Bảo đảm bữa ăn bán trú chất lượng cho trẻ Trường Mầm non Đèo Gia Huyện Lục Ngạn Bắc Giang
Giao nhận thực phẩm có sự giám sát của nhân viên y tế, giáo viên trực và phụ huynh học sin |
Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của trẻ, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học của trẻ tại trường mầm non chiếm nhiều hơn so với thời gian của trẻ ở nhà như ăn, ngủ, chơi và học tập…Đối với giáo dục mầm non công tác nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của trẻ.
Bữa trưa an toàn vui vẻ của các em nhỏ Trường mầm non Đèo Gia |
Để công tác nuôi ăn bán trú tại trường đạt hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đặc biệt là bám sát vào Công văn của Phòng giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức và quản lý công tác bán trú trong các cơ sở giáo dục mầm non.
Nhà trường tổ chức cho trẻ ăn bán trú đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn để cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể trẻ, xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng. Yêu cầu khi nhận thực phẩm phải giám sát đủ số lượng, chất lượng tươi sống, an toàn, hợp vệ sinh, rõ nguồn gốc. Nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày để đảm bảo tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bữa trưa của các em nhỏ Trường mầm non Đèo Gia . |
Năm học 2024 -2025, Trường Mầm non Đèo Gia có 12 nhóm lớp với gần 300 trẻ. Bên cạnh cơ sở vật chất được đầu tư, cải tạo, nâng cấp theo hướng chuẩn hóa, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt việc chế biến thực phẩm theo quy định. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ gồm tủ lạnh, tủ lưu mẫu thực, tủ sấy bát... Các nhân viên làm ở nhà bếp đều mặc đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, chia khẩu phần ăn cho trẻ.
Đặc biệt, việc kiểm tra chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm là điều rất quan trọng. Để bảo đảm nguồn nguyên liệu an toàn, nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín. Thực đơn được lên lịch theo mùa với nhiều loại thực phẩm đa dạng, phong phú. Hàng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường, nhân viên y tế, nhân viên nấu ăn, giáo viên trực tuần; đồng thời, thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng.
Nhà trường xây dựng thực đơn theo mùa với khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Mỗi bữa ăn, giáo viên sẽ quan sát, lưu ý để nắm bắt sở thích ăn uống của các trẻ và có sự điều chỉnh hợp lý, góp phần để trẻ ăn ngon miệng. Ngoài ra, giáo viên còn gửi thực đơn hàng tuần qua Zalo cho phụ huynh. 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe và theo dõi sự phát triển qua biểu đồ tăng trưởng.
Hiện tại, 5 nhân viên cấp dưỡng của trường đều được tập huấn kiến thức về dinh dưỡng, cách thực hành quy trình chế biến món ăn cho trẻ. Cô Vi Thị Thanh- Nhân viên cấp duỡng cho biết: “Nhân viên nuôi dưỡng, trực tiếp nấu ăn cho trẻ đều được tham gia các lớp bồi dưỡng cách chế biến các món ăn cho trẻ, tạo hứng thú cho trẻ ăn hết suất, đủ chất và đủ lượng”.
Bên cạnh đó, bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn phục vụ việc kiểm tra an toàn thực phẩm. Nguồn nước máy sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và trò đạt tiêu chuẩn y tế.
Sức khỏe của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ chăm sóc hợp lý, vệ sinh phòng bệnh, môi trường hoạt động, trong đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ. Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, việc chú trọng bữa ăn cho trẻ bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn quy định, an toàn, vệ sinh thực phẩm của Trường Mầm non Đèo Gia góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, mang lại niềm tin cho phụ huynh khi gửi gắm con em học tập tại trường.
Vũ Thủy
Tin liên quan
Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu
16:30 | 11/07/2024 Sức khỏe
Tăng cường xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bạch hầu
09:17 | 11/07/2024 Tin tức
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Bạch hầu
09:42 | 09/07/2024 Tin tức
Các tin khác
Một doanh nghiệp đề xuất xây dựng Tổ hợp Y tế kỹ thuật cao 1.500 tỷ đồng tại Quảng Nam
19:32 | 23/11/2024 Tin tức
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam có tân Phó Giám đốc chuyên môn
19:24 | 23/11/2024 Tin tức
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết và Lễ hội xuân năm 2025
17:05 | 23/11/2024 Tin tức
TP.HCM có 41 phường mới từ 2025
09:03 | 23/11/2024 Tin tức
Đắk Lắk: Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh
09:02 | 23/11/2024 Tin tức
Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành dược và thiết bị y tế
07:55 | 23/11/2024 Tin tức
Quảng Nam đăng cai Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn của UN Tourism
17:22 | 22/11/2024 Du lịch
Đại hội đại biểu Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2024-2029 và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
17:12 | 22/11/2024 Tin tức
Kháng thuốc đang đe dọa nhiều thành tựu của y học hiện đại
15:52 | 22/11/2024 Tin tức
Thông qua Luật Dược (sửa đổi): Quy định rõ các biện pháp quản lý giá thuốc
15:51 | 22/11/2024 Tin tức
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội