Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ: Điều trị ca bệnh tích tụ protein phế nang hiếm gặp bằng phương pháp rửa phổi
Người bệnh tiền sử khỏe mạnh. Khoảng 1 tháng nay có biểu hiện khó thở và tức ngực khi gắng sức. Khám lâm sàng ghi nhận người bệnh thể trạng tốt, không khó thở khi nghỉ, SpO2 96%, ngón tay dùi trống, phổi giảm thông khí hai bên, không có ran. Các cơ quan khác chưa ghi nhận bất thường.
![]() |
| Người bệnh được chụp cắt lớp vi tính ngực cho thấy tổn thương lan tỏa hai phổi, đây chính là nguyên nhân gây khó thở |
Người bệnh được nội soi phế quản lấy dịch rửa phế quản làm xét nghiệm. Dịch rửa phế quản màu trắng đục, các xét nghiệm tìm vi khuẩn lao, tế bào ác tính đều âm tính.
Dựa trên các dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm dịch phế quản và phim chụp cắt lớp vi tính ngực, người bệnh được chẩn đoán "Bệnh tích protein phế nang" và được chỉ định rửa phổi.
Sau khi được rửa phổi, người bệnh đã đỡ khó thở, các thông số chức năng phổi cải thiện và được ra viện sau 1 tuần, được hẹn vào viện tiếp tục rửa phổi lần 2.
![]() |
| Dịch rửa phổi của bệnh nhân |
Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh tích tụ protein phế nang là một tình trạng tại phổi được gây ra bởi sự tích tụ protein và các chất khác một cách bất thường trong các phế nang, làm cản trở sự trao đổi khí. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp, thường phát triển ở người lớn nhưng cũng có thể là bẩm sinh.
Tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới so với phụ nữ, thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 30 đến 60. Các yếu tố phơi nhiễm như bụi và hút thuốc làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh tích tụ protein phế nang nên điều này có thể giải thích tại sao nó xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới.
Về nguyên nhân gây ra bệnh tích tụ protein phế nang, trong phần lớn các trường hợp mắc bệnh ở người trưởng thành, nguyên nhân được nghi ngờ là do thiếu hoặc có vấn đề với yếu tố kích thích trưởng thành bạch cầu hạt và đại thực bào, làm cho các tế bào miễn dịch nhất định phát triển. Khi không có chất này, các phế nang không thể xóa sạch các thành phần dịch tráng phế nang có chứa protein. Điều này dẫn đến hệ quả là sự tích tụ một lượng protein nhất định trong phế nang và cuối cùng là làm suy giảm hô hấp
Điều trị chính của bệnh tích tụ protein phế nang cho đến ngày nay vẫn là rửa toàn bộ phổi. Rửa phổi là một thủ thuật xâm lấn bằng cách làm sạch từng bên phổi bằng một lượng lớn nước muối sinh lý trong khi bên phổi còn lại đảm nhận chức năng hô hấp. Hầu hết các bệnh nhân đều cải thiện khá tốt các triệu chứng khó thở, ho, nâng cao nồng độ oxy trong máu sau khi được rửa phổi một lần. Tuy nhiên, rửa phổi không là cách điều trị triệt để; vẫn có một số bệnh nhân cần rửa phổi lặp lại sau một thời gian dài tái phát.
Ngoài ra, người bệnh cần được hướng dẫn các biện pháp nâng đỡ khác như: Tránh tiếp xúc với độc tố hoặc chất kích thích; Thở oxy; Dùng thuốc giãn phế quản nếu có các triệu chứng giống hen suyễn
Trong một vài trường hợp, người bệnh bị tích tụ protein phế nang có thể được xem xét điều trị bằng phương pháp thay huyết tương hoặc ghép phổi.
Cùng chuyên mục
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
06:45 | 12/03/2026 Tin tức
Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?
17:21 | 11/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành
14:53 | 11/03/2026 Tin tức
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế
07:00 | 11/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.
20:36 | 10/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột
15:03 | 10/03/2026 Tin tức
Các tin khác
Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử
10:42 | 10/03/2026 Tin tức
Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm
08:00 | 10/03/2026 Tin tức
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu
22:28 | 09/03/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm
14:02 | 08/03/2026 Sức khỏe tinh thần
Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai
13:37 | 07/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân
10:19 | 07/03/2026 Tin tức
Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”
19:09 | 06/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026
19:09 | 06/03/2026 Tin tức
Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết
21:42 | 05/03/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng
23:15 | 04/03/2026 Tin tức
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội




