Thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 và Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa chủ trì, phối hợp với cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Lễ phát động này là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn quốc.
![]() |
| Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12 với chủ đề "Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái".
Chủ đề này nhằm thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, nhằm phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định những cam kết của Việt Nam trong đảm bảo bình đẳng giới nói chung, tăng cường quyền năng và vị thế của phụ nữ nói riêng, đồng thời nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông về bình đẳng giới.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh luật pháp, chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất. Việc triển khai Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 và thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và hành động để chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với đó, nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.
Chia sẻ tại buổi lễ, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các thảm họa tự nhiên, chiến tranh, xung đột đều làm gia tăng bạo lực giới và làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế của các hộ gia đình. Để giảm thiểu tác động của những mối đe dọa này, việc đầu tư vào việc phòng ngừa là cực kỳ cần thiết. Đầu tư vào phòng ngừa không chỉ giúp ích cho phụ nữ, trẻ em, gia đình mà còn giúp cho nền kinh tế quốc gia khỏe mạnh và bền vững hơn.
Được biết, qua 7 năm triển khai (2016 - 2022) Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Hàng năm, 100% các địa phương và nhiều Bộ, ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.
Cùng chuyên mục
Kịp thời phẫu thuật lấy dị vật chai nhựa gần 20 cm trong trực tràng cho nam bệnh nhân 34 tuổi
11:42 | 09/06/2026 Tin tức
Từ ngày 1/7, khám ngoại trú trái tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán thế nào?
07:07 | 09/06/2026 Tin tức
Vai trò của truyền thông y tế số trong quản lý bệnh mạn tính
04:04 | 09/06/2026 Tin tức
Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”
20:01 | 08/06/2026 Tin tức
Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực
18:49 | 08/06/2026 Tin tức
Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người
18:47 | 08/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững
13:00 | 08/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Lễ bế giảng lớp " Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản"
12:01 | 08/06/2026 Tin tức
Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt tại tỉnh Hưng Yên
09:23 | 07/06/2026 Tin tức
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm
09:05 | 07/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp
04:04 | 07/06/2026 Tin tức
Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp
23:12 | 06/06/2026 Tin tức
Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ
15:15 | 06/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8
09:09 | 06/06/2026 Tin tức
Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp
04:04 | 06/06/2026 Tin tức
Bộ trưởng Y tế giải đáp việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
22:31 | 05/06/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân
15-05-2026 11:05 Hoạt động hội
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội




