ASEAN chung tay đẩy mạnh an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) lần thứ 19, ngày 13/11, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn chính phủ - phi chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 18, với chủ đề “An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới”.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ của các nước thành viên ASEAN, Timor Leste (quan sát viên), Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan Liên Hợp Quốc, một số tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển tại Việt Nam và trong khu vực ASEAN.

Diễn đàn là dịp để các bên trao đổi về những thách thức chính mà hệ thống an sinh xã hội đang phải đối mặt, biện pháp các nước thực hiện hoặc lên kế hoạch ứng phó thách thức đó, trong đó tập trung nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật.

ASEAN chung tay đẩy mạnh an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau
Các đại biểu từ nhiều quốc gia tham dự diễn đàn có chủ đề “An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới” - https://suckhoeviet.org.vn/

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp của Covid-19 không đồng nghĩa dịch bệnh đã biến mất, các quốc gia nên tập trung vào chiến lược quản lý, kiểm soát và phòng dịch một cách bền vững, lâu dài hơn. Những bài học vô giá rút ra trước và trong đại dịch cần được đưa vào các chính sách, kế hoạch, hệ thống an sinh xã hội quốc gia, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, các nước cần cân nhắc kỹ lưỡng đến xu hướng mới nổi trong khu vực như: thay đổi nhân khẩu học, di cư, tác động của biến đổi khí hậu, tiến bộ khoa học công nghệ, tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng.

Thông qua diễn đàn, các đại biểu có thể trao đổi, chia sẻ quan điểm hướng đến xây dựng, hoàn thiện khuyến nghị tại diễn đàn. Đây sẽ là đầu vào cho thảo luận tiếp theo của các quan chức cấp cao, là nền tảng để các Bộ trưởng ASEAN đưa ra chính sách an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương thời gian tới.

Thông tin tại diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh cho biết, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì của Việt Nam đã tích cực tham gia vào việc xây dựng văn kiện khu vực liên quan đến người khuyết tật như: Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong cộng đồng ASEAN; thập kỷ ASEAN của người khuyết tật 2011 - 2020; Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội; Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đây là những tuyên bố, kế hoạch quan trọng, mang tính định hướng và góp phần đáng kể trong thúc đẩy quyền của người khuyết tật không chỉ tại mỗi quốc gia thành viên mà trong toàn khu vực ASEAN.

Ông Đặng Văn Thanh nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện góp phần thực hiện các mục tiêu lâu dài và cam kết của ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng tự cường, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau; thể hiện ở việc chính phủ và tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, người dân cùng nhau hành động bảo đảm phát triển kinh tế đi đôi với công bằng, ổn định, mang lại lợi ích cho người dân.

Các đại biểu tham dự diễn đàn đã chia sẻ về thực trạng chính sách, pháp luật cũng như những điển hình tốt về an sinh xã hội để đáp ứng với xu hướng mới nổi trong ASEAN và trên thế giới; đồng thời trao đổi để đưa ra những khuyến nghị tăng cường các biện pháp nhằm phát triển đội ngũ nhân viên công tác xã hội, đảm bảo hệ thống an sinh xã hội tiếp cận, hòa nhập và lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương. Khuyến nghị được đưa ra trong diễn đàn sẽ được trình lên Hội nghị SOMSWD lần thứ 19 vào ngày 15 - 17/11 để ghi nhận.

Thanh Bảo (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý chất lượng thuốc

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý chất lượng thuốc

Quản lý dược không chỉ nằm trong văn bản, hồ sơ hay giấy phép, mà là chuỗi trách nhiệm, từ nhà máy đến bệnh viện; từ dữ liệu quản lý đến từng nhà thuốc, từng người bệnh... Ngành y tế từng bước tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và hội nhập quốc tế nhằm giúp cho người dân tiếp cận thuốc an toàn, chất lượng, hiệu quả và giá hợp lý.
Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green

Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green

Sáng sớm ngày 23/11/2024 khi Hà Nội còn chìm trong tiết trời se lạnh, tại ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị, hình ảnh một người phụ nữ giản dị với gương mặt mộc mạc, không trang điểm, khoác trên mình bộ quần áo đơn giản nhưng vẫn thu hút ánh nhìn của nhiều người. Đó là chị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Cổ phần TT-Green Việt Nam. Không nhà hàng sang trọng, không đèn màu lấp lánh, không ồn ào bởi những lời chúc... Người phụ nữ ấy đã chọn một cách đặc biệt để kỷ niệm ngày sinh nhật của mình: Trao tặng 110 phần quà đến những bệnh nhân suy thận tại xóm chạy thận Bạch Mai.
Diễn đàn Doanh nghiệp VECONAC đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp CCB thuộc các nước ASEAN

Diễn đàn Doanh nghiệp VECONAC đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp CCB thuộc các nước ASEAN

SKV - Từ ngày 24 đến ngày 27/10, tại Hà Nội, Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam phối hợp với Liên đoàn CCB Singapore tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp VECONAC lần thứ nhất.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Người lặng thầm gieo những điều tử tế

Đắk Lắk: Người lặng thầm gieo những điều tử tế

Ở một góc phố bình dị của xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk có một người thợ tóc vẫn lặng lẽ làm một việc tưởng chừng rất nhỏ: cắt những mái tóc miễn phí cho người dân và cùng cộng đồng gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 313/2026/NĐ-CP ngày 08/8/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.
Kết nối xây dựng hệ sinh thái dược Việt Nam hiện đại

Kết nối xây dựng hệ sinh thái dược Việt Nam hiện đại

Ngày 8/8, Trường đại học Khoa học Sức khỏe, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về dược học với chủ đề "Hệ sinh thái dược Việt Nam-Hội nhập và phát triển bền vững”.
Sôi nổi Giải Pickleball Mở rộng 2026: Mốc son kỷ niệm 5 năm Tạp chí Sức Khỏe Việt

Sôi nổi Giải Pickleball Mở rộng 2026: Mốc son kỷ niệm 5 năm Tạp chí Sức Khỏe Việt

Ngày 9/8/2026, tại sân Pickleball Sông Lam (xã Tân Vĩnh Lộc , TP.HCM), Giải Pickleball Sức Khỏe Việt Mở rộng 2026 đã diễn ra sôi nổi và thành công rực rỡ. Sự kiện do Tạp chí Sức Khỏe Việt tổ chức nhằm chào mừng cột mốc 5 năm thành lập (2021–2026), thu hút sự tham gia tranh tài của 50 cặp vận động viên (100 tay vợt) là những người làm báo, đại diện doanh nghiệp, đội ngũ y bác sĩ và đông đảo người hâm mộ bộ môn pickleball. Giải đấu có sự đồng hành tài trợ của Công ty TNHH Phát triển khoa học Quốc tế Trường Sinh.
Thị trường dược phẩm đạt 7 tỷ USD, ngành dược hướng tới nâng cao năng lực tự chủ

Thị trường dược phẩm đạt 7 tỷ USD, ngành dược hướng tới nâng cao năng lực tự chủ

Quy mô thị trường dược phẩm hiện nay ở nước ta đạt khoảng 7 tỷ USD; dự báo tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm. Thuốc sản xuất trong nước hiện chiếm khoảng 60% số lượng thuốc sử dụng và 46% tổng giá trị sử dụng thuốc.
Đề xuất cơ chế thu hút nhân lực, nâng cao chất lượng y tế

Đề xuất cơ chế thu hút nhân lực, nâng cao chất lượng y tế

Sáng 7/8, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Phát triển đô thị. Nhiều đại biểu đề xuất bổ sung các cơ chế đặc thù nhằm tạo bước đột phá cho hệ thống y tế và an sinh xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng yêu cầu phát triển của một đô thị đặc biệt.

Các tin khác

Đắk Lắk: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân

Đắk Lắk: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân

SKV - Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn để hoàn thành cơ bản việc khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho 100% người dân trên địa bàn tỉnh trong tháng 10/2026.
Nhiều lợi thế để nâng chất lượng y tế

Nhiều lợi thế để nâng chất lượng y tế

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu phát triển hệ thống y tế hiện đại, công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Vương Thành Công: Khi việc học bắt đầu từ trải nghiệm thực tế

Vương Thành Công: Khi việc học bắt đầu từ trải nghiệm thực tế

SKV- Ngày 6/8 tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công vừa tổ chức lớp chia sẻ kiến thức cà phê cấp tốc VTC 13, với sự tham gia của các chủ doanh nghiệp, chủ quán cà phê, hợp tác xã, người làm nông nghiệp và những người yêu thích cà phê.
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh dược liệu, tập trung vào các cơ sở bán lẻ dược liệu, thuốc cổ truyền.
Xây dựng bản đồ mạng lưới cấp cứu ngoại viện toàn quốc

Xây dựng bản đồ mạng lưới cấp cứu ngoại viện toàn quốc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng bản đồ mạng lưới cấp cứu ngoại viện, đồng thời chuẩn hóa đào tạo, hoàn thiện cơ chế tài chính và đa dạng hóa phương tiện nhằm nâng cao năng lực cấp cứu trước viện trên phạm vi cả nước.
"Nền kinh tế bạc" có thể trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

"Nền kinh tế bạc" có thể trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

Chưa đầy một thập kỷ, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có dân số già. Mặc dù đây là thách thức về an sinh xã hội, tuy nhiên cũng mở ra "nền kinh tế bạc", lĩnh vực dự báo có giá trị hàng tỷ USD.
Họp báo công bố và chính thức mở màn Vòng sơ khảo Miss Galaxy Việt Nam 2026: Đỉnh cao nhan sắc trong kỷ nguyên số

Họp báo công bố và chính thức mở màn Vòng sơ khảo Miss Galaxy Việt Nam 2026: Đỉnh cao nhan sắc trong kỷ nguyên số

Buổi họp báo công bố và mở màn Vòng sơ khảo cuộc thi Miss Galaxy Việt Nam 2026 đã diễn ra thành công rực rỡ. Sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của một đấu trường nhan sắc quy mô, khác biệt và tiên phong – nơi tôn vinh vẻ đẹp thời đại mới kết hợp giữa Tri thức, Bản lĩnh, Văn hóa và Công nghệ số
Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh bảo hiểm y tế nếu không đăng ký khám theo yêu cầu

Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh bảo hiểm y tế nếu không đăng ký khám theo yêu cầu

Bộ Y tế nhận được một số phản ánh của người bệnh bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng trình tự, thủ tục quy định, không đăng ký khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng vẫn phải nộp thêm các chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phần cùng chi trả.
Nhiều chuỗi hoạt động lớn được diễn ra tại Lễ hội sầu riêng 2026

Nhiều chuỗi hoạt động lớn được diễn ra tại Lễ hội sầu riêng 2026

Chiều 5/8, tại phường Buôn Ma Thuột, Ban tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026 tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động của Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 có chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk – Kết nối vươn xa”, được tổ chức từ ngày 15/8/2026 đến ngày 02/9/2026 tại phường Buôn Ma Thuột, xã Krông Pắc, phường Tuy Hòa và một số xã trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh.
Tiếp tục rà soát, triển khai các nhiệm vụ trong lĩnh vực cấp cứu, điều trị đột quỵ

Tiếp tục rà soát, triển khai các nhiệm vụ trong lĩnh vực cấp cứu, điều trị đột quỵ

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 6037/SYT-NVY gửi các bệnh viện thuộc Sở Y tế và các Trung tâm Y tế khu vực, đặc khu trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục rà soát, triển khai các nhiệm vụ trong lĩnh vực cấp cứu, điều trị đột quỵ.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động