Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
![]() |
![]() |
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Lãnh đạo huyện Yên Mỹ, các đơn vị thuộc/ trực thuộc Bộ Y tế, ngành y tế Hưng Yên, Hà Nội và các địa phương lân cận cùng đông đảo nhân dân thành kính tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. (Ảnh: Thái Bình) |
Về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Đào Hồng Lan; các đồng chí Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Lê Đức Luận cùng Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng/Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ.
Về phía tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa – Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; đồng chí Trần Quốc Toản – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Mỹ.
Tại buổi Lễ, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế và các thành viên trong Đoàn; lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ tới cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, người đã có công lao to lớn trong việc xây dựng và phát triển nền Y học cổ truyền nước nhà. Ông là một tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc noi theo.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và Cục trưởng Cục Y Dược cổ truyền Nguyễn Thế Thịnh dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Hữu Thanh |
Tại lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đại diện Lãnh đạo huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã khái quát toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp to lớn của Đại danh y và nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đại danh y đối với nền y học Việt Nam.
Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác. Ông là con thứ bảy của một gia đình đại trí thức ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông xuất thân trong một gia đình khoa bảng. Thuở nhỏ, ông theo cha học ở kinh thành Thăng Long, sớm nổi tiếng với tư chất thông minh, am tường cả nho, y, lý, số…
Ông là người học cao hiểu rộng nhưng đã từ quan về để học hành nghề y, dành trọn cả cuộc đời mình cho sự nghiệp "trị bệnh, cứu người".
Cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả, đức hy sinh nhẫn nại, tận tâm, lòng yêu thương người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người dựng "ngọn cờ đỏ thắm" trong nền y học Việt Nam, là tấm gương sáng về y đức - y đạo - y thuật cho muôn đời noi theo.
Ông luôn tâm niệm: "Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công". Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.
![]() |
Bộ trưởng Đào Hồng Lan nghe ông Lê Nam - nguyên Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác chia sẻ các câu chuyện về thân thế cuộc đời sự nghiệp của Đại danh Y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Thái Bình |
Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Trong cuộc đời làm thuốc, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y học cổ truyền Việt Nam, để lại cho hậu thế những di sản vô giá thể hiện trong bộ sách "Y Tông Tâm Lĩnh" gồm có 28 tập, 66 quyển.
Đại danh y Hải thượng Lãn Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: "Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười". "Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam"…
Đặc biệt Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã đề ra 9 điều trong "Y huấn cách ngôn" để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nghe đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm y dược học cổ truyền báo cáo về hoạt động của đơn vị tại triển lãm trong khu di tích Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Thái Bình |
Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các thành viên trong đoàn Bộ Y tế đã dâng hương tại Y miếu Thăng Long, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nơi thờ phụng Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cùng các Liệt vị danh y Việt Nam.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Lãnh đạo các Vụ/ Cục/ Viện/Văn phòng/ Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế dâng hương tại Y miếu Thăng Long, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nơi thờ phụng Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cùng các Liệt vị danh y Việt Nam. Ảnh: Trần Minh |
Nguồn: Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Thái Bình
Tin liên quan

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh
21:00 | 11/02/2025 Hoạt động hội

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản
16:36 | 20/12/2024 Y học cổ truyền

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - bậc thầy của những bài thuốc Nam
13:26 | 03/03/2024 Thuốc nam cho người Việt
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Tuyên chiến với hàng giả, quét sạch thuốc giả, thực phẩm giả
09:41 | 24/06/2025 Tin tức

Quảng Bình: Ngày 30/6 sẽ thông xe dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua Quảng Bình
20:47 | 23/06/2025 Tin tức

Y học cổ truyền là “y học bằng chứng” tinh hoa của dân tộc
19:15 | 23/06/2025 Thông tin đa chiều

Kinh tế Nam dược - Không chỉ là chuyện tiền bạc
19:11 | 23/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Công bố quyết định giải thể, thành lập mới ban CHQS cấp xã
16:29 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Đắk Lắk: Nâng cao kỹ năng truyền thông, giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế
16:05 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác

Lâm Đồng: Hơn 149,7 tỷ đồng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên trong 6 tháng đầu năm
16:02 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Yên Bái tổ chức pháo hoa tầm thấp mừng kỷ niệm 80 năm Đảng bộ và chào đón tỉnh Lào Cai mới
14:55 | 23/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Đảm bảo cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2025
13:50 | 23/06/2025 Tin tức

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nâng giá thuốc sai quy định
13:38 | 23/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Đại hội Đảng bộ Trung đoàn 584 lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030
19:54 | 21/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật
21:56 | 20/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Báo chí Cách mạng Việt Nam: “Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin”
20:16 | 20/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Tạp chí Sức Khỏe Việt: 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vững bước trên hành trình truyền thông y học cổ truyền
15:50 | 20/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Giải pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng tri thức khoa học
10:19 | 20/06/2025 Tin tức

MC Bảo Nhật – Người dẫn chương trình uy tín với tâm huyết vì sức khỏe cộng đồng
07:00 | 20/06/2025 Tin tức

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền
08-06-2025 20:00 Hoạt động hội

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng
17-05-2025 21:00 Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội