Mới nhất Đọc nhiều

Rau sống được nhiều người ưa thích nhưng ai nên hạn chế ăn?

Rau sống là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt nhưng nhóm người dưới đây không nên ăn để đảm bảo sức khỏe.

Rau sống là tên gọi chung của các loại rau được sử dụng chủ yếu ở dạng tươi sống. Loại thực phẩm này được nhiều người ưa thích, được ăn kèm với một số món khác như cuốn, nướng, thịt luộc…

Theo Cử nhân dinh dưỡng Nguyễn Thị Hạnh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), trong bữa ăn hằng ngày, ngoài các thức ăn giàu đạm, giàu chất bột đường, chất béo, nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu lấy từ các loại rau, quả.

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị (xà lách, rau mùi, húng…) cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng quan trọng.

Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực phẩm… không đúng quy định) lại là món ăn mang theo mầm bệnh. Theo đó, người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

“Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh.

Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần”, Cử nhân dinh dưỡng Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

Để đảm bảo rau sạch, chúng ta cần lựa chọn nguồn cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần nhặt sạch, loại bỏ các phần không ăn được, hỏng, dập.

Rau phải được rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Lưu ý, rau sống nên được vẩy ráo nước trước khi ăn hoặc nên chần qua nước sôi các loại rau sống trước khi ăn giúp loại bỏ vi khuẩn có hại cho cơ thể.Những ai nên hạn chế ăn rau sống?

Cách nào bảo vệ trẻ em trước “làn sóng” biến thể Delta? Cách nào bảo vệ trẻ em trước “làn sóng” biến thể Delta?
Rau sống được nhiều người ưa thích nhưng ai nên hạn chế ăn?
Ảnh minh họa/https://suckhoeviet.org.vn/

Mặc dù rau sống được khá nhiều người yêu thích nhưng theo Cử nhân dinh dưỡng Nguyễn Thị Hạnh, nhóm người sau đây không nên ăn:

- Người bị rối loạn tiêu hóa: Chất xơ trong rau sống có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa như làm đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng.

- Người bị hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày: Không nên ăn nhiều rau sống vì có thể bị đầy hơi, đau dạ dày, có cảm giác muốn đi đại tiện ngay.

- Người bị viêm đại tràng: Một số loại rau sống có chất xơ dạng không tan như cellulose, vì thế người bệnh viêm đại tràng không nên ăn để tránh thành ruột bị tổn thương.

- Bệnh nhân suy thận: Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và phốt pho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu (nhất là khi người bệnh có kali máu tăng).

- Bà bầu: Trong thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

- Cơ thể có mùi khó chịu: Những người có tình trạng này cũng nên hạn chế ăn rau sống, vì rau sống chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mồ hôi có mùi khó chịu. Những loại rau màu sậm có thể làm nước tiểu có màu.

Ngọc Trang/vietnamnet.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Nguyên nhân suy giảm thính lực ở người trẻ: Thói quen gây ảnh hưởng đến thính lực

Nguyên nhân suy giảm thính lực ở người trẻ: Thói quen gây ảnh hưởng đến thính lực

Thói quen sử dụng tai nghe không đúng cách và tiếp xúc với âm thanh ồn ào đang khiến nhiều người trẻ phải đối mặt với tình trạng suy giảm thính lực nghiêm trọng. Bác sĩ cảnh báo về nguy cơ tự hại đôi tai của họ khi mức độ âm thanh vượt quá ngưỡng an toàn.
Phòng ngừa viêm họng vào mùa lạnh từ những thói quen thường ngày

Phòng ngừa viêm họng vào mùa lạnh từ những thói quen thường ngày

SKV - Viêm họng là chứng bệnh phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, thường gặp trong thời điểm giao mùa. Bệnh gây ra cảm giác khó chịu và đau rát ở cổ họng, khiến cơ thể mệt mỏi. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng phòng ngừa viêm họng từ những việc làm đơn giản nhất tại nhà.
Một vài thói quen sai lầm trong bảo vệ cơ thể vào mùa đông

Một vài thói quen sai lầm trong bảo vệ cơ thể vào mùa đông

SKV - Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông năm 2023. Kéo theo đó, thói quen chăm sóc sức khỏe, bảo vệ cơ thể để chống chọi với giá lạnh khắc nghiệt cũng được tăng cường. Tuy nhiên, không phải thói quen nào cũng thực sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Cùng chuyên mục

Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Mới đây, Hội thảo và đào tạo y khoa liên tục (CME) với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành” đã được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

Thức khuya kéo dài sẽ làm xáo trộn nhịp sinh học, dễ gây mất ngủ và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đau tim, suy tim và đột quỵ...
Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống như thế nào?

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống như thế nào?

Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Việc thường xuyên ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến quá trình lão hóa khỏe mạnh, ít gây tổn thương chất trắng hơn trong não, vốn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và sự cân bằng khi bạn già đi.
6 lợi ích sức khỏe khi ăn cá mòi

6 lợi ích sức khỏe khi ăn cá mòi

Cá mòi có màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng lại nhiều xương dăm nên ít ai thích ăn. Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ khi ăn cá mòi.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Các tin khác

[Infographic] 5 loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng vọt

[Infographic] 5 loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng vọt

Những thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng chỉ trong vòng 15 đến 30 phút.
Trẻ em bị say nắng, say nóng: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp xử lý

Trẻ em bị say nắng, say nóng: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp xử lý

SKV - Trong những ngày hè oi bức, trẻ em dễ bị say nắng và say nóng do hệ thống điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện. Những triệu chứng như mệt mỏi, da nóng, chóng mặt, và buồn nôn có thể báo hiệu tình trạng này. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, việc nhận biết và xử lý kịp thời là vô cùng quan trọng.
Lâm Đồng: Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Lâm Đồng: Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh mùa hè

SKV - Bà Huỳnh Thị Phương Duyên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Công văn số 1681/SYT-NVD gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị y tế về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh mùa hè.
TP.HCM tăng cường phòng chống sốt xuất huyết vào mùa mưa

TP.HCM tăng cường phòng chống sốt xuất huyết vào mùa mưa

SKV - Chính quyền các cấp và ngành y tế TP.HCM đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết" lần thứ 14 năm 2024, với chủ đề “Tìm và loại bỏ nơi muỗi vằn đẻ trứng”.
WHO cảnh báo 4 ngành công nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

WHO cảnh báo 4 ngành công nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 4 ngành công nghiệp gồm: thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm siêu chế biến và nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 2,7 triệu người mỗi năm ở châu Âu.
Khám phá các loại đồ uống giúp thải độc gan hiệu quả

Khám phá các loại đồ uống giúp thải độc gan hiệu quả

Cùng tìm hiểu các đồ uống dễ pha chế, tốt cho sức khỏe lại giúp thải độc gan hiệu quả.
Bách Hóa Môi Trường-Hợp tác sản xuất chậu rửa tay cho bệnh viện nhi Trung ương cơ sở Quốc Oai

Bách Hóa Môi Trường-Hợp tác sản xuất chậu rửa tay cho bệnh viện nhi Trung ương cơ sở Quốc Oai

Chậu rửa tay y tế là một trong những thiết bị quan trọng trong các cơ sở y tế, bệnh viện. Bách Hóa Môi Trường tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp chậu rửa tay y tế chất lượng, đa dạng mẫu mã.
Sầu riêng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sầu riêng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Được mệnh danh là “vua của các loại hoa quả”, sầu riêng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách.
Phòng khám đa khoa Tiền Giang - Phòng khám nam khoa Tiền Giang

Phòng khám đa khoa Tiền Giang - Phòng khám nam khoa Tiền Giang

(SKV) - Phòng Khám Đa Khoa Tiền Giang số 59H Lê Văn Phẩm, Phường 6, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang là một địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Phòng khám luôn không ngừng nỗ lực để có thể mang lại những dịch vụ tối ưu cho mỗi người bệnh nhưng vẫn an toàn, hiệu quả.
Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

90 ngày qua, các y, bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành những người mẹ thứ hai của bé N.T - sinh non chỉ nặng 650g.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động