Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
![]() |
| Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe |
Nội dung này trong Nghị quyết số 21/2026/NQ-CP ngày 29/4/2026 (Nghị quyết 21) của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và phân cấp thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quy định tại khoản 5 Điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh từ 1/7 tới.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo gửi hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo đến cơ quan cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và trả kết quả theo mẫu của Nghị định này. Thời hạn này được tính từ ngày đóng dấu đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện hoặc ngày hồ sơ hoàn chỉnh được tiếp nhận trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
Trong trường hợp không đồng ý với nội dung quảng cáo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 1 lần.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, việc phân cấp về địa phương nội dung này nhằm tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp về thủ tục hành chính. Bộ Y tế và các cơ quan liên quan sẽ tăng cường hậu kiểm về tuân thủ các quy định trong quảng cáo; kiểm tra việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, trang thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử.
![]() |
| Từ 1/7, Bộ Y tế còn 10 thủ tục hành chính chỉ thực hiện tại cấp Bộ. Đây đều là các thủ tục mang tính chuyên môn kỹ thuật sâu, phức tạp, cần có sự tham gia đánh giá của các chuyên gia đầu ngành...Ảnh: VGP |
Cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám, chữa bệnh
TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, theo Nghị Quyết 21, từ ngày 1/7 tới, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng tiếp tục phân quyền đối với 7 thủ tục hành chính hiện nay thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh; đồng thời cắt giảm 298 điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh.
"Sau 2 lần cắt giảm các thủ tục hành chính vào năm 2025 và 2026, số lượng điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh còn 307/920 điều kiện đầu tư kinh doanh, cắt giảm thời hạn thực hiện thủ tục hành chính 105 ngày", TS Hà Anh Đức cho biết.
Như vậy từ ngày 1/7 tới, Bộ Y tế chỉ còn thực hiện tổng cộng 16/33 thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó có 6 thủ tục hành chính có thẩm quyền thực hiện cả cấp Bộ (đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế) và cấp tỉnh; 10 thủ tục hành chính chỉ thực hiện tại cấp Bộ. Đây đều là các thủ tục hành chính mang tính chuyên môn kỹ thuật sâu, phức tạp, trong quá trình thực hiện cần có sự tham gia đánh giá của các chuyên gia đầu ngành hoặc có yếu tố nước ngoài hoặc cần có sự thống nhất để triển khai trên toàn quốc, không đủ điều kiện để phân cấp thực hiện tại địa phương.
Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng chia sẻ, các thủ tục hành chính này cũng là các thủ tục có số lượng hồ sơ không nhiều,như thủ tục hành chính về cấp mới giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, lượng hồ sơ trung bình năm của Bộ Y tế là 66 hồ sơ/năm, chỉ chiếm khoảng 1,2% tổng lượng hồ sơ trung bình hằng năm của cả nước.
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế đề xuất áp dụng giá dịch vụ y tế tại cơ sở 2 Bạch Mai, Việt Đức như cơ sở chính
04:04 | 14/05/2026 Tin tức
Thông tin cập nhật về bệnh do virus Hanta lây từ chuột
20:20 | 13/05/2026 Tin tức
Việt Nam khẳng định vị thế nha khoa khu vực qua hội nghị quốc tế quy mô lớn
17:01 | 13/05/2026 Tin tức
Khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường
17:00 | 13/05/2026 Tin tức
Phát động Chiến dịch cộng đồng nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam
16:55 | 13/05/2026 Tin tức
Cửa hàng đồ uống Phê La, Dookki và Golden Gate nằm trong danh sách bị xử phạt an toàn thực phẩm tại Hà Nội
14:41 | 13/05/2026 Tin tức
Các tin khác
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng chục nghìn mỹ phẩm hết hạn, hàng giả xâm phạm sở hữu trí tuệ
14:38 | 13/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng, chống hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
13:34 | 13/05/2026 Tin tức
Bộ Y tế công bố hướng dẫn chuyên môn khám sức khỏe miễn phí toàn dân
07:08 | 13/05/2026 Tin tức
Nỗ lực cải thiện mức sinh
14:18 | 12/05/2026 Tin tức
Mới có 10% số ca mắc ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm
14:15 | 12/05/2026 Tin tức
Nhận biết ung thư mô mềm nguy hiểm mà nhiều người bỏ qua
11:11 | 12/05/2026 Tin tức
Bệnh tan máu bẩm sinh: Bệnh di truyền lặn nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam và thế giới
07:07 | 12/05/2026 Tin tức
Bộ Y tế thông tin về xét nghiệm virus Hanta
04:04 | 12/05/2026 Tin tức
Kết hợp y dược cổ truyền và hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
21:06 | 11/05/2026 Tin tức
Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai thắt chặt quan hệ hợp tác y tế với tỉnh Attapeu – Lào
15:59 | 11/05/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội





