Mới nhất Đọc nhiều

Truyền thông y tế: Nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe cho người dân

Tuy nhiên, y tế là một ngành đặc thù, việc truyền thông tốt sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân từ đó không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với hệ thống an sinh xã hội. Để được chăm sóc sức khỏe tốt, để mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân thực sự là những người bạn thấu hiểu, chia sẻ với nhau, thì công tác thông tin, tuyên truyền hay truyền thông y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, cần được ưu tiên.

Trong những năm qua, truyền thông y tế đã được quan tâm và phát triển hơn trước. Đặc biệt, truyền thông y tế càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các thông tin y tế sức khỏe trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đưa chính sách đến gần dân

Những chính sách về chăm sóc sức khỏe người dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ không được toàn thể nhân dân biết và không thể phát huy hiệu quả thiết thực nếu không thông qua hoạt động truyền thông. Nhờ làm tốt công tác truyền thông nên những chính sách về BHYT toàn dân, hoặc chính sách chủ trương về nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh… được người dân biết đến và thực hiện theo.

Không chỉ dừng lại ở đó, công tác truyền thông y tế trong những năm qua được thực hiện chuyên nghiệp hơn, khi những đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí đã được xử lý bài bản và khoa học hơn. Điều này thể hiện ở việc, hàng năm Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn công tác truyền thông y tế cho các địa phương. Các hoạt động truyền thông được triển khai thực hiện rộng khắp và bám sát các hoạt động trọng tâm của ngành trên các lĩnh vực…Từ bản kế hoạch hướng dẫn chung đó các địa phương áp dụng thực hiện phù hợp với điều kiện của mình. Việc này, giúp vấn đề truyền thông y tế được nhất quán, không còn tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nổi bật và đặc thù của truyền thông y tế là truyền thông phòng chống dịch bệnh. Như chúng ta đã biết, hàng năm các loại dịch bệnh xảy ra có ảnh hưởng đến diện rộng và đa số quần chúng nhân dân. Nếu không có những định hướng, chỉ dẫn của ngành y tế về cách phòng bệnh, cách phát hiện bệnh theo từng mùa và những hướng dẫn cụ thể chi tiết về cách thức phòng bệnh, thì dịch bệnh lây lan nhanh và hậu quả là rất khủng khiếp, có thể làm suy sụp hệ thống y tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Truyền thông y tếThanh niên tham gia Ngày sức khỏe Việt Nam. Ảnh: TM

Truyền thông y tế từng bước chuyên nghiệp, chủ động, đa chiều

Thời gian qua, ngành y tế đã tổ chức nhiều chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe dài hơi như: 10.000 bước chân mỗi ngày, Sức khỏe Việt Nam… với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực cho người dân.

Ngoài ra, hàng loạt các chương trình đã được thực hiện tốt, được nhân dân hưởng ứng và góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt ngành y tế, giảm tiêu cực trong ngành y như: đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, nói không với những tiêu cực trong ngành y tế; điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tăng cường y tế cơ sở, giảm quá tải bệnh viện; chuyển trọng tâm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trong thời kỳ mới sang dân số và phát triển hội nhập y tế quốc tế… Xuất phát điểm của các hoạt động truyền thông này là ngành y tế chủ động tạo ra những giá trị thật của ngành, từ đó tiến hành các hoạt động truyền thông chủ động, bài bản và chuyên nghiệp để đảm bảo sự tồn tại bền vững của những giá trị đó trong cuộc sống.

Một trong những thành công lớn nhất của công tác truyền thông y tế trong thời gian gần đây là truyền thông về dịch COVID-19. Kết hợp một cách sáng tạo những nguyên tắc lý thuyết về truyền thông nguy cơ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong điều kiện đặc thù của Việt Nam, truyền thông chống dịch COVID-19 đã tạo được niềm tin của người dân và huy động người dân tham gia vào chiến dịch phòng chống COVID-19 cùng với toàn Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp.

Truyền thông phòng chống dịch COVID-19 cho thấy rõ hiệu quả của việc truyền thông chính thống với việc các cơ quan thông tấn, báo chí tạo nên dòng thông tin chủ đạo chính xác, khách quan và minh bạch, giúp người dân hiểu rõ và hưởng ứng cách thức chống dịch của Chính phủ. Bên cạnh đó, dựa vào lợi thế của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 mà nhiều doanh nghiệp và chuyên gia của Việt Nam đang làm chủ, chúng ta đã kịp thời tung ra những ứng dụng (app) để cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân phòng chống dịch; giúp người dân khai báo y tế và cập nhật tình trạng sức khỏe của mình. Truyền thông chủ động đã tạo được niềm tin của công chúng, mở ra một mặt trận truyền thông toàn dân chống dịch trên mạng xã hội, kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch, cổ vũ, động viên những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, cùng với nguy cơ từ các dịch bệnh đang lưu hành, thì bài học truyền thông từ dịch COVID-19 vẫn còn nguyên tính giá trị. Hoạt động truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trở thành mô hình truyền thông có thể ứng dụng hiệu quả trong tương lai khi có các sự kiện y tế công cộng.

Cần ưu tiên đối với truyền thông

Từ thực tế công tác truyền thông trong những năm qua cho thấy, truyền thông đi trước một bước, truyền thông định hướng dư luận sẽ tạo thế chủ động, thậm chí “chắc thắng” khi đấu tranh với các thông tin sai trái trong dư luận, giảm những bức xúc không đáng có với ngành y tế. Do đó việc ưu tiên đối với công tác truyền thông là đặc biệt cần thiết, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, báo chí chính thống phải cạnh tranh khốc liệt với mạng xã hội.

Công tác truyền thông y tế đến người dân trong những năm qua đã được Bộ Y tế quan tâm, được đầu tư và mở rộng. Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế với các cơ quan báo chí cũng được mở rộng với định hướng rõ ràng vì lợi ích sức khỏe của nhân dân. Nhờ vậy, người dân hiểu biết nhiều hơn về ngành y tế, những khó khăn, thách thức của ngành, từ đó thấu hiểu và cảm thông hơn.

Truyền thông y tế khác với truyền thông doanh nghiệp và các mô hình truyền thông khác. Bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Truyền thông y tế không chỉ là những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, không chỉ là những lời khuyên chăm sóc sức khỏe, tạo ra những thói quen có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Do vậy rất cần sự ưu tiên về chính sách và nguồn lực để truyền thông y tế song hành và phản ánh những giá trị tốt đẹp của ngành. Đó cũng chính là sự nhấn mạnh và làm tăng thêm những nét đẹp nhân văn của xã hội nói chung và ngành y nói riêng.

Phạm Hiệp- Nguyên Hồng

Dẫn theo nguồn: https://suckhoedoisong.vn/truyen-thong-y-te-nang-cao-nhan-thuc-cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-dan-n178735.html

Cùng chuyên mục

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Có thể khẳng định, y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu và phù hợp với nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, để khuyến khích và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hệ thống y tế tư nhân phát triển về số lượng, hiệu quả về chất lượng rất cần sự “kiến tạo” của Chính phủ, Bộ ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội.
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cho bệnh viện tỉnh Bắc Giang

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cho bệnh viện tỉnh Bắc Giang

Thực hiện Đề án 1816 giữa Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Trung ương và Bệnh viện YHCT tỉnh Bắc Giang, mới đây, hai đơn vị đã tổ chức thành công lễ chuyển giao gói kỹ thuật phẫu thuật trĩ cơ bản.
Hà Nội: Diễn biến phức tạp, dịch bệnh sốt xuất huyết tăng gần 5 lần so với cùng kỳ

Hà Nội: Diễn biến phức tạp, dịch bệnh sốt xuất huyết tăng gần 5 lần so với cùng kỳ

Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng diễn biến phức tạp và tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Người được mệnh danh là “ông tổ” thuốc Nam và mở đầu cho nền y dược cổ truyền của Việt Nam

Người được mệnh danh là “ông tổ” thuốc Nam và mở đầu cho nền y dược cổ truyền của Việt Nam

Thiền sư Tuệ Tĩnh được mệnh danh là ông tổ của nghề thuốc Nam. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã để lại nhiều đóng góp to lớn cho nền y học cổ truyền, góp phần đưa nền y học của Việt Nam lên một tầm cao mới.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng do Dược mỹ phẩm Đào Tiến phân phối

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng do Dược mỹ phẩm Đào Tiến phân phối

Vừa qua Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có văn bản số 2966/QLD-MP thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm COVERDERM FILTERAY FACE PLUS SPF 50+ NORMAL TINTED (COOL BEIGE) - Hộp 1 tuýp 50ml do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

SKV - Phụ nữ Nhật Bản xưa nay nổi tiếng thế giới với vẻ trẻ đẹp “đánh bại thời gian” và khí chất rạng ngời. Vậy đâu là bí quyết để họ có được những điều này? Dưới đây là sự chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – CEO WOMAN HEALTH (Hiện đang là đơn vị phân phối độc quyền giải pháp chăm sóc sức khỏe phụ khoa đến từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam)

Các tin khác

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30 có hơn 350 đơn vị tham dự

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30 có hơn 350 đơn vị tham dự

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30 (VIETNAM MEDI-PHARM 2023) quy tụ hơn 500 gian hàng của 350 đơn vị tham dự trong nước và quốc tế. Triển lãm được tổ chức từ ngày 10-13/5/2023, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị - 91 Trần Hưng Đạo – TP Hà Nội.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bàn về nghề nông cùng các bạn trẻ tiêu biểu

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bàn về nghề nông cùng các bạn trẻ tiêu biểu

Vừa qua, một số nông dân trẻ tiêu biểu đã đến gặp gỡ ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tại đây, các bạn trẻ đã đón nhận nhiều lời khuyên của ông Triết.
24 chiến sĩ, nhân viên y tế Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa

24 chiến sĩ, nhân viên y tế Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa

SKV - 21 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Công an cùng 3 nhân viên y tế dày dặn kinh nghiệm được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo nhằm khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Đồng Nai báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Đồng Nai báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

SKV - Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra chất lượng sản phẩm kem Diệp Bảo sau khi phát FDA thông báo thu hồi sản phẩm do phát hiện có hàm lượng chì cao, báo cáo trước ngày 10-2.
SKV - Trong 4 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 cả nước có 92.300 trường hợp khám cấp cứu

SKV - Trong 4 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 cả nước có 92.300 trường hợp khám cấp cứu

SKV - Trong 4 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023, cả nước có 92.300 trường hợp khám cấp cứu, trong đó có có 1.983 khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau, 9 người tử vong.
Chiều nay 18-1, Quốc hội họp bất thường xem xét công tác nhân sự

Chiều nay 18-1, Quốc hội họp bất thường xem xét công tác nhân sự

SKV - Quốc hội khóa XV họp bất thường lần thứ 3 vào chiều nay, 18-1, để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
Vụ bé trai ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông ngày 18/1: Sắp đưa thi thể bé Hạo Nam về gia đình trước Tết

Vụ bé trai ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông ngày 18/1: Sắp đưa thi thể bé Hạo Nam về gia đình trước Tết

SKV - Ngày 18/1, công tác cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông tử vong có nhiều tiến triển. Nhân sự và thiết bị đã chuẩn bị xong để sẵn sàng đưa thi thể nạn nhân lên mặt đất.
Lời khai của nam thanh niên đâm chết cô gái lúc nửa đêm trên phố

Lời khai của nam thanh niên đâm chết cô gái lúc nửa đêm trên phố

SKV - Hoàng Văn Thành - kẻ sát hại cô gái bằng hàng chục nhát dao trên phố Vương Thừa - khai việc dùng dao sát hại P. (là bạn gái cũ của Thành), vì P. đã có người yêu mới.
Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp: Cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp: Cứu hộ gặp nhiều khó khăn

SKV- Tỉnh Đồng Tháp cho biết những khó khăn khiến lực lượng cứu hộ vẫn chưa đưa được thi thể bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông lên.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động