NĐ-CP về người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.
Ngành Y tế Thủ đô hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngành Y tế Thủ đô hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song ngành Y tế Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao.
Chăm sóc da mùa nồm ẩm

Chăm sóc da mùa nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi để các loại nấm, virus vi khuẩn phát triển do đó cần thiết phải tăng cường chăm sóc để có một làn da khỏe mạnh.
Cập nhật phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu

Cập nhật phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa ra mắt cuốn sách Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu gồm những phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh da liễu được cập nhật, áp dụng cả cho tuyến cơ sở.
Đề xuất 2 phương án chi trả với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Đề xuất 2 phương án chi trả với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Phương án 1: người tham gia BHYT sẽ được chi trả 60% chi phí nội trú và 40% chi phí ngoại trú (trừ các cơ sở thuộc huyện là 100% nội và ngoại trú).
Thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét

Thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét

Công tác phòng, chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023, 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Giám sát kê đơn, chỉ định trong khám và điều trị cho người bệnh

Giám sát kê đơn, chỉ định trong khám và điều trị cho người bệnh

Mới đây, Bộ Y tế đã có Công văn số 758/BYT-KCB ngày 22/2/2024 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các Bộ, ngành đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh.
TP.HCM triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược

TP.HCM triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược

Mới đây, UBND TPHCM đã có Kế hoạch số 796/KH-UBND về triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Cây Cải trời, dược liệu quý chữa nhiều bệnh

Cây Cải trời, dược liệu quý chữa nhiều bệnh

Cải trời có công dụng tiêu viêm, giải độc, tán kết, tiêu hòn cục và là dược liệu trị bướu cổ, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, thủy đậu và viêm tắc tĩnh mạch chi..
Đề phòng đột quỵ từ chơi thể thao quá sức

Đề phòng đột quỵ từ chơi thể thao quá sức

Vừa qua, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận một ca đột quỵ do chơi thể thao quá sức, nhưng diễn tiến nặng đã dẫn đến tử vong.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Phiên bản di động