7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam

Trong lịch sử y dược ngàn năm dân tộc Việt Nam đã sinh thành và nuôi dưỡng những vị danh y kiệt xuất, có những đóng góp và cống hiến lớn lao với cộng đồng mà ngành y dược nước nhà sử sách vẫn còn in những dấu son vàng.

1. Đại y thiền sư Tuệ tĩnh (1330-?):

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Đại danh y, thiền sư Tuệ Tĩnh – Y tổ Việt Nam

Đại danh y Tuệ Tĩnh chính là hiện thân, là minh chứng cho sự phát triển hưng thịnh của thời đại nhà Trần. Danh Y - thiền sư Tuệ Tĩnh có tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, người làng Nghĩa Phú, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) người được coi là vị thánh thuốc nam, là ông tổ của YHCT Việt nam. Trong cuộc đời và sự nghiệp của danh y Tuệ tĩnh đã để lại cho kho tàng y học dân tộc 2 tập sách nổi tiếng “Nam dược thần hiệu” và “Hồng nghĩa giác tư y thư”. Ông cũng là người là người đầu tiên đề cao tư tưởng “Thuốc Nam chữa người Nam việt” Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư là cuốn sách thuốc cổ nhất của ta.

Mồ côi cha mẹ từ khi 6 tuổi, cậu bé Nguyễn Bá Tĩnh được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi cho ăn học. Với trí tuệ hơn người cùng với sự chăm chỉ của mình đến năm 22 tuổi ông đậu Thái học sinh dưới triều vua Trần Dụ Tông, nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh học tập, nghiên cứu nghề làm thuốc, chữa bệnh cứu người tài năng của ông chẳng mấy chốc mà đã nổi danh cả nước. Năm 55 tuổi (1385), Danh Y Tuệ Tĩnh bị đưa đi cống cho triều đình nhà Minh. Sang Trung Quốc ông vẫn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu nghề thuốc và chữa bệnh cứu người. Với tài năng và những đóng góp to lớn của mình Danh y Tuệ tĩnh đã được vua Minh phong là Đại y Thiền sư rồi mất ở đó, không rõ năm nào.

2. Danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Là danh y lỗi lạc nhất trong lịch sử y học dân tộc đồng thời cũng là nhà văn hoá lớn có nhiều đóng góp với nêng văn hoá dân tộc. Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác sinh năm (1720 – 1791) tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống hiếu học có ông nội và các chú bác đều đỗ Tiến sĩ và làm quan trong triều. Thân sinh của danh y từng đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ, làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông.

Bên cạnh những cống hiến to lớn với nền y học nước nhà còn là một nhà văn hoá lớn của nước ta. Hải thượng lãn ông – Lê Hữu Trác còn là tác giả của kho sách trứ danh “Lãn Ông Tâm Lĩnh” hay “Hải Thượng y tông Tâm Lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng. Toàn bộ sách Hải Thượng để lại mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng như một tài sản vô giá của nền y học cổ truyền Việt Nam gọi là “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển, bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, sản khoa, nhi khoa, đậu sởi, nhãn khoa, thương khoa, cấp cứu và cả đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh… Đặc điểm nổi bật là sách của ông có tiếp thu chọn lọc những y thuật của nước ngoài rồi ứng dụng phù hợp với điều kiện của con người Việt Nam. Sự nghiệp Y học của Hải Thượng Lãn Ông đã góp phần to lớn xây dựng nền Y học dân tộc nước nhà, nên được suy tôn là Đại y tôn Việt Nam.

3. Giáo sư Hồ Đắc Di

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Giáo sư Hồ Đắc Di

Giáo sư Hồ Đắc Di (1900-1984), sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Năm (1918-1932) ông sang Pháp du học và đỗ bác sĩ nội trú. Trong thời gian này ông có làm phẫu thuật một thời gian ở bệnh viện Tenon, rồi về nước. Trong luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa làm tại Paris, Giáo sư Hồ Đắc Di là người đầu tiên sáng tạo một phương pháp mổ dạ dày (nối thông dạ dày-tá tràng) để điều trị chứng hẹp môn vị do bệnh loét dạ dày- tá tràng gây ra, thay thế cho phương pháp cắt bỏ dạ dày vẫn dùng trước đó.

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình bác sĩ Hồ Đắc Di đã công bố 37 công trình nghiên cứu trong đó có 21 công trình đã được áp dụng vào thực tế điều trị.

Cuộc đời và những danh hiệu cao quý: Bác sĩ Hồ Đắc Di là Đại biểu Quốc hội từ khóa 2 đến khóa 5, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội các khóa 2,3,4, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, Tổng giám đốc Đại học y vụ Việt Nam, Giám đốc Vụ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Ủy viên Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt-Pháp, Ủy viên Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất và hai hạng ba, Huân chương Lao Động hạng nhất và hạng hai, Huy chương Vì thế hệ trẻ, Chiến sĩ thi đua toàn quốc nǎm 1952 và 1956. Giáo sư Hồ Đắc Di đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ông từ trần ngày 25.6.1984.

4. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch
7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (1909- 1968), sinh ra tại Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 1928, ông là sinh viên Trường đại học Y khoa Hà Nội. Năm 1934, tốt nghiệp Bác sĩ y khoa tại Pháp. Sau hai năm, ông trở về Sài Gòn, mở phòng khám và bệnh viện tư chuyên chữa bệnh lao và bệnh phổi.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là một trí thức rất có tên tuổi, xuất thân từ một gia đình thượng lưu, trí thức ở Sài Gòn, được người Nhật và người Pháp kính nể nhưng ông lại không đi theo sự nghiệp truyền thống của gia đình mà tham gia cách mạng từ rất sớm. Ông đã đứng ra tổ chức Thanh niên tiền phong, một lực lượng hùng hậu làm nòng cốt cho phong trào quần chúng cướp chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Tiến sĩ y khoa Phạm Ngọc Thạch là Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của nước Việt Nam độc lập (Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (9.1945 – 1.1946). Từ năm 1954, ông là Thứ trưởng, Bí thư Đảng Đoàn (1954-1958) rồi là Bộ trưởng Bộ Y tế (1958-1968). Ông đã xây dựng một nền y tế nhân dân ở miền Bắc. Ông là người đầu tiên áp dụng khoa học kỹ thuật phương tây vào nền y học Việt Nam.

Là người sáng lập Viện Chống lao Trung ương, người đặt nền móng cho hình thành chuyên khoa lao và các bệnh phổi ở Việt Nam. Năm (1996) ông được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Năm 1958 Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đầu tiên của ngành Y tế –, tại Đại hội liên hoan Anh hùng Chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ nhất.

Năm 1997 ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh vì các cống hiến trong lĩnh vực khoa học

Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1997 vì các cống hiến trong lĩnh vực khoa học.

5. Giáo sư Đặng Văn Ngữ

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Giáo sư Đặng Văn Ngữ

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (04.04.1910 -01.04.1967), quê ở làng An Cựu, ngoại thành kinh đô Huế. Ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1937, tại trường Đại học Y khoa Hà Nội. Năm 1942 ông là trưởng Labo Ký sinh trùng và ông đã hoàn thành 19 công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng. Năm 1943 ông đi du học tại Nhật Bản. Năm 1945, ông là hội trưởng hội Việt kiều yêu nước tại Nhật Bản.

Năm 1949, ông về nước tham gia kháng chiến chống Pháp, trở thành giảng viên Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y khoa tại Chiêm Hóa. cũng trong thời gian này giáo sư Đặng Văn Ngữ đã nghiên cứu thành công cách sản xuất ra thuốc nước Penicillin dùng trong chống nhiễm khuẩn cho thương binh và nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ sau này.

Năm 1955, ông sáng lập ra Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Việt Nam (Trung ương) có vai trò rất lớn trong nghiên cứu phòng chống và điều trị căn bệnh sốt rét tại Việt Nam. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt một về lĩnh vực Y học.

6. Giáo sư Tôn Thất Tùng

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Giáo sư Tôn Thất Tùng

Giáo sư Tôn Thất Tùng (1912 -1982), sinh tại quê hương Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Năm 1932, ông học tại trường Y – Dược. Năm 1935, ông là người duy nhất được nhận vào làm việc tại khoa ngoại của trường Y-Dược, tức là bệnh viện Việt – Đức hiện nay.

Với một dụng cụ thô sơ, ông đã phẫu tích kỹ lưỡng cơ cấu của lá gan và trên cơ sở đó viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa “Cách phân chia mạch máu của gan”. Bản luận án xuất sắc này đã giúp ông được nhận Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris.

Vào những năm 1960, ông đã nghiên cứu thành công phương pháp “cắt gan có kế hoạch” đến nay vẫn còn rất nhiều tài liệu lưu giữ.

Năm 1947, ông được Chính phủ cử giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế. Từ sau ngày hòa bình lập lại, ông được cử làm Giám đốc bệnh viện hữu nghị Việt – Đức, chủ nhiệm bộ môn Ngoại trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Năm 1958, GS tiến hành thành công ca mổ tim đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1959, GS phát triển khoa mổ sọ não và khoa ngoại nhi. Năm 1960, GS là người đầu tiên đề xuất và áp dụng có kết quả xuất sắc việc mổ gan bằng phương pháp Việt Nam. Năm 1965, GS triển khai thành công việc mổ tim bằng máy tim phổi nhân tạo ở nước ta.

Năm 1977, giáo sư được Viện Hàn lâm Phẫu thuật Paris tặng Huy chương phẫu thuật quốc tế mang tên Lannelongue. Đây là phần thưởng cao quý dành cho những nhà phẫu thuật xuất sắc thế giới được trao định kỳ 5 năm một lần. Ông vinh dự và xứng đáng là một trong 12 người trên thế giới và là người duy nhất ở Việt Nam được tặng huy chương ấy…

Ghi nhận những công lao và cống hiến to lớn với nền y học của đất nước GS. Tôn Thất Tùng đã được đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, hai lần Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Ba và được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

7. Giáo sư Đặng Văn Chung

7 danh y kiệt xuất trong lịch sử y học Việt Nam
Giáo sư Đặng Văn Chung

Giáo sư Đặng Văn Chung (1913-1999), sinh tại Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Năm 1933 đến năm 1954, GS. Đặng Văn Chung là người đặt nền móng xây dựng các chuyên khoa hệ nội thuộc Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bộ môn hệ nội thuộc Trường đại học Y Hà Nội… Những năm 1970, GS. Đặng Văn Chung đã dành nhiều công sức và trí tuệ viết ra 2 cuốn Bệnh học Nội khoa, Điều trị học cũng như hàng loạt tài liệu giảng dạy, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị.

Trải qua hơn 60 năm cống hiến với sự nghiệp y học dân tộc giáo sư Đặng Văn Chung đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong ngành y tế như Trưởng bộ môn Nội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội và Chủ nhiệm Khoa Nội – Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học kỹ thuật của Bộ Y tế.

Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 2000, GS. Đặng Văn Chung Giải thưởng Hồ Chí Minh về “Cụm công trình nghiên cứu nội khoa”.

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Vinh danh chuyên gia, người tài năng Bệnh viện Bạch Mai

Vinh danh chuyên gia, người tài năng Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 18/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ vinh danh và ra mắt cuốn sách "Chân dung chuyên gia, người tài năng Bệnh viện Bạch Mai năm 2026", nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học và những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp xuất sắc cho công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển y học Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý

Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý

Sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy hay đau cơ là những triệu chứng ban đầu của Ebola nhưng cũng dễ gặp ở cúm, sốt xuất huyết và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Việc nhận diện sớm yếu tố dịch tễ, đặc biệt là lịch sử đi lại từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày, là chìa khóa quan trọng để phát hiện nguy cơ và ngăn chặn bệnh lây lan.
Kịp thời phẫu thuật lấy dị vật chai nhựa gần 20 cm trong trực tràng cho nam bệnh nhân 34 tuổi

Kịp thời phẫu thuật lấy dị vật chai nhựa gần 20 cm trong trực tràng cho nam bệnh nhân 34 tuổi

Ngày 08/6, Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp dị vật trực tràng đặc biệt ở nam bệnh nhân 34 tuổi.
Từ ngày 1/7, khám ngoại trú trái tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán thế nào?

Từ ngày 1/7, khám ngoại trú trái tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán thế nào?

Từ ngày 1/7/2026, các quy định mới về chính sách bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực theo Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định số 188/2025/NĐ-CP và Nghị định số 161/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, người có thẻ bảo hiểm y tế được tăng mức hưởng trong một số trường hợp khám, chữa bệnh.
Vai trò của truyền thông y tế số trong quản lý bệnh mạn tính

Vai trò của truyền thông y tế số trong quản lý bệnh mạn tính

Khi các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường ngày càng gia tăng, yêu cầu đặt ra cho ngành y tế là nâng cao năng lực điều trị và phải thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc sức khỏe của người dân. Do đó, truyền thông y tế cần được xem là một trụ cột quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”

Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”

SKV- Được xem, là một trong những cuốn sách đầu tiên tiếp cận chăm sóc sức khỏe dưới góc nhìn tổng thể từ chính sách y tế, an ninh con người (an ninh phi truyền thống) đến nền kinh tế sức khỏe, cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới – Từ chính sách y tế đến nền kinh tế sức khỏe” của tác giả Lê Quang Phiêu vừa được Nhà xuất bản Tri Thức xuất bản, giới thiệu tới bạn đọc ngày 04/6/2026.
Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực

Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực

Tỷ lệ trẻ em mắc tật khúc xạ đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại các đô thị lớn. Theo các nghiên cứu được các chuyên gia nhãn khoa chia sẻ, tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em tại Việt Nam hiện dao động từ 34-35%, trong khi tại khu vực thành thị có thể lên tới 43-50%, trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.

Các tin khác

Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người

Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người

CCác tổ chức quốc tế và đối tác Việt Nam đang triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới 2026, kêu gọi sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, cộng đồng và giới trẻ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.
Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững

Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững

(Thái Nguyên) – Xác định việc chấp hành pháp luật và siết chặt kỷ cương là nền tảng cốt lõi, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh đồng bộ nhiều giải pháp đột phá. Từ việc củng cố y tế cơ sở đến tăng cường thực hành tiết kiệm, ngành y tế địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một hệ thống y tế minh bạch, chất lượng, hướng tới sự hài lòng của nhân dân và phát triển bền vững.
Đắk Lắk: Lễ bế giảng lớp " Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản"

Đắk Lắk: Lễ bế giảng lớp " Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản"

SKV- Sáng ngày 08/6/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” - Khóa 03 và trao chứng chỉ cho học viên sau 6 tháng đào tạo liên tục. Đây là bước tiến trong việc Đẩy mạnh đào tạo kỹ thuật ngoại khoa ngay tại địa phương.
Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt tại tỉnh Hưng Yên

Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt tại tỉnh Hưng Yên

Ngày 6/6/2026, tại xã Việt Tiến, tỉnh Hưng Yên, Tạp chí Sức Khỏe Việt tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại tỉnh Hưng Yên. Chương trình diễn ra trang trọng, ấm cúng, đánh dấu bước mở rộng hoạt động của Tạp chí, với sự đồng hành của chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể và sự chuẩn bị trách nhiệm của tập thể cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

SKV - Sau quá trình rà soát, hậu kiểm hồ sơ công bố thiết bị y tế, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-SYT thu hồi hàng loạt số công bố tiêu chuẩn áp dụng và hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế. Đáng chú ý, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh có ba hồ sơ công bố bị thu hồi, trong đó kết quả hậu kiểm cho thấy nhiều thành phần hồ sơ không đáp ứng quy định.
Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp

Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca lấy, ghép mô tạng từ người cho chết não, tiếp tục viết nên câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả.
Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp

Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thực thi các chính sách chiến lược mới về đổi mới sáng tạo, áp lực bảo hộ tài sản trí tuệ đang ngày càng lớn trước làn sóng công nghệ và các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ

Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ

Khi tuổi thọ dân số ngày càng tăng, các bệnh lý thoái hóa tim mạch ở người cao tuổi cũng trở nên phổ biến hơn, trong đó hẹp van động mạch chủ được xem là một trong những bệnh van tim nguy hiểm nhất bởi diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8

Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8

Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để đưa cơ sở 2 tại xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội vào hoạt động trong tháng 8/2026. Cơ sở mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, giảm tải cho cơ sở hiện hữu.
Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp

Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về việc thu hồi hai sản phẩm của Nature’s Own và kẹo Allen's tại Australia do phát hiện nguy cơ lẫn kính, nhựa, đảm bảo an toàn người tiêu dùng.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày 15/05/2026, tại trụ sở Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (tỉnh An Giang), đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng giữa Hội Nam Y Việt Nam và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Cuộc gặp mở ra chương mới trong việc bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và nguồn dược liệu quý báu của dân tộc.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Phiên bản di động