Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn diễn biến phức tạp, tình trạng một số sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa kém chất lượng… còn lưu thông trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra. Tính từ đầu năm 2024 đến hết tháng 8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 36 người mắc, nhập viện và điều trị, không có trường hợp tử vong. Trong khi đó, hiện nay mùa Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo, thực phẩm của người dân tăng cao. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm ATTP thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện ATTP như sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng hoặc quy trình sản xuất không tuân thủ các quy định về ATTP. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Theo ông Trần Quang Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk: Để đảm bảo công tác ATTP dịp Tết Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai nhiều hoạt động. Cụ thể, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung như treo băng rôn và khẩu hiệu truyền thông về bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu tại các tuyến đường trung tâm của thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 04/9 - 18/9/2024. Ngoài ra, Chi cục còn tuyên truyền trên loa đài, chạy chữ truyền thông trên bảng điện tử và website của đơn vị… Đồng thời, ban hành các công văn gửi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh treo băng rôn hưởng ứng tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu... Song song đó, Chi cục còn tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu. Cụ thể, Đoàn số 1 do Thanh tra Sở Công Thương chủ trì kiểm tra tại địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Lắk, huyện Ea Kar và Đoàn số 2 do Thanh tra Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Cư M’gar. Thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và xuyên suốt trong năm 2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất , kinh doanh, cửa hàng, thực phẩm bánh kẹo trên địa bàn để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. |
Cùng với việc thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, ngành Y tế khuyến cáo mỗi người dân hãy là một “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm bánh Trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh mua sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ, trôi nổi trên thị trường, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối bánh Trung thu kém chất lượng, không đảm bảo ATTP cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Khi có những bất thường về sức khoẻ do ăn uống cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Người dân nên lựa chọn mua bánh kẹo, thực phẩm tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. |
Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP. Trước hết, phải đảm bảo điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần bảo quản sản phẩm thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Đối với bánh Trung thu, cần bày bán và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh trôi nổi, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bị mốc, hỏng. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng; tinh thần trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và sự thông thái của người tiêu dùng, tin rằng Tết Trung thu năm nay sẽ diễn ra an toàn, vui vẻ và đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn./.
Tin liên quan
Đắk Lắk: Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán.
15:54 | 15/12/2024 Tin tức
Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết
08:16 | 27/11/2024 Tin tức
Đắk Lắk: Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh
09:02 | 23/11/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhi đa chấn thương do pháo nổ
15:41 | 19/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Lâm Đồng: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Festival Hoa Đà Lạt và Tết Dương lịch
17:19 | 18/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Người đàn ông bị đâm tử vong sau khi vào can ngăn vụ mâu thuẫn tình cảm
12:04 | 17/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi chiếm đoạt
12:04 | 14/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Đình chỉ và thu hồi sản phẩm sữa rửa mặt nghệ Nano Neocleanser không đạt chất lượng
11:25 | 12/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Lâm Đồng: Xử lý 115 cơ sở gian lận thương mại, phạt hơn 1 tỷ đồng
09:54 | 12/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Truyền thông trực tiếp phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Trường THPT Lý Tự Trọng huyện Krông Năng
13:33 | 11/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Đắk Lắk: Tổ chức đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025
19:17 | 09/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (huyện Krông Bông) đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học
19:36 | 04/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Xử phạt, tước giấy phép của Công ty Cổ phần Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học Globalstar
16:41 | 02/12/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm
09:06 | 29/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội: Trung tâm tiệc cưới Forevermark Tây Hồ bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm
08:46 | 28/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Sở Y tế Hà Nội đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
12:48 | 27/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy 4 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng
09:24 | 27/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Kon Tum: Triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
12:11 | 26/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Công an tổ chức đại hội khỏe Vì An ninh Tổ quốc tại TP.HCM
12:10 | 26/11/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
3 ngày trước Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội