Tập đoàn dược Ấn Độ thúc đẩy đầu tư 4-5 tỷ USD tại Việt Nam

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, sáng 31/7, tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm.
Tập đoàn dược Ấn Độ thúc đẩy đầu tư 4-5 tỷ USD tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp ông P. Ramesh Babu, Chủ tịch, Giám đốc điều hành tập đoàn SMS Pharmaceuticals - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đã có các cuộc tiếp ông P. Ramesh Babu, Chủ tịch, Giám đốc điều hành tập đoàn SMS Pharmaceuticals và ông Narendra Reddy, Giám đốc điều hành Công ty Sri Avantika; tiếp ông Dharmesh Shah, Chủ tịch sáng lập tập đoàn dược phẩm BDR.

SMS Pharmaceuticals được thành lập năm 1990, là một trong những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm lớn nhất Ấn Độ. Hiện tập đoàn có 4 cơ sở sản xuất và 02 trung tâm nghiên cứu với 1.000 nhân viên. Còn Sri Avantika là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1992, hoạt động đa lĩnh vực khai khoáng, dược phẩm, cơ sở hạ tầng, thương mại…

Lãnh đạo SMS Pharmaceuticals đánh giá Việt Nam đang phát triển rất năng động, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thuận lợi và là nơi thu hút đầu tư số 1.

Tập đoàn dược Ấn Độ thúc đẩy đầu tư 4-5 tỷ USD tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của các tập đoàn trong lĩnh vực dược phẩm tại Ấn Độ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

SMS Pharmaceuticals và Sri Avantika Contractors đã thành lập liên doanh với công ty Việt Nam để đề xuất phát triển Khu công nghiệp Dược phẩm công nghệ cao tại khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD trong giai đoạn 1 và sẽ thúc đẩy, thu hút tổng vốn đầu tư khoảng 4-5 tỷ USD trong hơn 10 năm tới, sản xuất các sản phẩm hướng tới thị trường Hoa Kỳ và châu Âu.

Tập đoàn kỳ vọng khu công nghiệp này sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp (hiện khoảng 50 nhà đầu tư thứ cấp đã bày tỏ quan tâm tới dự án này), tạo nhiều việc làm cho người dân và giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tập đoàn dược Ấn Độ thúc đẩy đầu tư 4-5 tỷ USD tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp ông Dharmesh Shah, Chủ tịch sáng lập tập đoàn dược phẩm BDR - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Còn tập đoàn BDR được thành lập năm 2002, là nhà sản xuất sản phẩm điều trị ung thư lớn nhất tại Ấn Độ với 80% thị phần trong nước. BDR sở hữu chuỗi cung ứng khép kín, từ sản xuất nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, với 9 nhà máy tại Ấn Độ và 1 nhà máy tại Algeria. Năm 2023, BDR có 3.200 nhân viên, doanh thu đạt 250 triệu USD và lợi nhuận đạt 90 triệu USD.

Tập đoàn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2022; hiện đang cung cấp nguyên liêu dược phẩm đầu vào bào chế thuốc điều trị ung thư cho một số nhà máy tại Việt Nam và chuẩn bị được phê chuẩn cấp phép phân phối các loại thuốc điều trị một số loại bệnh ung thư.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược, lâu dài về dược phẩm tại Việt Nam, đang nghiên cứu lựa chọn địa điểm để đầu tư, sản xuất các loại thuốc quan trọng, thế hệ mới và chuyển giao công nghệ, nhất là trong điều trị ung thư, AIDS…, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của các tập đoàn trong lĩnh vực dược phẩm tại Ấn Độ, những đóng góp trong việc sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y.

Tập đoàn dược Ấn Độ thúc đẩy đầu tư 4-5 tỷ USD tại Việt Nam
Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả đã đạt được cũng như dự định hợp tác, đầu tư của các tập đoàn với Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực điều trị ung thư; đánh giá việc đầu tư vào Việt Nam là lựa chọn thông minh, góp phần hình thành hệ sinh thái phát triển ngành công nghiệp dược phẩm, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng cho biết y tế, dược phẩm là lĩnh vực được Việt Nam rất quan tâm và có chính sách khuyến khích, ưu đãi. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dược phẩm rất lớn, hiện các loại thuốc của Ấn Độ chiếm khoảng 33% thị phần thuốc tại Việt Nam.

Việt Nam có thị trường lớn với dân số 100 triệu dân, nằm trong khu vực kinh tế phát triển năng động và đã ký kết, đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do. Việt Nam cũng có nguồn nguyên liệu dược phẩm phong phú. Đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp dược Ấn Độ.

Đối với các đề xuất hợp tác, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn tiếp tục trao đổi, làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương liên quan để triển khai các thủ tục theo quy định; đề nghị tích cực tham gia góp ý hoàn thiện thể chế, chính sách, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực dược phẩm với phía Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ.

Trên cơ sở phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, tin cậy chính trị cao, tương đồng về văn hóa, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là phải có kết quả, sản phẩm cụ thể", triển khai công việc "rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ kết quả", có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó; triển khai các dự án ra sản phẩm chất lượng cao, tiêu thụ tốt, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa các chủ thể, "cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển".

Nguồn: baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Cấp mới, gia hạn gần 600 thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài

Cấp mới, gia hạn gần 600 thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài

Ngày 6/12, theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược công bố danh mục gần 600 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch
Hơn 800 sinh viên CNTT - AI hội tụ tranh tài mùa giải OLP, OlpAI, Procon và ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025

Hơn 800 sinh viên CNTT - AI hội tụ tranh tài mùa giải OLP, OlpAI, Procon và ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025

Diễn ra từ ngày 8 - 12/12/2025, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 34 (OLP’25), Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên Việt Nam lần thứ nhất, Procon Việt Nam và Kỳ thi ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025 được xem là sân chơi quy mô quốc tế lớn nhất dành cho sinh viên CNTT - AI tại Việt Nam hiện nay, nơi những tài năng trẻ có cơ hội thể hiện kỹ năng công nghệ, thuật toán và khả năng ứng dụng AI vào thực tiễn.
Nhiều nghiên cứu về văn hóa trà Việt được giới thiệu tại Lễ hội Trà Quốc tế

Nhiều nghiên cứu về văn hóa trà Việt được giới thiệu tại Lễ hội Trà Quốc tế

SKV- Chương trình Tea Summit vừa được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, trong khuôn khổ Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025, quy tụ các giáo sư, họa sĩ, nhà lãnh đạo cùng nhiều chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. Trong chương trình này, nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa trà Việt đã được giới thiệu.
Tạp chí Công nghiệp Nông thôn: Bài báo khoa học, kết nối tri thức – Nâng tầm nghiên cứu

Tạp chí Công nghiệp Nông thôn: Bài báo khoa học, kết nối tri thức – Nâng tầm nghiên cứu

Trong bối cảnh khoa học – công nghệ đang trở thành động lực then chốt, với nhu cầu công bố kết quả nghiên cứu và mở rộng hợp tác học thuật ngày càng cấp thiết. Tạp chí Công nghiệp Nông thôn chính thức phát đi lời mời gửi bài tới các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và nghiên cứu sinh trong và ngoài nước.
Trường Cao đẳng Y tế thành phố Đà Nẵng ký kết hợp tác với Tập đoàn Y tế Aoyama – Nhật Bản

Trường Cao đẳng Y tế thành phố Đà Nẵng ký kết hợp tác với Tập đoàn Y tế Aoyama – Nhật Bản

Chiều 5/12, Trường CĐ Y tế Đà Nẵng và Công ty TNHH Tư vấn MCHR Nhật Việt, thuộc tập đoàn Y tế Aoyama Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).
Thái Nguyên thu hẹp khoảng cách y tế vùng cao: Những bước tiến từ chính sách dân tộc

Thái Nguyên thu hẹp khoảng cách y tế vùng cao: Những bước tiến từ chính sách dân tộc

Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021–2030, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những nỗ lực này đang góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế giữa các vùng miền, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao còn nhiều khó khăn.

Các tin khác

Thái Nguyên tăng cường chính sách và nhân lực: Chìa khóa phát triển y tế vùng khó khăn

Thái Nguyên tăng cường chính sách và nhân lực: Chìa khóa phát triển y tế vùng khó khăn

Trong quá trình thực hiện Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, việc tăng cường chính sách hỗ trợ và phát triển nhân lực y tế cơ sở trở thành một trong những giải pháp quan trong của tỉnh Thái Nguyên nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS).
Hành trình vì sự bình đẳng trong tiếp cận y tế tại Thái Nguyên: Những con số biết nói và những câu chuyện biết chạm

Hành trình vì sự bình đẳng trong tiếp cận y tế tại Thái Nguyên: Những con số biết nói và những câu chuyện biết chạm

Những trạm y tế khang trang giữa núi rừng, những bác sĩ trẻ ngày ngày bám bản… đang khắc họa rõ nét hành trình mang dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân Thái Nguyên, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đó không chỉ là câu chuyện của đầu tư, của chính sách, và hơn hết, của khát vọng thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe giữa vùng thấp – vùng cao.
Người dân vùng núi Thái Nguyên chủ động chăm sóc sức khỏe: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi

Người dân vùng núi Thái Nguyên chủ động chăm sóc sức khỏe: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi

Trong những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe tại vùng núi Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực nhờ sự nỗ lực của chính quyền và cộng đồng. Những buổi khám sức khỏe định kỳ, lớp tập huấn về dinh dưỡng và phòng bệnh đã góp phần nâng cao nhận thức, giúp đồng bào dân tộc thiểu số chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.
HTX hữu cơ – mô hình đưa nông sản Hà Nội bước vào “cuộc chơi” chất lượng cao

HTX hữu cơ – mô hình đưa nông sản Hà Nội bước vào “cuộc chơi” chất lượng cao

Trong bức tranh phát triển nông nghiệp Thủ đô, mô hình sản xuất hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng. Hà Nội hiện có hơn 400 mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ và 68 hợp tác xã (HTX) cùng hơn 20 doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất – tiêu thụ. Với tỷ trọng đóng góp hơn 32% giá trị toàn ngành, những mô hình này đang tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp hiện đại, an toàn và bền vững.
Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ lâu dài, liên tục và chỉ có điểm khởi đầu chứ không có điểm kết thúc, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai chương trình với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và xuyên suốt. Bước sang giai đoạn phát triển mới, nhiệm vụ nâng cao chất lượng từng tiêu chí, chỉ tiêu trở nên cấp thiết hơn, đòi hỏi tư duy đổi mới và cách làm sáng tạo.
Nông nghiệp xanh – động lực mới cho nông thôn Hà Nội năm 2026

Nông nghiệp xanh – động lực mới cho nông thôn Hà Nội năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội xác định mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi nông nghiệp theo hướng kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, đồng thời tạo nền tảng để xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện đại và thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển toàn diện.
Thái Nguyên: Hiệu quả từ Dự án 7 trong chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em dân tộc thiểu số

Thái Nguyên: Hiệu quả từ Dự án 7 trong chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dự án 7 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã mang lại những bước tiến quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Thái Nguyên. Đặc biệt, các hoạt động tập trung vào giai đoạn “vàng” – 1.000 ngày đầu đời của trẻ – đang chứng minh hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện thể lực và trí lực của thế hệ tương lai.
Dự án 7 mang lại chuyển biến cho sức khỏe cộng đồng vùng dân tộc thiểu số Thái Nguyên

Dự án 7 mang lại chuyển biến cho sức khỏe cộng đồng vùng dân tộc thiểu số Thái Nguyên

Dự án 7, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đã mang lại những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm sóc sức khỏe và cải thiện đời sống của người dân tại tỉnh Thái Nguyên. Những kết quả đạt được không chỉ giải quyết các vấn đề cấp bách mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài.
Lâm Đồng: Khai mạc Lễ hội Trà Quốc tế 2025

Lâm Đồng: Khai mạc Lễ hội Trà Quốc tế 2025

SKV - Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt và thúc đẩy ngành trà vươn ra thế giới.
Lan tỏa năng lượng tử tế: Khi thiện nguyện trở thành “Sức mạnh mềm” của xã hội Việt Nam

Lan tỏa năng lượng tử tế: Khi thiện nguyện trở thành “Sức mạnh mềm” của xã hội Việt Nam

SKV - Trong một xã hội đang chuyển mình mạnh mẽ, tinh thần thiện nguyện không chỉ còn là những hành động giúp đỡ nhất thời mà đã trở thành một sức mạnh cộng đồng bền vững. Những người trẻ, các thủ lĩnh tình nguyện và hàng nghìn tấm lòng thầm lặng đang góp phần tạo nên một Việt Nam nhân ái, khỏe mạnh và giàu tính sẻ chia hơn từng ngày.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động