Bảo đảm bữa ăn bán trú chất lượng cho trẻ Trường Mầm non Đèo Gia Huyện Lục Ngạn Bắc Giang

SKV - Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Mầm non Đèo Gia huyện Lục Ngạn Bắc Giang luôn quan tâm đến công tác nuôi dưỡng, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm các bữa ăn cho trẻ, tạo niềm tin đối với phụ huynh.
Bảo đảm bữa ăn bán trú chất lượng cho trẻ Trường Mầm non Đèo Gia Huyện Lục Ngạn Bắc Giang
Giao nhận thực phẩm có sự giám sát của nhân viên y tế, giáo viên trực và phụ huynh học sin

Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của trẻ, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học của trẻ tại trường mầm non chiếm nhiều hơn so với thời gian của trẻ ở nhà như ăn, ngủ, chơi và học tập…Đối với giáo dục mầm non công tác nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của trẻ.

Bảo đảm bữa ăn bán trú chất lượng cho trẻ Trường Mầm non Đèo Gia Huyện Lục Ngạn Bắc Giang
Bữa trưa an toàn vui vẻ của các em nhỏ Trường mầm non Đèo Gia

Để công tác nuôi ăn bán trú tại trường đạt hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đặc biệt là bám sát vào Công văn của Phòng giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức và quản lý công tác bán trú trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Nhà trường tổ chức cho trẻ ăn bán trú đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn để cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể trẻ, xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng. Yêu cầu khi nhận thực phẩm phải giám sát đủ số lượng, chất lượng tươi sống, an toàn, hợp vệ sinh, rõ nguồn gốc. Nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày để đảm bảo tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo đảm bữa ăn bán trú chất lượng cho trẻ Trường Mầm non Đèo Gia Huyện Lục Ngạn Bắc Giang
Bữa trưa của các em nhỏ Trường mầm non Đèo Gia .

Năm học 2024 -2025, Trường Mầm non Đèo Gia có 12 nhóm lớp với gần 300 trẻ. Bên cạnh cơ sở vật chất được đầu tư, cải tạo, nâng cấp theo hướng chuẩn hóa, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt việc chế biến thực phẩm theo quy định. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ gồm tủ lạnh, tủ lưu mẫu thực, tủ sấy bát... Các nhân viên làm ở nhà bếp đều mặc đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, chia khẩu phần ăn cho trẻ.

Đặc biệt, việc kiểm tra chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm là điều rất quan trọng. Để bảo đảm nguồn nguyên liệu an toàn, nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín. Thực đơn được lên lịch theo mùa với nhiều loại thực phẩm đa dạng, phong phú. Hàng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường, nhân viên y tế, nhân viên nấu ăn, giáo viên trực tuần; đồng thời, thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng.

Nhà trường xây dựng thực đơn theo mùa với khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Mỗi bữa ăn, giáo viên sẽ quan sát, lưu ý để nắm bắt sở thích ăn uống của các trẻ và có sự điều chỉnh hợp lý, góp phần để trẻ ăn ngon miệng. Ngoài ra, giáo viên còn gửi thực đơn hàng tuần qua Zalo cho phụ huynh. 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe và theo dõi sự phát triển qua biểu đồ tăng trưởng.

Hiện tại, 5 nhân viên cấp dưỡng của trường đều được tập huấn kiến thức về dinh dưỡng, cách thực hành quy trình chế biến món ăn cho trẻ. Cô Vi Thị Thanh- Nhân viên cấp duỡng cho biết: “Nhân viên nuôi dưỡng, trực tiếp nấu ăn cho trẻ đều được tham gia các lớp bồi dưỡng cách chế biến các món ăn cho trẻ, tạo hứng thú cho trẻ ăn hết suất, đủ chất và đủ lượng”.

Bên cạnh đó, bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn phục vụ việc kiểm tra an toàn thực phẩm. Nguồn nước máy sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và trò đạt tiêu chuẩn y tế.

Sức khỏe của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ chăm sóc hợp lý, vệ sinh phòng bệnh, môi trường hoạt động, trong đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ. Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, việc chú trọng bữa ăn cho trẻ bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn quy định, an toàn, vệ sinh thực phẩm của Trường Mầm non Đèo Gia góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, mang lại niềm tin cho phụ huynh khi gửi gắm con em học tập tại trường.

Vũ Thủy

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.
Tăng cường xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bạch hầu

Tăng cường xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bạch hầu

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Bắc Giang trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại 2 tỉnh này, đã có ca tử vong.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Bạch hầu

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Bạch hầu

SKV - Chiều 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ban hành Công văn số 614/DP-DT gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu.

Cùng chuyên mục

Quảng Nam Công bố Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính

Quảng Nam Công bố Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính

SKV - Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 14 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 233 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 190 xã, 29 phường và 14 thị trấn. Tỉnh Quảng Nam giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện; 8 đơn vị hành chính cấp xã
Sau động đất làm nhiều tảng đá lớn lăn xuống ngôi làng ở Quảng Nam

Sau động đất làm nhiều tảng đá lớn lăn xuống ngôi làng ở Quảng Nam

SKV - Hàng chục tảng đá lớn lăn xuống ngôi làng Tu Hon, xã Trà Don, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sau động đất liên tiếp ở Kon Tum. Chính quyền sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm
Tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế

Tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế

Trung tâm Tài nguyên dược liệu (Viện Dược liệu) vừa tổ chức tập huấn kiến thức về y học cổ truyền cho các ông lang, bà mế thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Sinh viên Báo chí sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Tác nghiệp báo chí tại “điểm nóng’’ thiên tai

Sinh viên Báo chí sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Tác nghiệp báo chí tại “điểm nóng’’ thiên tai

9h ngày 3/12, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tác nghiệp báo chí tại “điểm nóng’’ thiên tai”.
Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh

Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh

Sau thời gian dài ấp ủ, ngày 1/12, Tiệm bánh Mizuki chính thức khai trương cơ sở đầu tiên tại địa chỉ 92N Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là không gian nơi những chiếc bánh đậm chất Nhật Bản được tạo nên với tất cả sự chăm chút và yêu thương.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.

Các tin khác

Chương trình “Trái tim cho em” về với Quảng Nam

Chương trình “Trái tim cho em” về với Quảng Nam

SKV - Viettel Quảng Nam phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt- Đài Truyền hình Việt, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thực hiện khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn Quảng Nam. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 01/12/2024, tại bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
UBND tỉnh Quảng Nam Xử phạt Công ty Cổ phần cấp thoát nước

UBND tỉnh Quảng Nam Xử phạt Công ty Cổ phần cấp thoát nước

SKV - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy đối với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Quảng Nam.
Khối thi đua số 7 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổng kết thi đua năm 2024.

Khối thi đua số 7 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổng kết thi đua năm 2024.

SKV - Sáng ngày 29/11, tại văn phòng Hội Dược học Việt Nam, Khối thi đua số 7 về “Khoa học y học, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng” - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Hội VACHE kết nối thành viên qua các hoạt động ý nghĩa tại Khu du lịch Ao Vua

Hội VACHE kết nối thành viên qua các hoạt động ý nghĩa tại Khu du lịch Ao Vua

SKV - Vừa qua, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam (Hội VACHE) đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Khu du lịch Ao Vua (Tán Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội). Sự kiện này được tổ chức dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Hội, sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Ao Vua.
Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm

Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 344/KH-UBND ngày 28/11/2024 về việc triển khai chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần (CP) Khách sạn Thắng Lợi do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thái Bình:  Nhân rộng mô hình phòng, chống viêm gan virus tại tuyến y tế cơ sở

Thái Bình: Nhân rộng mô hình phòng, chống viêm gan virus tại tuyến y tế cơ sở

SKV - Với mục tiêu góp phần thanh toán bệnh viêm gan virus vào năm 2030, từ năm 2022 đến nay, tỉnh Thái Bình đã triển khai và thực hiện kế hoạch mở rộng mô hình phòng chống viêm gan virus trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả.
Vinamilk trao tặng hơn 8,2 tỷ đồng hỗ trợ mổ tim và mắt cho bệnh nhân nghèo

Vinamilk trao tặng hơn 8,2 tỷ đồng hỗ trợ mổ tim và mắt cho bệnh nhân nghèo

Vinamilk tiếp tục cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM để góp phần mang lại trái tim khỏe mạnh hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và ánh sáng cho gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt. Chương trình được Vinamilk thực hiện bền bỉ từ năm 1995 đến nay, với tổng kinh phí hỗ trợ phẫu thuật là hơn 8,2 tỷ đồng.
Hội thảo VCRIS 2024 quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực mật mã, an toàn thông tin

Hội thảo VCRIS 2024 quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực mật mã, an toàn thông tin

Ban Tổ chức cho biết, Hội thảo VCRIS 2024 có sự chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học nổi tiếng quốc tế: 04 Keynote speakers và 01 Invited Speaker đến từ nhiều quốc gia trên thế giới về lĩnh vực mật mã và an toàn thông tin.
Hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập

Hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập

Ngày 27/11, Bộ Y tế ban hành thông tư 41/2024/TT-BYT hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Phiên bản di động