Thay đổi lớn trong mua sắm tập trung
![]() |
Từ ngày 20/6/2023, ở Hà Tĩnh, thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm không còn thuộc danh mục đấu thầu tập trung./suckhoeviet.org.vn |
Theo đó, danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 20/6/2023 trở đi chỉ áp dụng đối với trang thiết bị văn phòng. Bao gồm: Bộ máy vi tính để bàn; bộ máy vi tính xách tay; máy photocopy) có dự toán mua sắm trên 200 triệu đồng/gói tài sản đối với mỗi đơn vị có nhu cầu mua sắm tài sản.
Quyết định 28 của UBND tỉnh Hà Tĩnh không áp dụng với các trường hợp tài sản mua sắm thuộc dự án đầu tư; Dự án đầu tư xây dựng; Hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phải lập đề cương và dự toán chi tiết; Hoạt động thuê dịch vụ công nghệ thông tin phải lập kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin theo yêu cầu riêng; Nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
Tài sản chuyên dùng được mua sắm để phục vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công; cụ thể, trong các lĩnh vực: Giáo dục đào tạo; giáo dục nghề nghiệp; y tế - dân số; văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin và truyền thông; khoa học và công nghệ; nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài nguyên và môi trường; giao thông vận tải; công thương; xây dựng; tư pháp; lao động thương binh và xã hội. Các cơ quan Trung ương, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân đóng trên địa bàn tỉnh có nhu cầu mua sắm tài sản theo phương thức mua sắm tập trung.
Đối với các tài sản không thuộc trường hợp thực hiện mua sắm tập trung thì việc mua sắm, lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công, pháp luật về đấu thầu và các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan.
Quyết định 28 của UBND tỉnh Hà Tĩnh có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2023. Bãi bỏ Quyết định Số 172/QĐ-UBND ngày 14/1/2019 của UBND tỉnh ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đối với các gói tài sản mua sắm tập trung thuộc trường hợp đã được đơn vị mua sắm tập trung phát hành hồ sơ mời thầu nhưng chưa mở thầu hoặc đã mở thầu và có nhà thầu trúng thầu trước thời điểm Quyết định 28/2023/QĐ-UBND có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện các trình tự, thủ tục mua sắm tập trung theo quy định. Đối với các trường hợp còn lại thì thực hiện theo Quyết định này.
Liên quan đến những bất cập về mua sắm tập trung, theo ông Nguyễn Quốc Hương - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh, sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã tổng hợp ý kiến của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan.
Căn cứ vào ý kiến của các sở, ngành cũng như Thông tư 04/2022/TT-BTC ngày 28/1/2022 của Bộ Tài chính; Quyết định số 11/2023/QĐ-UBND ngày 14/2/2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài chính: Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành danh mục mua sắm tập trung cấp tỉnh (trừ thuốc chữa bệnh, vật tư y tế và các tài sản chuyên dùng) theo quy định của pháp luật”, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh sửa đổi Quyết định 172/QĐ-UBND ngày 14/1/2019 và ban hành Quyết định 28/2023/QĐ-UBND.
Theo đánh giá của Sở Tài chính Hà Tĩnh, sau khi Quyết định 28 ban hành, việc mua sắm thiết bị, vật tư của các đơn vị, ngành sẽ gặp nhiều khó khăn vì các đơn vị, ngành chỉ tập trung sâu về chuyên môn, không có chức năng, nghiệp vụ về thẩm định giá, chất lượng sản phẩm, bộ máy, con người thiếu… Vì thế, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải cẩn trọng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, trong 3 năm qua, mua sắm tập trung có nhiều bất cập, các cơ quan, đơn vị không mua sắm được tài sản phục vụ việc công, ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ cũng như quyền lợi người dân. “Quan điểm của tỉnh là phân cấp, phân quyền và tháo gỡ vướng mắc, phát huy trách nhiệm cán bộ dám nghĩ, dám làm để thực thi nhiệm vụ, phục vụ nhân dân hiệu quả, thiết thực” - ông Hải khẳng định.
Nguồn: Thay đổi lớn trong mua sắm tập trung
Cùng chuyên mục
Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.
05:53 | 25/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam
15:15 | 24/06/2026 Tin tức
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




