Bệnh viện K phẫu thuật thành công cho 2 anh em sinh đôi mắc bệnh hiếm gặp với hàng trăm khối u trên cơ thể
Từ khi phát hiện khối u đầu tiên ở sau gáy của 2 anh em thì mọi sinh hoạt trong gia đình đều xáo trộn, đó là quãng thời gian đằng đẵng ở bệnh viện từ Bắc vào Nam với 6 lần phẫu thuật nhiều thách thức. Không chỉ chịu đau đớn, mất sức mất tiền bởi những lần phẫu thuật dày đặc, mà khi trở về cuộc sống thường nhật cũng chẳng mấy thuận tiện bởi căn bệnh u xơ thần kinh đã khiến khuôn mặt, chân, tay... các em biến dạng, người ta gọi các em là “người củi”, “thiên lôi”….
![]() |
| Ekip mổ cho hai anh em sinh đôi Đinh Văn H và Đinh Văn T. 27 tuổi/https://suckhoeviet.org.vn/ |
Cuộc sống vốn đã vất vả với những bộn bề lo toan, khó khăn lắm mới tìm được một công việc hái chè để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, nhưng những khối u ở bàn tay, bàn chân khiến cho việc cầm nắm và đi lại khó khăn, sau đó cả 2 anh em chỉ ở nhà phụ ba mẹ những công việc vặt dù đã 27 tuổi. Thương con, xót con là nỗi niềm đau đấu của bậc làm cha mẹ, tuổi cao sức yếu nhưng nhìn 2 con tuy có lớn mà chưa thể trưởng thành, làm chủ cuộc sống ngày ngày đối diện với những lời dị nghị khiến cha mẹ già rất đau lòng.
Cuối tháng 10 năm 2022, hai anh em nhập khoa Điều trị theo yêu cầu, bệnh viện K và được TS.BS Dương Mạnh Chiến cùng ekip các bác sỹ trong khoa thăm khám, hội chẩn ca bệnh và kết luận 2 anh em đã bị mắc u xơ thần kinh, một bệnh di truyền hiếm gặp.
Theo TS.BS Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Bệnh u xơ thần kinh hay u sợi thần kinh (Neurofibromatosis) là một nhóm các rối loạn di truyền do đột biến gen trội gây ra các khối u hình thành trên hệ thần kinh. Những khối u này có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thần kinh, bao gồm: não, tủy sống và các dây thần kinh. Bệnh u sợi thần kinh là do các rối loạn di truyền. Do vậy hiện tại không có điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị không đặc hiệu tùy vào bệnh nhân cụ thể. Bệnh nhân và người thân phải hiểu được bản chất và tiến triển của bệnh. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng hoặc biến chứng, hoặc liên quan thẩm mĩ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị phẫu thuật được như vị trí khối u nằm sâu trong thần kinh trung ương… Nguy cơ tái phát khối u xơ thần kinh sau phẫu thuật cũng cao.
![]() |
![]() |
| Hình ảnh trước khi mổ/https://suckhoeviet.org.vn |
Với trường hợp cả hai anh em song sinh cùng mang căn bệnh u xơ thần kinh lần này, số lượng u trên người mỗi bệnh nhân lên đến cả trăm u lớn nhỏ, u lớn nhất đường kính lên đến hơn 10cm, u bé như khoảng 1-2cm thì nhiều vô kể, do đó cắt hết u trong một lần là câu chuyện không thể, nên sau khi hội chẩn các bác sỹ đưa ra kế hoạch sẽ tiến hành phẫu thuật ưu tiên cắt đi những khối u ở những vị trí ảnh hưởng đến chức năng đi lại, cầm nắm, cúi gập, nằm,... để giúp 2 anh em nhanh chóng chủ động được vệ sinh cá nhân, thuận tiện sinh hoạt và có thể lao động.
Ekip mổ gồm TS.BS Dương Mạnh Chiến và hai bác sỹ nội trú cùng với bác sỹ gây mê là TS.BS Nguyễn Thế Trí, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Quán Sứ đã tiến hành phẫu thuật cho 2 anh em H. và T.. Khó khăn trong mổ không phải ở vấn đề kỹ thuật mà do lấy số lượng u quá nhiều, nguy cơ mất máu trong mổ cao, thời gian ca mổ kéo dài cũng là trở ngại với ekip.
Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ, bắt đầu từ 8h30 sáng đến 18h cùng ngày cuối cùng đã hoàn thành, cả kíp mổ và gây mê đều mừng vì đã lấy tối đa số u trong ca mổ lần này giúp H. lấy được 21 u, T. 19 u ở những vị trí đã lên kế hoạch kỹ càng trước đó.
Sau 6 ngày nằm viện, hai anh em được xuất viện trở về nhà. Khám lại sau gần 2 tháng phẫu thuật, hai anh em H. và T. đã khoẻ mạnh hoàn toàn và thật vui khi thấy niềm hạnh phúc thể hiện trong đôi mắt và nụ cười của họ.
Tin liên quan
Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
21:02 | 04/12/2025 Môi trường & Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi
05:30 | 05/12/2025 Môi trường xanh
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?
07:00 | 04/12/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Tiêu chí lựa chọn nông sản sạch và những điều cần biết
16:06 | 04/12/2025 Khỏe - Đẹp
Sự khác biệt giữa nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch
16:05 | 04/12/2025 Khỏe - Đẹp
Hiểu đúng nhãn thực phẩm để tránh nông sản bẩn
16:04 | 04/12/2025 Khỏe - Đẹp
Điều trị xuất tinh sớm: Hướng tiếp cận an toàn, hiệu quả và bền vững cho nam giới hiện đại
08:00 | 03/12/2025 Sức khỏe tinh thần
Nguyên nhân gia tăng bệnh cúm vào mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Cách giữ ấm cơ thể trong mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Phương pháp dưỡng sinh cho mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Cách phòng ngừa cảm lạnh và cúm mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Các loại thực phẩm nên ăn trong mùa đông
00:21 | 03/12/2025 Khỏe - Đẹp
Cách sử dụng tinh dầu trong mùa đông hiệu quả và an toàn
18:19 | 02/12/2025 Khỏe - Đẹp
Những lợi ích của việc tắm nước ấm vào mùa đông
18:18 | 02/12/2025 Khỏe - Đẹp
Khám phá những lợi ích của nước ấm và trà thảo mộc trong mùa đông
18:18 | 02/12/2025 Khỏe - Đẹp
Những phương pháp hiệu quả giúp tăng cường sức đề trong mùa đông
18:17 | 02/12/2025 Khỏe - Đẹp
Thái Nguyên nỗ lực nâng cao chất lượng y tế tuyến xã tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa
18:17 | 02/12/2025 Tin tức
Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đồng hành với truyền thông chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ
16:30 | 30/11/2025 Khỏe - Đẹp
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội





