Có hay không hàng loạt sai phạm tại công ty TNHH vận chuyển cấp cứu Hà Nội?

SKV – Dịch vụ vận chuyển, cấp cứu người bệnh là một loại hình dịch vụ vận chuyển trong lĩnh vực y tế. Đây là dịch vụ kinh doanh vận chuyển đặc biệt, khi kinh doanh dịch vụ này cần đáp ứng các điều kiện khắt khe về phương tiện, cơ sở vật chất và nhân sự chuyên môn.
Không biết đơn vị này dựa vào đâu để tính giá cước cho khách hàng?

Như thông tin các báo đã đưa, nhiều người nhà bệnh nhân phản ánh rất gay gắt về vấn đề cước phí không thống nhất giữa các nhà xe chuyên chở người bệnh trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với tình trạng “loạn giá” như hiện nay đã nhiều gia đình bệnh nhân rơi vào tình trạng khó khăn trong việc di chuyển người bệnh.

Trước tình hình này, chuyên gia có ý kiến cho rằng: Các cơ quan chức năng liên quan cần kết hợp để đưa ra một mức giá khung, mức giá ngạch đối với dịch vụ xe cấp cứu ngoài bệnh viện. Ngoài ra, các cơ quan quản lý tăng cường giám sát, thẩm định cơ sở hoạt động dịch vụ xe cấp cứu để đảm bảo điều kiện hoạt động, cung cấp dịch vụ tránh xảy ra tình trạng xe trôi nổi, xe gắn chữ thập đỏ giả danh xe cứu thương để trục lợi.

Liên quan đến vấn đề này, Sức Khỏe Việt đã nhận được đơn thư phản ánh của độc giả về việc Công ty TNHH vận chuyển cấp cứu Hà Nội là doanh nghiệp đang kinh doanh vận chuyển người bệnh với hàng loạt sai phạm như sau:

  1. Công ty thường xuyên thu tiền phí vận chuyển đối với một số ca cao hơn quy định, trong đơn có dẫn chứng: Ngày 08/12/2021, chở bệnh nhân từ Bệnh viện Hoài Đức đi Bệnh viện Hà Đông thu 1.000.000 đồng (PV: khoảng 17km). Ngày 28/12/2021 chở bệnh nhân từ Bệnh viện Nhiệt Đới 2 đi trong nội thành thu 900.000 đồng. Đặc biệt, ngày 23/2/2022 chở bệnh nhân từ Phủ Lý (Hà Nam) về TP. Thanh Hóa thu những 5.000.000 đồng.
  2. Nội dung tiếp theo của đơn phản ánh là toàn bộ nhân viên (lái xe, nhân viên y tế) đều không được ký hợp đồng lao động, trong đó có hai người đã làm nhiều năm.
  3. Công ty không có văn phòng hoạt động, không có quy chế thưởng phạt rõ ràng dẫn đến hàng tháng nhân viên bị trừ nhiều khoản tiền một các khó hiểu.
  4. Đặc biệt, trong thời gian dich bệnh Covid-19 dù nhân viên y tế và lái xe bị F0, công ty không hỗ trợ, không cho nghỉ điều trị vẫn phân ca đi chở bệnh nhân như bình thường.

Sau khi nhận được đơn phản ánh, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Đăng Huận là giám đốc công ty TNHH vận chuyển cấp cứu Hà Nội để xác minh làm rõ những vấn đề bạn đọc phản ánh. Nhưng ông Huận đã có thái độ không hợp tác, gây khó khăn trong việc xác minh thông tin làm rõ các vấn đề bạn đọc phản ánh.

Sức khỏe Việt đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh, điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm trên và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, trả lại công bằng và bảo vệ lợi ích chính đáng cho người bệnh và người lao động đã và đang làm việc tại Công ty TNHH vận chuyển cấp cứu Hà Nội.

Điều kiện cấp giấy phép cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh

Điều kiện 1: Về thiết bị, phương tiện vận chuyển y tế

– Có xe ô tô cứu thương. Xe ô tô cứu thương phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BYT về tiêu chuẩn sử dụng xe cứu thương;

– Có các thiết bị, dụng cụ y tế, hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu bảo đảm an toàn cho người bệnh. Cơ sở phải đảm bảo có vali thuốc cấp cứu trang bị trên xe ô tô cứu thương cho một kíp cấp cứu ngoại viện;

– Có đủ phương tiện vận chuyển bảo đảm vệ sinh môi trường khi chuyển người bệnh.

Điều kiện 2: Về nhân sự

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề.

+ Có văn bằng chuyên môn hoặc chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đã được học về chuyên ngành hồi sức cấp cứu.

+ Có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng.

+ Là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở.

– Các nhân sự khác: Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật nêu trên, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Điều kiện 3: Về việc hợp tác vận chuyển

Cơ sở cần có hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với một bệnh viện hoặc phòng khám trong nước. Ngoài ra, nếu cơ sở đăng ký vận chuyển người bệnh ra nước ngoài thì cần có hợp đồng với công ty dịch vụ hàng không và ít nhất một hợp đồng hợp tác với bệnh viện nước ngoài.

Điều kiện 4: Về phạm vi hoạt động chuyên môn

Cơ sở dịch vụ cấp cứu, vận chuyển người bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn: Cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vấn đề này…

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

TPHCM xử phạt hàng loạt cơ sở y tế, có nơi bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

TPHCM xử phạt hàng loạt cơ sở y tế, có nơi bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Sở Y tế TPHCM vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều cơ sở y tế, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Trong đó, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động từ 12 đến 18 tháng do khám chữa bệnh không phép, quảng cáo sai quy định và vi phạm trong kinh doanh dược.
Chủ loạt thương hiệu Downy, Ariel, Tide... bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Chủ loạt thương hiệu Downy, Ariel, Tide... bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

SKV - Sở hữu nhiều thương hiệu quen thuộc trong hàng triệu gia đình Việt như Downy, Ariel, Tide, Pantene, Pampers hay Gillette, Công ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam (P&G Việt Nam) vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt 390 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Ánh Dương, với tổng số tiền 149 triệu đồng do nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua

Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua

Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép

TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép

TP.HCM – Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Khớp Khỏe An Nhiên - An Dương Vương do có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum

KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum

SKV - Trước thông tin khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về các trường hợp nhiễm độc Botulinum liên quan đến sữa bột trẻ em, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tiếp ban hành các công văn hỏa tốc yêu cầu rà soát, thu hồi triệt để và ngăn chặn các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu Nara Organics tại thị trường Việt Nam nhằm bảo vệ tuyệt đối sức khỏe người tiêu dùng.

Các tin khác

Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột

Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột

SKV - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo khẩn yêu cầu rà soát, dừng lưu hành và thu hồi ngay lập tức lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Pháp sản xuất sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng về tiêu hóa.
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

SKV - Sau quá trình rà soát, hậu kiểm hồ sơ công bố thiết bị y tế, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-SYT thu hồi hàng loạt số công bố tiêu chuẩn áp dụng và hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế. Đáng chú ý, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh có ba hồ sơ công bố bị thu hồi, trong đó kết quả hậu kiểm cho thấy nhiều thành phần hồ sơ không đáp ứng quy định.
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhiều cơ sở bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhiều cơ sở bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động

SKV – Chỉ trong một tuần cuối tháng 5/2026, Sở Y tế Hà Nội đã liên tiếp ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Nhiều phòng khám phụ sản và nha khoa bị phát hiện vi phạm các quy định về điều kiện hoạt động, niêm yết giá dịch vụ, quản lý hồ sơ bệnh án và phạm vi chuyên môn, trong đó có cơ sở bị phạt tới 163 triệu đồng và bị tước giấy phép hoạt động.
Thẩm mỹ ARION để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký: Lỗ hổng pháp lý đáng báo động tại cơ sở thẩm mỹ

Thẩm mỹ ARION để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký: Lỗ hổng pháp lý đáng báo động tại cơ sở thẩm mỹ

SKV - Một cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động nhưng lại để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa thực hiện đăng ký theo quy định pháp luật. Đây là sai phạm vừa bị cơ quan chức năng TP.HCM xử phạt đối với Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ ARION. Dù mức xử phạt hành chính không quá lớn, vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xem nhẹ các quy định pháp lý cơ bản trong hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt tại lĩnh vực thẩm mỹ vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân.
Hà Nội xử phạt 5 phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm quy định khám chữa bệnh

Hà Nội xử phạt 5 phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm quy định khám chữa bệnh

Hà Nội – Trong tuần cuối tháng 5/2026, Sở Y tế Hà Nội đã liên tiếp ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn. Tổng số tiền xử phạt lên tới 201 triệu đồng, kèm theo nhiều hình thức xử lý bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.
Nha khoa Nụ Cười Mới SG bị xử phạt vì người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh

Nha khoa Nụ Cười Mới SG bị xử phạt vì người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh

SKV - Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 2573/QĐ-XPHC ngày 29/5/2026 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nha khoa Nụ Cười Mới SG do vi phạm quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP bị phạt 132 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP bị phạt 132 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

SKV - Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 2442/QĐ-XPHC ngày 21/5/2026 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP – Phòng khám đa khoa do nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Tổng số tiền phạt là 132 triệu đồng, đồng thời cơ sở bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng.
Bộ Y tế thông tin mới nhất việc rà soát sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium bị thu hồi

Bộ Y tế thông tin mới nhất việc rà soát sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium bị thu hồi

Chiều 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về kết quả kiểm tra, rà soát sau cảnh báo về sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium dành cho trẻ 0-12 tháng tuổi bị thu hồi tại Hoa Kỳ.
Phường Tây Hồ - Hà Nội: Quyết liệt xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Phường Tây Hồ - Hà Nội: Quyết liệt xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

SKV - Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) UBND phường Tây Hồ (thành phố Hà Nội) đã phát hiện và xử phạt hành chính nhiều hộ kinh doanh, cá nhân vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y.
Bệnh viện E, Hùng Vương, Sản Nhi Phú Thọ mua thuốc của Công ty Dược phẩm Việt - Pháp khi chưa đủ hồ sơ nhập khẩu

Bệnh viện E, Hùng Vương, Sản Nhi Phú Thọ mua thuốc của Công ty Dược phẩm Việt - Pháp khi chưa đủ hồ sơ nhập khẩu

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 298/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Việt - Pháp do có hành vi mua bán thuốc cho nhiều bệnh viên lớn như bệnh viện E, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, khi chưa hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu theo quy định pháp luật. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác kiểm soát nguồn gốc, tính pháp lý của thuốc lưu hành tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động