Bộ Y tế tổ chức đào tạo về y học biển
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu |
Mới đây, Lễ khai mạc khóa đào tạo về y học biển đã diễn ra tại Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam là một quốc gia biển, với trên 3.260 km bờ biển. Tổng diện tích biển nước ta khoảng 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Cả nước hiện nay có 28/64 tỉnh thành phố có biển, có 12 huyện đảo với trên 3.000 hòn đảo, trong đó có 1.000 hòn đảo có người sinh sống.
Tổng thu nhập từ các ngành kinh tế biển đến năm 2005 đã chiếm tới 45% GDP của cả nước và hiện nay đóng góp từ kinh tế biển cho nền kinh tế quốc dân đã lên tới trên 50% GDP của cả nước. Dân số của 28 tỉnh, thành có biển chiếm gần một nửa dân số trong cả nước với lực lượng lao động trực tiếp trên biển, đảo là gần 6 triệu người.
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định, mặc dù đã được các địa phương quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế nhưng công tác y tế biển, đảo chưa được như mong đợi, chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt khi có thiên tai thảm họa và những tình huống đặc biệt xảy ra trên biển. Nguồn nhân lực y tế biển đảo còn thiếu. Nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư riêng cho y tế khu vực biển đảo còn hạn chế, nguồn vốn viện trợ, vốn vay hầu hết chưa được triển khai cho hệ thống y tế cơ sở khám, chữa bệnh trên biển, đảo.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 659/QĐ-TTg ngày 20/5/2020 phê duyệt Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2020 - 2030 và Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 phê duyệt Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.
Triển khai các Quyết định của Thủ tướng, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3431/QĐ-BYT ngày 14/7/2021 về việc phê duyệt kế hoạch hành động triển khai Quyết định số 659/QĐ-TTg và Quyết định số 3128/QĐ-BYT ngày 4/8/2023 triển khai thực hiện Quyết định số 658/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, khóa đào tạo, huấn luyện, tăng cường năng lực cấp cứu và điều trị tai biến lặn cho nhân viên y tế và ngư dân huyện Côn Đảo năm 2023 tại Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo cũng là mở đầu cho các hoạt động triển khai Kế hoạch y tế biển đảo đến năm 2030 của Bộ Y tế.
![]() |
| Ảnh minh hoạ. Nguồn: TTXVN |
Mục tiêu của khóa đào tạo là: trang bị kiến thức cho nhân viên y tế và ngư dân có thể tự bảo vệ sức khỏe, biết tự sơ cấp cứu và điều trị tai biến do lặn; tư vấn vệ sinh phòng bệnh kết hợp công tác tuyên truyền cho nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, trên cơ sở đó bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam. Song song với đó, sẽ tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện đảo.
Để triển khai kế hoạch nói trên, Bộ Y tế giao Viện Y học biển là một Viện chuyên ngành y học biển trực thuộc Bộ triển khai khóa đào tạo và khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian từ ngày 17 - 20/8/2023. Viện Y học biển chuẩn bị tài liệu, giảng viên, trang thiết bị để phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo và Trung tâm y tế huyện Côn Đảo triển khai các hoạt động một cách nghiêm túc, đảm bảo đạt được các mục tiêu với chất lượng và hiệu quả cao.
Lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng, thời gian tới, các khóa đào tạo về y học biển sẽ tiếp tục được nhân rộng trên 28 tỉnh, thành có biển trong cả nước để đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân và lao động khu vực biển, đảo, giúp họ yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân và làm việc tại Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tin liên quan
Bộ Y tế quy định chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở y tế
07:07 | 17/06/2026 Tin tức
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026
07:07 | 13/06/2026 Tin tức
Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm
15:03 | 10/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi
04:04 | 17/06/2026 Tin tức
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum
19:00 | 16/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh
16:52 | 16/06/2026 Tin tức
Bộ Y tế ban hành quy định mới về chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho người bệnh
07:07 | 16/06/2026 Tin tức
Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp
04:04 | 16/06/2026 Tin tức
Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời
16:31 | 15/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột
08:00 | 15/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7
07:07 | 15/06/2026 Tin tức
Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.
15:38 | 14/06/2026 Sức khỏe tinh thần
Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy
15:16 | 14/06/2026 Tin tức
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
15:15 | 14/06/2026 Tin tức
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới
15:15 | 13/06/2026 Tin tức
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố
17:45 | 12/06/2026 Tin tức
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue
16:19 | 12/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế
07:49 | 12/06/2026 Tin tức
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine
07:07 | 12/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
3 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
6 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




