Mới nhất Đọc nhiều

Cần Thơ: Linh hoạt tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc đặc trị, vật tư bị y tế

Một số bệnh viện trọng điểm tại Cần Thơ đang đứng trước tình trạng hết thuốc đặc trị, vật tư y tế. Điều này được cho là do khó khăn từ nguồn cung nước ngoài và công tác đấu thầu. Trước thực trạng đó, ngành Y tế Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp tình thế, nhằm tháo gỡ những nút thắt.

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, bác sĩ chuyên khoa II Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh nhân mắc tay chân miệng nhập viện tại bệnh viện tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022, tăng gấp 10 lần so với tháng 5 vừa qua. Hiện bệnh viện đang điều trị 12 ca bệnh nặng tay chân miệng.

Bác sĩ Ông Huy Thanh nhận định, nếu trong 1 - 2 tuần nữa, lượng bệnh nhân tiếp tục gia tăng mà không có nguồn thuốc mới bổ sung sẽ rất khó khăn cho công tác điều trị. Đặc biệt, tình trạng xuất hiện nhiều ca nặng với xét nghiệm EV71 dương tính - type virus gây ra các trường hợp nặng và các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi cấp tính, viêm cơ tim, thì thuốc điều trị đặc hiệu cần sử dụng là IVIG (Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch) sẽ tăng so với cùng kỳ năm 2022. Song lượng thuốc IVIG dự trữ tại bệnh viện còn rất ít, dẫn đến việc không đáp ứng được nhu cầu điều trị tại bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Việt Nga, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, tình hình đấu thầu thuốc của Cần Thơ vẫn đáp ứng được nếu đúng theo tiến độ đấu thầu vì gói đầu thầu cũ vẫn còn. Tuy nhiên, thuốc này khan hiếm vì hiện tại các công ty không nhập vào Việt Nam được, nguồn cung khan hiếm từ nước ngoài. Vấn đề thiếu thuốc này, Sở Y tế thành phố đã có văn bản gửi Bộ Y tế.

Các mặt hàng đặc trị này hiện chỉ có châu Âu sản xuất, do đó chúng ta bị phụ thuộc vào nguồn cung. Các công ty dược ở nước ngoài cho biết họ bị ảnh hưởng nhiều từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời do thời gian dịch COVID-19 kéo dài, cả thế giới gần như chỉ tiêu thụ thuốc mà hạn chế sản xuất. Vì vậy, đến thời điểm hiện nay nguồn cung thuốc đã không đáp ứng được nhu cầu - bà Nguyễn Ngọc Việt Nga thông tin.

Tháo gỡ bước đầu tình trạng thiếu thuốc điều trị tay chân miệng, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo không chỉ Bệnh viện Nhi đồng mà các đơn vị khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, hội chẩn, thu dung, điều trị bệnh nhân tay chân miệng từ tuyến dưới chuyển lên theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, cần tuyên truyền cho người dân tình trạng thiếu thuốc tạm thời không phải do công tác đấu thầu khó khăn.

Tình hình bệnh tay chân miệng diễn biến khó lường, trong khi chờ sự chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã đề nghị đơn vị trúng thầu (Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2) cung ứng đầy đủ, kịp thời số lượng thuốc đã trúng thầu tại đơn vị; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ kết quả thầu thuốc tập trung tại địa phương (dự kiến có kết quả trong tháng 7 tới).

Tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc bệnh viện cho biết, từ đầu tháng 6, tiểu cầu và nhóm máu hiếm dự trữ tại bệnh viện cạn kiệt do hết vật tư y tế, trang thiết bị để sàng lọc, điều chế. Nguồn máu do người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long hiến rất dồi dào, tuy nhiên bệnh viện thiếu túi lấy máu và các hóa chất sàng lọc (xét nghiệm HIV, viêm gan C, giang mai…).

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, nguyên nhân của tình trạng trên do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm sàng lọc, xét nghiệm máu. Ngay khi nhận được chỉ đạo đấu thầu của Sở Y tế Cần Thơ vào cuối năm 2022, bệnh viện đã trình phê duyệt danh mục vật tư, hóa chất cần mua sắm, đề phòng trường hợp quá trình phê duyệt kéo dài. Điểm nghẽn nằm ở khâu duyệt dự toán; được duyệt, bệnh viện mới có thể tiến hành làm kế hoạch lựa chọn nhà thầu và mua sắm vật tư.

Giải đáp tình trạng trên, bà Nguyễn Ngọc Việt Nga thông tin: Đây là năm đầu tiên cả nước thực hiện đấu thầu trực tuyến theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để đấu thầu mặt hàng nào, các đơn vị phải tra danh mục hàng, giá hàng, mã số...trên cổng Bộ Y tế, sau đó nhập thông tin lên cổng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đấu thầu năm nay ỳ trệ lý do lớn từ hạ tầng mạng cổng thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Y tế rất chậm.

Theo bà Nguyễn Ngọc Việt Nga, tại Cần Thơ, đấu thầu thuốc tổ chức đấu thầu tập trung tại Bệnh viện Phụ sản thành phố, còn phần trang thiết bị y tế thì mỗi bệnh viện tự tổ chức đấu thầu do quy định về trang thiết bị khó không thể đấu thầu tập trung được. Hiện nay, công tác đấu thầu rộng rãi của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ đã đi được 2/3 đoạn đường, đang chờ kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Quy trình đấu thầu rộng rãi của các bệnh viện phải trải qua 3 vòng: trình để UBND thành phố ban hành các quyết định mua sắm, quyết định phê duyệt dự toán, quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trong lúc chờ đợi, Sở Y tế Cần Thơ đã có giải pháp trước mắt là liên hệ và làm việc bằng văn bản với tất cả các trung tâm truyền máu trên toàn quốc. Các đơn vị này đều đồng ý hỗ trợ cho Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, Trung tâm truyền máu của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Hồ Chí Minh đang cung cấp và cam kết đảm bảo nguồn máu cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ trong ba tháng kể từ tháng 6/2023.

Ngoài ra, trong khi chờ chọn nhà thầu, UBND thành phố Cần Thơ đã phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023-2024 đối với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Theo đó, UBND thành phố cho phép các bệnh viện chủ động mua vật tư, trang thiết bị y tế với các gói dưới 500 triệu đồng để đảm bảo các điều kiện phục vụ điều trị cho người bệnh.

Nguồn: Cần Thơ: Linh hoạt tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc đặc trị, vật tư bị y tế

Ánh Tuyết/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.

Cùng chuyên mục

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.
Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

SKV - Ông Nguyễn Hồng Quang được điều động đến nhận công tác tại Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban.
Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng.

Các tin khác

Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ngày 12/6, Bộ Y tế có Quyết định 1626/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não.
Không khí hào hứng của chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ tại TP.HCM

Không khí hào hứng của chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ tại TP.HCM

SKV - Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII được tổ chức tại quận Bình Tân, TP.HCM. Trước thềm lễ khai mạc, sáng 11/6/2024 diễn ra chuỗi hoạt động hưởng ứng mang đến không khí hứng khởi cho chương trình đầy ý nghĩa này.
TP.HCM: Lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII

TP.HCM: Lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII

SKV - Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức khai mạc chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 12; Ngày hội hiến máu “Giọt hồng từ Thành phố mang tên Bác”; Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu nhiều lần, hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu (14/6).
Phòng khám đa khoa Minh Phú nêu cao y đức, hết mình vì sức khỏe Nhân dân

Phòng khám đa khoa Minh Phú nêu cao y đức, hết mình vì sức khỏe Nhân dân

Phòng khám đa khoa Minh Phú trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn nằm trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội. Với vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân, phòng khám đa khoa Minh Phú đã xây dựng một danh tiếng vững chắc và khẳng định uy tín trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân nơi đây.
Bún ốc Cô Huệ - Món ăn gây thương nhớ – Ăn là nghiền

Bún ốc Cô Huệ - Món ăn gây thương nhớ – Ăn là nghiền

SKV - Tôi yêu Hà Nội như yêu món bún ốc một lần ăn rồi nhớ mãi. Cái món ăn tưởng như là “quê rất quê” ấy tôi vô tình tìm thấy trong một góc nhỏ của Hà Nội. Cũng lâu rồi, không biết khi phố phường thay đổi, nó có còn ở lại đó chờ tôi nữa hay không?
Thu Trang và mối duyên với nghề làm bánh

Thu Trang và mối duyên với nghề làm bánh

SKV - Thay vì chọn mang danh Cô Nhân viên văn phòng sau khi Tốt nghiệp ngành Bảo Hiểm của Đại học Lao động – Xã hội và đi làm tại Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt. Thu Trang đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh để vừa được trở thành cô chủ tiệm bánh online , vừa được làm cô giáo lan tỏa tình yêu bánh đến với những người cùng đam mê.
Piano Art biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp trong làng âm nhạc

Piano Art biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp trong làng âm nhạc

SKV - Trong hành trình tìm kiếm và chia sẻ niềm đam mê âm nhạc, không có gì có thể sánh bằng sự quyến rũ và phong phú của tiếng đàn piano. Được thành lập năm 2010 bởi nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, Piano Art không chỉ là một doanh nghiệp nhập khẩu đàn piano, mà còn là điểm hẹn của những ước mơ và cảm hứng âm nhạc.
Thu giữ gần 10 tấn thuốc lá điện tử nghi nhập lậu: Lực lượng chức năng lập kỷ lục mới

Thu giữ gần 10 tấn thuốc lá điện tử nghi nhập lậu: Lực lượng chức năng lập kỷ lục mới

SKV - Lực lượng chức năng đã phát hiện tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử các nhãn hiệu, tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ
Ban hành Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

Ban hành Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

SKV - Với 5 mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, kế hoạch nhằm quản lý, loại trừ hiệu quả các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính
Chủ động phòng, chống dịch bệnh ở khu vực phía Nam

Chủ động phòng, chống dịch bệnh ở khu vực phía Nam

Ngày 11/6, Hội nghị phòng, chống dịch khu vực phía Nam diễn ra tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động