Quả táo giúp hỗ trợ giảm béo phì và làm đẹp da

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau. Có những quả táo to hơn nắm tay, tròn, màu xanh phơn phớt vàng hoặc đỏ ta vẫn quen gọi là "táo tây" nhập từ những xứ lạnh. Có những quả táo nhỏ hơn đã chế biến khô nhập từ Trung Quốc, được dùng làm thuốc và ăn như một loại mứt, gọi là "táo tầu". Nước ta có những giống táo quả nhỏ chín rộ vào dịp Tết âm lịch, những quả chín màu ngà vàng ăn giòn ngon, được nhiều người mua về treo cả cành to chíu chít quả để ăn và trang trí tết như một thứ cây cảnh.

Nói chung tất cả các loại táo trên đều có giá trị dinh dưỡng tốt. Theo tài liệu của Viện vệ sinh dịch tễ học (Bộ y tế) và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn măc, Cục quân nhu, trong 100g táo ta có 89,5g nước, 0,8g protid, 8,5g glucid, 0,7g xenluloza, cung cấp đựoc 38 Kcal. Táo ta cũng là một loại quả có nhiều muối khoáng và vitamin. Trong 100g táo tươi có 44mg canxi, 25mg photpho, 0,2mg sắt, 0,01mg caroten, 0,06mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 0,6mg vitamin PP, 24mg vitamin C...

Trong 100g táo tây có 86,5g nước, 0,4g protid, 0,7g axit hữu cơ, 11,3g glucid, 0,6g xenluloza, cung cấp được 51 Kcal. Ngoài ra trong táo tây cũng có một lượng vitamin và muối khoáng đáng kể : 19mg canxi, 13mg photpho, 2,5mg sắt, 0,1mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 0,2mg vitamin PP, 7mg vitamin C... trong 100g táo tươi.

Như vậy, táo là một loại quả ngon, có nhiều chất bổ, được dùng chủ yếu để ăn quả tươi, làm rượu táo và ép lấy nước để làm một thứ giải khát thơm ngon, giầu chất dinh dưỡng và vitamin.

Quả táo giúp hỗ trợ giảm béo phì và làm đẹp da
Quả táo rất tốt cho sức khỏe.

Một vị thuốc hay đồng thời là một mỹ phẩm

Ngoài giá trị ăn uống, táo còn là một vị thuốc quí được nhiều dân tộc trên thế giới dùng làm thuốc từ lâu đời. Táo được chế biến thành thuốc chữa các bệnh ngoài da, dùng đắp lên những vết thương lở loét, chốc lở có tác dụng tốt. Dạng thuốc được sử dụng phổ biến là dùng nước táo ép trộn với dầu ô-liu hoặc nấu chín một quả táo nghiền thật nhão đắp lên chỗ đau rồi băng lại.

Những nghiên cứu của y học hiện nay đã công nhận táo giúp tiêu hoá tốt và chữa được táo bón, rất có ích đối với những người béo phì, tăng huyết áp, thấp khớp. Táo giầu chất pectine làm giảm cholesterol trong máu, đồng thời còn hạn chế được hiện tượng lão hoá, giúp con người trẻ lâu.

Những người táo bón uống nước táo ép một thời gian sẽ thấy đại tiện dễ dàng. Người béo phì ăn nhiều táo hằng ngày sẽ thấy người nhẹ nhõm hơn. Phụ nữ hằng ngày uống nước táo sẽ thấy da mặt bớt nhăn, ngực và bụng săn chắc hơn; cắt lát táo thành những miếng mỏng đắp lên mặt, da mặt sẽ mịn màng trẻ đẹp hơn.

Nhưng hãy coi chừng những quả táo được bảo quản bằng hoá chất

Táo là một loại quả quí, ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ, nhưng phải là những quả táo còn tươi, được bảo quản bằng các biện pháp an toàn.

Hiện nay những quả táo nhập từ nước ngoài đuợc bày bán trên thị trường nước ta rất sẵn. Có những quả táo nom bóng đẹp, mỡ màng, rất bắt mắt, nhưng khác thường ở chỗ mua về bổ ra để cả tháng không hỏng, thậm chí ruồi, kiến không dám bâu vào. Những loại quả này đã được ngâm tẩm hoá chất bảo quản để lúc nào cũng căng bóng, tươi đẹp như vừa hái trên cây xuống.

Nếu được bảo quản bằng các biện pháp an toàn thông thường, thời gian giữ táo còn tươi chỉ có thể kéo dài tối đa được hơn một tháng, đâu có thể giữ được tới 4 – 6 tháng như nhiều quả táo bán trên thị trường hiện nay. Người ta đã dùng nhiều loại thuốc bảo quản độc hại khác nhau, thậm chí có người còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc để ngâm tẩm sản phẩm, miễn sao táo càng tươi lâu, càng bóng đẹp càng tốt. Những hóa chất bảo quản này tồn dư trong quả táo có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính cho người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn, nếu ta thường xuyên sử dụng các loại trái cây bảo quản bằng hoá chất, chất độc sẽ tích tụ lại ở gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy khi mua những quả táo ngoại này chúng ta phải cảnh giác, chỉ nên mua ở những cửa hàng có tín nhiệm, sản phẩm bán ra có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua những loại hoa quả không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường và cần cảnh giác với những qủa táo quá bóng bẩy, đẹp mã.

Tân Hạ (t/h)

https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày. Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài.
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

Cà rốt cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch; hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thận, gan và nhiều lợi ích khác.
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

SKV - Bệnh tiểu đường đang trở thành mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Việc duy trì lượng đường trong máu ổn định không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau đây là một số cách tự nhiên và hiệu quả để giảm lượng đường trong máu.
HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

Dù đến với bộ môn Yoga chỉ với mục đích tập luyện để có sức khỏe nhưng theo thời gian, chị Vũ Thị Hồng (hiện sinh sống tại Cộng hòa Séc) đã theo đuổi và trở thành huấn luyện viên Yoga. Chị cho biết “càng tập luyện Yoga càng bị cuốn hút và đam mê, không thể nào bỏ được”.
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

SKV - Mùa đông mang đến những ngày se lạnh, và điều mà nhiều người mong chờ nhất là được thưởng thức những món ăn ấm áp, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh. Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn lý tưởng giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày đông giá rét.

Các tin khác

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, loại quả này càng phát huy tác dụng khi hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên thực phẩm tốt cho xương khớp và duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này. Dưới đây là các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho xương khớp.
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

Quả lê có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là một số người nên hạn chế ăn lê.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

Những loại trà này cung cấp các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa hỗ trợ cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu.
Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Các loại rau này không chỉ dễ trồng, giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Hội chứng ống cổ tay và các cách điều trị đơn giản

Hội chứng ống cổ tay và các cách điều trị đơn giản

Hội chứng ống cổ tay thường gặp ở những người lao động chân tay hoặc thực hiện các công việc tạo sức ép lên cổ tay hàng ngày.
Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Nếp nhăn là một trong những dấu hiệu của tình trạng lão hóa da và chúng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy kịp thời bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn, hạn chế nếp nhăn nhé!
Một số loại thảo mộc hỗ trợ giải độc gan

Một số loại thảo mộc hỗ trợ giải độc gan

Húng quế, atiso, nghệ, gừng, cà gai leo… chứa nhiều hợp chất có tác dụng hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe gan.
[Infographic] Những tác dụng bất ngờ của lá bưởi

[Infographic] Những tác dụng bất ngờ của lá bưởi

Lá bưởi không chỉ mang đến hương thơm dịu nhẹ, thanh mát mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
Xem thêm
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng 7/12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Phiên bản di động