Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế
Về tham dự hội nghị còn có ông Ngô Trung Thành – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội; Ông Lưu Văn Đức – Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; Bà Phúc Bình Niê Kđăm – Bí thư Huyện ủy Cư Kuin. Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo ngành y tế, ông Nay Phi La – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế cùng các Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh và huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tham dự Hội nghị.
![]() |
| Các đại biểu về tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế |
Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, phản ánh chân thực những khó khăn, vướng mắc cũng như kỳ vọng từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, đại diện các bệnh viện và trung tâm y tế đã nêu lên hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động khám chữa bệnh và quản lý y tế. Một trong những vấn đề nổi bật là bất cập trong cơ chế tự chủ. Mặc dù ngành y đã triển khai cơ chế này trong thời gian qua, song vẫn còn nhiều ràng buộc, đặc biệt là trong khung giá dịch vụ và cơ chế tuyển dụng, khiến các bệnh viện công lập gặp nhiều trở ngại trong việc cạnh tranh với khu vực y tế tư nhân.
Đại diện Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột đề xuất cần có chính sách hỗ trợ cụ thể hơn, nhằm giúp hệ thống y tế công phát triển bền vững. Đấu thầu thuốc và vật tư y tế tiếp tục là điểm nóng. Trung tâm Y tế huyện Krông Bông chia sẻ, mặc dù Luật Đấu thầu 2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP và Thông tư 07/2024/TT-BYT đã có những điều chỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, nhưng do nhiều điểm mới, các đơn vị chưa kịp nắm bắt và thích nghi, dẫn đến sai sót trong hồ sơ hoặc không lựa chọn được nhà thầu. Cử tri đề nghị giao công tác đấu thầu tập trung về một đơn vị chuyên trách cấp tỉnh để đảm bảo hiệu quả và minh bạch. Thiếu hụt nhân lực và cơ sở vật chất lạc hậu cũng là những tồn tại được các đại biểu phản ánh. Đại diện Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo và Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, tình trạng thiếu bác sĩ ở nhiều chuyên khoa như Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Răng Hàm Mặt vẫn chưa được cải thiện. Do chính sách thu hút nhân lực chưa hợp lý, nhiều bác sĩ trẻ không mặn mà với việc về công tác tại tuyến huyện, xã. Đồng thời, trang thiết bị tại nhiều bệnh viện tuyến dưới còn thiếu thốn, lạc hậu, ảnh hưởng đến chất lượng khám và điều trị. Đại diện Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột cũng nhấn mạnh rằng mức lương và phụ cấp cho cán bộ y tế hiện nay chưa tương xứng với áp lực công việc và chi phí đào tạo, khiến không ít nhân viên y tế rời ngành hoặc chuyển sang làm việc tại khu vực tư nhân. Ngoài ra, cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị. |
Theo phản ánh từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nhiều đối tượng đã lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng bá quá mức công dụng sản phẩm, gây nhầm lẫn cho người dân. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm có các chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời siết chặt quản lý điều kiện sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng, tuân thủ đúng quy định tại Nghị định 67/2016/NĐ-CP và 155/2018/NĐ-CP.
Bên cạnh các nội dung trên, Hội nghị cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến từ cơ sở như: khó khăn trong công tác đấu thầu, thiếu trang thiết bị y tế, và chính sách đãi ngộ chưa đủ hấp dẫn để giữ chân bác sĩ chuyên khoa...
![]() |
| Ông Nay Phi La – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế phát biểu, điều hành phiên thảo luận của Hội nghị. |
Các kiến nghị được nêu tại Hội nghị lần này là tiếng nói chân thực, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ y tế trong toàn tỉnh. Những đề xuất không chỉ phản ánh rõ nét thực trạng khó khăn đang tồn tại tại các cơ sở y tế, mà còn thể hiện mong muốn chính đáng về việc được quan tâm, hỗ trợ đúng mức từ phía Trung ương – đặc biệt trong bối cảnh ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức trước những điều chỉnh lớn trong cơ chế, chính sách.
![]() |
| Ông Nguyễn Đăng Giáp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên phát biểu tại Hội nghị. |
Phát biểu kết luận Hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk ghi nhận, đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm của các đơn vị y tế trong việc đóng góp ý kiến. Đoàn cam kết sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, phản ánh, kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để xem xét, tháo gỡ trong thời gian tới. Đặc biệt, những nội dung này sẽ được ưu tiên phản ánh tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV nhằm thúc đẩy quá trình hoàn thiện cơ chế, chính sách và tạo chuyển biến tích cực trong phát triển hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung./.
Tin liên quan
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
15:22 | 20/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk đẩy mạnh thu hút đầu tư, mở rộng không gian phát triển mới.
11:20 | 20/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam
15:15 | 24/06/2026 Tin tức
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới
15:16 | 21/06/2026 Tin tức
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật
15:15 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội







