Rước họa vào thân khi tự điều trị thuốc Đông y không rõ nguồn gốc rao bán trên mạng
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh bệnh viện để bán thuốc Đông y, thuốc không nguồn gốc. Đại diện bệnh viện này cho biết, một loạt trang fanpage giả mạo vừa được lập ra đã cắt ghép hình ảnh, video về bệnh viện và lồng tiếng quảng cáo nhằm tạo niềm tin, từ đó tổ chức kinh doanh các mặt hàng thuốc trái phép. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn ngang nhiên giả danh nhân viên bệnh viện chèo kéo, mời chào người bệnh mua các loại thuốc Đông y, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ… ngay tại phòng khám của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Trước đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã điều trị cho một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi sau một thời gian dài sử dụng thuốc Nam.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc Nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol - là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc trộn paracetamol vào thuốc Nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần lên án.
![]() |
| Bệnh nhân nhi do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc từng điều trị tại BV Nhi Trung ương (ảnh LH) |
Hay tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải tiếp nhận, điều trị cho 2 trường hợp: Bé T.X.H (6 tuổi, ở Hà Nội) bị thận hư, phù cơ thể, tăng đến 8kg; bé N.A (15 tuổi, ở Thanh Hóa) rơi vào tình trạng suy thận nặng, nguy hiểm đến tính mạng…đều do sử dụng thuốc Nam không rõ nguồn gốc.
Ở tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các trường hợp bị biến chứng do sử dụng thuốc Đông y. Điển hình là bệnh nhân N.T.T (30 tuổi, ở Hà Nội) đã giấu chồng mua thuốc Đông y trên mạng để điều trị đái tháo đường. Hậu quả, sau khi sử dụng, nữ bệnh nhân đã phải nhập viện vì đường huyết tăng cao, sụt cân và mệt mỏi.
Bác sĩ Đinh Thế Tiến, Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết, tình trạng bán thuốc qua mạng, quảng cáo thuốc tràn lan ngày càng đáng báo động. Với các bệnh mãn tính như: Đái tháo đường, xương khớp, thận...cần phải tuân thủ tuyệt đối việc điều trị, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã bỏ dở việc điều trị, tự tìm mua và sử dụng những loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, khiến bệnh ngày càng trầm trọng.
Bác sĩ Tiến cũng lưu ý, khi sử dụng thuốc Đông y hay kết hợp thuốc Đông y với Tây y cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tùy tiện kết hợp thuốc Đông y và Tây y vì dễ gặp phải tương tác thuốc, khiến bệnh nặng hơn. Thậm chí, việc sử dụng thuốc Đông y mà không biết rõ nguồn gốc, chỉ nghe theo sự mách bảo hay truyền miệng dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.
“Để hạn chế việc sử dụng thuốc Đông y bừa bãi cũng như ngăn chặn các “thầy lang rởm” bán thuốc tràn lan cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính người bệnh. Người bệnh cần tỉnh táo khi lựa chọn phương pháp điều trị, không nên tin vào những lời truyền miệng hay hình ảnh quảng cáo để phải trả giá đắt bằng chính sức khỏe của mình”, bác sĩ Đinh Thế Tiến nhấn mạnh.
Nguồn: Rước họa vào thân khi tự điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc rao bán trên mạng
Tin liên quan
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
21:04 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm
05:30 | 17/01/2026 Môi trường xanh
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
13:54 | 16/01/2026 Tin tức
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng
20:32 | 15/01/2026 Tin tức
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền
17:59 | 15/01/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2025
14:13 | 15/01/2026 Tin tức
Liên tiếp nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ
22:09 | 14/01/2026 Tin tức
Giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người bệnh nhờ chuyển đổi số tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội
20:39 | 14/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Chuyển đổi số y tế: Động lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba
13:04 | 14/01/2026 Tin tức
Chào năm mới 2026: Tạp chí Thanh niên cùng tuổi trẻ Việt Nam tự hào, vững tin theo Đảng
11:17 | 14/01/2026 Tin tức
Xã hội hóa truy xuất nguồn gốc nông sản: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và hội nhập
12:02 | 13/01/2026 Tin tức
Nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam
08:15 | 13/01/2026 Y học cổ truyền
Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:49 | 12/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Dấu ấn chuyển đổi số toàn diện, hướng tới bệnh viện thông minh
13:03 | 12/01/2026 Tin tức
Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
08:11 | 12/01/2026 Tin tức
Đại tá, NSND Ngọc Thư và câu chuyện “nhân chứng sống” với Smart A
19:57 | 11/01/2026 Tin tức
Chi bộ thôn Ngọc Chi sinh hoạt tháng 01/2026: nâng cao năng lực lãnh đạo, chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm.
18:32 | 11/01/2026 Tin tức
Đại hội Hội doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ nhất: Dấu mốc hình thành tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp địa phương
12:40 | 11/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
13-12-2025 19:00 Hoạt động hội


