Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y

SKV - Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y là một trong các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay. Người bệnh phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài vì nó có tác dụng chậm khi chữa trào ngược dạ dày theo Y Học Cổ Truyền.

Hội chứng trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y
Ảnh minh họa

Hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản là một bệnh rất phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư vòm họng.

Tình trạng dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản do kích thích của các chất dịch trong dạ dày như acid HCL, pepsine, dịch mật,... lên niêm mạc gây trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân do sự tăng lượng axit dịch vị dạ dày cùng với hoạt động của cơ thắt dưới thực quản bị giảm sút không đủ sức ngăn dịch vị dạ dày trào ngược lên. Một số nguyên nhân chủ yếu gây trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

- Do tình trạng căng thẳng, stress kéo dài: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày.

- Do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học như ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, ăn quá no, ăn đêm,... Bên cạnh đó hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thực quản.

- Do các tổn thương ở dạ dày như viêm, loét dạ dày tá tràng, các tổn thương niêm mạc dạ dày trong quá trình co bóp thức ăn,...

Điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, người bệnh cần phải kiên trì dùng thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản

Những dấu hiệu để nhận biết bạn bị mắc hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản:

Đau ngực, tức ngực.

Ợ hơi: triệu chứng ợ hơi xảy ra bất cứ khi nào, cả những lúc ăn no, uống đồ uống có ga, sau khi ăn,... cần phân biệt với ợ hơi sinh lý sau khi uống đồ uống có ga.

Ợ nóng, ợ chua nhiều hơn khi nằm nghỉ, dạ dày trào ngược lên có vị chua, cảm giác nóng rát ở cổ họng là triệu chứng hay gặp nhất.

Sau khi ăn, đau do ợ nóng

Cảm thấy đắng miệng

Đau họng, khó nuốt, khàn giọng, ho, hen

Buồn nôn dễ bị buồn nôn khi đói hoặc khi ăn no, hay khi đánh răng,..., nước bọt nhiều

Một số bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y là một giải pháp lâu dài hiệu quả và ít gây các tác dụng phụ. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y
1 số bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày

Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh

Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài làm tăng trương lực co bóp, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quảnCăng thẳng thần kinh là nguyên nhân gây ra bệnh, đồng thời là yếu tố làm bệnh trào ngược dạ dày thêm nghiêm trọng hơn.

Bài thuốc Đông y chữa tình trạng này: Có thể sử dụng bài Sài hồ sơ can hoặc Tiêu dao tán gia thêm các vị giáng khí: Sài hồ 10g, Xuyên khung 6g, Tô ngạnh 10g, Bạch thược 10g, Hương phụ 10g, Trần bì 10g, Chỉ xác 10g, Uất kim 10g, Huyền hồ 10g, Diên hồ sách 10g, Ô tặc cốt 15g, Cam thảo 6g, Sắc nước uống ngày 1 tháng.

Để điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y hiệu quả do căng thẳng thần kinh đạt hiệu quả, bạn cần phải phối hợp với thay đổi lối sống tinh thần. Tránh làm việc quá sức, hãy nghỉ ngơi và suy nghĩ tích cực hơn để phòng ngừa bệnh.

Điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y do thức ăn gây kích ứng

Chế độ ăn uống khoa học là rất quan trọng đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Khi vô tình ăn phải những thức ăn lạ, cay, nóng, nhiều dầu mỡ thì đó có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng sinh lý dạ dày – thực quản. Một số triệu chứng trào ngược do thực phẩm thường là đầy bụng, đau bụng, đau tức thượng vị, ợ hơi, buồn nôn...

Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do thực phẩm gây ra - Việt cúc hoàn: Thương truật, Hương phụ, Xuyên khung, Thần khúc, Sơn chi tử (sao) mỗi loại 16g. Sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Dùng 2 lần/ngày và dùng sau khi ăn.

Bên cạnh đó, để điều trị có hiệu quả tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm làm hội chứng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn như thực phẩm có tính axit, thức ăn cay nóng, rượu bia, thức uống có ga...

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy giảm sức khỏe

Người bệnh sẽ cảm thấy sức khỏe của mình suy giảm đi như hay mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, mất ngủ,... khi bị trào ngược dạ dày. Bài thuốc điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y giúp hồi phục sức khỏe bao gồm một số thành phần sau: Rau má: 20g, Trần bì, Chi tử, Bán hạ: Mỗi loại 10g, Râu ngô, Bạch thược, Đan bì: Mỗi loại 12g, Cam thảo, Liên nhục, Mã đề, Bạch truật, Đương quy, Hoài sơn: Mỗi loại 16g.

Sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Dùng 2 lần/ngày và dùng sau khi ăn. Bên cạnh đó, để các triệu chứng nhanh đỡ bạn nên kết hợp nghỉ ngơi phù hợp, thư giãn cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, nghe nhạc,...

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do đau thượng vị

Người bệnh trào ngược dạ dày bị đau vùng thượng vị lan tới hai mạng sườn, cảm giác khó chịu, hay cáu gắt, ợ hơi, nôn chua, đắng miệng. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể đau dữ dội từng cơn, nôn mửa hay nhạt miệng.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày trong trường hợp này bao gồm: Sa nhân: 8g, Hương phụ, Ô dược: Mỗi loại 20g, Cam thảo, Diên hồ sách, Trần bì: Mỗi loại 12g.

Sắc lấy 1 thang thuốc với khoảng 1,5l nước, sắc lọc bỏ bã lấy 150ml, uống chia đều thành 4 phần và uống trong ngày.

Bài thuốc Đông y cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày

Bài thuốc Đông y dưới đây giúp điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày như vùng thượng vị đau nhiều, nóng rát, miệng khô, đắng miệng, ợ chua... Các vị thuốc bao gồm: Trần bì: 10g, Thanh bì: 8g, Trạch tả: 16g, Bối mẫu: 12g ,Thược dược, Chi tử, Đan bì: Mỗi loại 20g.

Sắc 1 thang thuốc với khoảng 1,7 lít nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, uống lúc nguội và chia đều thành 5 phần, uống trong ngày không để qua ngày hôm sau.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y
Điều trị trào ngược dạ dày theo Y Học Cổ Truyền giúp đem lại hiệu quả cao

Với một số bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày trên, bạn có thể nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng khó chịu và sớm trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường. Hãy kiên trì sử dụng thuốc để có thể điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y này có kết quả tốt nhất.

Phạm Thủy (TH)

Tin liên quan

Bệnh lý tiêu hóa tác động đến răng miệng thế nào?

Bệnh lý tiêu hóa tác động đến răng miệng thế nào?

Sức khỏe tiêu hóa cũng liên quan đến sức khỏe răng miệng. Điểm danh 5 bệnh lý tiêu hoá có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với nha khoa.
Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
Lá “mùng 5” - vị lá đặc trưng của người Quảng Nam

Lá “mùng 5” - vị lá đặc trưng của người Quảng Nam

SKV - Theo dân gian, người dân Quảng Nam dùng “lá mùng 5” để uống hằng ngày, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, tốt cho sức khỏe. Cho nên ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch (nhằm Tết Đoan Ngọ), người dân đi hái, phơi lá mùng 5.

Cùng chuyên mục

Tác dụng chữa bệnh của cây dướng

Tác dụng chữa bệnh của cây dướng

Cây dướng là một loại cây lớn, mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong y học cổ truyền, cây dướng, đặc biệt là quả dướng, có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh.
Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp tử vong. Trong Đông y, bạch hầu cũng được coi là bệnh lý nguy hiểm, cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Huy động các nguồn lực tham gia phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam

Huy động các nguồn lực tham gia phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam

Kết luận số 86-KL/TW của Ban Bí thư về phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới nêu yêu cầu tăng cường công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực, thành phần tham gia phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam.
Tác dụng chữa bệnh của lá xoài

Tác dụng chữa bệnh của lá xoài

Lá xoài từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian và ngày nay được khoa học chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Lương y Đỗ Sơn Hà: Y học cổ truyền chiếm ưu thế trong phòng và phục hồi sau đột quỵ (Bài 1)

Lương y Đỗ Sơn Hà: Y học cổ truyền chiếm ưu thế trong phòng và phục hồi sau đột quỵ (Bài 1)

Đột quỵ được biết đến là căn bệnh nguy hiểm và người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Sau đột quỵ cấp, người bệnh có thể bị mất trí nhớ, mất ngôn ngữ, sa sút trí tuệ hoặc dễ trầm cảm, rối loạn cảm xúc…Căn bệnh này nếu không có dự phòng và điều trị tốt sẽ có hậu quả rất nguy hiểm đến tính mạng và tàn phế sau này.
Thỏ ty tử - Vị thuốc lạ mà quen

Thỏ ty tử - Vị thuốc lạ mà quen

Thỏ ty tử là hạt sấy hay phơi khô của cây tơ hồng. Thỏ ty tử là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền được sử dụng để dưỡng can thận, điều trị chứng bất lực và di tinh, ngăn ngừa sảy thai, cải thiện thị lực...

Các tin khác

[E-Magazine] Tác dụng chữa bệnh của lá mơ lông

[E-Magazine] Tác dụng chữa bệnh của lá mơ lông

Lá mơ lông vừa là một loại rau gia vị, vừa là một vị thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như lỵ trực trùng, ăn uống không tiêu, đau dạ dày...
Vỏ quả sầu riêng tưởng chừng như vô dụng nhưng lại vô vàn lợi ích

Vỏ quả sầu riêng tưởng chừng như vô dụng nhưng lại vô vàn lợi ích

SKV - Sầu riêng là một trong những loại trái cây nhiệt đới, phổ biến tại Việt Nam. Ngoài phần cơm vàng béo ngọt và hạt, ít người biết rằng vỏ quả sầu riêng vừa có thể chế biến các món ăn, vừa là vị thuốc nam với nhiều công dụng.
Hoa mẫu đơn chữa bệnh gì?

Hoa mẫu đơn chữa bệnh gì?

Mẫu đơn là loại hoa đẹp với màu sắc nổi bật đỏ, trắng, vàng. Đặc biệt, loài hoa này còn là vị thuốc có công dụng trong điều trị nhiều bệnh khá hiệu quả.
Công dụng và bài thuốc từ hoa chuối

Công dụng và bài thuốc từ hoa chuối

Hoa chuối là loại thực phẩm dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với nhiều dưỡng chất, hoa chuối mang tới những lợi ích sức khỏe và là một dược liệu quý hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên An: Tận tâm phụng sự cộng đồng

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên An: Tận tâm phụng sự cộng đồng

Phát huy giá trị y học cổ truyền, kết hợp công nghệ tiên tiến, với phương châm xem người bệnh như người thân, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Thiên An (địa chỉ 185, tổ dân phố Khuynh Thạch, phường Cải Đan, TP Sông Công, Thái Nguyên) từ lâu đã được đông đảo bệnh nhân tin tưởng.
Bạn có biết bài thuốc chữa bệnh từ cỏ tranh?

Bạn có biết bài thuốc chữa bệnh từ cỏ tranh?

Theo Đông y, cỏ tranh có vị ngọt tính cam hàn, có tác dụng lương huyết sinh tân, thanh nhiệt lợi tiểu thường chủ trị xuất huyết đường tiêu hóa, làm mát gan, lợi tiểu, viêm đường tiết niệu…
Tác dụng và lợi ích của linh chi đỏ

Tác dụng và lợi ích của linh chi đỏ

SKV - Linh chi đỏ, còn được gọi là "Ganoderma lucidum", là một loại nấm dược liệu được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm nay. Với những đặc tính y học đáng kinh ngạc, linh chi đỏ ngày càng thu hút sự chú ý của cả giới y học hiện đại và những người yêu thích thảo dược.
[E-Magazine] Trần bì - Vị thuốc quý trong Đông y

[E-Magazine] Trần bì - Vị thuốc quý trong Đông y

Trần bì trong y học cổ truyền là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Lá hẹ có tác dụng gì?

Lá hẹ có tác dụng gì?

Lá hẹ là một loại rau gia vị quen thuộc. Không những vậy, hẹ còn là một vị thuốc quý với rất nhiều công dụng với sức khỏe.
[Infographic] Tác dụng chữa bệnh của cà gai leo

[Infographic] Tác dụng chữa bệnh của cà gai leo

Cà gai leo là dược liệu quý trong y học cổ truyền và được phân bố rộng rãi ở Việt Nam. Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà gai leo chứa các hoạt chất giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan rất tốt.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động