Mới nhất Đọc nhiều

Bắc Giang - điểm đến du lịch hấp dẫn

Với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên du lịch phong phú, Bắc Giang có tiềm năng lớn về phát triển du lịch và đang là điểm đến mới, hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.
Lào Cai - Tọa độ du lịch hấp dẫn khách quốc tế
Chú thích ảnh
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, nơi diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.

Nhiều khu, điểm du lịch thu hút du khách

Bắc Giang có vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội, sân bay, cảng biển, cửa khẩu quốc tế; được kết nối với các trung tâm kinh tế, du lịch trong nước (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên) và các trung tâm kinh tế, du lịch vùng Đông Nam Trung Quốc (Bằng Tường, Nam Ninh) bởi các tuyến giao thông quan trọng cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Địa phương còn sở hữu nhiều tài nguyên du lịch nhân văn, tự nhiên rất có giá trị có thể khai thác, phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, lịch sử - văn hóa, sinh thái - nghỉ dưỡng...

Địa hình nơi đây đa dạng, có sự kết hợp giữa vùng đồng bằng và vùng núi cao tạo nên những cảnh quan thiên nhiên đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, nổi bật như: Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (Sơn Động) có diện tích gần 12.265,1 ha (trong đó rừng tự nhiên là 11.766,24 ha) là khu vực tiếp giáp núi Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) - nơi đây có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn. Khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ (Sơn Động) có diện tích 7.153 ha (trong đó diện tích rừng tự nhiên 5.092 ha) còn giữ nguyên nét hoang sơ với nhiều cảnh quan đẹp như: Vũng Tròn, cây Đa cổ thụ, thác Ba Tầng cùng nhiều dòng suối. Khu Du lịch sinh thái suối Mỡ, huyện Lục Nam có những dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa, nổi tiếng với đền Suối Mỡ linh thiêng (đền Hạ, đền Trung và đền Thượng)...

Là vùng đất cổ, có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, Bắc Giang hiện có 2.237 di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó có 735 di tích đã được xếp hạng, gồm: 5 di tích và cụm di tích cấp quốc gia đặc biệt, 93 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 608 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Đến nay, địa phương đã hình thành một số khu, điểm du lịch tại thành phố Bắc Giang và một số huyện như: Khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử tại huyện Sơn Động, Khu Du lịch sinh thái Bản Ven, huyện Yên Thế. Các khu dịch vụ, lưu trú khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, 3 sao tại thành phố Bắc Giang, huyện Việt Yên, huyện Lục Nam; hình thành mô hình các hợp tác xã du lịch cộng đồng gắn vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn… Bước đầu, tỉnh xây dựng, hình thành sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”.

Bắc Giang đã cơ bản hình thành và khai thác có hiệu quả 4 không gian du lịch trọng tâm của tỉnh gồm: Hà Nội - thành phố Bắc Giang - Lục Ngạn - Sơn Động; Không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” (huyện Sơn Động, Lục Nam, Yên Dũng); Không gian du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả và chè bản Ven (huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Yên Thế); Không gian du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí gắn với du lịch golf (huyện Yên Dũng, Việt Yên, Lục Nam). Tỉnh đang tích cực triển khai, phấn đấu hình thành và khai thác hiệu quả không gian du lịch, vui chơi giải trí, kinh tế ban đêm (tại thành phố Bắc Giang và huyện Việt Yên) trong thời gian tới.

Đến Bắc Giang, du khách không chỉ tham quan các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng, du lịch dã ngoại tại các Khu Bảo tồn thiên nhiên, các hồ, thác nước... mà còn được thưởng thức các đặc sản tươi, ngon, hấp dẫn như: vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, mì Chũ...

Huy động nguồn lực phát triển du lịch

Chú thích ảnh
Du khách đi thuyền tham quan hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Tỉnh đã quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển ngành Du lịch, giúp Bắc Giang trở thành một điểm đến mới, hấp dẫn du khách.

Từ năm 2021 đến nay, địa phương đã công nhận thêm 4 điểm du lịch; nâng tổng số khu, điểm du lịch được công nhận trên địa bàn lên 13 điểm. Toàn tỉnh có 445 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, trong đó có , 10 khách sạn 3 sao, một khách sạn 4 sao.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ phát triển du lịch ở Bắc Giang triển khai còn chậm như: Quy hoạch Khu Du lịch cấp Quốc gia Tây Yên Tử (từ Tây Yên Tử đến Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ và chùa Vĩnh Nghiêm); quy hoạch Khu Du lịch rừng Sơn Động gắn với biển Hạ Long... Sản phẩm du lịch của tỉnh tuy đã cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có sản phẩm có thương hiệu đặc trưng cho du lịch địa phương. Tỉnh còn thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí, hoạt động kinh tế đêm mua sắm để giữ chân và tăng mức chi tiêu của du khách. Chất lượng các khu, điểm lưu trú, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn thấp. Nguồn nhân lực du lịch còn thiếu chuyên nghiệp…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Sơn chia sẻ, từ nay đến năm 2025, Bắc Giang chú trọng nâng cao chất lượng công tác quy hoạch du lịch; sớm quy hoạch các khu, điểm du lịch tiềm năng để quản lý và thu hút đầu tư phát triển du lịch. Địa phương tích cực xây dựng, hình thành 4 sản phẩm du lịch chính là: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch vui chơi, giải trí, thể thao (golf); du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn và các di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Đồng thời, tỉnh tích cực mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng để đầu tư các dự án lớn, xây dựng các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại cao cấp; các công trình văn hóa, thể thao gắn với phát triển du lịch; tổ chức tốt các hoạt động mỗi xã một sản phẩm, các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng Khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử; hình thành sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”; hình thành hai khu phố đi bộ, phát triển kinh tế đêm tại thành phố Bắc Giang và một số địa phương; cải tạo, xây dựng các khu vực trồng hoa đặc sắc theo chủ đề và theo các mùa trong năm tại Công viên Hoàng Hoa Thám. Địa phương kêu gọi thu hút đầu tư 5 sân golf, ít nhất một khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn 5 sao; công nhận được một khu du lịch cấp tỉnh (Khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử), 8 điểm du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, nâng tổng số thành hai khu du lịch cấp tỉnh, 20 điểm du lịch. Năm 2025, toàn tỉnh đặt mục tiêu thu hút được 3 triệu lượt khách du lịch; doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng; tạo việc làm cho 6.000 lao động...

Nguồn: Bắc Giang - điểm đến du lịch hấp dẫn

Việt Hùng/baotintuc.vn
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.
[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng. Nếu đến Bắc Hà, đặc biệt là thời điểm diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” năm 2024, được tổ chức từ ngày 1 - 9/6/2024, du khách không nên bỏ qua thảo nguyên ấn tượng này.
“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

SKV - Lễ hội sông nước lần thứ 2 tại TP.HCM khai mạc vào tối ngày 31/5 vừa qua đã tái hiện lại vài khung cảnh đời sống xuồng ghe của người dân Tây Nam Bộ bằng nhiều hoạt động ngay tại lòng thành phố.
Bức bích họa giữa non cao

Bức bích họa giữa non cao

Tháng 5 năm nay, trời có mưa nhiều, nước từ thượng nguồn đổ về những cánh đồng cấy lúa một vụ ở thị xã Sa Pa đầy ăm ắp, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng tựa như bức bích họa giữa non cao.
Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Theo nhật báo Nikkei Asia, Việt Nam nằm trong danh sách những địa điểm tránh nóng tốt nhất cho du khách khu vực châu Á.

Các tin khác

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những địa phương hội tụ tài nguyên du lịch đa dạng. Nhờ có sự phân bổ của địa hình vừa có núi, vừa có biển, vừa có sông, có rừng và đặc biệt có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống hang động kỳ vĩ và hệ sinh thái đa dạng.
Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure đã đánh giá vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.
Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Về thăm miền Tây mùa thu hoạch hoa súng, du khách không chỉ được ngắm nhìn những bông súng nở tuyệt đẹp mà còn cảm nhận được nhịp sống êm đềm và bình dị của người dân nơi đây.
[Ảnh] Lạc vào thành phố phượng tím ở Trung Quốc

[Ảnh] Lạc vào thành phố phượng tím ở Trung Quốc

Từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 là mùa hoa phượng tím ở Trung Quốc. Dọc hai bên đường ở Côn Minh (tỉnh Vân Nam), phượng tím đua nhau khoe sắc tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.
Kỳ vĩ động Chin Chu Chải

Kỳ vĩ động Chin Chu Chải

Khối thạch nhũ khổng lồ với chu vi khoảng 20 mét, chiều cao tương đương tòa nhà 7 tầng, hồ nước thanh tịnh với khối thạch nhũ độc đáo khắc hình Phật Bà, bức tường Việt Nam hai bên thành hang với thác nước chảy róc rách vào mùa mưa tạo thành bản nhạc nước êm đềm… Đó là những trải nghiệm kỳ vĩ khi đến với Động Chin Chu Chải, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.
Yên Tử của Việt Nam lên Tạp chí Pháp: "Không chỉ là ngọn núi, nơi đây có cuộc hành trình xuyên thời gian"

Yên Tử của Việt Nam lên Tạp chí Pháp: "Không chỉ là ngọn núi, nơi đây có cuộc hành trình xuyên thời gian"

Mới đây, Tạp chí La Figaro của Pháp đã đăng tải bài viết giới thiệu Yên Tử của Việt Nam “Oyage au long cours: Yen Tu, l'âme du Vietnam éternel” (Du lịch đường dài: Yên Tử, hồn thiêng Việt Nam vĩnh cửu).
Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động