Mới nhất Đọc nhiều

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Từ ngày 12 đến 14-5-2023 (tức ngày 23 - 25/3 âm lịch), tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" truyền thống, với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh của Na Rì đến du khách.

Tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 09-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Ủy ban nhân dân huyện Na Rì tổ chức Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh của huyện Na Rì trong phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Chợ tình Xuân Dương

Nét độc đáo chợ tình Xuân Dương: Tìm lại hình bóng người xưa

Hội chợ văn hóa truyền thống chỉ diễn ra một lần trong năm vào ngày 25-3 âm lịch xã Xuân Dương, được hình thành rất lâu đời, từ năm 1895. Hội chợ văn hóa Xuân Dương còn là chợ tình của đồng bào Tày, Nùng sinh sống tại các huyện miền núi cao của các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Ngay từ sáng sớm, các đôi trai gái mặc những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình dắt tay nhau xuống chợ, dòng người đổ về chợ mỗi lúc một đông làm cho không khí trở nên nhộn nhịp hẳn. Độc đáo của chợ tình Xuân Dương là chợ họp không có người mua, kẻ bán mà người đi chợ tình đến đây để nhớ lại những kỷ niệm xưa, tìm lại hình bóng người con gái, con trai mà họ từng yêu thương xem họ sống có hạnh phúc không.

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội

Đến với chợ tình, các nam thanh, nữ tú gặp nhau làm quen, thăm hỏi tỏ tình với nhau qua các câu hát sli, hát lượn, trong đó có làn điệu hát sli đối đáp giao duyên của dân tộc Nùng Phàn Slình là đặc trưng nhất, với những câu hát đối đáp giao duyên ví von, tỏ tình lúc trầm, lúc bổng làm đắm say lòng người. Ngày hội còn là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của các địa phương gần xa mang đến. Trong những ngày hội, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn ẩm thực, đặc sản của địa phương với những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng như: bỏng ép, bánh khảo, bánh trứng kiến, bánh dày, bánh lá ngải, thạch đen, xôi 3 màu, cùng với những chén rượu nồng say thơm mùi men lá.

Truyền thuyết chợ tình Xuân Dương

Địa điểm diễn ra ngày hội ngày xưa ở gần bản Pác Shen, là nơi có các nhánh đường thông sang các vùng lân cận. Tên “Chợ Nà Rỳ” là tên gọi của dân tộc Tày - Nùng (Nà Rì - dịch ra tiếng phổ thông có nghĩa là Ruộng dài). Sự tích được kể lại rằng: “Hồi đó ở Pác Shen có hai vợ chồng nhà nọ chung sống với nhau rất hạnh phúc, chung thủy, họ đã đến với nhau bằng những câu hát sli, hát lượn, gửi gắm cho nhau những tình cảm thắm thiết. Qua một lần dự hội, họ nên vợ thành chồng. Một ngày nọ hai vợ chồng cùng nhau ra đồng phát cỏ, cày cuốc để chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới, chồng cuốc đất ở đầu ruộng bên này, vợ thì phát cỏ ở đầu ruộng bên kia. Tới trưa mặt trời đã đứng bóng trên đỉnh đầu, người chồng đã thấm mệt, đói bụng chàng chuẩn bị gọi vợ về nghỉ trưa, nhưng chàng hốt hoảng gọi mãi, gọi mãi mà không thấy vợ trả lời, chỉ nghe thấy tiếng âm thanh của núi rừng vọng lại. Chàng vội vàng chạy sang nơi vợ phát cỏ, nhưng chẳng thấy vợ mình đâu nữa, nơi đầu ruộng chỉ còn chiếc cán dao bị gãy và chứng tích của một cuộc xô đẩy. Lúc này chàng vô cùng đau buồn bởi thửa ruộng quá dài, chàng đã không nghe được tiếng kêu cứu tuyệt vọng của nàng. Dân làng biết chuyện nên ai cũng mủi lòng thương, để ghi lại sự tích một câu chuyện thương tâm và cảm động ấy, từ đó thửa ruộng của hai vợ chồng nọ được gọi là “Nà Rì”. Đó cũng trở thành tên gọi của huyện Na Rì, Bắc Kạn gồm 17 xã, thị trấn rộng lớn ngày nay.

Ngày 25-3 âm lịch được chọn là ngày hội gắn với câu chuyện trong dân gian kể rằng, vào ngày 25-3 âm lịch năm ấy có ông Tri châu họ Đinh, thấy ngày đó là ngày tốt, hợp số, đẹp trời, ông đã cho mở hội để dân chúng và nam nữ thanh niên vui chơi ca hát, tâm tình, gặp mặt. Trước cảnh tưng bừng nhộn nhịp ấy, ông đã tuyên bố: “Từ nay ngày 25/3 âm lịch hàng năm sẽ là ngày hội của vùng này”. Từ đó ngày hội được lưu truyền, theo tiếng địa phương thường gọi là: “Vằn háng hội nhì hả bươn slam”. Hàng năm đến ngày 25-3 âm lịch ngày hội lại diễn ra tưng bừng nhộn nhịp với niềm tin rằng những người yêu thương nhau sẽ được gặp lại cùng bày tỏ tình cảm đắm say trong những câu hát giao duyên thắm đượm tình người.

Lễ hội văn hóa “chợ tình Xuân Dương” năm 2023

Theo kế hoạch, Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" năm nay được tổ chức từ ngày 12 đến 14-5-2023, Lễ khai mạc sẽ tổ chức vào 08h00 ngày 13-5. Năm nay Lễ hội sẽ diễn ra các chương trình như hội trại, thi đấu bóng chuyền da (nam), biểu diễn văn nghệ, trình diễn di sản văn hóa, trò chơi dân gian, thi ẩm thực, trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa đặc sản của địa phương. Trong đó, hát Sli giao duyên nam nữ bên bến sông, khu vực Lễ hội hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của Lễ hội năm nay cùng với trình diễn trang phục dân tộc đặc trưng của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh. Ngoài ra còn có cuộc thi ẩm thực các món ăn dân tộc với các món ăn đặc trưng của từng địa phương; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh trống, tung vòng cổ chai, đi cà kheo, đi guốc mộc, lảy cỏ... Lễ hội năm nay còn có 12 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của địa phương cũng hứa hẹn sẽ giới thiệu rộng rãi các sản phẩm OCOP và nông sản đặc sản địa phương đến với du khách.

Một số hình ảnh chợ tình Xuân Dương hàng năm

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cho đến nay Lễ hội "chợ tình Xuân Dương" vẫn được duy trì và từng bước được khôi phục, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời thông qua lễ hội sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của huyện trong phát triển kinh tế, xã hội, quảng bá Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”, các sản phẩm OCOP và hàng hóa, nông sản đặc sản địa phương, tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch của huyện Na Rì đến đông đảo toàn thể nhân dân, du khách trong và ngoài nước./.

Đức Tú
suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Làng chài Cửa Vạn - "Ốc đảo" xinh đẹp trong lòng di sản

Làng chài Cửa Vạn - "Ốc đảo" xinh đẹp trong lòng di sản

Làng chài Cửa Vạn được ví như một "ốc đảo" nhỏ nằm e ấp trong khung cảnh hùng vĩ của vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Đến đây, du khách sẽ được khám phá văn hóa đặc trưng của miền biển với những câu hát giao duyên mùa xuân, cùng ngư dân địa phương đánh bắt hải sản và cảm nhận vẻ cổ kính, duyên dáng của làng chài trong khung cảnh sơn thủy hữu tình.
Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ngày 27/5, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai mạc tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023, thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tham dự.
Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Ngũ Hành Sơn là tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng. Có vẻ đẹp hài hòa của vùng sinh thái tự nhiên đan xen cùng với đời sống văn hóa tâm linh nên nơi đây càng ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan.
"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

Đến với Huế là đến với vùng đất của di sản với nét sâu lắng, nên thơ, trữ tình đậm “chất Huế” hấp dẫn biết bao lữ khách lại qua. Trong bài viết Chất Huế, GS.TS Thái Kim Lan - một người con xứ Huế, đã tự đặt cho mình một câu hỏi: “Chất Huế là chi?”. Đi tìm “chất Huế” quả là một việc đem lại nhiều điều thú vị cho du khách trong hành trình đến với vùng đất Cố đô.
Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Ra đời sau những thương hiệu Cà phê nổi tiếng nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu An Hội An Cà Phê cũng đang rất thành công với những triết lý kinh doanh và văn hóa đặc trưng của riêng mình, thương hiệu nhanh chóng được mọi người đón nhận và yêu thích, trở thành một trong những thương hiệu đã và đang có vị thế lớn trên thị trường Cà phê Việt Nam
Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái đầu tiên của huyện Hóc Môn (TPHCM) rộng hơn 6 ha, mức đầu tư 70 tỷ đồng vừa khánh thành phục vụ nhu cầu người dân sau 6 tháng triển khai trẩn trương.

Các tin khác

Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

An Giang là vùng đất không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh ấn tượng mà nơi đây còn được biết đến bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều món ngon bình dị, dân dã mà cuốn hút. Một trong những đặc sản “trứ danh” được nhiều người yêu thích khi đi du lịch vùng Bảy Núi đó chính là món “gỏi đu đủ đâm Tri Tôn”.
Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Ngày 14/5, tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023 và chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề "Hà Nam – hành trình kết nối’’ nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).
Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Tuy đã có những kết quả bước đầu, nhưng thực tế du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung vẫn chưa thành công. Để loại hình du lịch này phát triển, theo ý kiến chuyên gia, sản phẩm phải đạt được bốn yếu tố cốt lõi là “tinh, chuyên, nhân và kiên”.
Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày.
4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày. Nghỉ lễ 30/4: Khi giá vé máy bay tăng cao do nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4, lựa chọn các điểm đến gần Hà Nội với chi phí phải chăng đang được du khách cân nhắc.
Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Từ ngày 3-6/6/2023, Festival Biển Nha Trang – Khánh Hoà sẽ diễn ra với khoảng 60 sự kiện, hoạt động hấp dẫn kết hợp văn hoá truyền thống của dân tộc với sắc màu văn hoá đương đại.
Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bình Thuận, khiến tỉnh này trở thành điểm đến thuận lợi, được du khách chú ý trong kì nghỉ 30/4. Các khách sạn 3-5 sao trên địa bàn tỉnh đã kín 100% phòng dịp lễ này.
Ngơ ngẩn Na Hang

Ngơ ngẩn Na Hang

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày. Những tia nắng ấm áp cuối Xuân chiếu rọi khiến cho rẻo cao Na Hang trở nên sống động hơn với sắc màu của cỏ cây hoa lá thi nhau bung nở...
Vắng khách, nhiều khách sạn ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" dịp lễ 30.4

Vắng khách, nhiều khách sạn ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" dịp lễ 30.4

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tầm trung đến cao cấp ở Hội An, Đà Nẵng giảm giá "sốc" trong kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới. Có khách sạn giảm giá phòng hơn 80%.
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023

Sáng 13-4-2023, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2023 đã chính thức khai mạc tại Cung Hữu Nghị Hà Nội. Hội chợ có sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến, sẽ có trên 10.000 tour và sản phẩm du lịch khuyến mãi được chào bán trong dịp này.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động