Cứu sống hai người bị ngộ độc khí trong bể ngâm thực phẩm

Xuống bể ngâm thực phẩm kiểm tra, người phụ nữ bất tỉnh sau vài phút. Một người khác xuống cứu cũng ngay lập tức ngất lịm đi.
Lạng Sơn: 3 người bị ngộ độc khí CO vì đốt than hoa sưởi ấm

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, vào ngày 16/7, bệnh viện đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu nghi do ngộ độc khí được chuyển đến từ trung tâm y tế tuyến huyện.

Chị L.T.Đ. (48 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ) nhận nhiệm vụ kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm sau thời gian dài không sử dụng. Sau khi xuống bể chứa được vài phút, chị Đ. bị ngạt khí và nằm bất động dưới sàn. Thấy vậy, anh N.V.T. đã trèo xuống và cố gắng đưa chị Đ. lên nhưng chỉ khoảng 3 phút sau, anh T. cũng bất tỉnh.

Cứu sống hai người bị ngộ độc khí trong bể ngâm thực phẩm
Hai bệnh nhân ngộ độc khí nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Những người còn lại đã tập trung sơ cứu và nhanh chóng đưa 2 người bệnh ra khỏi vùng nguy hiểm và đưa tới cơ sở y tế gần đó trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, 2 người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, cơ thể có mùi khó chịu (như mùi “trứng thối”). Qua thăm khám ban đầu và những thông tin lâm sàng, cận lâm sàng các bác sĩ đã nhận định đây là trường hợp ngộ độc khí nặng (nghi do khí H2S) có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay lập tức, TS. BS Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Hơn hai giờ sau đó, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn.

Bệnh nhân được áp dụng những biện pháp hồi sức cấp cứu chuyên sâu: thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ… kết hợp sử dụng thuốc chống oxy hóa tế bào, dinh dưỡng não. Riêng người bệnh nữ do thời gian bị ngộ độc lâu hơn, tuổi cao hơn, thể trạng yếu hơn nên đã được chỉ định sử dụng máy hạ thân nhiệt chỉ huy nhằm làm giảm chuyển hóa của cơ thể, giúp bảo vệ não, tránh biến chứng thần kinh.

Sau 24h đầu điều trị tích cực, tình trạng 2 người bệnh ngộ độc khí có nhiều cải thiện, tiến triển tốt, sau 72h từ khi nhập viện cả 2 người bệnh được cai máy thở. Đến ngày thứ 5, cả 2 người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn và tiếp tục được theo dõi, hồi phục sức khỏe tại bệnh viện.

Ngộ độc khí H2S và cách phòng tránh

Theo TS. BS. Hà Thị Bích Vân, rất nhiều ca bị ngạt khí, ngộ độc khí tự nhiên dẫn tới tử vong là do Hydro Sunphua (H2S). Đây là chất khí cực độc, có đặc tính không màu, có mùi trứng thối, được sinh ra trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, trong các hầm kín, bể chứa cũ, giếng hoang, đường ống nước thải, hầm tàu… thông khí kém, để lâu ngày.

Cứu sống hai người bị ngộ độc khí trong bể ngâm thực phẩm
Diễn biến thường gặp khi bị ngộ độc khí.

H2S hấp thu rất nhanh vào cơ thể. Ở nồng độ thấp, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thối nhưng nồng độ cao, khí gây liệt khứu giác, nạn nhân không kịp ngửi thấy mùi thối. Khí H2S gây suy hô hấp tế bào, ngừng hô hấp, các cơ quan não, tim… bị ảnh hưởng nặng nề. Nạn nhân nhanh chóng tử vong, độc tính và cơ chế tác động của H2S giống hệt Xyanua - một chất cực độc.

Do đó, đây là khí tự nhiên nguy hiểm nhất, bệnh cảnh diễn biến nhanh, nặng nề, có thể gây ra tử vong ngay lập tức cho người bị ngộ độc khí. Điều nguy hiểm là người xung quanh không biết cách xử lý nên khi thấy nạn nhân bị ngạt, tập trung vào cứu có thể gây nên cái chết hàng loạt.

Các chuyên gia chống độc khuyến cáo, để hạn chế tai nạn ngạt khí người dân không nên vào những nơi như: khoang chứa, hầm, hố để kín lâu ngày. Người lao động tại các công trình phải có thiết bị bảo hộ lao động (bình dưỡng khí, bộ tự thở độc lập…). Trước khi vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố… nên mở thông thoáng một thời gian, có quạt thông gió để tránh nguy cơ ngạt khí, ngộ độc khí.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Nghiên cứu hiện đại về cây cam thảo nam

Nghiên cứu hiện đại về cây cam thảo nam

Cây cam thảo nam là một dược liệu quý chứa hơn 160 hoạt chất sinh học (như axit scoparic, flavonoid, triterpenoid, amellin và coixol). Dược liệu này nổi bật với các tác dụng dược lý toàn cầu như hạ đường huyết, điều hòa hội chứng chuyển hóa, kháng viêm, chống thoái hóa khớp, bảo vệ gan và chống oxy hóa.
Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình trao tặng 10.000 liều vaccine cúm cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Trong giai đoạn tới, một trung tâm y tế chuyên sâu không chỉ điều trị những ca bệnh khó, mà phải có sứ mệnh tạo ra tri thức mới, đào tạo thầy thuốc giỏi và lan tỏa năng lực chuyên môn đến toàn hệ thống y tế.

Cùng chuyên mục

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và động viên y tế cơ sở tại Quảng Trị
Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

SKV - Tối 26/7, nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.
Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Không còn chỉ tập trung điều trị các rối loạn chức năng tình dục hay bệnh lý sinh sản, y học giới tính đang mở rộng sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và điều trị cá thể hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam cần tăng cường phát hiện, nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa dược liệu và xây dựng khung pháp lý để y dược cổ truyền vừa phát huy giá trị vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.

Các tin khác

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ

Ngày 25/7/2026, Trung tâm Dịch vụ Tư vấn Khoa học Công nghệ Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm BS. Trần Văn Ngon giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm. Sự kiện đánh dấu bước kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, góp phần nâng cao năng lực quản lý, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y dược.
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Từ lập kế hoạch trên mô hình cột sống 3D đến robot dẫn hướng và hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ, những công nghệ hiện đại đang giúp bác sĩ nâng cao độ chính xác trong từng thao tác, tăng tính an toàn và hiệu quả điều trị cho các ca phẫu thuật cột sống nguy cơ cao.
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Thay vì phải trải qua cuộc đại phẫu bóc tách và tái tạo toàn bộ vùng trán-ổ mắt, nhiều trẻ mắc dị tật dính liền sớm khớp sọ tại Bệnh viện Nhi Trung ương được điều trị bằng kỹ thuật kéo giãn phức hợp trán-ổ mắt. Chỉ với tốc độ 1mm mỗi ngày, xương mới dần hình thành, giúp điều chỉnh biến dạng khuôn mặt.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động