Mới nhất Đọc nhiều

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Cô Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn là một người phụ nữ rất khỏe mạnh, thời trẻ vừa đi làm vừa nuôi 4 người con nhưng cô rất ít ốm đau hay nằm viện. Thế nhưng cách đây vài năm, khi vừa bước qua sinh nhật tuổi 60, những tưởng cuộc sống an nhàn sau mấy năm nghỉ hưu sẽ giúp cô khỏe mạnh hơn, song đó lại là lúc cô phát hiện ra mình bị nhiều bệnh phổ biến mà người trung tuổi và người già hay bị như tiểu đường, suy giáp và đau khớp gối.

Trước giờ cô Vân cứ nghĩ chuyện đó chỉ xảy ra với các ông bà già hàng xóm, ai ngờ có ngày lại xảy ra với chính mình – một người vốn rất ít khi đau ốm.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

“Hóa ra không có gì là tự nhiên xảy ra cả. Mọi thứ chỉ có vẻ an toàn cho đến khi nó không còn an toàn nữa. Chỉ có 2 lý do để người ta thay đổi là Tầm nhìn hoặc Biến cố. Và thường thì nhiều người hay để biến cố xảy đến rồi mới nhận ra được bài học để khắc phục vấn đề, ít ai nghĩ rằng nếu mình có tầm nhìn xa rộng để lường trước các biến cố, thì mình sẽ không bao giờ hoặc có rất ít khả năng phải đối diện với biến cố. Tôi vì chủ quan mình ít ốm đau mà không có một biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động nào, tới khi có tuổi, nhiều bệnh tật cũng kéo đến cùng lúc thì tôi mới nghĩ đến việc chăm sóc sức khỏe mỗi ngày”, cô Vân chiêm nghiệm.

Trước đó, đa phần người Việt đều có thói quen có bệnh mới tìm đủ cách chữa chạy thay vì điều chỉnh lối sống và xây dựng các thói chăm sóc sức khỏe chủ động. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe chủ động là những hành động được thực hiện trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng biểu hiện của bệnh lý. Thay vì chờ đợi cho đến khi cơ thể biểu hiện ra thành các triệu chứng của bệnh lý, chúng ta có thể chủ động xây dựng các thói quen tốt để cải thiện sức khỏe của mình.

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện về nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Việc chăm sóc sức khỏe chủ động mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, như tạo ra “lá chắn” toàn diện cho sức khỏe; tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng ngừa bệnh tật; phát hiện sớm các bệnh tật giúp tăng khả năng chữa trị và khỏi bệnh; giảm thiểu áp lực lên hệ thống y tế và tài chính cho gia đình; kéo dài tuổi thọ và giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Sinh mệnh con người là thứ quý giá nhất, và sức khỏe luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu của con người ở bất kì độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành đến người già. Sức khỏe là nền tảng quan trọng, giúp con người phát huy tối đa những khả năng của bản thân để có được một cuộc sống trọn vẹn như ý muốn, để theo đuổi sở thích, ước mơ cá nhân và tận hưởng những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động bạn có thể tham khảo:

Trang bị kiến thức về sức khỏe

Để chăm sóc sức khỏe chủ động đúng cách, trước tiên bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về y tế, sức khỏe. Có rất nhiều sách báo, tài liệu trên internet và các tổ chức, đơn vị tư vấn sẵn sàng cung cấp thông tin cho bạn về việc chăm sóc sức khỏe đúng cách, tuy nhiên hãy chọn những nguồn uy tín để tham khảo.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Vai trò của việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, có 40% các loại bệnh về ung thư có thể dự phòng; 30% có thể kéo dài sự sống và 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Vì thế, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ kiểm tra, theo dõi và ngăn ngừa các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Tập luyện, vận động khoa học

Dành ra ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện và lựa chọn thời gian vận động thích hợp với những bài tập vừa sức để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe cũng là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động mà bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày

Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiểm soát thực phẩm bẩn; tránh xa rượu, chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn; không ăn quá nhiều muối; ăn nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày; thực đơn đa dạng, đủ chất...

Uống đủ nước

Để bổ sung đủ nước, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước hỗ trợ cho tuần hoàn mạch máu và hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể bổ sung nước qua các loại nước ép trái cây, trà thảo mộc, canh, súp… ăn hàng ngày.

Bổ sung thực phẩm chức năng và dùng các thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe

Theo thống kê, cơ thể con người có khả năng tự bảo vệ sức khỏe lên đến 31%, vì thế, cơ thể chính là “bác sĩ” chữa bệnh hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, đối với một cơ thể sống quá “nghèo nàn” dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sẽ không bao giờ có đủ sức đề kháng đề chống lại dịch bệnh và ung thư. Đồ ăn thức uống chúng ta ăn vào hàng ngày đôi khi không cung cấp đủ một số loại vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê, có gần 30 loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất đủ lượng. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, chúng ta nên xem xét bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh lâu dài. Việc sử dụng các thiết bị y tế để chăm sóc sức khỏe chủ động cũng là một cách được khuyến khích hiện nay.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
StrongBody đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

Nhanh chóng nắm bắt xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại đồng thời nhận ra việc đầu tư vào sức khỏe trong cuộc sống ngày nay là vô cùng quan trọng, StrongBody – Hệ sinh thái sức khỏe đa quốc gia – đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà.

Có thể nói ở Việt Nam, hiện chưa nhiều doanh nghiệp khai phá lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động một cách hệ thống và toàn diện cho tới khi có sự xuất hiện của hệ sinh thái StrongBody. Hệ sinh thái này có hệ thống sản phẩm và dịch vụ bao phủ toàn diện cho việc chăm sóc sức khỏe con người, từ thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chuyên sâu, thiết bị y tế. Hiện hệ sinh thái có trên 390 sản phẩm và thương hiệu quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, Hệ sinh thái StrongBody có 20 công ty thành viên, trong đó có 05 công ty sở hữu thương hiệu và phát triển sản phẩm, 14 công ty phân phối. Hiện Strongbody vẫn đang cần sự chung sức của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng góp sức cho tương lai chăm sóc sức khỏe chủ động và toàn diện cho người dân.

Đức Tú
www.suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với sức khỏe con người

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với sức khỏe con người

Nhiều năm qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực nghiên cứu, khắc phục, xử lý, giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh đối với sức khỏe con người và môi trường.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu Vinamilk, doanh nghiệp đã đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ, phân phối đa quốc gia. Đây cũng là xu thế chung để sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên sân chơi quốc tế.
Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc đã bước đầu áp dụng thành công các kỹ thuật hiện đại đi đôi với kiến thức y dược học cổ truyền trong khám, chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng ồn hồng khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, có thể giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ.
Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sáng 5/6, khu vực Hà Nội và vùng lân cận có mưa dông kèm hơn 7.000 cú sét. Có thời điểm, trong 1 giây có tới 10 cú sét. Tương tự, 12-13 giờ trưa cùng ngày, các đám mây tích điện đã tạo ra 1.866 cú sét đánh xuống biển Quảng Ninh, khu vực gần vịnh Hạ Long.
Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, Bộ GTVT đề xuất ô tô chở học sinh phải có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp.
Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?

Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhanh có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Ứng dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Ngày 31/5, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP HCM phối hợp Bệnh viện Thống Nhất, Trường đại học Y Dược TP HCM tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh”.
69 chất gây ung thư trong 1 điếu thuốc

69 chất gây ung thư trong 1 điếu thuốc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm và hủy hoại môi trường sống của chúng ta thông qua rác thải nguy hại từ đầu mẩu thuốc lá, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Các tin khác

Khuyến nghị từ chuyên gia y tế đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô khi tham gia giao thông

Khuyến nghị từ chuyên gia y tế đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô khi tham gia giao thông

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị trẻ em cao dưới 150cm và dưới 12 tuổi không được ngồi ở hàng ghế trước xe; Trẻ em bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy hoặc xe điện...
“Hãy luôn ghi nhớ và tự hào về những năm tháng được học tại ngôi trường THCS Tây Mỗ”

“Hãy luôn ghi nhớ và tự hào về những năm tháng được học tại ngôi trường THCS Tây Mỗ”

“Hãy luôn ghi nhớ và tự hào về những năm tháng được học tại ngôi trường THCS Tây Mỗ”. Đó là lời nhắn nhủ đầy xúc động của Cô Đoàn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với hàng trăm học sinh lớp 9 thân yêu cùng toàn thể học sinh trong Lễ bế giảng năm học 2023-2024 vừa qua.
Căn bệnh khiến người mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời nguy hiểm như thế nào?

Căn bệnh khiến người mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời nguy hiểm như thế nào?

Thông tin người mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44 do nhồi máu cơ tim khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót thương. Vậy nhồi máu cơ tim nguy hiểm như thế nào, có biểu hiện gì, ai có nguy cơ và cách phát hiện sớm nhồi máu cơ tim…
Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.
Hà Nội: Tổ chức Bữa cơm Công đoàn- Tri ân Người lao động

Hà Nội: Tổ chức Bữa cơm Công đoàn- Tri ân Người lao động

Nhân tháng hành động về Vệ sinh An toàn Lao động và tháng Công nhân năm 2024. Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức những “ Bữa cơm Công đoàn- Tri ân Người lao động” tại một số công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện
Hội chứng hiếm gặp: Không uống rượu bia nhưng vẫn “dính” nồng độ cồn

Hội chứng hiếm gặp: Không uống rượu bia nhưng vẫn “dính” nồng độ cồn

Một hội chứng lạ khó chẩn đoán có thể khiến bạn có nồng độ cồn trong người dù không hề uống rượu bia. Theo các bác sĩ, đó là hội chứng tự sinh rượu (ABS) còn được gọi là hội chứng lên men ruột hay lên men ethanol nội sinh.
[E-Magazine] Phát triển nguồn dược liệu từ cây quế

[E-Magazine] Phát triển nguồn dược liệu từ cây quế

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế đứng thứ ba thế giới về sản lượng, sau Indonesia và Trung Quốc. Với diện tích hơn 150 nghìn ha, trồng cây quế hiện đang là sinh kế cho hàng trăm nghìn hộ dân tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đồng thời đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương.
Ca ghép thận thành công đầu tiên ở khu vực ĐBSCL

Ca ghép thận thành công đầu tiên ở khu vực ĐBSCL

Ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức công bố thông tin về ca ghép thận đầu tiên thực hiện tại bệnh viện và cũng là ca ghép tạng đầu tiên thực hiện tại khu vực ĐBSCL.
Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.
Hoài Đức (Hà Nội): Chú trọng nâng cao đời sống công nhân, người lao động

Hoài Đức (Hà Nội): Chú trọng nâng cao đời sống công nhân, người lao động

Ngày 26/4, tại Hà Nội, UBND và Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã khai mạc buổi Lễ và Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng”; Tháng Công nhân với chủ đề: “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết’’.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động