Mới nhất Đọc nhiều

Chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm xứng đáng với vị thế Thủ đô

Thủ đô Hà Nội đã bước vào xuân mới 2023 với diện mạo tươi đẹp, hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa lịch sử trường tồn của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Kết quả đó có được là nhờ Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội trong năm 2022 đạt được nhiều thành tựu, với những dấu ấn nổi bật.
Quận Cầu Giấy - điểm sáng về sự phát triển năng động của Thủ đô Thủ đoạn kiếm chác của nhóm bán giấy xét nghiệm Covid-19 chui ở sân Mỹ Đình

Năm 2022 tạo đà để bứt phá trong năm 2023

Năm 2022, Hà Nội triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, nhiều vấn đề mới phát sinh. Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, của lãnh đạo thành phố, sự tin tưởng, ủng hộ tích cực và nỗ lực, của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, thành phố đã thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Hà Nội hoàn thành mục tiêu tổng quát của năm với 22/22 chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra, với 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Kinh tế phục hồi tăng trưởng khoảng 8,8% - đạt cao trong nhiều năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách đạt cao tăng 6,8% so với dự toán, đảm bảo chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên và các nhiệm vụ chi phòng, chống dịch. Sản xuất, kinh doanh phục hồi; các hoạt động thương mại, du lịch được khôi phục lại; thực hiện hiệu quả các hoạt động kích cầu tiêu dùng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng ước đạt 10,9%. Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục duy trì phát triển…

Kết quả trên của Hà Nội đạt được không chỉ về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, mà đặc biệt còn hoàn thành những nhiệm vụ có ý nghĩa rất quan trọng, xây dựng cơ sở định hướng chiến lược, lâu dài cho Thủ đô phát triển như: Báo cáo, đề xuất và được Bộ Chính trị nhất trí ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; tổng kết thực hiện Luật Thủ đô, xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); ban hành nghị quyết chuyên đề về công nghiệp văn hóa; quyết định đầu tư mạnh vào 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa…

Chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm xứng đáng với vị thế Thủ đô
TP Hà Nội đã có năm 2022 hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch và chuẩn bị bước tạo đà bứt phá trong năm 2023.

Năm 2022, một loạt công trình giao thông lớn trên địa bàn Thủ đô đã đi vào vận hành. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông, trật tự, kỷ cương đô thị có chuyển biến tích cực. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành quả quan trọng. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng rộng mở với phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các thủ đô, thành phố của các nước...

Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô với 58,2km qua địa phận Hà Nội. Đường vành đai mới không chỉ giúp Hà Nội mở rộng không gian phát triển mà còn gia tăng kết nối liên vùng để các địa phương cùng bứt phá. Ở đó, vai trò của Hà Nội là trung tâm, động lực tăng trưởng và phát triển của vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước được khẳng định. Phát huy vai trò ấy, ngay sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp bàn để triển khai dự án, thành lập ban chỉ đạo của thành phố để triển khai xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm trưởng ban, phân công nhiệm cụ thể để đạt tiến độ; Từ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư tới thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường bảo đảm phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất, kết nối giao thông…

Dù luôn luôn phải giải quyết một khối lượng công việc lớn và khó, nhiều việc chưa có tiền lệ, nhưng như Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: "Nếu nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, thì Hà Nội chưa bao giờ có được quy mô, vị thế, tầm vóc và yêu cầu cao như bây giờ".

Phân cấp, ủy quyền mở ra dư địa phát triển mới

Hà Nội đang đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế, việc tăng cường CCHC gắn với đẩy mạnh phân cấp ủy quyền của Hà Nội còn nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư trên địa bàn.

Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước về thực hiện phân cấp và có hệ thống văn bản quy phạm về phân cấp tương đối bao quát trong các ngành, lĩnh vực. Từ năm 2006 đến nay, HĐND thành phố đã ban hành 2 Nghị quyết và UBND thành phố ban hành 8 quyết định về phân cấp quản lý Nhà nước về kinh tế - xã hội.

Hiện, thành phố đang thực hiện phân cấp đối với 15 ngành, lĩnh vực theo Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND năm 2016 của HĐND thành phố và Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND năm 2021 của UBND thành phố. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã thực hiện ủy quyền nhiều nhiệm vụ trên các lĩnh vực nhằm góp phần cải cách hành chính, khuyến khích sự năng động, sáng tạo, tăng cường tính chủ động và tinh thần trách nhiệm của cơ sở.

Chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm xứng đáng với vị thế Thủ đô
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội.

Khi ứng dụng thí điểm tại nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực, việc phân cấp, ủy quyền phù hợp đã tạo ra hiệu quả, đặc biệt trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản, tại nhiều quận, huyện, tỷ lệ giải ngân cao bởi người đứng đầu đã thực sự vào cuộc trong trách nhiệm được phân quyền, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ…

Phát biểu tại kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố diễn ra cuối năm 2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2023 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường cả về chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội, khó khăn có thể còn nhiều hơn năm 2022.

“Trong thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện việc đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, cùng với thực hiện chủ đề năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, … để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

UBND thành phố đã xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo, điều hành năm 2023. Cụ thể, Thủ đô sẽ quyết liệt đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trên nguyên tắc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, quy chế làm việc của Chính phủ, UBND thành phố; tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp, khắc phục triệt để hạn chế tồn tại đã chỉ ra năm 2022.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh chuyển đổi số các hoạt động quản lý nhà nước từ phương thức truyền thống sang ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện và phát triển hạ tầng số để cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến nhanh chóng, chính xác, không giấy tờ, giảm chi phí; hình thành trục mô hình “chính quyền số - công dân số” nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư…

Nguồn:Chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm xứng đáng với vị thế Thủ đô

Ngọc Huy
qdnd.vn

Cùng chuyên mục

Vi phạm công bố thông tin, CMD bị UBCKNN xử phạt

Vi phạm công bố thông tin, CMD bị UBCKNN xử phạt

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ngày 2-2-2023, Thanh tra UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Vật liệu xây dựng và trang trí nội thất Thành phố Hồ Chí Minh (CMID - mã chứng khoán CMD) vì vi phạm công bố thông tin.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08-02: Đà giảm vẫn chưa dừng lại

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08-02: Đà giảm vẫn chưa dừng lại

Áp lực bán gia tăng mạnh khiến sắc đỏ bao trùm thị trường trong suốt phiên giao dịch và đẩy chỉ số kết phiên với mức giảm cao nhất. Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm khiến trạng thái thị trường trở nên khá tiêu cực, nhiều khả năng đà giảm vẫn chưa dừng lại.
Thị trường chứng khoán ngày 07-02: Bẫy tăng giá đã sập

Thị trường chứng khoán ngày 07-02: Bẫy tăng giá đã sập

Thị trường chứng kiến hàng loạt cổ phiếu, từ lớn đến nhỏ, bị xả mạnh trong nửa sau phiên chiều khiến VN Index mất hơn 23 điểm. Chiếc bẫy “bull trap” đã sập ngay sau phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản thấp trước đó.
Nhiều thách thức khi đánh thuế nhà và đất

Nhiều thách thức khi đánh thuế nhà và đất

VnExpress - Theo chuyên gia, đánh thuế nhà, đất giúp thị trường minh bạch, ngăn nạn đầu cơ, tăng thu ngân sách, song phải số hóa dữ liệu, đảm bảo công bằng, tránh thuế chồng thuế.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07-02: Cần thêm một vài phiên tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07-02: Cần thêm một vài phiên tích lũy

Phiên ngày 06-02 diễn ra khá tích cực khi thị trường đảo chiều thành công và áp sát mốc 1.090 điểm. Tuy nhiên, với việc thanh khoản tiếp tục sụt giảm, nhiều khả năng thị trường phải cần thêm một vài phiên tích lũy nữa mới xác lập đà tăng vững chắc.
Thị trường chứng khoán ngày 06-02: Tăng tốt trên nền thanh khoản yếu

Thị trường chứng khoán ngày 06-02: Tăng tốt trên nền thanh khoản yếu

Thị trường bất ngờ tăng tốc vào cuối phiên và VN Index đã áp sát mốc 1.090 điểm với việc nhiều cổ phiếu trụ hồi phục và nhiều cổ phiếu nhỏ tăng mạnh. Dù vậy, thanh khoản tiếp tục suy giảm, sàn HOSE chỉ còn hơn 9,6 nghìn tỷ đồng được giải ngân.

Các tin khác

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06-02: Thị trường sẽ quay lại trạng thái sideway

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06-02: Thị trường sẽ quay lại trạng thái sideway

Phiên giao dịch ngày 03-02 tiếp diễn trạng thái thận trọng với thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp. Nhiều rung lắc khiến chỉ số liên tục đổi màu xanh/đỏ với mức biến động không quá lớn.
Vì sao các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại gửi đơn “cầu cứu” Thủ tướng?

Vì sao các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại gửi đơn “cầu cứu” Thủ tướng?

Trong đơn gửi lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến bình ổn thị trường xăng dầu hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng, dự thảo Nghị định sửa đổi về kinh doanh xăng dầu tiếp tục "bỏ quên" vai trò của các doanh nghiệp bán lẻ dẫn đến các doanh nghiệp này thua lỗ nặng nề trong thời gian dài.
Thị trường chứng khoán ngày 03-02: Thanh khoản tiếp tục giảm

Thị trường chứng khoán ngày 03-02: Thanh khoản tiếp tục giảm

Thị trường tiếp tục rung lắc và chốt phiên với sắc đỏ nhẹ. Trong đó, thanh khoản tiếp tục giảm khi chỉ còn gần 12 nghìn tỷ đồng được giải ngân. Sự chú ý của các nhà đầu tư đổ dồn về nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ với nhiều mã tăng tốt.
Nestlé Việt Nam: Từng bước chinh phục mục tiêu Net Zero

Nestlé Việt Nam: Từng bước chinh phục mục tiêu Net Zero

Để từng bước chinh phục mục tiêu Net Zero vào năm 2050, thời gian qua, tập đoàn Nestlé Việt Nam đã tiên phong thực hiện nhiều sáng kiến.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03-02: Thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03-02: Thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng

Sau phiên bán tháo mạnh trước đó, phiên giao dịch ngày 02-02 diễn ra khá thận trọng trên nền thanh khoản sụt giảm. Thông tin tích cực từ FED về mức tăng lãi suất thêm 0,25% giúp thị trường tài chính toàn cầu phục hồi trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thị trường chứng khoán ngày 02-02: Nhóm cổ phiếu than tăng mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 02-02: Nhóm cổ phiếu than tăng mạnh

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán ngày 02-02 khiến các chỉ số đều dao động quanh tham chiếu trong suốt phiên. Thanh khoản cũng giảm mạnh khi phần lớn các nhà đầu tư muốn quan sát thêm. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu than bất ngờ tăng mạnh, đặc biệt TC6 có phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02-02: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02-02: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh

Bất chấp dòng tiền lớn nhập cuộc mạnh mẽ, đã không có kỳ tích nào xảy ra khi áp lực chốt lời mạnh trong phiên ngày 01-02 khiến VN Index giảm sâu, mất tới hơn 35 điểm. Tuy nhiên, về cơ bản phiên giảm mạnh này ít ảnh hưởng đến trạng thái phục hồi của thị trường chung.
Thị trường chứng khoán ngày 01-02: Áp lực chốt lời cuối phiên khiến VN Index rơi tự do

Thị trường chứng khoán ngày 01-02: Áp lực chốt lời cuối phiên khiến VN Index rơi tự do

Áp lực chốt lời mạnh vào cuối phiên đã khiến thị trường rơi tự do và VN Index mất tới hơn 35 điểm. Dù vậy, dòng tiền bắt đáy cũng nhập cuộc rất tích cực kéo thanh khoản tăng vọt lên hơn 20 nghìn tỷ đồng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01-02: VN Index sẽ tiếp đà hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01-02: VN Index sẽ tiếp đà hồi phục

Bất ngờ đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 31-01 mang lại cho các nhà đầu tư nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Dòng tiền lớn đã nâng đỡ thị trường, giúp cho VN Index có sự hồi phục ngoạn mục về cuối phiên giao dịch.
Thị trường chứng khoán ngày 31-01: Tăng gần 23 điểm trong phiên chiều, VN Index hồi phục ngoạn mục

Thị trường chứng khoán ngày 31-01: Tăng gần 23 điểm trong phiên chiều, VN Index hồi phục ngoạn mục

Các nhà đầu tư được chứng kiến phiên chiều tích cực khi VN Index bất ngờ tăng gần 23 điểm và lấy lại sắc xanh, sau phiên sáng kém sắc. Điểm nhấn của thị trường là sự hồi phục của nhóm ngân hàng và dòng tiền nhập cuộc mạnh mẽ với hơn 15,4 nghìn tỷ được giải ngân.
Xem thêm
Hà Nội: Lễ ra mắt Chi bộ Tạp chí Sức Khỏe Việt

Hà Nội: Lễ ra mắt Chi bộ Tạp chí Sức Khỏe Việt

Tạp chí Sức Khỏe Việt là cơ quan ngôn luận của Hội Nam y Việt Nam được thành lập tháng 6/2021, theo giấy phép hoạt động báo chí số 397/GP-BTTTT của Bộ thông tin và truyền thông
HỘI NAM Y MỜI HỌP

HỘI NAM Y MỜI HỌP

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Thản về triển khai một số nội dung lĩnh vực kinh tế
Hội Nam y Việt Nam phân công phụ trách công tác hội

Hội Nam y Việt Nam phân công phụ trách công tác hội

Ngày 27/12, Hội Nam y Việt Nam đã phân công phụ trách lĩnh vực công tác của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Chánh văn phòng, Phó Chánh văn phòng Hội
Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường tổ chức phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Giáng sinh

Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường tổ chức phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Giáng sinh

Sáng 24/12/2022 Tại xã Quý Cao, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường đã tổ chức phát quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đây là một trong số chuỗi các sự kiện từ thiện của Chi hội .
Ban Truyền thông Hội Nam Y Việt Nam: Tổ chức cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt

Ban Truyền thông Hội Nam Y Việt Nam: Tổ chức cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt

Sáng ngày 23/12/2022, tại trụ sở Hội Nam Y Việt Nam, Ban Truyền thông đã có cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt vào ngày 11/12 vừa qua. Tại cuộc họp các thành viên đã có những chia sẻ, góp ý để Ban truyền thông Hội Nam Y Việt Nam cũng như Tạp chí Sức khỏe Việ
Phiên bản di động