Bạo lực gia đình – vấn nạn phá hủy sức khỏe thể chất và tinh thần của con người
Bạo lực gia đình là tình trạng phổ biến trong các mối quan hệ, xuất hiện khắp nơi trên toàn thế giới. Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ đã kết hôn thì có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra, và gần 32% bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua). Khoảng 48% phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai và 90,4% không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.
Theo các chuyên gia tâm lý, những cá nhân chịu bạo hành gia đình phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề khác nhau về sức khỏe thể chất, tinh thần và cuộc sống. Việc liên tục bị bạo hành không những khiến sức khỏe của họ bị ảnh hưởng mà còn tác động tới cảm xúc và cách họ nhìn nhận bản thân. Về lâu dài, những ảnh hưởng này sẽ kéo dài và có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe tâm thần khác nghiêm trọng hơn như lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm lý sau sang chấn, nuôi dưỡng ý định tự tử.
Hình thức bạo lực đầu tiên là lạm dụng về thể chất, sử dụng vũ lực để làm nhục, kiểm soát hoặc ép buộc nạn nhân hành động theo ý muốn của bản thân. Người lạm dụng thường cố ý gây thương tích cho nạn nhân để thiết lập mối quan hệ thống trị và phục tùng, hành động bao gồm bóp cổ, tát, cắn, đánh đập hoặc ném đồ đạc.
Như trường hợp hiện nay, Tạp chí điện tử Sức Khỏe Việt nhận được đơn cầu cứu của bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1980, ở ấp Tân Bình 1, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).
![]() |
Đơn cầu cứu của bà Vinh gửi đến Tạp chí điện tử Sức Khỏe Việt. |
Theo đơn cầu cứu của bà Vinh, năm 2003 bà Vinh và ông Lê Ngô Sơn tự nguyện lập gia đình và đã đăng ký kết hôn, đi đến vợ chồng chung sống đến nay được 02 con chung. Con thứ nhất sinh năm 2003, con thứ hai sinh năm 2007. Cuộc sống gia đình hạnh phúc ấm êm, tuy không giàu có nhưng đủ để nuôi các con ăn học.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, chồng bà Vinh hay cáu gắt, thường xuyên kiếm chuyện với vợ con vô tội vạ nên xảy ra nhiều mâu thuẫn trong gia đình, chính từ mâu thuẫn ấy nên có nhiều biểu hiện khiến bà Vinh nghi ngờ. Sau thời gian theo dõi tìm hiểu, bà Vinh phát hiện chồng mình có người “yêu” mới, đang sống chung như vợ chồng.
Khi bà Vinh lên tiếng thì ông Sơn dùng nhiều hành động bạo lực đánh đập dã man, như: đập đầu vào tường, cắt tóc, lột sạch áo quần, sau đó lấy dây có điện chích vào người bà Vinh. Chưa hết, ông Sơn còn lấy dao nhọn dí vào cổ và đánh đập làm bà bầm tím cả người. Trước những lần đánh đập dã man, tàn nhẫn như thế, bà Vinh đành phải trốn nhà bỏ đi. Đồng thời đem theo 02 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học đi nơi khác xin ở nhờ vì ông Sơn đã đưa “người tình” về nhà ở sống chung.
![]() |
Những hình ảnh là bằng chứng cho thấy bà Vinh bị chồng hành hạ, đánh đập dẫn tới bầm tím. Ảnh: NVCC |
Từ những sự việc trên, có thể thấy những hành động bạo lực của ông Sơn đã đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bà Vinh. Đặc biệt, những lần “thừa sống thiếu chết” này có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, bà Vinh đã làm đơn trình báo sự việc gửi đến công an xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc giải quyết nhưng mọi chuyện đâu rồi cũng vào đó, hướng giải quyết cũng chỉ qua loa không được dứt điểm. Ông Sơn lại tiếp tục đánh đập hành hạ, đến ngày 20/02/2023 bà Vinh làm đơn gửi đến công an xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
![]() |
Bà Vinh bị chồng đánh đập dã man. Ảnh: NVCC. |
Bà Vinh là một trong những nạn nhân của bạo lực gia đình. Người phụ nữ này đã phải chịu đựng những vết thương khủng khiếp và các sang chấn nghiêm trọng do chính người chồng chung chăn gối của mình gây ra. Theo quy định của pháp luật, hành vi ngoại tình và sử dụng vũ lực đánh đập, hành hạ bà Vinh của ông Sơn đã vi phạm luật hôn nhân gia đình.
Để đảm bảo được an ninh trật tự, hôn nhân gia đình, tính mạng của con người, sức khỏe của người dân. Tạp chí điện tử Sức Khỏe Việt đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm việc ông Sơn bạo lực gia đình theo quy định pháp luật.
Về phía Tạp chí điện tử Sức Khỏe Việt, phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.
Tin liên quan

Đình chỉ hoạt động 2 năm và phạt 170 triệu tại Thẩm mỹ Chu
08:58 | 18/09/2024 Tin tức

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình
09:55 | 20/05/2024 Tin tức

Thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
10:59 | 13/11/2023 Tin tức
Cùng chuyên mục

Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản
16:22 | 10/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn
09:59 | 07/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới
11:51 | 05/02/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế
11:41 | 24/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn
15:12 | 22/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?
08:34 | 21/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá
16:06 | 17/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt
17:23 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?
10:58 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics
08:54 | 16/01/2025 Tin tức

Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An
13:31 | 13/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người
09:34 | 12/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định tổng kết công tác Quản lý thị trường
12:55 | 11/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Nông: Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
20:51 | 08/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Nông: Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn hơn 10 nghìn tỷ đồng
20:50 | 08/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn
3 ngày trước Hoạt động hội

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam
29-01-2025 00:00 Hoạt động hội

Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam
18-01-2025 21:00 Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
17-01-2025 13:08 Hoạt động hội

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
12-01-2025 20:00 Hoạt động hội