Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt 3,8% quý 2/2024

Khảo sát cho thấy, các TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ tăng 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024, điều chỉnh giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo 14,2% tại kỳ điều tra trước.
Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 3,8% quý II/2024
Các TCTD cho biết, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng trong quý I/2024 tiếp tục có biểu hiện “tăng nhẹ”

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các TCTD quý II/2024 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện, nhu cầu vay vốn của khách hàng trong 3 tháng đầu năm chưa có sự cải thiện và thấp hơn so với kỳ vọng tại đợt điều tra trước.

Tại thời điểm cuối quý I/2024, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp tiếp tục được các TCTD nhận định ở mức cao hơn nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân và TCTD khác.

Trong khi đó, nhu cầu gửi tiền, sử dụng dịch vụ thanh toán và thẻ cũng ở mức thấp so với quý IV/2023. Tuy nhiên, các TCTD dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có thể “cải thiện” tốt hơn trong quý II/2024 và trong cả năm 2024 do kỳ vọng nền kinh tế có diễn biến tích cực, lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi. Trong đó, nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “cải thiện” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Khảo sát cho thấy, các TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ tăng 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024, điều chỉnh giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo 14,2% tại kỳ điều tra trước.

Các TCTD cho biết, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng trong quý I/2024 tiếp tục có biểu hiện “tăng nhẹ” nhưng xu hướng này được nhận định thu hẹp đáng kể so với quý IV/2023. Tuy nhiên, các TCTD kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm trong quý II/2024.

Dự báo, mặt bằng lãi suất huy động cũng như cho vay trong quý II/2024 và năm 2024 tiếp tục ở mức thấp và thay đổi không đáng kể so với kỳ trước do thanh khoản của hệ thống tiếp tục duy trì ở trạng thái “tốt”, cải thiện tích cực hơn dự kiến trong những tháng sắp tới.

Huy động vốn toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 3,5% trong quý II/2024 và tăng 9,9% trong năm 2024, thấp hơn mức kỳ vọng 12% ghi nhận tại kỳ điều tra trước.

Cũng theo kết quả điều tra, tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý I/2024 chưa được như kỳ vọng do yếu tố mùa vụ. Các TCTD kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý II/2024 nhưng vẫn thận trọng khi kỳ vọng cho cả năm 2024. Có khoảng 70,9-72,7% TCTD được hỏi kỳ vọng, tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý II và cả năm 2024.

Nhiều ngân hàng cũng nhận định lợi nhuận trước thuế có thể phục hồi từ quý II/2024 (57,3%), trong khi đó, khoảng 30% ngân hàng được hỏi cho rằng, lợi nhuận trong quý II này có thể đi ngang, không tăng trưởng. Còn lại 11,8% ngân hàng được hỏi lo ngại kết quả kinh doanh có thể suy giảm.

Tuy nhiên, xét cả năm 2024, đa phần các ngân hàng (86,2%) đều kỳ vọng lợi nhuận trước thuế sẽ tăng trưởng dương so với năm 2023. Ngược lại, vẫn có 10,1% ngân hàng lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2024 và 3,7% ước tính lợi nhuận không thay đổi.

Minh Thùy (t/h)
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch Tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, trong đó có định hướng phát triển ngành y tế Thủ đô. Việc phát triển ngành y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm.
Đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm

Đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm

Bộ Y tế đang soạn thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thực hiện Luật Dân số, với nhiều chính sách hỗ trợ tài chính nhằm duy trì mức sinh thay thế và nâng cao chất lượng dân số.
TP HCM đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn

TP HCM đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn

Chương trình gồm 20 nhóm thuốc thiết yếu với khoảng 350 mặt hàng, tập trung vào các loại thuốc phục vụ điều trị bệnh phổ biến, bệnh mạn tính và có nhu cầu sử dụng cao...

Cùng chuyên mục

Tầm nhìn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Úc khi bước sang giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện

Tầm nhìn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Úc khi bước sang giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 12/11/2025, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn Đề xuất Tầm nhìn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Úc khi bước sang giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện.
Điện Biên: Từ chính sách đến cuộc sống giúp người dân giảm nghèo bền vững

Điện Biên: Từ chính sách đến cuộc sống giúp người dân giảm nghèo bền vững

Những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững luôn được tỉnh Điện Biên xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, nhất là đồng bào vùng cao, vùng biên giới. Đảng bộ, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, củng cố niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước.
Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?

Một số thông tin gần đây phản ánh thu nhập trung bình của nhân viên các công ty bảo hiểm có thể lên đến hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, tương đương một lượng vàng. Vậy con số này có thực sự "trong mơ", hay tạo ra những chuyện dở khóc dở cười cho chính người trong cuộc.
MB kinh doanh ra sao khi gia nhập nhóm có tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

MB kinh doanh ra sao khi gia nhập nhóm có tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

Năm 2024, Ngân hàng TMCP Quân Đội MB (HOSE: MBB) gia nhập nhóm tài sản đạt 1,13 triệu tỷ đồng. Lợi nhuận đứng đầu nhóm ngân hàng cổ phần với hơn 28.829 tỷ đồng. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng MB ở mức 1,62% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 238%, cao thứ 2 trong hệ thống.
Lãnh đạo Eximbank nói gì về Tài chính số?

Lãnh đạo Eximbank nói gì về Tài chính số?

"Nhờ Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị cho ngành ngân hàng có cơ hội. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư vào công nghệ, tài chính số, tài chính hóa và AI" - ông Trần Anh Thắng, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Eximbank nhấn mạnh.
BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-16%, kiểm soát nợ xấu dưới 1,4%

BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-16%, kiểm soát nợ xấu dưới 1,4%

Năm 2025, ngân hàng này đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15 - 16% và tỷ lệ nợ xấu dưới 1,4%. Ngân hàng cũng dự kiến tăng vốn thông qua việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn ợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ năm 2023.

Các tin khác

LPBank có tân Tổng Giám đốc

LPBank có tân Tổng Giám đốc

Ông Vũ Quốc Khánh có 6 năm gắn bó với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và 17 năm công tác tại LPBank.
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tiết kiệm

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tiết kiệm

SKV - Bộ Tài chính đã đề xuất tiếp tục miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm, nhằm duy trì chính sách khuyến khích người dân gửi tiết kiệm và hỗ trợ nguồn vốn cho nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán ngày 13/12: Cổ phiếu BSR của CTCP Lọc - Hóa dầu Bình Sơn ngược dòng tăng mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 13/12: Cổ phiếu BSR của CTCP Lọc - Hóa dầu Bình Sơn ngược dòng tăng mạnh

Cổ phiếu BSR của CTCP Lọc - Hóa dầu Bình Sơn tăng mạnh 4,7% với gần 11,4 triệu đơn vị khớp lệnh, là điểm sáng của phiên.
Eximbank khai phá, mở rộng thị truờng miền Bắc tiềm năng

Eximbank khai phá, mở rộng thị truờng miền Bắc tiềm năng

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024, Eximbank thống nhất chuyển trụ sở về địa điểm mới là số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Hội thảo công bố Báo cáo đánh giá tác động tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia

Hội thảo công bố Báo cáo đánh giá tác động tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia

SKV - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia, Rượu, Nước Giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức hội thảo công bố Báo cáo đánh giá tác động của dự thảo tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia. Báo cáo đưa ra các phân tích toàn diện về tác động kinh tế, xã hội, và đề xuất phương án tối ưu, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ngân sách nhà nước, ngành sản xuất và người tiêu dùng.
Triển khai chiến lược phát triển bền vững, HDBank báo lãi 8.165 tỷ đồng, nợ xấu chỉ 1,59%

Triển khai chiến lược phát triển bền vững, HDBank báo lãi 8.165 tỷ đồng, nợ xấu chỉ 1,59%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - Mã: HDB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với lợi nhuận trước thuế bán niên lên đến 8.165 tỷ đồng, tăng 48,9% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu hiệu quả và an toàn hoạt động tiếp tục được nâng cao, khẳng định hướng đi đúng của chiến lược phát triển bền vững.
SeABank lãi "khủng", sắp trả cổ tức tỷ lệ 14%

SeABank lãi "khủng", sắp trả cổ tức tỷ lệ 14%

Trong quý II/2024, lãi trước thuế của SeABank đạt 1.732 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm, SeABank lãi trước thuế 3.238 tỷ đồng, tăng 61%. Ngoài ra, ngân hàng này cũng chuẩn bị trả cổ tức cho cổ đông tỷ lệ gần 14%.
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22/7/2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm. Kết quả kinh doanh ấn tượng đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận hat-trick giải thưởng danh giá “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” từ 3 tổ chức uy tín hàng đầu thế giới là Euromoney, FinanceAsia và Global Finance.
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư và cho vay các doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn và các ngành phụ trợ cho nông nghiệp, dược liệu sạch, y tế và giáo dục.
Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Các ngân hàng lớn như MB, ACB, TPBank... đang mở lại đường đua phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động