Bình Dương nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế
Theo báo cáo, năm 2022, ngành y tế đã phấn đấu thực hiện đạt kết quả khá cao các chỉ tiêu như: tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ, đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%; tỷ lệ người nhiễm HIV được chăm sóc, quản lý đạt trên 95%; tỷ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế đạt trên 92%...Tuy nhiên, các chỉ tiêu về tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lao; trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 8 loại vaccine, số bác sĩ/vạn dân, số giường bệnh/vạn dân… chưa đạt chỉ tiêu đề ra.
Đối với kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về triển khai dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường, Sở Y tế đang xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Y tế về hướng khắc phục vướng mắc trong thủ tục phê duyệt, thực hiện công tác mua sắm nhằm sớm cung cấp thiết bị ngay sau khi bệnh viện đi vào hoạt động. Sở đang tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với các đơn vị tìm đối tác tư vấn và hoàn thiện Đề án vận hành Bệnh viện đa khoa 1.500 giường. Đối với việc thành lập Bệnh viện đa khoa tuyến cuối 2.000 giường dự kiến đặt tại huyện Bàu Bàng, tỉnh đã lập đề án và đề nghị Tổng Công ty Becamex IDC tiến hành bàn giao vị trí, ranh mốc khu đất để triển khai khảo sát, phục vụ lập quy hoạch và chủ trương đầu tư theo quy định.
Tại cuộc họp cho ý kiến do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức ngày 21/2 vừa qua, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế. Theo đó, ngành y tế Bình Dương đang đối mặt với việc thiếu nhân sự chuyên môn. Đội ngũ nhân viên y tế có tay nghề và thâm niên ở khu vực công đã nghỉ việc hoặc chuyển sang y tế tư nhân, đặc biệt là những bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn. Ngành cũng rất khó khăn trong việc tuyển mới điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên do đặc thù ngành học vất vả, không có điều kiện làm thêm để tăng thu nhập như bác sĩ.
Một số bệnh viện, cơ sở y tế gặp khó khăn khi thực hiện cơ chế tự chủ; tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm gây khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh và hoạt động chung của đơn vị. Các vụ việc xử lý kỷ luật, thậm chí vướng vòng lao lý của cán bộ ngành y tế thời gian gần đây đã ảnh hưởng rất lớn, nhiều người có kinh nghiệm trong công tác đấu thầu đã xin nghỉ việc, cán bộ, công chức, viên chức e ngại khi tham gia vào công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…
Bên cạnh chế độ tiền lương, môi trường làm việc, nơi ở, đi lại cũng là các yếu tố quan trọng góp phần thu hút, giữ chân y, bác sĩ. Tỉnh cũng cần thay đổi hoạt động đào tạo theo hướng ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, liên tục đào tạo cho các y, bác sĩ, điều dưỡng với các khóa ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ trình độ sơ cấp đến chuyên môn cao. Về vấn đề tự chủ bệnh viện, theo ông vẫn còn chồng chéo trong các quy định pháp luật liên quan gây khó khăn cho các đơn vị y tế; nên cho phép mỗi đơn vị quyết định giá dịch vụ phù hợp để tạo nguồn thu phục vụ hoạt động. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng đề xuất tỉnh định hướng phát triển y tế Bình Dương theo 3 ngành chính gồm: Điều trị, y tế dự phòng và ngành phụ sản - nhi.
![]() |
| Ngành y tế Bình Dương đang cần thu hút các bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn (Ảnh: vtv.vn). https://suckhoeviet.org.vn/ |
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi biểu dương những thành tích của ngành y tế, nhất là những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của ngành. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trước hết ngành y tế cần chú trọng tăng cường công tác xây dựng củng cố tổ chức Đảng, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung; sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức các đơn vị trực thuộc. Tiếp tục hoàn thiện Đề án "Phát triển tổng thể ngành y tế tỉnh Bình Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" tạo cơ sở triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ và phát triển của ngành và của tỉnh.
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chủ trì làm việc với các sở ngành tháo gỡ ngay các vướng mắc, nỗ lực đưa Bệnh viện đa khoa 1.500 giường đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Triển khai từng bước xây dựng bệnh viện thông minh, quy hoạch mạng lưới y tế hướng tới phát triển tỉnh thành trung tâm y tế của vùng.
Nguồn: Bình Dương nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế
Tin liên quan
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 18/12/2025: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, trời rét
05:30 | 18/12/2025 Môi trường xanh
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Chuỗi chương trình tuyên truyền giáo dục: Từ nhà trường đến cộng đồng, lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập
22:40 | 12/12/2025 Sức khỏe
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
4 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội



