Chủ động phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn lợn
Liên cầu lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, có diễn tiến nhanh và nặng, chi phí điều trị cao, thời gian kéo dài, dễ để lại di chứng nặng nề hoặc không qua khỏi.
Liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S. suis) là tác nhân chính gây ra bệnh. Hiện có 2 type liên cầu lợn: Type I - gây dịch bệnh lẻ tẻ ở các đàn lợn dưới 8 tuần tuổi; Type II - gây bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau của lợn nhưng thường gây bệnh ở lợn thịt với dấu hiệu viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và chết đột tử ở lợn. Loại này thường gây bệnh cho người.
Liên cầu lợn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người |
Theo chuyên gia y tế, bệnh liên cầu khuẩn có thể lây truyền cho con người thông qua ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hoặc lợn mang mầm bệnh chưa được nấu chín như: tiết canh, nem chua, nem chạo... Ngoài ra, việc tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da, nhất là ở người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm... cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.
Đáng lưu ý, phân, chất độn chuồng, các loại thức ăn và nước uống trong chuồng nuôi cũng có thể trở thành nguồn bệnh thứ cấp. Ở nhiệt độ 25 độ C, liên cầu khuẩn lợn sẽ sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân.
Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.
Khi nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến hôn mê, sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng.
Hiện chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người, tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Do đó, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau: bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Tin liên quan
Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Đắk Lắk: UBND tỉnh triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025
10:19 | 03/01/2025 Sức khỏe tinh thần
Thành lập khoa Bảo vệ sức khỏe cán bộ TP Hồ Chí Minh thuộc Bệnh viện Nguyễn Trãi
08:54 | 26/12/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Việt Nam ghi nhiều dấu ấn trong hiến, ghép tạng
07:00 | 08/01/2025 Thông tin đa chiều
Đồng chí H'Yim Kđoh được phân công, điều động và chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Buôn Hồ
17:24 | 07/01/2025 Tin tức
Bộ Y tế: Bệnh nhân ung thư đã không phải xin giấy chuyển tuyến BHYT trong năm 2025
14:56 | 07/01/2025 Tin tức
Hơn 3.800 ứng viên tham gia Cuộc Thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2024”
12:53 | 07/01/2025 Tin tức
Hơn 3.000 vận động viên tham gia giải chạy Tam Kỳ Marathon năm 2025
12:46 | 07/01/2025 Tin tức
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Lai Châu
16:48 | 06/01/2025 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Sửa đổi, bổ sung quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế
16:34 | 06/01/2025 Thông tin đa chiều
Chương trình “Xuân tình nguyện – Tết nhân ái” khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho người dân
10:25 | 06/01/2025 Dấu ấn Việt Nam
Tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công cuộc bảo tồn, phát huy di sản Văn hóa Đông Nam Á
08:00 | 06/01/2025 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
20:09 | 05/01/2025 Sức khỏe
Vì sao sản phẩm của Obagi Việt Nam bị thu hồi trên toàn quốc?
15:39 | 04/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Văn phòng Đại diện Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tại TP.HCM tổ chức Họp mặt tổng kết năm 2024 và tất niên mừng Xuân Ất Tỵ 2025
15:02 | 04/01/2025 Tin tức
Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng từ đầu năm 2025
09:30 | 04/01/2025 Sức khỏe
Tập đoàn Quang Hưng: Nỗ lực lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng
12:54 | 03/01/2025 Tin tức
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Obagi-C Fx C-Clarifying Serum do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
09:41 | 03/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Phê duyệt phương án sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế
17:20 | 01/01/2025 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội