Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 30% các loại bệnh ung thư đến từ chế độ dinh dưỡng, lối sống thiếu khoa học, trong đó có thói quen ăn uống các thực phẩm không lành mạnh.
12 thực phẩm giàu carb có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư Bạn có biết top 10 thực phẩm ngăn ngừa ung thư?

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên hạn chế ăn để tránh xa tế bào ung thư:

Thực phẩm bị biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) được liệt kê danh sách hàng đầu trong các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư. Đây là loại thực phẩm do con người tạo ra với mục đích tăng sản lượng và năng suất.

Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng hóa chất dùng để phát triển cùng sự biến đổi gen có trong nhóm thực phẩm này sẽ tác động đến khối u, kích thích nó tăng nhanh về kích thước.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư
Các thực phẩm thịt chế biến sẵn cần có chất bảo quản, tác nhân hình thành bệnh ung thư. https://suckhoeviet.org.vn/

Nhóm thực phẩm thịt chế biến sẵn gồm: xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội... muốn tươi lâu, hấp dẫn vị giác cần có chất bảo quản. Đây chính là tác nhân góp phần tạo điều kiện cho bệnh ung thư hình thành. Không những thế, trong các loại thịt chế biến sẵn còn chứa hàm lượng muối nitrit và nitrat được xem là có liên quan đến việc tăng nguy cơ với một số bệnh ung thư, điển hình là ung thư đại tràng.

Các loại hạt bị nấm mốc

Hạt lạc, hạt đỗ, gạo… nấm mốc gây ra ung thư gan. Vì vậy, khi thực phẩm ngũ cốc đã nấm mốc cần bỏ ngay. Ngoài ra, chúng ta không ăn củ khoai tây đã mọc mầm vì có chứa chất độc có thể gây ung thư.

Các món rau muối mặn

Một nghiên cứu với 440.000 người được công bố trên Hội đồng Y khoa Nội khoa Anh vào năm 2023 cho thấy việc tiêu thụ dưa chua (rau muối) thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Số liệu cho thấy so với những người không ăn rau muối, những người thường xuyên ăn rau muối có tỷ lệ tử vong do ung thư thực quản tăng 45%.

Bột mì tinh chế

Có rất nhiều loại thực phẩm có thành phần là bột mì tinh chế như: bánh mỳ, bánh ngọt... Sở dĩ đây là một trong các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư là bởi nó chứa hàm lượng carbohydrate dư thừa rất quan ngại đối với bệnh lý này. Trong một nghiên cứu được công bố ở tạp chí Cancer Epidemiology cho thấy: thường xuyên tiêu thụ carbohydrates tinh chế làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới lên 220%.

Đồ uống nhiều đường

Càng uống nhiều đồ uống có đường thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Một nghiên cứu với hơn 100.000 người được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2019 cho thấy uống 100ml đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư tổng thể lên 18% và nguy cơ Bác sĩ Yu Kang chỉ ra rằng uống một lon đồ uống có ga có đường mỗi ngày trong một năm có thể dẫn đến tăng cân khoảng 18 pound. Bản thân béo phì là cơ sở gây ung thư.

Đồ uống có cồn

Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư
Bia, rượu mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư. https://suckhoeviet.org.vn/

Đồ uống có cồn có thể gây tổn hại trực tiếp đến tế bào gan và làm tăng transaminase. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư gan và nguy cơ này phụ thuộc vào số lượng và tần suất uống rượu.

Bia, rượu hoặc rượu mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Đường tinh chế

Thực phẩm có chứa đường tinh chế có xu hướng làm tăng nhanh insulin đồng thời thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Đường tinh chế có nhiều trong các loại bánh ngọt, bánh quy, ngũ cốc... và đang là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đó chính là lý do làm gia tăng tỷ lệ người mắc các tổn hại về sức khỏe và mắc bệnh ung thư.

Hoa quả chứa chất bảo quản

Bản thân số đông chúng ta đều cho rằng ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta lại ít nghĩ tới vấn đề sạch, bẩn của chúng. Thực tế cho thấy thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại trái cây “bẩn”.

Ngoài những loại trái cây được chứng nhận có nguồn gốc hữu cơ thì hầu hết các loại hoa quả đang được bán trên thị trường đều có quy trình trồng, bảo quản chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, chất chất hóa học... vượt mức cho phép và chúng có thể gây ung thư.

Dầu hydro hóa

Có một số loại thực phẩm chế biến sử dụng dầu hydro để bảo quản và giữ cho nó có một thời gian sử dụng nhất định như mì ăn liền, snack, bánh bích quy... Dầu hydro sẽ làm thay đổi tính linh hoạt và cấu trúc của màng tế bào trong cơ thể, gây ra một số bệnh suy nhược trong đó có ung thư. Vì thế, trong quá trình lựa chọn thực phẩm, hãy lưu ý đến thành phần này.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Đề án Phòng khám Đa khoa LMDPLUS: Bước tiến mới trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đề án Phòng khám Đa khoa LMDPLUS: Bước tiến mới trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(SKV) - Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đang đối mặt với tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn, Tập đoàn LMDGROUP đã đưa ra đề án phát triển chuỗi phòng khám đa khoa LMDPLUS nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Đề án này không chỉ góp phần giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế công lập mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và thúc đẩy công tác xã hội hóa y tế.

Cùng chuyên mục

[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

Kali là một trong những loại khoáng chất chiếm tỉ lệ lớn trong cơ thể người. Để hạn chế tình trạng thiếu hụt Kali, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể bổ sung loại khoáng chất này thông qua một số nhóm thực phẩm sau.
Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

SKV - Bà H`Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký Công văn số 6226/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024.
Cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Ghi nhận tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, trong mấy tháng qua, mỗi tuần, số bệnh nhân nhi ở lứa tuổi trung học cơ sở và chuyển lên phổ thông trung học nhập viện vì xuất huyết dạ dày ngày một tăng.
Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout

Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout

Để đảm bảo hạn chế được tối đa biến chứng do bệnh gout gây ra thì chế độ ăn cho người bị gout cần có đủ năng lượng, đồng thời có các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh.
[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

Bạc hà là loại thảo mộc được sử dụng rất nhiều để làm rau sống, gia vị trong món ăn và đồ uống. Với hương vị thanh mát, cay nhẹ và mùi hương dễ chịu, bạc hà được rất nhiều người ưa thích. Không những vậy, bạc hà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Trong cuộc sống hiện tại nhiều lo toan bộn bề, hầu hết chúng ta ai cũng từng đối mặt với stress. Có nhiều cách khác nhau để giảm stress hiệu quả, trong đó sử dụng một số loại thực phẩm bổ dưỡng là phương pháp hiệu quả, lại có thêm những lợi ích khác với sức khỏe.

Các tin khác

Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trung ương, y tế các ngành cùng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Hồng trà rất giàu chất chống oxy hóa có thể cung cấp các lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe tim và ruột, giảm cholesterol LDL có hại, huyết áp và lượng đường trong máu... Hồng trà là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước lọc.
Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh

Lâm Đồng: Chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh

SKV - Ngày 11/7/2024, ông Trịnh Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ký Công văn số 2102/SYT-NVY gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc ngành Y tế; Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng về việc chủ động phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về vai trò của khoa học trong việc cải thiện sức khỏe, nhóm các nhà khoa học của Viện Ung thư quốc gia (Bệnh viện K) đã xây dựng đề án nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng Fucolen hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư” và ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu khoa học qua sản phẩm bảo vệ sức khỏe K1Fucoidan.
Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Bộ Y tế: Khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.
Nhóm người dễ mắc bệnh bạch hầu, nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Nhóm người dễ mắc bệnh bạch hầu, nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bạch hầu. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.
Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân bạch hầu

Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân bạch hầu

Một chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng là rất cần thiết, giúp nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân bạch hầu.
[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

Thiên lý là một loại cây leo có khá nhiều công dụng. Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng, thiên lý còn là một vị thuốc tự nhiên, lành tính.
Phòng chống bệnh bạch hầu như thế nào?

Phòng chống bệnh bạch hầu như thế nào?

Theo chuyên gia y tế, với bệnh bạch hầu có thể dự phòng bằng vaccine, bảo vệ tránh lây nhiễm bằng việc cách ly cá nhân, tăng cường tiêm chủng vaccine.
Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Bắc Giang về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động