Mới nhất Đọc nhiều

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Từ ngày 12 đến 14-5-2023 (tức ngày 23 - 25/3 âm lịch), tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" truyền thống, với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh của Na Rì đến du khách.

Tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 09-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Ủy ban nhân dân huyện Na Rì tổ chức Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh của huyện Na Rì trong phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Chợ tình Xuân Dương

Nét độc đáo chợ tình Xuân Dương: Tìm lại hình bóng người xưa

Hội chợ văn hóa truyền thống chỉ diễn ra một lần trong năm vào ngày 25-3 âm lịch xã Xuân Dương, được hình thành rất lâu đời, từ năm 1895. Hội chợ văn hóa Xuân Dương còn là chợ tình của đồng bào Tày, Nùng sinh sống tại các huyện miền núi cao của các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Ngay từ sáng sớm, các đôi trai gái mặc những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình dắt tay nhau xuống chợ, dòng người đổ về chợ mỗi lúc một đông làm cho không khí trở nên nhộn nhịp hẳn. Độc đáo của chợ tình Xuân Dương là chợ họp không có người mua, kẻ bán mà người đi chợ tình đến đây để nhớ lại những kỷ niệm xưa, tìm lại hình bóng người con gái, con trai mà họ từng yêu thương xem họ sống có hạnh phúc không.

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội

Đến với chợ tình, các nam thanh, nữ tú gặp nhau làm quen, thăm hỏi tỏ tình với nhau qua các câu hát sli, hát lượn, trong đó có làn điệu hát sli đối đáp giao duyên của dân tộc Nùng Phàn Slình là đặc trưng nhất, với những câu hát đối đáp giao duyên ví von, tỏ tình lúc trầm, lúc bổng làm đắm say lòng người. Ngày hội còn là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của các địa phương gần xa mang đến. Trong những ngày hội, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn ẩm thực, đặc sản của địa phương với những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng như: bỏng ép, bánh khảo, bánh trứng kiến, bánh dày, bánh lá ngải, thạch đen, xôi 3 màu, cùng với những chén rượu nồng say thơm mùi men lá.

Truyền thuyết chợ tình Xuân Dương

Địa điểm diễn ra ngày hội ngày xưa ở gần bản Pác Shen, là nơi có các nhánh đường thông sang các vùng lân cận. Tên “Chợ Nà Rỳ” là tên gọi của dân tộc Tày - Nùng (Nà Rì - dịch ra tiếng phổ thông có nghĩa là Ruộng dài). Sự tích được kể lại rằng: “Hồi đó ở Pác Shen có hai vợ chồng nhà nọ chung sống với nhau rất hạnh phúc, chung thủy, họ đã đến với nhau bằng những câu hát sli, hát lượn, gửi gắm cho nhau những tình cảm thắm thiết. Qua một lần dự hội, họ nên vợ thành chồng. Một ngày nọ hai vợ chồng cùng nhau ra đồng phát cỏ, cày cuốc để chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới, chồng cuốc đất ở đầu ruộng bên này, vợ thì phát cỏ ở đầu ruộng bên kia. Tới trưa mặt trời đã đứng bóng trên đỉnh đầu, người chồng đã thấm mệt, đói bụng chàng chuẩn bị gọi vợ về nghỉ trưa, nhưng chàng hốt hoảng gọi mãi, gọi mãi mà không thấy vợ trả lời, chỉ nghe thấy tiếng âm thanh của núi rừng vọng lại. Chàng vội vàng chạy sang nơi vợ phát cỏ, nhưng chẳng thấy vợ mình đâu nữa, nơi đầu ruộng chỉ còn chiếc cán dao bị gãy và chứng tích của một cuộc xô đẩy. Lúc này chàng vô cùng đau buồn bởi thửa ruộng quá dài, chàng đã không nghe được tiếng kêu cứu tuyệt vọng của nàng. Dân làng biết chuyện nên ai cũng mủi lòng thương, để ghi lại sự tích một câu chuyện thương tâm và cảm động ấy, từ đó thửa ruộng của hai vợ chồng nọ được gọi là “Nà Rì”. Đó cũng trở thành tên gọi của huyện Na Rì, Bắc Kạn gồm 17 xã, thị trấn rộng lớn ngày nay.

Ngày 25-3 âm lịch được chọn là ngày hội gắn với câu chuyện trong dân gian kể rằng, vào ngày 25-3 âm lịch năm ấy có ông Tri châu họ Đinh, thấy ngày đó là ngày tốt, hợp số, đẹp trời, ông đã cho mở hội để dân chúng và nam nữ thanh niên vui chơi ca hát, tâm tình, gặp mặt. Trước cảnh tưng bừng nhộn nhịp ấy, ông đã tuyên bố: “Từ nay ngày 25/3 âm lịch hàng năm sẽ là ngày hội của vùng này”. Từ đó ngày hội được lưu truyền, theo tiếng địa phương thường gọi là: “Vằn háng hội nhì hả bươn slam”. Hàng năm đến ngày 25-3 âm lịch ngày hội lại diễn ra tưng bừng nhộn nhịp với niềm tin rằng những người yêu thương nhau sẽ được gặp lại cùng bày tỏ tình cảm đắm say trong những câu hát giao duyên thắm đượm tình người.

Lễ hội văn hóa “chợ tình Xuân Dương” năm 2023

Theo kế hoạch, Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" năm nay được tổ chức từ ngày 12 đến 14-5-2023, Lễ khai mạc sẽ tổ chức vào 08h00 ngày 13-5. Năm nay Lễ hội sẽ diễn ra các chương trình như hội trại, thi đấu bóng chuyền da (nam), biểu diễn văn nghệ, trình diễn di sản văn hóa, trò chơi dân gian, thi ẩm thực, trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa đặc sản của địa phương. Trong đó, hát Sli giao duyên nam nữ bên bến sông, khu vực Lễ hội hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của Lễ hội năm nay cùng với trình diễn trang phục dân tộc đặc trưng của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh. Ngoài ra còn có cuộc thi ẩm thực các món ăn dân tộc với các món ăn đặc trưng của từng địa phương; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh trống, tung vòng cổ chai, đi cà kheo, đi guốc mộc, lảy cỏ... Lễ hội năm nay còn có 12 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của địa phương cũng hứa hẹn sẽ giới thiệu rộng rãi các sản phẩm OCOP và nông sản đặc sản địa phương đến với du khách.

Một số hình ảnh chợ tình Xuân Dương hàng năm

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cho đến nay Lễ hội "chợ tình Xuân Dương" vẫn được duy trì và từng bước được khôi phục, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời thông qua lễ hội sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của huyện trong phát triển kinh tế, xã hội, quảng bá Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”, các sản phẩm OCOP và hàng hóa, nông sản đặc sản địa phương, tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch của huyện Na Rì đến đông đảo toàn thể nhân dân, du khách trong và ngoài nước./.

Đức Tú
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bắc Kạn-  Phát hiện, xử lý kho thực phẩm đông lạnh hết date

Bắc Kạn- Phát hiện, xử lý kho thực phẩm đông lạnh hết date

Vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1, Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn và một số đơn vị chức năng đã kiểm tra và phát hiện, xử lý một kho hàng thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng, bốc mùi tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.
Chú trọng kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý ở Bắc Kạn

Chú trọng kế thừa các bài thuốc hay, những phương thuốc quý ở Bắc Kạn

Nhờ sự quan tâm đầu tư nhằm xây dựng và phát triển nền đông y, Hội Đông y các cấp tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng việc chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng các phương pháp y học cổ truyền. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày càng được nâng cao.
Tỉnh Bắc Kạn triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người

Tỉnh Bắc Kạn triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người

Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dại trên người, nhằm hạn chế ca mắc và tử vong do bệnh dại trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã gửi công văn đề nghị trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai ngay một số nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục

Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Khi mùa đông miền Bắc bắt đầu lan tỏa cái lạnh, Chi bộ lớp Cao cấp lý luận chính trị K74 A15 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khởi hành chuyến đi tham quan, sinh hoạt chính trị đầy ý nghĩa tới Cao Bằng. Đây không chỉ là một hoạt động thăm quan thông thường, mà còn là hành trình tìm về nguồn cội, nơi khơi dậy niềm cảm hứng và tinh thần kiên cường theo lý tưởng của Đảng.
Điện Biên tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi Én lần thứ IX

Điện Biên tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi Én lần thứ IX

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 5410/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Đua thuyền đuôi Én lần thứ IX, Giải vô địch các Câu lạc bộ Dù lượn Quốc gia lần thứ IV, năm 2024 và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên.
Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc sắp diễn ra tại TP HCM. Mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá xúc tiến du lịch Sơn La, đặc biệt là thương hiệu “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đối với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
Căn nhà mơ ước “Thảo Nguyên Xanh”

Căn nhà mơ ước “Thảo Nguyên Xanh”

SKV - Chỉ cách TPHCM khoảng 300km, khí hậu lại vô cùng mát mẻ của vùng đất cao nguyên xinh đẹp với nhiều điểm du lịch độc lạ, thời gian qua vùng đất Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng trở thành điểm đến của rất nhiều người mê du lịch. Bên cạnh đó, giá đất nơi này cũng tăng chóng mặt bởi ai cũng mong ước có được căn nhà xinh xinh nơi này để làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình.
Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Ninh Bình là đất vua, chỉ cách Hà Nội 100km. Ở đây có quần thể di tích lịch sử văn hóa liên quan đến sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý, tính từ thời Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông. Bất cứ ai đến Ninh Bình cũng phải một lần ghé chùa Bái Đính, ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.
Tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định 3462/QĐ-BVHTTDL về việc Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

Các tin khác

Mù Cang Chải (Yên Bái): Chờ đợi Festival Khèn Mông

Mù Cang Chải (Yên Bái): Chờ đợi Festival Khèn Mông

Vào ngày 23/12 tới đây, tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra Festival Khèn Mông và công bố Quyết định đưa Nghệ thuật Khèn của người Mông, Nghệ thuật tạo hình vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023.
5 trải nghiệm đáng giá vào mùa đông ở Bắc Hà

5 trải nghiệm đáng giá vào mùa đông ở Bắc Hà

Bắc Hà - một miền cao nguyên với núi non xanh biếc, dập dìu sắc màu thổ cẩm, rộn rã tiếng ngựa phi; người Bắc Hà nghĩa nặng tình sâu, chỉ một lần đến sẽ mãi không quên. Hãy đến với Bắc Hà và trải nghiệm những điểm đến thú vị.
Hoa quỳ nhuộm vàng cao nguyên Lâm Viên

Hoa quỳ nhuộm vàng cao nguyên Lâm Viên

Vào những ngày này, khắp các huyện, thành phố của tỉnh cao nguyên Lâm Viên, hoa dã quỳ đang bung nở vàng rực rỡ khắp các con đường, triền đồi khiến bao người dân và du khách khắp nơi ngẩn ngơ, say đắm. Năm nay, khu vực núi Voi, thuộc xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, cửa ngõ vào TP Đà Lạt có lẽ chính là nơi hoa quỳ nở đều, đẹp và rực rỡ nhất.
Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2023

Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2023

SKV - Tối 11/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai 2023 đã chính thức được khai hội. Các chuỗi hoạt động của Tuần lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 11 – 19/11.
Đi qua mùa hồng Đà Lạt

Đi qua mùa hồng Đà Lạt

Có lần tôi phóng xe từ Đà Lạt đến Cầu Đất hơn 20 cây số, không phải để vào vườn chè, mà để ghé một quán cà phê nằm chênh vênh trên con đường, bên đường là lũng sâu với một vườn hồng đang trĩu trái chín đỏ hoặc vàng.
Khu du lịch Nhật Tân được công nhận cấp thành phố

Khu du lịch Nhật Tân được công nhận cấp thành phố

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5642/QĐ-UBND về việc công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu du lịch Nhật Tân, thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.
Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động

Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác độc đáo của đồng bào các dân tộc ở nhiều tỉnh vùng cao phía Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. Trải qua hàng trăm năm, dưới bàn tay lao động cần cù và óc sáng tạo của người nông dân đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài tít tắp theo các sườn đồi. Không chỉ đem lại những mùa vàng no ấm, những thửa ruộng bậc thang còn là một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng.
Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Hồ Lắk mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình và chứa đựng nhiều giá trị về tự nhiên, cảnh quan, văn hóa. Đây là một điểm đến lý thú đối với du khách khi tới Đắk Lắk.
Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 7km, gần nhà thờ Hầu Thào, khuất dưới tán rừng Tống Quán Sủi cổ thụ là bản nhỏ Hầu Chư Ngài (hay còn gọi là “Hầu Trư Ngài”). Bản nhỏ còn hoang sơ, nằm yên bình giữa núi rừng bao la, lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ.
Hoà Bình: Ấn tượng với chuỗi du lịch văn hóa tâm linh tại huyện Cao Phong

Hoà Bình: Ấn tượng với chuỗi du lịch văn hóa tâm linh tại huyện Cao Phong

Cao Phong, một huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình. Với những chuỗi du lịch tâm linh mang đậm nét văn hóa của người Mường. Không những vậy, nơi đây còn là những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của cả nước như: Đền Thác Bờ, đền Thượng Bồng Lai, đền Đông Sơn.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động