Mới nhất Đọc nhiều

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Cô Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn là một người phụ nữ rất khỏe mạnh, thời trẻ vừa đi làm vừa nuôi 4 người con nhưng cô rất ít ốm đau hay nằm viện. Thế nhưng cách đây vài năm, khi vừa bước qua sinh nhật tuổi 60, những tưởng cuộc sống an nhàn sau mấy năm nghỉ hưu sẽ giúp cô khỏe mạnh hơn, song đó lại là lúc cô phát hiện ra mình bị nhiều bệnh phổ biến mà người trung tuổi và người già hay bị như tiểu đường, suy giáp và đau khớp gối.

Trước giờ cô Vân cứ nghĩ chuyện đó chỉ xảy ra với các ông bà già hàng xóm, ai ngờ có ngày lại xảy ra với chính mình – một người vốn rất ít khi đau ốm.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

“Hóa ra không có gì là tự nhiên xảy ra cả. Mọi thứ chỉ có vẻ an toàn cho đến khi nó không còn an toàn nữa. Chỉ có 2 lý do để người ta thay đổi là Tầm nhìn hoặc Biến cố. Và thường thì nhiều người hay để biến cố xảy đến rồi mới nhận ra được bài học để khắc phục vấn đề, ít ai nghĩ rằng nếu mình có tầm nhìn xa rộng để lường trước các biến cố, thì mình sẽ không bao giờ hoặc có rất ít khả năng phải đối diện với biến cố. Tôi vì chủ quan mình ít ốm đau mà không có một biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động nào, tới khi có tuổi, nhiều bệnh tật cũng kéo đến cùng lúc thì tôi mới nghĩ đến việc chăm sóc sức khỏe mỗi ngày”, cô Vân chiêm nghiệm.

Trước đó, đa phần người Việt đều có thói quen có bệnh mới tìm đủ cách chữa chạy thay vì điều chỉnh lối sống và xây dựng các thói chăm sóc sức khỏe chủ động. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe chủ động là những hành động được thực hiện trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng biểu hiện của bệnh lý. Thay vì chờ đợi cho đến khi cơ thể biểu hiện ra thành các triệu chứng của bệnh lý, chúng ta có thể chủ động xây dựng các thói quen tốt để cải thiện sức khỏe của mình.

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện về nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Việc chăm sóc sức khỏe chủ động mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, như tạo ra “lá chắn” toàn diện cho sức khỏe; tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng ngừa bệnh tật; phát hiện sớm các bệnh tật giúp tăng khả năng chữa trị và khỏi bệnh; giảm thiểu áp lực lên hệ thống y tế và tài chính cho gia đình; kéo dài tuổi thọ và giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Sinh mệnh con người là thứ quý giá nhất, và sức khỏe luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu của con người ở bất kì độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành đến người già. Sức khỏe là nền tảng quan trọng, giúp con người phát huy tối đa những khả năng của bản thân để có được một cuộc sống trọn vẹn như ý muốn, để theo đuổi sở thích, ước mơ cá nhân và tận hưởng những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động bạn có thể tham khảo:

Trang bị kiến thức về sức khỏe

Để chăm sóc sức khỏe chủ động đúng cách, trước tiên bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về y tế, sức khỏe. Có rất nhiều sách báo, tài liệu trên internet và các tổ chức, đơn vị tư vấn sẵn sàng cung cấp thông tin cho bạn về việc chăm sóc sức khỏe đúng cách, tuy nhiên hãy chọn những nguồn uy tín để tham khảo.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Vai trò của việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, có 40% các loại bệnh về ung thư có thể dự phòng; 30% có thể kéo dài sự sống và 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Vì thế, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ kiểm tra, theo dõi và ngăn ngừa các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Tập luyện, vận động khoa học

Dành ra ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện và lựa chọn thời gian vận động thích hợp với những bài tập vừa sức để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe cũng là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động mà bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày

Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiểm soát thực phẩm bẩn; tránh xa rượu, chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn; không ăn quá nhiều muối; ăn nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày; thực đơn đa dạng, đủ chất...

Uống đủ nước

Để bổ sung đủ nước, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước hỗ trợ cho tuần hoàn mạch máu và hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể bổ sung nước qua các loại nước ép trái cây, trà thảo mộc, canh, súp… ăn hàng ngày.

Bổ sung thực phẩm chức năng và dùng các thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe

Theo thống kê, cơ thể con người có khả năng tự bảo vệ sức khỏe lên đến 31%, vì thế, cơ thể chính là “bác sĩ” chữa bệnh hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, đối với một cơ thể sống quá “nghèo nàn” dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sẽ không bao giờ có đủ sức đề kháng đề chống lại dịch bệnh và ung thư. Đồ ăn thức uống chúng ta ăn vào hàng ngày đôi khi không cung cấp đủ một số loại vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê, có gần 30 loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất đủ lượng. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, chúng ta nên xem xét bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh lâu dài. Việc sử dụng các thiết bị y tế để chăm sóc sức khỏe chủ động cũng là một cách được khuyến khích hiện nay.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
StrongBody đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

Nhanh chóng nắm bắt xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại đồng thời nhận ra việc đầu tư vào sức khỏe trong cuộc sống ngày nay là vô cùng quan trọng, StrongBody – Hệ sinh thái sức khỏe đa quốc gia – đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà.

Có thể nói ở Việt Nam, hiện chưa nhiều doanh nghiệp khai phá lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động một cách hệ thống và toàn diện cho tới khi có sự xuất hiện của hệ sinh thái StrongBody. Hệ sinh thái này có hệ thống sản phẩm và dịch vụ bao phủ toàn diện cho việc chăm sóc sức khỏe con người, từ thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chuyên sâu, thiết bị y tế. Hiện hệ sinh thái có trên 390 sản phẩm và thương hiệu quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, Hệ sinh thái StrongBody có 20 công ty thành viên, trong đó có 05 công ty sở hữu thương hiệu và phát triển sản phẩm, 14 công ty phân phối. Hiện Strongbody vẫn đang cần sự chung sức của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng góp sức cho tương lai chăm sóc sức khỏe chủ động và toàn diện cho người dân.

Đức Tú
www.suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Trung tâm thiết bị Y tế- Chăm sóc sức khỏe gia đình 109 Nguyễn Trãi

Trung tâm thiết bị Y tế- Chăm sóc sức khỏe gia đình 109 Nguyễn Trãi

Cuộc sống có tươi đẹp hay không đôi khi phụ thuộc lớn vào tâm trạng của bạn. Sức khỏe có tốt hay không đôi khi cũng ảnh hưởng tới tâm lý của mỗi người. Đó là lý do vì sao có câu: "Sức khỏe là vàng".
Việt Nam và Nhật Bản trao đổi về hợp tác y tế chất lượng cao

Việt Nam và Nhật Bản trao đổi về hợp tác y tế chất lượng cao

Tại TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phối hợp với Đại học Quốc tế y tế và phúc lợi Nhật Bản (International University of Health and Welfare - IUHW) và Đại học Y dược TPHCM tổ chức Hội nghị hợp tác y tế quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.
Mở rộng hợp tác về y dược với Bangladesh

Mở rộng hợp tác về y dược với Bangladesh

Nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Tập đoàn Beximco - tập đoàn Bangladesh đang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phân phối dược phẩm và nhập khẩu sợi.

Cùng chuyên mục

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

SKV - Những sản phẩm mà anh Phan Đình Huy (Youtuber Cú Đấm Thép) đang kinh doanh đều bị các đối tượng không rõ địa chỉ làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Việc ngăn chặn sản xuất, phân phối, kinh doanh những mặt hàng giả nhái thương hiệu như hiện nay đang đặt ra không ít thách thức.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.
Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Đường được xem là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, sữa, kem, bánh kẹo, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường công nghiệp cho sản xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ hội phát triển ngành thực phẩm quốc gia.
Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Chỉ 5 giây rà soát, phần mềm chẩn đoán hình ảnh có tích hợp AI đưa ra nhận định bệnh nhân bị tổn thương mờ phổi, đông đặc dạng khối.

Các tin khác

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 26.262 ca mắc mới và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.
Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.
Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hy vọng mới đã được đặt vào phương pháp kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường, đặc biệt là trong việc đối phó với những biến chứng về thần kinh hay sau tai biến.
Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ngày nay, Y học cổ truyền ngày càng được coi trọng và tìm kiếm như một hướng đi hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Giáo sư Nguyễn Cửu Khoa và nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc nano hóa các dược chất, giúp chúng có thể vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạch máu.
Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Hạ đường huyết là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nó có thể trở thành một tình trạng y tế khẩn cấp nếu không được điều trị kịp thời, dù chỉ là trong trường hợp nhẹ.
Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam, thu hút nhiều người dân sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc cũng đồng nghĩa với việc ngành y tế phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Y tế đã tiến hành làm việc chặt chẽ với UBND Thành phố Bắc Ninh nhằm giám sát và thúc đẩy công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập tại địa bàn.
Phương pháp mới phát hiện tế bào gốc ung thư nhanh, hiệu quả

Phương pháp mới phát hiện tế bào gốc ung thư nhanh, hiệu quả

Các nhà nghiên cứu của McMaster đã phát hiện ra cách nhanh chóng và hiệu quả để "truy tìm" các tế bào gốc ung thư trước khi bệnh tái phát ở những người đã được điều trị trước đó. Mick Bhatia, giáo sư khoa Hóa sinh và Khoa học Y sinh, đứng đầu nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine.
Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được các bệnh viện tại TP.HCM như: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân Y 175... chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu
Thiết bị tạo sóng siêu âm tự phân hủy sinh học - Hy vọng mới trong việc đưa thuốc vào não để điều trị ung thư

Thiết bị tạo sóng siêu âm tự phân hủy sinh học - Hy vọng mới trong việc đưa thuốc vào não để điều trị ung thư

Trong một bước đột phá mang tính cách mạng, một nhóm nhà khoa học Việt Nam đã phát triển thành công một thiết bị đưa thuốc vào não bằng sóng siêu âm tự phân hủy sinh học. Đây là một hy vọng mới trong việc điều trị bệnh nhân ung thư, giúp vượt qua những hạn chế của các phương pháp truyền thống.
Quan sát 2 bộ phận cơ thể đoán tuổi thọ và nguy cơ tử vong

Quan sát 2 bộ phận cơ thể đoán tuổi thọ và nguy cơ tử vong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan sát 2 bộ phận trên cơ thể có thể giúp dự đoán được nguy cơ tử vong sớm và tuổi thọ một cách dễ dàng.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động