Quy hoạch một mạng lưới chuyên ngành tim mạch phát triển đồng bộ
Ngày 3/11, lễ khai mạc Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 năm 2023 chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tại Việt Nam, mô hình bệnh tật đã có nhiều thay đổi trong những thập kỷ qua. Trong đó, "các bệnh không lây nhiễm" đang tồn tại và tiếp tục phát triển mạnh, bao gồm các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh ung thư, tâm thần… và đặc biệt nhất là các bệnh lý tim mạch. Theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2020, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 39,5 % tổng số ca tử vong.
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, nhận thấy vấn đề từ rất sớm, Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó chú trọng đối với phòng chống các bệnh không lây nhiễm…
Chuyên ngành tim mạch Việt Nam cũng đã có những bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua. Công tác khám và chữa các bệnh lý tim mạch có nhiều kết quả đáng tự hào. Nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm được điều trị có hiệu quả. Nhiều phương thức tiên tiến được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới. Các kỹ thuật cao luôn được triển khai, cập nhật rất nhanh ở Việt Nam như can thiệp bệnh lý động mạch vành phức tạp.
Người bệnh tim mạch Việt Nam đã được hưởng lợi ích của các tiến bộ khoa học và không còn cần phải ra nước ngoài chữa bệnh. Bộ Y tế đánh giá cao sự phát triển của chuyên ngành tim mạch và coi đây là một trong những điểm sáng của y tế nước nhà.
![]() |
| Chuyên ngành tim mạch Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua. (Ảnh internet) https://suckhoeviet.org.vn/ |
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thời gian tới, các yếu tố nguy cơ gây bệnh liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu, thói quen lười vận động, thừa cân, béo phì, chế độ ăn không khỏe mạnh… vẫn có xu hướng gia tăng và là những thách thức lớn cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Số người bị bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch vẫn gia tăng.
Bộ trưởng nhấn mạnh, gánh nặng bệnh lý không lây nhiễm, trong đó nổi bật là các bệnh tim mạch hoàn toàn có thể kiềm chế, đẩy lùi bởi các tiến bộ hiện nay cũng cho phép chữa trị được đa số các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có sự vào cuộc đồng bộ của tất cả hệ thống chính trị, cộng đồng, các nhà chuyên môn và đặc biệt là từng người dân.
| Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 diễn ra từ ngày 3 đến 5/11 tại Hà Nội với chủ đề: "Giao thoa tim mạch: Thách thức và cơ hội". |
Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn các thầy thuốc tim mạch khu vực Đông Nam Á luôn gắn kết, nỗ lực cập nhật những kiến thức mới nhất, chia sẻ những kinh nghiệm quý trong thực hành lâm sàng, đưa chuyên ngành tim mạch ASEAN sánh ngang các nước tiên tiến trên thế giới và giành thắng lợi trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh tim mạch trong khu vực.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hội Tim mạch học Việt Nam cùng các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó nổi bật là bệnh lý tim mạch. Thống nhất mô hình quản lý bệnh tim mạch từ tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến trung ương, quy hoạch một mạng lưới chuyên ngành tim mạch phát triển đồng bộ. Trong đó, đầu mối là Viện Tim mạch quốc gia và các trung tâm tim mạch lớn, phù hợp với tình hình cụ thể đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt nhất.
Đồng thời, cần phải kiểm soát được tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh lý tim mạch. Điều này là rất quan trọng vì giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch sớm ở người trẻ tuổi. Thêm vào đó, cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tuyến, mở những khóa đào tạo các cấp độ, nâng cao năng lực của tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã… Các trung tâm tim mạch lớn cần liên tục cập nhật, phát triển, đủ năng lực hội nhập và có tầm cỡ quốc tế.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tim mạch.
Tin liên quan
Quảng Trị: Gần 50 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
16:58 | 01/05/2026 Tin tức
Ngưng tim đột ngột khi chơi pickleball: Dấu hiệu bạn không thể bỏ qua
16:59 | 01/05/2026 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Thêm hơn 200 bệnh viện vệ tinh, người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở
07:07 | 01/05/2026 Tin tức
Thanh lọc cơ thể bằng trái cây, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp
15:15 | 30/04/2026 Tin tức
Báo động tai nạn học đường từ những trò đùa nguy hiểm
07:07 | 30/04/2026 Tin tức
Thai nhi mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp kịp thời ngay khi chào đời
04:04 | 30/04/2026 Tin tức
Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk
23:23 | 29/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
23:22 | 29/04/2026 Tin tức
Các tin khác
Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô
15:29 | 29/04/2026 Tin tức
Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?
14:14 | 29/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh
11:20 | 29/04/2026 Tin tức
Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng
10:10 | 29/04/2026 Tin tức
Báo chí là trung tâm lan tỏa thông tin, kết nối chính quyền với Nhân dân
08:57 | 29/04/2026 Tin tức
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
07:07 | 29/04/2026 Tin tức
Bệnh viện Trung ương Huế vận hành hệ thống máy cộng hưởng từ thế hệ mới nhất
21:20 | 28/04/2026 Tin tức
Phát hiện sớm các bệnh hiếm di truyền từ gen đột biến
07:07 | 28/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh "sốt đất"
04:04 | 28/04/2026 Tin tức
Bệnh lý cột sống: Bước tiến khoa học từ các kỹ thuật ít xâm lấn thế hệ mới
14:46 | 27/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội




