Tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19

Ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Hội nghị tổng kết của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhờ những nỗ lực lớn, những giải pháp quyết liệt, hiệu quả mang tính toàn cầu, toàn dân; kinh tế từng bước phục hồi và phát triển, đời sống người dân trở lại trạng thái bình thường.

Tại hội nghị, các đại biểu xác định những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm đúc rút trong phòng, chống dịch để từ đó chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với những sự kiện khẩn cấp y tế cộng đồng; đồng thời, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, chúng ta đã vượt qua đại dịch COVID-19, một đại dịch nguy hiểm, có quy mô toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam trở thành một trong những nước "đi sau nhưng về trước" về phòng chống dịch, mở cửa các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước từ 11/10/2021 và mở cửa với quốc tế từ 15/3/2022.

Tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: VGP)

Về các bài học kinh nghiệm, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung:

Thứ nhất, công tác phòng, chống dịch luôn đặt dưới sự lãnh đạo kịp thời của Trung ương, Bộ Chính trị, trực tiếp là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Thứ hai, phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, bản lĩnh, tỉnh táo trước những diễn biến phức tạp, những thời khắc khó khăn, sáng suốt, linh hoạt đưa ra các giải pháp phù hợp, sát tình hình, khả thi, hiệu quả.

Thứ ba, phát huy đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế.

Cùng với đó, phải chuẩn bị năng lực của y tế dự phòng, y tế cơ sở ở mức cao hơn bình thường; nhanh chóng khắc phục hậu quả mà đại dịch gây ra; khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh…

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa từ sớm, từ xa với các loại dịch bệnh có thể xảy ra và cũng chưa thể hoàn toàn yên tâm với đại dịch COVID-19, hậu quả đại dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tập trung khắc phục các bất cập, vướng mắc trong pháp luật hiện hành và tạo lập hệ thống khuôn khổ pháp lý đồng bộ, đầy đủ, phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng, chống dịch bệnh (nhất là về mua sắm thuốc, vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế...) trong mọi tình huống, kể cả trong tình trạng khẩn cấp.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với các đại dịch có thể xảy ra; tăng cường đầu tư phát triển hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế, bảo đảm chính sách cho lực lượng phòng, chống dịch; triển khai Luật Khám chữa bệnh vừa ban hành; nâng cao hơn nữa năng lực quản lý hành chính và công nghệ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch…

Các Bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục hậu quả dịch bệnh có thể còn kéo dài, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đối với những người chịu hậu quả, tác động của đại dịch, đặc biệt là trẻ em mồ côi cả về vật chất và tinh thần; tiếp tục hoàn thành xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua và xử lý các chính sách theo thẩm quyền khi chuyển COVID-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Đẩy mạnh tổ chức thực hiện và sớm hoàn thành việc tôn vinh, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới và Nghị quyết số 99/2023/QH15 của Quốc hội về giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; làm tốt công tác tổng kết kinh nghiệm.

Thủ tướng nhận định, dù còn những khiếm khuyết, song về tổng thể, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Ban chỉ đạo các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và kết thúc nhiệm vụ tại đây.

Đình Thăng (t/h)

Tin liên quan

Kon Tum: Chủ động triển khai phòng, chống dịch trong mùa tựu trường

Kon Tum: Chủ động triển khai phòng, chống dịch trong mùa tựu trường

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn số 2957/UBND-KGVX gửi các sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Tài chính; UBND các huyện, thành phố về việc chủ động triển khai phòng, chống dịch trong mùa tựu trường.
Số ca COVID-19 trên thế giới tăng trở lại

Số ca COVID-19 trên thế giới tăng trở lại

Các ca nhiễm COVID-19 đang tiếp tục tăng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Australia, đồng thời xuất hiện nhiều biến thể mới của virus Corona.
Quảng Nam : Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Quảng Nam : Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

SKV - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có công văn số 1434 gửi các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về tăng cường công tác phối hợp giữa cơ sở điều trị và hệ thống y tế dự phòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Cùng chuyên mục

Vì sao mỹ phẩm Profiderm Azelaic Gel bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Vì sao mỹ phẩm Profiderm Azelaic Gel bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc sản phẩm Profiderm Azelaic Gel của Công ty TNHH Thùy Dương Aesthetically Yours do nhãn phụ chứa nội dung như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Sản phẩm này cũng có nhãn gốc ghi không đúng thành phần công thức so với hồ sơ công bố, vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý mỹ phẩm.
Hanseoul - Nha khoa trồng răng implant uy tín

Hanseoul - Nha khoa trồng răng implant uy tín

Trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hình răng thẩm mỹ tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao và sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại.
Quận Tây Hồ - Hà Nội: Phú Thượng vinh dự nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh"

Quận Tây Hồ - Hà Nội: Phú Thượng vinh dự nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh"

SKV - Tối 14/2, trong không khí trang trọng và ấm áp tình đoàn kết, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh". Đây không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân địa phương mà còn là động lực để phường tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng là một trong những khu vực tiên phong của quận Tây Hồ trong việc xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Ngày 12/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

SKV- Hòa chung với không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân cả nước, sáng ngày 13/02/2025, UBND huyện Krông Pắc long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025.

Các tin khác

Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương về kết nạp Đảng viên mới, sáng ngày 10/02/2025, được sự đồng ý của Đảng ủy khối Doanh Nghiệp huyện Hoài Đức, Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho 02 quần chúng ưu tú: Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Thanh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02/2025 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại Khu di tích Y Miếu Thăng Long, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

SKV- Cùng với hàng chục nghìn thanh niên ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, sáng nay 13/2, hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an Nhân dân. Trong đó có trên 500 người viết đơn tình nguyện tòng quân. Công tác giao - nhận quân được thực hiện trang trọng, nhanh gọn và an toàn.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

SKV- Sáng 12/2, tại Khách sạn MeLia Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 Nguyễn Tuấn Hà đã chủ trì buổi Họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề " Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới"
Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân vừa công bố danh sách xử phạt 48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhà hàng Hải Hói (Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính) bị xử phạt 32 triệu đồng do nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

SKV - Sáng ngày 5/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại sân Đình Làng Yên Lộ (nay là 5 tổ dân phố 10,11,12,13,14) phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội, trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, lễ khai mạc Lễ hội truyền thống làng Yên Lộ đã diễn ra long trọng, trang nghiêm tại ngôi đình cổ kính, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và cách mạng của dân tộc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng ngày 11/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

SKV - Ngày 10/2/2025, chương trình “Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp tỉnh Gia Lai” năm 2025 đã được khởi động tại một số trường trên địa bàn Tp.Pleiku, Gia Lai. Chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 10-15/02/2025) do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức cho học sinh khối 12 của 18 trường THPT tỉnh Gia Lai.
Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

SKV- Sáng ngày 10/2/2025, tại Hội trường trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk và lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 triển khai
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tỷ lệ mắc các hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng gia tăng từ cuối năm 2024, nhất là tại các quốc gia trong khu vực Bắc bán cầu.
Xem thêm
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng 11/2, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Phiên bản di động