Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều ca mắc bệnh liên cầu lợn với những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân nên ăn chín, uống sôi và không nên giết mổ lợn ốm chết.
Người đàn ông bán thịt bị nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn Chủ động phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn lợn

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hàng năm, bệnh viện tiếp đón từ 50-100 bệnh nhân nhập viện liên quan đến liên cầu lợn. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ lợn sang người do vi khuẩn Streptococcus Suis gây nên.

“Liên cầu lợn là một chủng vi khuẩn cư trú thường xuyên ở con lợn, nếu chúng ta sử dụng những sản phẩm từ lợn mà không đảm bảo vệ sinh thì có thể bị nhiễm liên cầu lợn. Ăn các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua, nem chạo... cũng dễ mắc liên cầu khuẩn lợn. Ngoài ra, ăn thịt tái sống hoặc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các vết trầy xước trên da”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.

Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh
Bệnh liên cầu khuẩn lợn cực kỳ nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ lợn sang người. Ảnh minh họa: IT. https://suckhoeviet.org.vn/

Liên cầu khuẩn lợn có tên khoa học là Streptococcus suis, là một loại cầu khuẩn gram dương, có hình hạt đậu. Vi khuẩn này là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn).

Liên cầu khuẩn lợn cư trú ở đường hô hấp trên (xoang mũi, hạch hạnh nhân), tuy nhiên, chúng cũng có thể cư trú ở đường sinh dục và đường tiêu hóa của lợn.

Liên cầu khuẩn lợn xuất hiện chủ yếu ở lợn nhà nhưng đôi khi vẫn tìm thấy ở lợn rừng, ngựa, chó, mèo, và chim. Ngoài ra, vi khuẩn này còn tồn tại ở trong rác, phân, nước. Liên cầu khuẩn lợn có 2 loại, loại 1 gây dịch bệnh lẻ tẻ ở những đàn lợn nhỏ đang bú sữa; loại 2 gây bệnh ở lợn mọi lứa tuổi, và có thể lây nhiễm cho người.

Liên cầu khuẩn lợn có thể lây nhiễm sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh và lợn lành nhưng mang mầm mống bệnh. Lây qua giết mổ, chế biến và sử dụng thịt lợn bệnh không chế biến kỹ. Vi khuẩn này sẽ lây sang người qua những vết thương hở trên da. Do vậy, nhiễm liên cầu khuẩn lợn không chỉ gặp ở người chăn nuôi mà người giết mổ, người bán thịt, người nội trợ, người chế biến thịt lợn hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.

Hiện chưa có vaccine phòng nhiễm khuẩn liên cầu lợn và cũng chưa có bằng chứng vi khuẩn này có thể lây truyền từ người sang người.

Ngoài lây truyền qua tiếp xúc vết thương, liên cầu khuẩn lợn còn lây qua giọt bắn đường hô hấp và xâm nhập qua đường tiêu hóa sau khi ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh chưa nấu chín.

Triệu chứng nhận biết bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Liên cầu khuẩn lợn khi mắc phải sẽ gây nhiễm trùng toàn thân, ảnh hưởng đến một số hệ thống cơ quan, phổ biến nhất là viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Bệnh thường có một số triệu chứng điển hình như sốt, đau đầu, điếc tai, nôn mửa, rối loạn tri giác, cứng gáy, xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử.

Trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn xâm nhập vào máu, vi khuẩn sẽ sản sinh nhanh chóng và sinh ra nhiều độc tố. Lúc này, ngoài các triệu chứng nêu trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố nặng với các biểu hiện tụt huyết áp, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Một số trường hợp bị nhiễm độc đường tiêu hóa với các biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa như đi ngoài liên tục, phân lỏng, có máu. Ngoài ra, người bị nhiễm liên cầu lợn còn có triệu chứng sợ ánh sáng, co giật, nôn vọt…; nếu không cứu chữa kịp thời có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.

Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh
Hạn chế ăn các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua, nem chạo... https://suckhoeviet.org.vn/

Bên cạnh đó, một số biểu hiện ít gặp hơn khi nhiễm liên cầu khuẩn có thể xuất hiện như viêm tâm mạc (cấp tính và bán cấp tính), viêm khớp sinh mủ cấp tính, viêm nội nhãn và viêm màng bồ đào, viêm cột sống dính khớp…

Để xác định chính xác, bác sỹ nuôi cấy bệnh phẩm (máu, dịch não tủy), và cho kết quả dương tính với liên cầu khuẩn lợn hoặc bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR).

Bệnh liên cầu khuẩn lợn không chỉ gây tổn thất to lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, có thể dẫn đến nguy kịch, tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh tuy ít gặp ở người nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Các bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh thường gặp khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là viêm phổi, viêm màng não, viêm cơ tim và viêm khớp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết.

Cách phòng ngừa liên cầu khuẩn lợn lây sang người

- Rửa tay kỹ khi tiếp xúc với lợn nuôi hoặc thịt lợn

- Ở những hộ chăn nuôi khi lợn ốm chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn, tiêu hủy. Chuồng trại cần phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn, hoặc báo ngay cho chính quyền địa phương để hướng điều trị xử lý triệt để.

- Người tiêu dùng nên chọn thịt lợn có dấu kiểm định của cơ quan thú ý, tránh mua thịt có màu sắc bất thường.

- Không ăn thịt lợn bị bệnh, thịt tái, đặc biệt là tiết canh, nem chua, nem chao trong thời gian có dịch, cần chế biến kỹ (trên 70 độ C).

- Những người bị vết thương hở phải đeo bảo hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

- Vệ sinh dụng cụ chế biến thịt lợn sạch sẽ, cần sử dụng riêng dụng cụ chế biến thịt chín và thịt sống.

- Cần thăm khám khi có triệu chứng sốt sau khi tiếp xúc với lợn và thịt lợn.

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

Hiện tượng La Nina dự báo sẽ xuất hiện vào mùa thu, gây ra mưa lũ, bão nhiều hơn cho Việt Nam trong các tháng cuối năm 2024.
Doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

Doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

Tiếp theo chuỗi hoạt động diễn ra tại Hà Nội, mới đây, tại Thái Bình, Chương trình Hành trình OCOP đã tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị tại Hà Nội.
Bắc Giang: Xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp

Bắc Giang: Xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp

Mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh kiểm tra và xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp trên địa bàn thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cùng chuyên mục

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".
Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Nỗ lực duy trì luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày là thói quen tốt với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi giúp duy trì sức khỏe, vẻ đẹp và cả trạng thái tinh thần. Kết hợp việc tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chúng ta sẽ nâng cấp bản thân ngày trở nên tốt hơn.
Không chủ quan với sốt xuất huyết

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Mưa nhiều trong những ngày qua khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, làm gia tăng người mắc căn bệnh này và phải nhập viện với biến chứng nguy hiểm.
Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Nước cam là một loại nước giải khát quen thuộc, giúp bổ sung vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Uống nước cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, sỏi thận, mỡ máu.
Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Việc phát hiện, điều trị bệnh ho gà sớm và đúng cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả sơ ri chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Các tin khác

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

SKV - Gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), là tình trạng mỡ tích tụ quá mức trong gan. Đây là một trong những bệnh lý gan phổ biến nhất, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu không được xử lý kịp thời. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp giảm bớt triệu chứng mà còn cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Uống nước đun sôi để nguội (nước lọc) là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng uống nước sôi để lâu ngày thì lại tiềm ẩn một số tác hại.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

(SKV) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa chính thức đưa vào hoạt động 7 khu tiêm chủng VIP tại 3 tỉnh thành lớn trên cả nước, tiếp tục nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ “tiêm chủng là niềm vui” cho khách hàng.
[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Thận sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, dẫn đến suy thận và có thể tử vong.
Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình. Bên cạnh đó, cà tím còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch.
[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Nấm hương là một loại thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho việc giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch.
Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

SKV - Bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký ban hành Công văn số 2717/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây là một nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn. Hành tây có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín. Không những vậy, hành tây còn có vô vàn lợi ích với sức khỏe như tăng cường chất xơ, tốt cho tim mạch...
Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ngày 1/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, ca ghép tim cho bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã thành công. Đây là ca ghép tim cho trẻ em thứ 10 tại bệnh viện này.
Những nguyên nhân khiến răng xỉn màu

Những nguyên nhân khiến răng xỉn màu

Tình trạng răng xỉn màu khiến cho nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu?
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động