Ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa chính thức ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên của Việt Nam.

Tại lễ ra mắt, đại diện Bộ Quốc phòng, các đối tác từ Hoa Kỳ đã trao chứng nhận, công bố quyết định thành lập Trung tâm ITLS đầu tiên tại Việt Nam cho Bệnh viện Quân y 175 và quyết định kiện toàn nhân sự kiêm nhiệm gồm giám đốc điều hành, giám đốc y tế, điều phối viên, đội ngũ giảng viên ITLS đạt chuẩn quốc tế...

Ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Chính thức ra mắt Trung tâm ITLS đầu tiên của Việt Nam - https://suckhoeviet.org.vn/

Theo Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, với Trung tâm ITLS, Việt Nam sẽ chủ động huấn luyện và cấp chứng chỉ đáp ứng yêu cầu của Liên Hợp Quốc cho các lực lượng quân y tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội. Trung tâm cũng hỗ trợ phát triển đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, triển khai quy trình thủ tục để hỗ trợ Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y trở thành Trung tâm ITLS thứ hai tại Việt Nam.

Việc thành lập Trung tâm sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực tự đào tạo chuyên môn cho lực lượng quân y của Việt Nam mà còn mở ra cơ hội đào tạo cho các nước trong khu vực cùng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thời gian tới.

Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 Trần Quốc Việt cho biết, theo yêu cầu bắt buộc của Liên Hợp Quốc, các cán bộ, nhân viên y tế khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc phải có chứng chỉ về cấp cứu chấn thương quốc tế, được Liên Hợp Quốc và quốc tế công nhận. Qua nghiên cứu mô hình trung tâm cấp cứu chấn thương tiêu chuẩn quốc tế đã được triển khai ở một số nước Đông Nam Á và khu vực, từ đầu năm 2022, Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ tổ chức khóa huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế và huấn luyện giảng viên về cấp cứu cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175.

Chương trình gồm 5 giai đoạn nhằm triển khai quy trình huấn luyện, thẩm định năng lực và điều kiện để chứng nhận Bệnh viện Quân y 175 trở thành Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ cũng tham gia công tác huấn luyện chuyên sâu quốc tế về gìn giữ hòa bình, giúp Việt Nam chủ động đào tạo đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Tính đến tháng 1/2024, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức 5 khóa huấn luyện với 110 lượt học viên. Trong số đó có 34 cán bộ thuộc biên chế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, 47 cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 và 29 học viên từ các đơn vị khác trong quân đội.

Trung tâm ITLS Bệnh viện Quân y 175 là trung tâm đầu tiên trực thuộc một đơn vị quân y tại Đông Nam Á. Trên toàn thế giới hiện có 124 trung tâm ITLS, trong đó có 4 trung tâm ở Đông Nam Á: 2 tại Indonesia, 1 tại Philippines, 1 do Malaysia và Singapore phối hợp vận hành.

Bệnh viện Quân y 175 cũng đang vận hành một trung tâm đào tạo quốc tế tiêu chuẩn Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) về cấp cứu ngoại viện, sơ cấp cứu ban đầu và hồi sinh tim phổi (cơ bản và nâng cao) với 16 giảng viên đạt chuẩn, hệ thống phòng giảng, trang thiết bị, mô hình đào tạo mô phỏng hiện đại.

Thanh Bảo (T/H)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển y tế quốc gia, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 21/2025/TT-BQP, quy định chi tiết về việc đăng ký chữa bệnh chăm sóc y tế tại cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của mình. Đây không chỉ là một bước đi cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn có thể tạo ra sức mạnh của Bộ công việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024: Thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển

Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024: Thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển

Sáng ngày 19/12/2024, tại sân bay Gia Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Defence Expo 2024) đã chính thức diễn ra, mở ra một sự kiện quan trọng với thông điệp hòa bình, hợp tác và phát triển.
Bộ Quốc phòng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bảo hiểm y tế toàn quân năm 2023

Bộ Quốc phòng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bảo hiểm y tế toàn quân năm 2023

Tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo hiểm y tế toàn quân năm 2023.

Cùng chuyên mục

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và động viên y tế cơ sở tại Quảng Trị
Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình trao tặng 10.000 liều vaccine cúm cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

SKV - Tối 26/7, nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.
Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Không còn chỉ tập trung điều trị các rối loạn chức năng tình dục hay bệnh lý sinh sản, y học giới tính đang mở rộng sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và điều trị cá thể hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam cần tăng cường phát hiện, nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa dược liệu và xây dựng khung pháp lý để y dược cổ truyền vừa phát huy giá trị vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.

Các tin khác

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Ngày 25/7/2026, Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm BS. Trần Văn Ngon giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm. Sự kiện đánh dấu bước kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, góp phần nâng cao năng lực quản lý, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y dược.
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Từ lập kế hoạch trên mô hình cột sống 3D đến robot dẫn hướng và hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ, những công nghệ hiện đại đang giúp bác sĩ nâng cao độ chính xác trong từng thao tác, tăng tính an toàn và hiệu quả điều trị cho các ca phẫu thuật cột sống nguy cơ cao.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động