Mới nhất Đọc nhiều

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Cô Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn là một người phụ nữ rất khỏe mạnh, thời trẻ vừa đi làm vừa nuôi 4 người con nhưng cô rất ít ốm đau hay nằm viện. Thế nhưng cách đây vài năm, khi vừa bước qua sinh nhật tuổi 60, những tưởng cuộc sống an nhàn sau mấy năm nghỉ hưu sẽ giúp cô khỏe mạnh hơn, song đó lại là lúc cô phát hiện ra mình bị nhiều bệnh phổ biến mà người trung tuổi và người già hay bị như tiểu đường, suy giáp và đau khớp gối.

Trước giờ cô Vân cứ nghĩ chuyện đó chỉ xảy ra với các ông bà già hàng xóm, ai ngờ có ngày lại xảy ra với chính mình – một người vốn rất ít khi đau ốm.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

“Hóa ra không có gì là tự nhiên xảy ra cả. Mọi thứ chỉ có vẻ an toàn cho đến khi nó không còn an toàn nữa. Chỉ có 2 lý do để người ta thay đổi là Tầm nhìn hoặc Biến cố. Và thường thì nhiều người hay để biến cố xảy đến rồi mới nhận ra được bài học để khắc phục vấn đề, ít ai nghĩ rằng nếu mình có tầm nhìn xa rộng để lường trước các biến cố, thì mình sẽ không bao giờ hoặc có rất ít khả năng phải đối diện với biến cố. Tôi vì chủ quan mình ít ốm đau mà không có một biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động nào, tới khi có tuổi, nhiều bệnh tật cũng kéo đến cùng lúc thì tôi mới nghĩ đến việc chăm sóc sức khỏe mỗi ngày”, cô Vân chiêm nghiệm.

Trước đó, đa phần người Việt đều có thói quen có bệnh mới tìm đủ cách chữa chạy thay vì điều chỉnh lối sống và xây dựng các thói chăm sóc sức khỏe chủ động. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được một bộ phận người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe chủ động là những hành động được thực hiện trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng biểu hiện của bệnh lý. Thay vì chờ đợi cho đến khi cơ thể biểu hiện ra thành các triệu chứng của bệnh lý, chúng ta có thể chủ động xây dựng các thói quen tốt để cải thiện sức khỏe của mình.

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện về nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Việc chăm sóc sức khỏe chủ động mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, như tạo ra “lá chắn” toàn diện cho sức khỏe; tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng ngừa bệnh tật; phát hiện sớm các bệnh tật giúp tăng khả năng chữa trị và khỏi bệnh; giảm thiểu áp lực lên hệ thống y tế và tài chính cho gia đình; kéo dài tuổi thọ và giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Sinh mệnh con người là thứ quý giá nhất, và sức khỏe luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu của con người ở bất kì độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành đến người già. Sức khỏe là nền tảng quan trọng, giúp con người phát huy tối đa những khả năng của bản thân để có được một cuộc sống trọn vẹn như ý muốn, để theo đuổi sở thích, ước mơ cá nhân và tận hưởng những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động bạn có thể tham khảo:

Trang bị kiến thức về sức khỏe

Để chăm sóc sức khỏe chủ động đúng cách, trước tiên bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về y tế, sức khỏe. Có rất nhiều sách báo, tài liệu trên internet và các tổ chức, đơn vị tư vấn sẵn sàng cung cấp thông tin cho bạn về việc chăm sóc sức khỏe đúng cách, tuy nhiên hãy chọn những nguồn uy tín để tham khảo.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Vai trò của việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, có 40% các loại bệnh về ung thư có thể dự phòng; 30% có thể kéo dài sự sống và 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Vì thế, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ kiểm tra, theo dõi và ngăn ngừa các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Tập luyện, vận động khoa học

Dành ra ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện và lựa chọn thời gian vận động thích hợp với những bài tập vừa sức để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe cũng là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động mà bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày

Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiểm soát thực phẩm bẩn; tránh xa rượu, chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn; không ăn quá nhiều muối; ăn nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày; thực đơn đa dạng, đủ chất...

Uống đủ nước

Để bổ sung đủ nước, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước hỗ trợ cho tuần hoàn mạch máu và hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể bổ sung nước qua các loại nước ép trái cây, trà thảo mộc, canh, súp… ăn hàng ngày.

Bổ sung thực phẩm chức năng và dùng các thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe

Theo thống kê, cơ thể con người có khả năng tự bảo vệ sức khỏe lên đến 31%, vì thế, cơ thể chính là “bác sĩ” chữa bệnh hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, đối với một cơ thể sống quá “nghèo nàn” dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sẽ không bao giờ có đủ sức đề kháng đề chống lại dịch bệnh và ung thư. Đồ ăn thức uống chúng ta ăn vào hàng ngày đôi khi không cung cấp đủ một số loại vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê, có gần 30 loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất đủ lượng. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, chúng ta nên xem xét bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh lâu dài. Việc sử dụng các thiết bị y tế để chăm sóc sức khỏe chủ động cũng là một cách được khuyến khích hiện nay.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
StrongBody đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà. www.strongbody.vn / www.suckhoeviet.org.vn

Nhanh chóng nắm bắt xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại đồng thời nhận ra việc đầu tư vào sức khỏe trong cuộc sống ngày nay là vô cùng quan trọng, StrongBody – Hệ sinh thái sức khỏe đa quốc gia – đã liên kết những thương hiệu lớn trên thế giới để xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm sức khỏe và thiết bị y tế nhằm hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà.

Có thể nói ở Việt Nam, hiện chưa nhiều doanh nghiệp khai phá lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động một cách hệ thống và toàn diện cho tới khi có sự xuất hiện của hệ sinh thái StrongBody. Hệ sinh thái này có hệ thống sản phẩm và dịch vụ bao phủ toàn diện cho việc chăm sóc sức khỏe con người, từ thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chuyên sâu, thiết bị y tế. Hiện hệ sinh thái có trên 390 sản phẩm và thương hiệu quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, Hệ sinh thái StrongBody có 20 công ty thành viên, trong đó có 05 công ty sở hữu thương hiệu và phát triển sản phẩm, 14 công ty phân phối. Hiện Strongbody vẫn đang cần sự chung sức của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng góp sức cho tương lai chăm sóc sức khỏe chủ động và toàn diện cho người dân.

Đức Tú
www.suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Làm gì để hồi phục nhanh hơn?

Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Làm gì để hồi phục nhanh hơn?

Quản trị vận hành chương trình phục hồi là yếu tố quyết định thành công. Chính phủ đã cho thấy quyết tâm hành động với một số điểm nhấn trọng tâm, trọng điểm trong chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững, như thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30

SKV - Sáng ngày 10-5-2023, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 30 (Vietnam Medi-Pharm 2023) với 500 gian hàng của 350 đơn vị tham dự khác nhau đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Loại trái được ví như "kim cương xanh" của núi rừng: Giàu vitamin C gấp 20 lần cam, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Loại trái được ví như "kim cương xanh" của núi rừng: Giàu vitamin C gấp 20 lần cam, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Dù chỉ là loại quả nhỏ bé nhưng me rừng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết.

Cùng chuyên mục

Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm đến tính mạng nhất đó là u nguyên bào thần kinh đệm.
TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da, không cần mổ mở.
Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Với đức tính cần cù, chịu khó nữ sinh viên người dân tộc Mông Thào Thị Dợ đã quyết tâm “xuống núi” theo đuổi nghề Y để thay đổi cuộc đời.
Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.

Các tin khác

Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc tế AMPT Việt Nam (AMPT) là một doanh nghiệp mới được thành lập nhưng với tầm nhìn lớn lao là được đem tới những giá trị tốt đẹp cho sức khỏe người dân. Ngày 14-3-2023, AMPT đã kết hợp cùng Công ty Du lịch Lữ hành Quốc tế & Tư vấn Đầu tư Ecco (Ecco) có buổi ký kết đầu tư Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xuân Phương diễn ra thành công tốt đẹp.
Tổ chức thành công khóa tập huấn “Phẫu thuật cố định - giải ép - ghép xương liên thân đốt ít xâm lấn cột sống thắt lưng đường sau - K1”

Tổ chức thành công khóa tập huấn “Phẫu thuật cố định - giải ép - ghép xương liên thân đốt ít xâm lấn cột sống thắt lưng đường sau - K1”

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam, Công ty TNHH Medtronic Việt Nam đã tổ chức thành công khóa tập huấn “Phẫu thuật cố định - giải ép - ghép xương liên thân đốt ít xâm lấn cột sống thắt lưng đường sau - K1”. Khóa tập huấn này, lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện theo nhu cầu thực tế của các bác sĩ và bệnh viện tuyến cơ sở.
Bộ Y tế : Ban hành Kế hoạch triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Bộ Y tế : Ban hành Kế hoạch triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

SKV - Bộ truởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Kế hoạch nhằm kịp thời triển khai thực hiện Luật ngay khi Luật có hiệu lực thi hành, bảo đảm thi hành có hiệu lực và hiệu quả.
Phòng y tế quận Hoàn Kiếm đi đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân Thủ đô

Phòng y tế quận Hoàn Kiếm đi đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân Thủ đô

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, nơi hội tụ và kết tinh những tinh hoa văn hóa, truyền thống lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất Thành phố, nhưng là trung tâm chính trị – hành chính, trung tâm thương mại – dịch vụ và y tế - giáo dục đứng đầu của thành phố Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm cũng là nơi đi đầu cả nước và thành phố trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Sau hơn 2 tháng bị hư và không thể sửa chữa do vướng các quy định đấu thầu, mua sắm, đến ngày 23-3, nhờ thực thi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được sửa chữa và hoạt động trở lại; người bệnh đã vơi bớt khó khăn, lo lắng khi phải đi khám chữa bệnh.
4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Dưới đây là 4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư.
Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Sau khi được gỡ vướng những “nút thắt” về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường.
Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một cảm biến nước tiểu có thể chẩn đoán ung thư nhanh chóng, giá thành rẻ và có độ nhạy cao.
Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Do lối sống, ăn uống, thời gian qua, có không ít bạn trẻ bị thủng dạ dày, chảy máu, viêm loét dạ dày đến khám, cấp cứu tại Bệnh viện E.
11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động