Mới nhất Đọc nhiều

Rước họa vào thân khi tự điều trị thuốc Đông y không rõ nguồn gốc rao bán trên mạng

Thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội tiếp nhận không ít trường hợp do tự điều trị thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, không kiểm định chất lượng rao bán trên mạng dẫn đến rước họa vào thân.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh bệnh viện để bán thuốc Đông y, thuốc không nguồn gốc. Đại diện bệnh viện này cho biết, một loạt trang fanpage giả mạo vừa được lập ra đã cắt ghép hình ảnh, video về bệnh viện và lồng tiếng quảng cáo nhằm tạo niềm tin, từ đó tổ chức kinh doanh các mặt hàng thuốc trái phép. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn ngang nhiên giả danh nhân viên bệnh viện chèo kéo, mời chào người bệnh mua các loại thuốc Đông y, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ… ngay tại phòng khám của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã điều trị cho một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi sau một thời gian dài sử dụng thuốc Nam.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc Nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol - là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc trộn paracetamol vào thuốc Nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần lên án.

Rước họa vào thân khi tự điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc rao bán trên mạng - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Bệnh nhân nhi do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc từng điều trị tại BV Nhi Trung ương (ảnh LH)

Hay tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải tiếp nhận, điều trị cho 2 trường hợp: Bé T.X.H (6 tuổi, ở Hà Nội) bị thận hư, phù cơ thể, tăng đến 8kg; bé N.A (15 tuổi, ở Thanh Hóa) rơi vào tình trạng suy thận nặng, nguy hiểm đến tính mạng…đều do sử dụng thuốc Nam không rõ nguồn gốc.

Ở tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các trường hợp bị biến chứng do sử dụng thuốc Đông y. Điển hình là bệnh nhân N.T.T (30 tuổi, ở Hà Nội) đã giấu chồng mua thuốc Đông y trên mạng để điều trị đái tháo đường. Hậu quả, sau khi sử dụng, nữ bệnh nhân đã phải nhập viện vì đường huyết tăng cao, sụt cân và mệt mỏi.

Bác sĩ Đinh Thế Tiến, Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết, tình trạng bán thuốc qua mạng, quảng cáo thuốc tràn lan ngày càng đáng báo động. Với các bệnh mãn tính như: Đái tháo đường, xương khớp, thận...cần phải tuân thủ tuyệt đối việc điều trị, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã bỏ dở việc điều trị, tự tìm mua và sử dụng những loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Bác sĩ Tiến cũng lưu ý, khi sử dụng thuốc Đông y hay kết hợp thuốc Đông y với Tây y cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tùy tiện kết hợp thuốc Đông y và Tây y vì dễ gặp phải tương tác thuốc, khiến bệnh nặng hơn. Thậm chí, việc sử dụng thuốc Đông y mà không biết rõ nguồn gốc, chỉ nghe theo sự mách bảo hay truyền miệng dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Để hạn chế việc sử dụng thuốc Đông y bừa bãi cũng như ngăn chặn các “thầy lang rởm” bán thuốc tràn lan cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính người bệnh. Người bệnh cần tỉnh táo khi lựa chọn phương pháp điều trị, không nên tin vào những lời truyền miệng hay hình ảnh quảng cáo để phải trả giá đắt bằng chính sức khỏe của mình”, bác sĩ Đinh Thế Tiến nhấn mạnh.

Nguồn: Rước họa vào thân khi tự điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc rao bán trên mạng

https://suckhoeviet.org.vn/

Lê Hòa
soyte.hanoi.gov.vn

Tin liên quan

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Kiến là một loại côn trùng sống thành đàn, có tính xã hội cao. Những vết cắn đó có thể có triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loại kiến.
"Tăng động" (ADHD) tiềm ẩn nguy cơ thúc đẩy phát triển rối loạn tâm thần và tự tử

"Tăng động" (ADHD) tiềm ẩn nguy cơ thúc đẩy phát triển rối loạn tâm thần và tự tử

Nghiên cứu mới cho thấy rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) có liên quan đến sự tăng cao tỷ lệ trầm cảm, chán ăn, rối loạn căng thẳng cũng như...
Cây Bìm bịp chữa gãy xương hiệu quả không?

Cây Bìm bịp chữa gãy xương hiệu quả không?

Dùng cây bìm bịp chữa gãy xương là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng phổ biến bởi hiệu quả tốt, lại an toàn và lành tính.

Cùng chuyên mục

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM và Liverpool (Vương quốc Anh) đã vừa thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế quốc tế nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển, nâng cao năng lực y tế giữa 2 thành phố.
Ăn chay và những điều bạn nên biết

Ăn chay và những điều bạn nên biết

Thực tế hiện nay có không ít người tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn chay. Ở nhiều đất nước phát triển, đây còn là một xu thế rất thịnh hành.
Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu. Dù nỗ lực điều trị nhưng sau 2 ngày, bệnh nhi đã tử vong.
Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Sáng 23/9 (tức 9/8 âm lịch), UBND quận Đồ Sơn tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 tại sân vận động Đồ Sơn (Hải Phòng).
Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ XIII khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND thành phố Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Khoảng 700 chủ chung cư mini, nhà trọ đã được thực hành, hướng dẫn sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và nắm bắt quy trình xử lý kịp thời một vụ cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Ngày 13/9/2023, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình tập huấn được sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, bản tin phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 28 ca Covid-19 mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó.
Bóng cười – chất kích thích  đang  phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Bóng cười – chất kích thích đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến khám với tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu chân tay, đi lại khó khăn do hít bóng cười trong thời gian dài.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị trong thời gian tới đây sẽ cùng với ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus) ký kết hợp tác về lĩnh vực ghép tạng, điều trị ung thư và nhi khoa.
Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2853/BHXH-TTKT về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bệnh viện 19/8 tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa”.
Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM), Bệnh viện vừa phối hợp với Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu trong toàn quân.
Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Trước tình trạng bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) bùng phát thành dịch ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để bệnh gia tăng, lan rộng, đặc biệt là tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở y tế.
Xem thêm
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.
Phiên bản di động