Mới nhất Đọc nhiều

Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn

Nhằm giúp mọi người có thể thưởng thức những hương vị đậm đà theo sở thích mà không cần lo về nguy cơ mắc bệnh, công ty Kirin của Nhật Bản đã bán ra những chiếc thìa "muối điện" giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.
Sắp có thuốc viên trị trầm cảm sau sinh Robot tiên đoán biểu cảm của con người trong 840 mili giây
Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn
Khi sử dụng, thìa sẽ truyền một điện trường để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn.

Sản phẩm ra mắt thị trường vào ngày 20/5 đã giành giải Ig Nobel vào năm ngoái. Ig Nobel là giải thưởng được trao hàng năm tôn vinh những nghiên cứu độc lạ.

Trong lần ra mắt đầu tiên, Kirin dự kiến bán 200 chiếc thìa điện tử với giá 19.800 yên/cái (3,2 triệu đồng) và chỉ bán giới hạn tại một thương hiệu bán lẻ của Nhật Bản vào tháng 6.

Theo báo Nhật Bản Nippon, chiếc thìa điện tử có tên gọi Erekisoruto (ghép lại từ hai từ “muối” và “điện tử” trong tiếng Nhật) là sản phẩm sáng tạo của Giáo sư Homei Miyashita đang làm việc tại Đại học Meiji và Phó Giáo sư Hiromi Nakamura của Đại học Tokyo.

Cơ chế của chiếc thìa này là truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn. Được làm từ kim loại và nhựa, nặng 60 gram, thìa chạy bằng pin lithium có thể sạc để tái sử dụng.

Kirin cho biết công nghệ này có ý nghĩa đặc biệt ở Nhật Bản - nơi mà một người trưởng thành trung bình tiêu thụ khoảng 10 gram muối/ngày, gấp đôi lượng mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Lượng natri dư thừa có liên quan đến tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác.

Công ty Kirin có kế hoạch bán sản phẩm ra thị trường nước ngoài từ năm 2025 và hy vọng sản phẩm độc lạ của họ sẽ thu hút được 1 triệu người dùng trên toàn cầu trong 5 năm.

Thìa tạo vị mặn không phải là sản phẩm khoa học duy nhất của Phó Giáo sư Nakamura giúp con người cảm nhận được một mùi vị cụ thể. Năm 2021, bà cũng phát triển thành công thiết bị TTTV thay đổi vị của rượu vang trắng thành rượu vang đỏ, mang lại hương vị sang trọng cho những thỏi sô-cô-la rẻ tiền hay thậm chí tạo ra vị sữa như bánh cua kem để những người bị dị ứng với cua có thể thưởng thức hương vị chưa từng được biết đến.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10 gam/ngày.

5 gam muối tương đương với:

• 1 thìa cà phê đầy muối

• 8 gam bột canh (bằng 1,5 thìa cà phê đầy)

• 11 gam hạt nêm (bằng 2 thìa cà phê đầy)

• 25 gam nước mắm (bằng 2,5 thìa ăn cơm)

• 35 gam xì dầu (bằng 3,5 thìa ăn cơm)

• Lượng gia vị mặn trong 1 gói mì ăn liền

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

U ác trung thất và hành trình chiến thắng bệnh tật nhờ Smart A

U ác trung thất và hành trình chiến thắng bệnh tật nhờ Smart A

(SKV) - Sự kỳ diệu từ phương pháp chữa lành tự nhiên Smart A đã mang lại hy vọng và niềm vui cho bé Hồng Sơn cùng gia đình. Hành trình vượt qua bệnh tật của bé Hồng Sơn không chỉ là câu chuyện về sự kiên cường mà còn là minh chứng cho hiệu quả của phương pháp chữa lành tự nhiên. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với chị Nguyễn Thị Hậu, mẹ của bé Hồng Sơn, để hiểu rõ hơn về quá trình điều trị đầy khó khăn và hy vọng này.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng chuyên mục

Ứng dụng AI giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson

Ứng dụng AI giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson

Một nhóm các nhà khoa học tại Anh và Đức đã phát triển phương pháp mới, có thể chẩn đoán bệnh Parkinson sớm tới 7 năm trước khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng.
Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Tại Anh, tổng số bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến đợt bùng phát E.Coli hiện ở mức 86 người.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Ngày 19/6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Nhật Bản đối mặt với đợt bùng phát liên cầu khuẩn nguy hiểm

Nhật Bản đối mặt với đợt bùng phát liên cầu khuẩn nguy hiểm

Số ca mắc Hội chứng sốc độc liên cầu khuẩn (STSS) tại Nhật Bản từ đầu năm đến nay đã vượt quá 1.000 ca. Đây là căn bệnh có thể gây tử vong do nhiễm một loại liên cầu khuẩn được gọi là vi khuẩn "ăn thịt người".
Bệnh đường hô hấp gia tăng tại Kenya

Bệnh đường hô hấp gia tăng tại Kenya

Những căn bệnh liên quan đến hô hấp đang ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người dân Kenya. Một trong những nguyên nhân chính đến từ thói quen nấu ăn bằng củi để tiết kiệm điện của người dân.
Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố vaccine chống ung thư mới

Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố vaccine chống ung thư mới

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố sản phẩm vaccine chống ung thư dựa trên cơ sở công nghệ mRNA.

Các tin khác

Trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2

Trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.
Trung Quốc phát minh loại da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát minh loại da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học (Science), e-skin cải tiến được tái tạo dựa theo cấu trúc 3D của da người, bao gồm “lớp biểu bì”, “lớp hạ bì” và “mô dưới da”.
WHO đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán về thỏa thuận toàn cầu ứng phó đại dịch vào 2025

WHO đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán về thỏa thuận toàn cầu ứng phó đại dịch vào 2025

Ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận toàn cầu mới nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai sẽ hoàn tất vào năm 2025 hoặc sớm hơn nếu có thể.
Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 thứ ba ở người

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 thứ ba ở người

Các quan chức y tế Mỹ ngày 30/5 thông báo nước này ghi nhận một ca mới nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại bang Michigan.
Australia: Ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

Australia: Ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/5, giới chức bang Victoria, Australia đã đưa ra cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Mỹ lần đầu phát hiện cúm gia cầm ở lạc đà

Mỹ lần đầu phát hiện cúm gia cầm ở lạc đà

Ngày 28/5, giới chức Mỹ cho biết lần đầu tiên ghi nhận các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 độc lực cao ở loài lạc đà Alpaca - thuộc họ lạc đà Nam Mỹ - tại một trang trại ở nước này.
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống.
Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Enzyme vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, dẫn đến việc cải thiện khả năng tương thích giống như nhóm máu O.
WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Tái sử dụng dầu ăn có liên quan đến thoái hóa thần kinh

Tái sử dụng dầu ăn có liên quan đến thoái hóa thần kinh

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ấn Độ, tình trạng thoái hóa thần kinh gia tăng ở chuột và con của chúng được cho ăn dầu chiên tái sử dụng khi so sánh với chuột theo chế độ ăn bình thường.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động