Nhân giống vô tính dược liệu quý Tam thất hoang
Nhóm tác giả tại Đại học Y Dược TPHCM đã nghiên cứu, tạo ra quy trình nuôi cấy dòng tế bào mô sẹo, phục vụ nhân giống bằng phôi vô tính trên quy mô lớn cây dược liệu quý Tam thất hoang.
Tam thất hoang còn có tên gọi khác như tam thất rừng, tam thất lá xẻ, là loài cây thuốc thuộc chi Panax (sâm), họ Ngũ gia bì. Trong ngành y học cổ truyền Việt Nam, thân rễ của loài này được xem là dược liệu quý với khả năng tăng cường thể lực, trí nhớ, giảm nguy cơ bị ung thư, bổ máu, tiêu sưng,… Những nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy, các saponin từ rễ và thân rễ của Tam thất hoang, là những hợp chất có khả năng kìm hãm hoạt động của một số dòng tế bào ung thư (tử cung, gan,…).
Với nhiều công dụng nên nhu cầu sử dụng thân rễ của Tam thất hoang ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc thu hoạch được thân rễ của loài Tam thất này trên đồng ruộng phải mất từ 5 đến 7 năm. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thân rễ, cần kiểm soát chặt chẽ nhiều yếu tố môi trường như đất trồng, nhiệt độ, khí hậu, sâu bệnh. Do đó, hiện nay tại Việt Nam, Tam thất hoang đang bị săn lùng và khai thác một cách bừa bãi khiến cho số lượng cá thể bị giảm sút nghiêm trọng.
![]() |
| Cây Tam thất hoang tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Lao Cai. Ảnh: NNC. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Theo Sách Đỏ Việt Nam, Tam thất hoang hiện là loài cực hiếm và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trong khi, việc nhân giống cây Tam thất hoang hiện nay chủ yếu vẫn theo phương pháp giâm hom từ đoạn thân rễ, phụ thuộc vào số lượng, chất lượng của nguồn vật liệu thân rễ vốn đã rất khan hiếm trong tự nhiên.
Trong nhiều năm qua, việc tạo phôi vô tính để nhân giống các loài cây thuốc quý hiếm thuộc chi Panax như Nhân sâm, sâm Ngọc Linh, Tam thất,… đã được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu và đạt nhiều thành tựu. Tuy nhiên, đối với Tam thất hoang, việc nuôi cấy tế bào mô sẹo có khả năng sinh phôi vẫn còn rất hạn chế, chưa có nhiều nghiên cứu được công bố trong nước và trên thế giới.
Mới đây, trong đề tài “Nuôi cấy dòng tế bào mô sẹo nhằm mục đích nhân giống vô tính cây Tam thất hoang”, nhóm tác giả đã sử dụng đoạn thân rễ có đường kính 1 – 1,5cm của Tam thất hoang, được trồng bằng phương pháp giâm hom tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Lao Cai), để nghiên cứu và thực nghiệm nuôi cấy.
![]() |
| Cây Tam thất hoang in vitro sau 8 tuần nuôi cấy. Ảnh: NNC. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Sau khi tiến hành phân tích chu kỳ tăng trưởng của dòng mô sẹo từ thân rễ, kết quả cho thấy, môi trường MS ½ có bổ sung 2,4-D (2,4 Diclophenoxyl acetic acid) 0,5 mg/L phù hợp cho sự hình thành và tăng sinh của mô sẹo ở thân rễ Tam thất hoang. Môi trường dinh dưỡng khoáng (SH) bổ sung 0,5 mg/L BA và 1 mg/L GA3 giúp cây con in vitro tăng chiều cao và khối lượng tươi tốt hơn các môi trường khác như B5, MS ½,... Ngoài ra, nếu bổ sung NAA (α-naphthalene acetic acid) 3 mg/L sẽ giúp cây hình thành rễ tốt nhất.
Theo nhóm tác giả, việc chọn được môi trường nuôi cấy phù hợp, tạo ra được cây con và cụm chồi in vitro phát triển tốt, là tiền đề để nhân giống phôi vô tính Tam thất hoang trên quy mô lớn.
Nghiên cứu của nhóm tác giả cũng đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu.
Nguồn: Nhân giống vô tính dược liệu quý Tam thất hoang
Tin liên quan
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ
17:34 | 21/07/2026 Doanh nghiệp
Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã
07:07 | 22/07/2026 Tin tức
13 tuần làm nên điều kỳ diệu cho cặp song thai từng đứng trước ranh giới sinh tử
10:10 | 22/07/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Điều trị kết hợp Đông - Tây y: Bước tiến trong chuẩn hóa chuyên môn
18:25 | 20/07/2026 Y học cổ truyền
Đại hội đại biểu Hội Đông y TP.HCM lần thứ I: TS.BS Trương Thị Ngọc Lan được bầu làm Chủ tịch
23:05 | 18/07/2026 Y học cổ truyền
Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân
07:07 | 12/07/2026 Thông tin đa chiều
Đại hội thành lập Hội Đông y phường Tân Sơn Nhì: Phát huy y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
16:09 | 10/07/2026 Y học cổ truyền
Gần 500 đại biểu bàn về xu hướng phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới
20:00 | 09/07/2026 Y học cổ truyền
Ra mắt CLB Dưỡng sinh Kinh lạc Nam truyền Hoa Tuệ Tâm, lan tỏa lối sống khỏe và trách nhiệm cộng đồng
21:00 | 28/06/2026 Y học cổ truyền
Các tin khác
Ra mắt “Vườn Thuốc Nam phường Hạnh Thông”: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền gắn với bảo vệ môi trường
20:52 | 28/06/2026 Y học cổ truyền
Phục hưng y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ gốc rễ
07:07 | 28/06/2026 Y học cổ truyền
Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh
15:32 | 26/06/2026 Thông tin đa chiều
Hơi ấm Nam y xoa dịu vết thương thời chiến giữa mùa mưa Long Đất
00:06 | 06/06/2026 Y học cổ truyền
Đổi mới tư duy xây dựng nguồn nhân lực y học cổ truyền & tư duy khoa học ứng dụng: Từ bài học quốc tế đến lời giải cho thực tiễn Việt Nam
21:08 | 01/06/2026 Thông tin đa chiều
Đại hội thành lập Hội Đông Y xã Hóc Môn lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031: Bước ngoặt mới của y học cổ truyền cơ sở
20:00 | 28/05/2026 Y học cổ truyền
"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"
10:31 | 21/05/2026 Y học cổ truyền
Phác đồ Ngũ hành sinh hóa hỗ trợ điều trị ung thư – hóa trị đa đích từ hợp chất thiên nhiên
16:30 | 14/05/2026 Y học cổ truyền
Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn
14:13 | 12/05/2026 Tư vấn
Điều trị bệnh gout từ thảo dược
15:15 | 11/05/2026 Tư vấn
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội





