Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm mới đây đã ban hành công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP ngày 17/5/2024 đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Công văn nêu: Trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Theo kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân ngộ độc, phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm
Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm - https://suckhoeviet.org.vn/

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp thực hiện những nội dung sau:

Thứ nhất, tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Thứ hai, chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thứ ba, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ tư, tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Kim Thanh
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

WHO gửi 1 triệu liều vaccine ngừa bại liệt đến Gaza

WHO gửi 1 triệu liều vaccine ngừa bại liệt đến Gaza

Ngày 7/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo gửi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa bại liệt đến Dải Gaza sau khi phát hiện virus gây bệnh trong nước thải tại đây.
Hà Nội: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả quy hoạch tài nguyên nước

Hà Nội: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả quy hoạch tài nguyên nước

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch thực hiện Quyết định số 161/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

Hiện tượng La Nina dự báo sẽ xuất hiện vào mùa thu, gây ra mưa lũ, bão nhiều hơn cho Việt Nam trong các tháng cuối năm 2024.

Cùng chuyên mục

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".
Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Nỗ lực duy trì luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày là thói quen tốt với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi giúp duy trì sức khỏe, vẻ đẹp và cả trạng thái tinh thần. Kết hợp việc tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chúng ta sẽ nâng cấp bản thân ngày trở nên tốt hơn.
Không chủ quan với sốt xuất huyết

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Mưa nhiều trong những ngày qua khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, làm gia tăng người mắc căn bệnh này và phải nhập viện với biến chứng nguy hiểm.
Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Nước cam là một loại nước giải khát quen thuộc, giúp bổ sung vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Uống nước cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, sỏi thận, mỡ máu.
Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Việc phát hiện, điều trị bệnh ho gà sớm và đúng cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả sơ ri chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Các tin khác

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

SKV - Gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), là tình trạng mỡ tích tụ quá mức trong gan. Đây là một trong những bệnh lý gan phổ biến nhất, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu không được xử lý kịp thời. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp giảm bớt triệu chứng mà còn cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Uống nước đun sôi để nguội (nước lọc) là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng uống nước sôi để lâu ngày thì lại tiềm ẩn một số tác hại.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

(SKV) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa chính thức đưa vào hoạt động 7 khu tiêm chủng VIP tại 3 tỉnh thành lớn trên cả nước, tiếp tục nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ “tiêm chủng là niềm vui” cho khách hàng.
[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Thận sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, dẫn đến suy thận và có thể tử vong.
Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều ca mắc bệnh liên cầu lợn với những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân nên ăn chín, uống sôi và không nên giết mổ lợn ốm chết.
Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình. Bên cạnh đó, cà tím còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch.
[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Nấm hương là một loại thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho việc giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch.
Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

SKV - Bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký ban hành Công văn số 2717/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây là một nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn. Hành tây có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín. Không những vậy, hành tây còn có vô vàn lợi ích với sức khỏe như tăng cường chất xơ, tốt cho tim mạch...
Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ngày 1/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, ca ghép tim cho bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã thành công. Đây là ca ghép tim cho trẻ em thứ 10 tại bệnh viện này.
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động