Mới nhất Đọc nhiều

Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác độc đáo của đồng bào các dân tộc ở nhiều tỉnh vùng cao phía Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. Trải qua hàng trăm năm, dưới bàn tay lao động cần cù và óc sáng tạo của người nông dân đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài tít tắp theo các sườn đồi. Không chỉ đem lại những mùa vàng no ấm, những thửa ruộng bậc thang còn là một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng.
Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động
Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Yên Hoa

Bức tranh kiệt tác

Ruộng bậc thang ở tỉnh ta chủ yếu nằm ở các huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Theo các nhà nghiên cứu dân gian, ruộng bậc thang có lịch sử hình thành cách đây 200 – 300 năm, gắn với lịch sử cư trú của các dân tộc La Chí, Dao, Tày, Nùng, Cờ Lao, Phù Lá... Với đặc trưng địa hình đồi núi dốc, thiếu đất canh tác, các dân tộc đã chọn các sườn đồi có độ dốc vừa phải, có nguồn nước, san thành các tầng bậc để giữ nước và trồng lúa. Khai khẩn ruộng bậc thang là một quá trình công phu, tốn nhiều công sức. Việc này thường được tiến hành vào mùa Xuân, để đến tháng 4, tháng 5 (âm lịch) là có thể canh tác ngay cho kịp thời vụ.

Khi thời tiết thuận lợi, người dân sẽ phát cỏ, dọn sạch mặt đất, rồi tiến hành cuốc đất và san ủi thành các tầng bậc. Việc đắp bờ cũng đòi hỏi sự khéo léo, nhất là với những thửa ruộng có độ dốc cao, bà con phải lấy đá kè chặt từ ruộng dưới lên đến mặt ruộng trên để bảo vệ ruộng và tránh bị rửa trôi lớp đất màu mỡ. Hệ thống dẫn nước vào ruộng cũng phải được bố trí hợp lý, kết nối chặt chẽ với nhau, đảm bảo nước chảy đều từ thửa ruộng cao xuống ruộng thấp. Từng công đoạn đều được thực hiện bằng những công cụ như dao, cuốc, xẻng, xà beng, cày, bừa.

Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động
Những thửa ruộng bậc thang đẹp như bức tranh ở Hoàng Su Phì. Ảnh: Ng.Phương

Công việc khai khẩn được nối tiếp từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác mới hình thành nên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài theo các sườn núi như ngày nay. Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ như mặt gương soi khổng lồ giữa núi rừng, hay những thảm lúa vàng óng như dải lụa mềm mại vào mùa lúa chín không chỉ tạo nên một bức tranh thiên nhiên độc đáo mà còn là bản hùng ca về tinh thần lao động và óc sáng tạo của những con người nơi rẻo cao.

Trải qua bao biến thiên của thời gian, ruộng bậc thang đã trở thành phương thức canh tác phổ biến của nhiều dân tộc ở Hà Giang. Những thửa ruộng ấy không chỉ giúp bà con đảm bảo an ninh lương thực, mà còn được đồng bào coi là thứ tài sản quý giá, trao tặng cho con cái khi dựng vợ, gả chồng và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khai thác “đa tầng” giá trị

Để nâng cao thu nhập trên những thửa ruộng bậc thang, người dân không chỉ cấy lúa nước mà còn tìm cách chuyển đổi cây trồng, tăng vụ. Một số địa phương đã áp dụng giống lúa đặc sản, chất lượng cao vào sản xuất để xây dựng sản phẩm OCOP như gạo Già dui, Nếp cái hoa vàng... Ngoài ra, người dân ở các huyện như Hoàng Su Phì, Xín Mần còn kết hợp hình thức xen canh cá – lúa, góp phần gia tăng giá trị trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động
Mùa vàng Thông Nguyên (Hoàng Su Phì). Ảnh: Minh Ty

Không chỉ là phương thức sản xuất nông nghiệp, ruộng bậc thang còn là loại hình di sản văn hóa đặc biệt, sản phẩm đặc thù trong kế hoạch xây dựng thương hiệu du lịch của huyện Hoàng Su Phì nói riêng và của tỉnh ta nói chung. Từ phương thức canh tác ruộng bậc thang, đã sản sinh ra các tín ngưỡng liên quan tới nông nghiệp như: Tết Khu cù tê, Lễ xin giống của dân tộc La Chí; Lễ Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ; Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày... tạo nên kho tàng văn hóa đặc sắc cho cộng đồng nơi đây, trở thành điểm nhấn đặc biệt thu hút khách du lịch.

Từ năm 2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia với tổng diện tích gần 765 ha. Việc danh lam thắng canh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, kết hợp với bảo tồn bản sắc văn hóa, những lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc... đã mang lại tiềm năng lớn trong phát triển du lịch. Khai thác lợi thế này, từ năm 2012, huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Chương trình Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang”, vừa tạo cơ hội để du khách tham quan, chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa lúa chín, gắn với trải nghiệm các hoạt động lao động, sản xuất như gặt lúa, bắt cá Chép ruộng, kết hợp với tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn, góp phần từng bước xây dựng nên sản phẩm du lịch độc đáo, đồng thời giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh, tăng vụ, kết hợp nông nghiệp với du lịch đã nâng cao giá trị cho di sản ruộng bậc thang, giúp người dân vùng cao từng bước làm giàu trên những “công trình kiến trúc vĩ đại” được cha ông trao truyền lại.

Theo Yên Hoa/ Báo Hà Giang
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

Nhân Ngày thế giới phòng chống béo phì (4/3), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu về thực trạng béo phì trên thế giới hiện nay.
Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Viện Pasteur TPHCM, văn phòng Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa (FETP) Việt Nam - Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) tổ chức khóa đào tạo "Dịch tễ học thực địa cơ bản" năm 2024.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Đại hội đã đánh giá, tổng kết các hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của Chi hội; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới 2024 - 2026.

Cùng chuyên mục

Về miền hoa trắng sơn tra Nậm Nghiệp

Về miền hoa trắng sơn tra Nậm Nghiệp

Những ngày này, bản Nậm Nghiệp thuộc vùng cao xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại ngập tràn trong sắc trắng tinh khôi của hoa sơn tra (hoa táo mèo).
Điểm nhấn ấn tượng trong dịp đầu Xuân tại Phủ Dầy

Điểm nhấn ấn tượng trong dịp đầu Xuân tại Phủ Dầy

An ninh trật tự được đảm bảo, giao thông thuận lợi, an toàn thực phẩm và công tác phòng cháy chữa cháy luôn được chú trọng là những điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến quấn thể di tích Phủ Dầy trong dịp đầu xuân Giáp Thìn.
Cây ổi "cười" Đền Mẫu Đông Cuông thu hút du khách thập phương

Cây ổi "cười" Đền Mẫu Đông Cuông thu hút du khách thập phương

Nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia Đền Mẫu Đông Cuông, cây ổi biết “cười” khiến bất cứ du khách nào tới cũng tò mò ghé thăm.
Hòa Bình triển khai kế hoạch phát triển du lịch năm 2024

Hòa Bình triển khai kế hoạch phát triển du lịch năm 2024

Ban Chỉ đạo Du lịch tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-BCĐ phát triển Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024.
Xuân về, ghé nhà của Pao – ngôi nhà cổ đẹp lạ kỳ giữa miền biên viễn

Xuân về, ghé nhà của Pao – ngôi nhà cổ đẹp lạ kỳ giữa miền biên viễn

SKV - “Nhà của Pao” đẹp lạ thường khi mùa Xuân về. Ghé thăm nhà của Pao vào những ngày này ai ai cũng sẽ phải đắm say trước sắc trắng, hồng ngọt lịm của những cây mận, cây đào giăng ngập lối.
Khởi sắc bức tranh du lịch Lai Châu

Khởi sắc bức tranh du lịch Lai Châu

"Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi khí hậu trong lành, nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”; số lượng khách đến địa bàn tỉnh ngày càng tăng, doanh thu từ du lịch ngày càng cao, bức tranh du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc..." - Đó là đánh giá của ông Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu về bức tranh du lịch của tỉnh trong năm 2023.

Các tin khác

Đình Ngọa Long - Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật

Đình Ngọa Long - Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật

Đình Ngọa Long hiện nay thuộc thôn Ngọa Long, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thu hút hàng vạn du khách đầu năm Giáp Thìn

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thu hút hàng vạn du khách đầu năm Giáp Thìn

SKV - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, tại Đền Ông Hoàng Mười tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã đón một lượng lớn người dân, du khách thập phương về chiêm bái và dâng hương cầu lộc, cầu bình an đầu năm.
Tà Năng - Phan Dũng, cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Tà Năng - Phan Dũng, cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Tà Năng - Phan Dũng là cung đường trekking nổi tiếng Việt Nam, dài gần 60 km đi qua địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận, được ví như là vùng giao thoa giữa rừng và biển. Đây là tuyến đi bộ leo núi tuyệt vời dành cho những ai muốn hoà mình vào thiên nhiên, rèn luyện bản thân và thử thách giới hạn của mình...
Khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng

Khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng

Lễ kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng xuân Giáp Thìn 2024 đã diễn ra vào tối 15/2 (ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Trai làng Thúy Lĩnh trổ tài thi đấu trong Lễ hội vật cầu đầu xuân

Trai làng Thúy Lĩnh trổ tài thi đấu trong Lễ hội vật cầu đầu xuân

Hằng năm, trai tráng làng Thúy Lĩnh (Hoàng Mai, Hà Nội) lại có dịp trổ tài thi đấu vật cầu tại đình làng từ mùng 4 đến 6 Tết. Đây là lễ hội cổ truyền mang ý nghĩa để quân sĩ vui chơi dịp Tết đến, Xuân về và rèn luyện sức khỏe.
Hà Nội: Chùa Hương chính thức khai Hội đầu Xuân

Hà Nội: Chùa Hương chính thức khai Hội đầu Xuân

Hôm nay (15/2 - mùng 6 tháng Giêng) là ngày chính thức khai hội Chùa Hương, Hà Nội.
Vườn quốc gia Cúc Phương cuốn hút với sắc trắng hoa mơ

Vườn quốc gia Cúc Phương cuốn hút với sắc trắng hoa mơ

Vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ khoác lên mình với tấm áo đa sắc màu vào mùa bướm mà còn là điểm check-in tuyệt vời với màu sắc tinh khôi dịu dàng của vườn mơ những ngày đầu năm mới 2024.
Về miền hoa ban

Về miền hoa ban

Lễ hội Hoa Ban 2024 được tỉnh Điện Biên tổ chức gắn với khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên với chủ đề “Về miền Hoa Ban” sẽ là sự kiện lớn nhằm quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, thu hút khách du lịch trong, ngoài nước và thúc đẩy du lịch nội địa.
Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn sẽ có 11 hoạt động đặc sắc

Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn sẽ có 11 hoạt động đặc sắc

Lễ hội Đền Đông Cuông năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày 20 - 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Quần thể Di tích lịch sửa văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông với 11 hoạt động đặc sắc.
Vãn cảnh chùa Trúc Lâm Cô Tô

Vãn cảnh chùa Trúc Lâm Cô Tô

Tọa lạc ở điểm cao, giữa không gian ôm trọn cảnh đẹp biển đảo... là những điều mà du khách cảm nhận được khi tới chùa Trúc Lâm Cô Tô.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Phiên bản di động