Cảnh báo ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm sử dụng
![]() |
| Mẫu thuốc chữa đái tháo đường bệnh nhân đã sử dụng - Ảnh: VGP/TD |
Ngày 28/1, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) tiếp nhận bệnh nhân nam 63 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường. Sau khi nghe quảng cáo, giới thiệu từ người quen, bệnh nhân đã mua một loại thuốc Nam dạng viên, với giá 10 triệu đồng cho 20 gói. Sau khi sử dụng thuốc trên được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói và được đưa đến BV Bạch Mai.
TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, sau khi thăm khám và qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đã điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều.
![]() |
| Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều - Ảnh: VGP/TD |
Kết quả xét nghiệm viên thuốc bệnh nhân uống cho thấy, có thành phần phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người, nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.
Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, một số người đã trộn loại chất bị cấm này vào các thuốc chữa đái tháo đường "dởm" mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc Nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường và gây ngộ độc.
Cũng theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, ở Việt Nam, những năm gần đây đã gặp nhiều trường hợp ngộ độc nặng và tử vong. Tình trạng ngộ độc hiện nay thường xuất hiện thêm các biểu hiện nhiễm toan chuyển hóa, nồng độ lactat trong máu cao, tụt huyết áp, rất dễ nhầm lẫn với sốc nhiễm khuẩn, suy gan... nên hay bị bỏ sót. Và với tình trạng ngộ độc nói trên, ngay cả khi được khi điều trị tích cực, tỉ lệ tử vong cũng rất cao.
Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo, người dân khi bị bệnh cần đi khám ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
Đái tháo đường là bệnh mạn tính, dễ bị biến chứng nếu điều trị không đúng cách, do đó, bệnh nhân mắc đái tháo đường cần thăm khám, điều trị, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động.
Người dân cần cảnh giác và tránh xa các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng, hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc (không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép do Bộ Y tế cấp).
Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc, hoặc thực phẩm chức năng, người bệnh cần giữ lại tất cả các mẫu vật còn lại, cùng các thông tin liên quan để có thể chuyển cho các cơ quan chức năng, hoặc BV tuyến cuối kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn ngộ độc tiếp tục xảy ra với người khác.
Nguồn: Cảnh báo ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm sử dụng
HM
Tin liên quan
Tử vong do uống nhầm thuốc sắc từ rễ cây lá ngón
16:02 | 16/07/2024 Tin tức
Thuốc lá điện tử gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe phổi
14:07 | 02/02/2024 Tin tức
Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập
08:36 | 08/12/2023 Tin tức
Cùng chuyên mục
Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư
07:07 | 18/04/2026 Tin tức
Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc
19:26 | 17/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực
08:58 | 17/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT
07:07 | 17/04/2026 Tin tức
BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108
17:16 | 16/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh
15:19 | 16/04/2026 Tin tức
Các tin khác
Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026
15:51 | 15/04/2026 Tin tức
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng
18:51 | 14/04/2026 Tin tức
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng
18:18 | 14/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội
11:08 | 14/04/2026 Tin tức
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng
11:07 | 14/04/2026 Tin tức
Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện
07:33 | 14/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính
19:02 | 11/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026
11:20 | 11/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11:01 | 11/04/2026 Hoạt động hội
Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
20:29 | 10/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
7 ngày trước Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội





