Liên tiếp ghi nhận trẻ nhập viện do đuối nước
![]() |
| Các chuyên gia khuyến cáo, việc giám sát trực tiếp của người lớn là yếu tố quyết định trong phòng ngừa đuối nước ở trẻ. (Ảnh minh họa) |
Đuối nước là một trong những tai nạn thương tích phổ biến ở trẻ nhỏ, đồng thời là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhóm trẻ từ 5-14 tuổi. Nguy cơ này thường gia tăng trong các dịp nghỉ lễ và mùa hè, khi trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi dưới nước.
Trường hợp thứ nhất là trẻ trai 3 tuổi (Hà Nội), bị đuối nước tại bể bơi khi đi du lịch cùng gia đình. Trẻ được phát hiện sớm nên sau khi được đưa lên trẻ vẫn còn tỉnh. Ngay sau đó trẻ được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trường hợp thứ hai là trẻ 8 tuổi (tại Ninh Bình), gặp nạn khi tắm biển cùng gia đình. Trẻ được cấp cứu ban đầu với khoảng 2 phút ép tim và sau đó nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế địa phương rồi sau đó chuyển lên tuyến trên trong tình trạng viêm phổi.
May mắn, cả hai trẻ được phát hiện, xử trí kịp thời và đúng cách nên hiện sức khỏe đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần phải theo dõi tại cơ sở y tế.
Trường hợp thứ ba là bệnh nhi 6 tuổi, bị đuối nước tại ao của gia đình. Khi được phát hiện, người nhà đã sơ cứu ban đầu không đúng cách (dốc ngược) trong khoảng 2 phút, sau đó trẻ mới được ép tim. Sau khi có nhịp tim trở lại, bệnh nhi được chuyển đến cơ sở y tế địa phương, rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
Do thời gian trẻ bị chìm trong nước lâu cũng như được sơ cấp cứu ban đầu chưa đúng cách, làm mất thời gian vàng, nên khi vào viện tình trạng rất nặng đòi hỏi các biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, chống phù não… Hiện trẻ đang được điều trị tích cực tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa.
Ngay trong tối ngày 1/5, Khoa Cấp cứu và Chống độc cũng đã tiếp nhận điều trị một trẻ 7 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện với chẩn đoán viêm phổi hít sau đuối nước sau khi vui chơi cùng gia đình tại hồ gần nhà.
Các chuyên gia khuyến cáo, việc giám sát trực tiếp của người lớn là yếu tố quyết định trong phòng ngừa đuối nước ở trẻ. Không nên xem nhân viên cứu hộ hay các thiết bị hỗ trợ như phao bơi là biện pháp thay thế hoàn toàn, bởi tai nạn vẫn có thể xảy ra trong thời gian rất ngắn.
Do đó, bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, các gia đình khi cho con đi biển hay bể bơi, cần giám sát trẻ liên tục khi ở gần khu vực có nước; không chủ quan khi sử dụng áo phao hoặc thiết bị nổi; trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn dưới nước và nhận biết sớm dấu hiệu bất thường để kịp thời can thiệp.
Các chuyên gia cũng lưu ý, đuối nước thường diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu kêu cứu rõ ràng và tiến triển nhanh kể cả ở vùng nước nông, nhiều người. Việc nâng cao nhận thức và giám sát chặt chẽ của người lớn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh những tai nạn đáng tiếc.
Tin liên quan
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu
11:11 | 24/06/2026 Thế giới
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới
15:16 | 21/06/2026 Tin tức
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật
15:15 | 21/06/2026 Tin tức
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:14 | 21/06/2026 Tin tức
Nhiều chính sách dân số mới có hiệu lực từ 1/7: Tăng hỗ trợ sinh con, cấm tiết lộ giới tính thai nhi
07:07 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




