Mới nhất Đọc nhiều

Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ

Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, nhiều bạn trẻ nhập viện trong tình trạng hoang tưởng, ảo giác, lo sợ, nhiều khi còn bị kích thích thần kinh.. có trường hợp co giật, sùi bọt mép, tím tái, hôn mê.
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội
Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bệnh nhân 17 tuổi ngộ độc thuốc lá điện tử với những biểu hiện mất nhận thức./suckhoeviet.org.vn

Nhiều thanh thiếu niên hay thế hệ trẻ hiện nay có suy nghĩ đơn giản sử dụng thuốc lá điện tử/thuốc lá thế hệ mới như một trào lưu thời thượng, thể hiện sự sành điệu.

Phần lớn các phụ huynh cũng nghĩ và cho đó là một sản phẩm không gây hại, mặc kệ cho con trẻ thử hay không nghĩ tới mức độ nguy hại khủng khiếp đến như vậy. Chứng kiến các ca nhập viện, người ta sẽ thấy hậu quả của thuốc lá điện tử đang tác động đến những người trẻ không hề nhỏ, thậm chí đang âm thầm gây “băng hoại” thần kinh của cả một thế hệ trẻ.

Hoang tưởng, không giao tiếp vì hậu quả thuốc lá điện tử

Hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử được phối trộn may túy, nhiều trường hợp đã bị ngộ độc thuốc lá điện tử phải đi cấp cứu.

Thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử đã được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố và đang gia tăng nhanh chóng. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới.

Tại Trung tâm Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho một thiếu niên bị ngộ độc ma túy có trong tinh dầu của thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân N.H.Đ, 17 tuổi (ở Phú Thọ), sử dụng thuốc lá điện tử đã 2 năm nay.

Mẹ bệnh nhân Đ. cho hay gần đây em luôn trong tình trạng bị mất ngủ nhiều đêm, luôn xuất hiện ảo giác có người lạ bên cạnh mình, hoang tưởng, lo lắng, bồn chồn, người chậm chạp và có nhiều hành động bất thường như không kiểm soát được các hành động của mình.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh nhưng không tiếp xúc, không giao tiếp với ai, triệu chứng kích thích vẫn còn, vẫn còn hoang tưởng, ảo giác.

Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên khám cho bệnh nhân Đ./suckhoeviet.org.vn

Qua kiểm tra sơ bộ, các bác sỹ xét nghiệm máu tìm các chất ma túy phổ biến thông thường không thấy, tuy nhiên tinh dầu có trong mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân hút là các chất ma túy khác, xét nghiệm khó hơn nhiều.

Bác sỹ cho hay, biểu hiện của bệnh nhân là những triệu chứng điển hình của ngộ độc ma túy. Hiện mẫu thuốc lá điện tử do bệnh nhân sử dụng đã được gửi đi xét nghiệm chuyên sâu.

Mẹ của bệnh nhân cho hay: “Mình cứ nghĩ thuốc lá điện tử chỉ là một dạng thuốc có mùi gây mất ngủ, sau đó cháu xuất hiện những ảo giác gia đình truy hỏi và cũng nghĩ đến thuốc lá điện tử, tuy nhiên chúng tôi lại không nghĩ thuốc lá điện tử mang lại những hậu quả khủng khiếp đến như vậy.”

Đ. sống tại một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, mẹ bệnh nhân cho hay đáng lưu ý, tại đây thuốc lá điện tử và tinh dầu được trẻ mua trực tuyến trên mạng xã hội.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho hay trong thuốc lá điện tử ngoài chất nicotin còn có chất phụ gia, ma túy và nhiều hàm lượng thành phần khác mà những đối tượng xấu cho vào, thậm chí khi không cho ma túy vào, các thành phần bình thường trong đó cũng gây nguy hại cho sức khỏe. Dù nguy hiểm là vậy, nhưng những lọ tinh dầu pha trộn sẵn ma túy thế hệ mới vẫn được bày bán công khai. Các ca ngộ độc ma túy sẽ gặp ngộ độc những chất phụ gia bên trong của thuốc lá điện tử do đốt cháy lên do có hàng nghìn chất bên trong đó - phức tạp hơn cả thuốc lá truyền thống.

Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, nhiều bạn trẻ nhập viện trong tình trạng hoang tưởng, ảo giác, lo sợ, nhiều khi còn bị kích thích thần kinh.. thậm chí có những trường hợp co giật, sùi bọt mép, tím tái, hôn mê. Vì vậy, các vị phụ huynh cần để ý tránh để trẻ trong tình trạng quá muộn mới phát hiện ngộ độc chất kích thích, chất ma túy có bên trong thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử bệnh nhân Đ. ngộ độc được gia đình đưa tới Viện để lưu mẫu./suckhoeviet.org.vn

Theo bác sỹ Nguyên, đến nay, sau vài ngày điều trị, bệnh nhân nhận thức được dần và dần dần nói chuyện giao tiếp được đơn giản. Trước mắt chữa cho bệnh nhân ổn định về tinh thần và kiểm tra về tim mạch, thần kinh, tâm thần. Đáng lưu ý, có trường hợp không kiểm soát được có thể dẫn tới tự hại bản thân, gây hại người xung quanh khi ảo giác gây kích động nguy hiểm.

Bác sỹ Nguyên phân tích: “Các trường hợp bị ngộ độc thuốc lá điện tử trong tình trạng nặng có thể hôn mê, sốc, loạn nhịp tim, tổn thương tim và tổn thương đa cơ quan. Về lâu dài, các bệnh nhân hút thuốc lá điện tử vẫn phải kiểm tra chụp phổi, thăm dò chức năng hô hấp, đánh giá về mặt trí nhớ, cảm xúc, thần kinh, chụp não xem ảnh hưởng đến não như thế nào. Bởi đây là bệnh lý hít các chất vào cơ thể có thể gây nguy cơ tổn thương phổi… thần kinh, tim mạch. Nhiều người sẽ có nguy cơ bị suy tim, bệnh cơ tim, thậm chí bệnh mạch vành ở người trẻ do dùng ma túy còn nặng hơn người già mắc bệnh mạch vành do đái tháo đường. Bệnh nhân còn phải chụp não có thể thấy tổn thương não, phù não, teo não…”

Ngăn chặn thế hệ trẻ bắt đầu sử dụng

Hiện nay, thuốc lá điện tử là mặt hàng chưa được bày bán công khai tại Việt Nam và chưa được phép nhập khẩu.

Thượng tá Nguyễn Minh Cương - Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho hay năm 2022, trên toàn quốc đã phát hiện bắt giữ, xử lý 51 vụ, 97 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dưới dạng 'núp bóng' thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử. Trong đó ma túy được 'tẩm ướp' vào thảo mộc, thuốc lá điện tử: 32 vụ, 58 đối tượng; vật chứng thu giữ: 124,1kg và 40,7 lít dung dịch có chứa chất ma túy loại ADB-BUTINACA dùng 'tẩm ướp,' 'pha trộn,' 'núp bóng' dưới dạng thuốc lá điếu, tinh dầu thuốc lá điện tử...

Trước tình hình ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử… diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), thuốc lá điện tử (ENDs) là thiết bị sử dụng pin làm nóng dung dịch điện tử (e-liquid) để tạo ra sol khí/khói cho người dùng hít vào, chứa chất tạo mùi, hòa tan trong Propylene Glycol hoặc/và Glycerin. Thành phần chính của dung dịch điện tử, bên cạnh nicotin, còn có propylene glycol và các chất tạo hương vị. Có ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử (còn gọi là tinh dầu) và nhiều hợp chất khác có trong sol khí/khói tạo ra từ thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Có ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử./suckhoeviet.org.vn

Thuốc lá điện tử có chứa nicotin là một hoá chất gây nghiện cao, là nguyên nhân dẫn đến nghiện nicotin và các nguy cơ khác bao gồm các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác. Mặc dù bản thân lá thuốc lá đã có chứa nicotin tự nhiên, các sản phẩm thường chứa các chất phụ gia để gia tăng khả năng hấp thụ nicotin. Những chất này có thể đưa nicotin vào não trong vòng vài giây, khiến người sử dụng nhanh chóng phụ thuộc vào nicotin và khó cai thuốc lá. Nicotin ở liều thấp đã có thể kích thích hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, gây kích thích, làm tâm trạng hưng phấn và tăng nhịp tim hoặc huyết áp; liều cao nicotin có thể làm hạ nhịp tim, hạ huyết áp và trầm cảm.

Đặc biệt, thuốc lá điện tử có chứa vitamin E axetat và tetrahydrocannabinol (THC), một chất kích thích hệ thần kinh có chứa trong cần sa, được cho là có vai trò quan trọng gây ra hàng nghìn trường hợp tổn thương phổi. Mặc dù vitamin E axetat an toàn khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm hoặc mỹ phẩm, nhưng hậu quả của việc hít phải vitamin E axetat vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. Hiện nay, một số quốc gia như Canada, Vương quốc Anh và một số tiểu bang ở Mỹ đã cấm vitamin E axetat

Theo tổng kết của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, để che giấu độ gắt của nicotin làm cho sản phẩm dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn và tạo mùi vị hấp dẫn, thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, các nhà sản xuất còn sử dụng rất nhiều loại hương liệu có mùi vị như: bạc hà, táo, cam, chanh… trong thuốc lá điện tử.

Tổ chức Y tế thế giới chỉ rõ, hiện có khoảng 20.000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. Một số hương liệu được sử dụng trong ENDS đã được chứng minh là làm tăng độc tính của sản phẩm. Ngoài ra, việc làm nóng các cuộn dây kim loại trong ENDS sẽ tạo ra nhiều kim loại nặng trong sol khí ENDS như cadmium, chì, niken, thiếc, mangan, selen, kẽm và đồng. Hàng ngàn dung dịch điện tử có chứa hương liệu không phù hợp và cả ở nồng độ không phù hợp, đều có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới chưa có bằng chứng về việc thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá thông thường. WHO cũng không xác nhận thuốc lá điện tử là một biện pháp hỗ trợ cai nghiện”. Bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử không những không giúp cai thuốc lá mà còn khiến người chưa hút thuốc trở thành nghiện nicotin. Những người trẻ chưa từng hút thuốc lá điếu thông thường nhưng sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường cao gấp 2-3 lần so với những người chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử âm thầm gây "băng hoại" thần kinh của thế hệ trẻ  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thuốc lá điện tử có chứa nicotin là một hoá chất gây nghiện cao, là nguyên nhân dẫn đến nghiện nicotin và các nguy cơ khác bao gồm các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác.suckhoeviet.org.vn

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, vẫn là sản phẩm gây nghiện. Theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế thì lệ thuộc nicotine được phân loại mã bệnh 6C4A.2 là một bệnh thuộc loại rối loạn do sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi gây nghiện. Nicotine còn là chất độc hại, gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa...

Một số khảo sát trong cộng đồng sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy rõ ràng về mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử với các tệ nạn xã hội khác như ma túy, hút shisha và các chất gây nghiện khác. Pha trộn ma túy vào dung dịch điện tử (Cannabis và Marijuana) đã được ghi nhận ở Trung tâm Chống độc Bệnh Viện Bạch Mai và Trung tâm giám định ma túy Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Những hệ lụy này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ.

Vì vậy, để bảo vệ thế hệ trẻ, mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh cần chung tay trong nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng..., ngăn chặn thế hệ trẻ bắt đầu sử dụng các sản phẩm này và ngăn ngừa việc đưa ra các kết luận thiếu căn cứ về tính an toàn của các sản phẩm này…/.

Nguồn: Thuốc lá điện tử âm thầm gây 'băng hoại' thần kinh của thế hệ trẻ

Thùy Giang/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Ngày 19/6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe (Mỹ).
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Cùng chuyên mục

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Các tin khác

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động